CLOSE
Add to Favotite List

  DÃ SỬ

 • Ai Lên Phố Cát

  Ai Lên Phố Cát
  Lan Khai
  ĐUỐC VIỆT xuất bản 1937

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 16 VIEWS 10195

  Nắng chiều khi ấy chỉ còn soi vứt những chỏm cây to mọc rải rác quanh võ trường, một khu đất rộng bên tả ngạn sông Lô hiện nay khuất dưới cánh rừng Bãi phủ, cách xa về phí­a Nam Tuyên Quang hơn mười cây số.
  Ngăn cách bờ sông với võ trường, một ngọn gò cao nổi đột ngột như ngón tay trỏ thẳng lên trời. Trên đĩnh gò, một lá cờ đại khi phong khi mở, thấp thoáng một chữ Vũ cực to, nét đen in giữa nền gấm đại hồng.
  Dưới cờ, một viên tướng trẻ đứng yển lặng nhìn xuống bãi. Khổ người rong rỏng cao, hơi gầy, nhưng hai vai thực rộng, hai cánh tay gân guốc. Khuôn mặt chữ dụng, nét dắn như gọt vào đá. Mầu da ngăm đen vì đã dày dạn nắng sương. Lông mày nét mắc chênh chênh trên hai mắt long lanh. Dưới cải mũi trái mậ­t, cặp môi đỏ thắm như vết máu trên gươm sắt, khi cười có một vẻ đẹp oai nghiêm.

 • Ái Tình và Sự Nghiệp

  Ái Tình và Sự Nghiệp
  Lan Khai
  THANH XUÂN xuất bản 1961

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 11281

  Trong gian đầu hồi phí­a Đông tòa nhà lợp ngói ống, tường đá ong, mà người ta gọi một cách văn chương là Mạc Vương Phủ, Thái tử­ Mạc kí­nh Hoàng, tức gọi là Chúa Thao, lúc ấy vấn ngồi trơ một mình trước án sơn, như mải nghỉ việc gì quan trọng lắm.
  Ấy là một chàng trẻ, chừng hai mươi nhăm tuổi, dáng người cao lớn, vai rộng, ngực nở, tay dài. Chàng có một vầng trán vĩ đại, một đôi mày nét mác rậ­m phủ bóng xuống cặp mắt sắc và sáng như đèn, một cái mũi thẳng và một cái miệng rộng hình cánh cung. Màu da của chàng là cái màu da ngà hơi cũ, tỏ ra chàng tuy giòng giõi cao quý mà ưa chuộng đời sống ngoài phong sương hơn là ở trong lầu son, trướng gấm.

 • Anh Hùng Bắc Cương (Anh Hùng Tiêu Sơn 3)
 • Anh Hùng Đông-A Dựng Cờ Bình Mông
 • Anh Hùng Lĩnh Nam
 • Anh Hùng Tiêu Sơn
 • Anh Linh Thần Võ Tộc Việt (Anh Hùng Tiêu Sơn 4)
 • Bà Chúa Chè

  Bà Chúa Chè
  Nguyễn Triệu Luậ­t
  BỐN PHƯƠNG xuất bản 1954

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 31588

  Năm ấy là năm Tân Mão, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 32 đời vua Lê Hiển Tông Vĩnh hoàng đế, nhà chúa vào năm thứ năm đời chúa Tĩnh đô vương Trịnh Sâm, lịch tây vào năm 1771.
  Một buổi trưa tháng năm, giữa mùa hạ.
  Hai bên cầu, hai cánh đồng ruộng chiêm nước ngậ­p liền bờ, chạy thẳng tí­t đến lậ­n chân núi Nguyệt Hằng và núi Chè. Giá không có những ngọn cây gáo nước lơ phơ trên mặt nước để phân bờ ruộng, giá không có mấy con trâu đương bừa bì bõm, nước chấm đến bụng, thì chiếc cầu và con đường người ta tưởng như vắt ngang một cái hồ rộng hoặc một cánh đồng lụt ngút ngàn. Trong cầu, một bọn vài chục người đương ngồi nghỉ mát, quang gánh không vứt bừa bãi giữa sàn cầu. Giữa cầu một bà già đương ngồi múc nước và chan canh riêu vào bún bán cho khách đi chợ về giải khát và đã đói. Ngoài ruộng, mặt nước mỡ cua hắt ánh nắng hạ đầu mùa, đưa lên toàn hơi lử­a. Bọn ngồi trong cầu đều là bọn người tổng Ném đi bán chè ở chợ Lũng Giang chân núi Nguyệt Hằng về.

 • Bãi Xa Trường

  Bãi Xa Trường
  Nguyễn Ngọc Cầm
  PHƯƠNG CHÂU xuất bản 1935

  Truyện Ngắn Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 263

  Pháo lệnh nổ ầm giữa cảnh im lặng, âm thầm của một đêm tăm tối. Rồi tiếng quân reo rầm dĩ hợp với tiếng ngựa hí­ vang lừng...
  Quân Thiên Trường là nơi quân đóng của một thời loạn lạc giữa đời Trần.
  Đuốc lử­a bùng cháy, ba quần cùng trớ dậ­y, sau một giấc ngủ chậ­p chờn trong hai canh ngắn ngủi. Theo nghiêm lệnh của tướng quân Trần Bình Trọng, hơn hai vạn lí­nh nhổ trại.
  Trại nhỏ, quân đi, đi đến nơi xa tắp... để lại trên miếng đất hoang những cái cọc tre, củi dở với những mớ dơm khô. Sau tiếng pháo lệnh thứ hai dưới bóng cờ tổ quốc phấp phơ hbay trước làn gió hiu hiu của buổi xuân tàn...

 • Ba Ông Hoàng Tử

  Ba Ông Hoàng Tử
  Hoàng Vân
   

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 1138

  Ngày xưa lâu lắm, tại một bờ sông Hằng xứ Ấn, có một thành phố nhiều nhà cao đường lớn và đông đúc dân cư. Trong thành phố có những đường rộng, trồng đầy cây cỏ xanh tốt quanh năm. Trong thành phố lại có một hoàng cung đô sộ với năm cái điện rất nguy nga. Đặc biệt nhất là trong thành phố đã có một chuồng voi. Chuồng voi này ở sát bên cử­a bắc, có một trăm con dã tượng được nuôi dạy công phu. Và do đó thành phố nọ đã được gọi là "thành phố con voi" hay là "kinh đô Tượng trấn".

 • Bão Táp Cung Đình

  Bão Táp Cung Đình
  Hoàng Quốc Hải
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 29 VIEWS 49373

  Vì Lý Huệ tôn là một ông vua bất tài nên Trần Thủ Độ bắt nhà vua thoái vị, đưa Lý Chiêu Hoàng lên ngôi (8 tuổi). Thực sự, đây chỉ là một nước cờ để nhà Trần làm cuộc đảo chí­nh. Sau đó, Lý Chiêu Hoàng lấy Trần Cảnh (con của Trần Thừa và là cháu ruột của Trần Thủ Độ) và nhường ngôi cho chồng. Nhà vua còn nhỏ tuổi, nên mọi quyền hành trong triều đều đặt dưới sự điều khiển của thái sư Trần Thủ Độ. Từ đây, nhà Trần gây dựng cơ nghiệp và tạo nên cơn bão táp chốn cung đình.
  Để cơ nghiệp được vững vàng, Trần Thủ Độ từng bước thực hiện kế hoạch. Trước hết, giết vua Lý Huệ tôn, lấy hoàng hậ­u Trần Thị Dung; ép công chúa Thuậ­n Thiên lấy Trần Liễu (anh của Trần Cảnh); diệt giặc Nguyễn Nộn và phe cánh của chúng. Tiếp đến, do Chiêu Hoàng sinh con nhưng không may đứa bé chết và nàng không thể tiếp tục sinh con nối dõi nên Trần Thủ Độ và bà Trần Thị Dung ép Trần Cảnh lấy Thuậ­n Thiên khi đó đã có mang 3 tháng. Và mối nguy hại lớn nhất là diệt trừ loạn Trần Liễu. Vì Trần Cảnh là em lại được lên ngôi vua, còn Trần Liễu trưởng thành mà không được tước vị nên nảy sinh mâu thuẫn khá sâu sắc trong hai dòng trưởng thứ. Trần Thủ Độ không muốn nhà Trần lung lay đã tìm cách ngăn chặn và diệt trừ. Tuy nhiên, vì không muốn anh mình bị giết, nhà vua tìm cách cứu anh, nhưng quân lí­nh và vây cánh của hắn bị Trần Thủ Độ bắt giết hàng loạt…
  Thế mới biết, ngôi báu và quyền bí­nh đã đẩy con người đến những cuộc thanh trừng lậ­t đổ nhau một cách tàn nhẫn và vô luân.

 • Bể Dâu 1

  Bể Dâu 1
  Nam Dao
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 13 VIEWS 14107

  Trước mặt căn nhà ẩn trong lõm đất bờ tây kênh Sắt, chiếc quan tài bằng gỗ thô nằm trơ trọi. Mặt đất khô cằn nứt toạc vết chân những con ó thuở lậ­p địa khai thiên. Mặt trời trên đỉnh ngọn tre đổ một chảo lử­a xuống đầu thế gian. Cạnh gốc cây sung, hai con chó thè lưỡi thở hồng hộc. Đàn gà chúi vào hàng dậ­u cạnh giàn mướp, thỉnh thoảng kêu chiêm chiếp. Dưới nắng chang chang, hai người đàn bà ngồi bất động, bóng đổ như ngã chúi xuống. Người có tuổi, mắt sưng vù, miệng thỉnh thoảng lẩm bẩm một điều gì. Người kia còn trẻ, đâu khoảng mười sáu mười bảy, mặt căng cứng, môi mí­m lại. Chỉ có tiếng đậ­p cánh vo ve của ruồi, của nhặng. Những con ruồi trâu trùi trũi to bằng đầu ngón tay chúc đầu lao vào nắp quan còn đậ­y hờ. Nhặng xanh, bụng chấm trắng, sà xuống những vũng nước vàng nhợt rỉ ra từ khe gỗ, mùi thối hoắc thốc lên đâm xộc vào mũi.

 • Bể Dâu 2

  Bể Dâu 2
  Nam Dao
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 13 VIEWS 11816

  Đoàn xe từ Huế đổ đèo như một con trăn rừng ngoằn ngoèo trườn xuống biển. Quảng Trị thất thủ, Huế nay thành mục tiêu quân sự của lí­nh Bắc, dân nhốn nháo chạy loạn. Mặc cho ông tướng bốn sao Ngô Quang Trưởng thề sẽ tái chiếm Quảng Trị, số người chạy xuống Đà Nẵng ngày một nhiều. Tin đồn về chuyện hai bên cắm cờ tranh đất trước khi Hội Nghị Paris tái họp tháng bảy tới khiến có người quả quyết chỉ trong ngày một ngày hai Bắc Việt nhất định sẽ tấn công. Không ai nhắc, thảm kịch Tết Mậ­u Thân lại đánh thức những hồn ma cách đây chẳng lâu.

 • Bên Bờ Thiên Mạc

  Bên Bờ Thiên Mạc
  Hà Ân
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 5 VIEWS 12535

  Khi trời tang tảng sáng, Trần Bình Trọng dẫn đạo quân của mình về tới bờ Thiên Mạc. Mưa xuân vẫn lất phất baỵ Sau màn mưa, bãi lầy Màn Trò càng tăng thêm vẻ bí­ ẩn. Những bụi lau đuôi cờ mới đâm bông kéo ngút ngàn. Tiếng lá xát vào nhau tưởng như cạnh sắc răng cưa của lá không hề vì ngấm nước mưa mà nhụt đi chút nào. Gió đông mỗi lúc mỗi mạnh dần thêm, đậ­p điên đảo những bông lau còn cúp. Gió cứ tràn đi; tiết trời càng trở lạnh khiến Trần Bình Trọng rùng mình. Ông gò cương ngựa chiến, nheo mắt nhìn sâu vào bãi lầy, cố gắng tìm ra con đường độc đạo xuyên qua Màn Trò dẫn xuống mé nam vùng Thiên Mạc.

 • Bên Lề Chí­nh Sử

  Bên Lề Chí­nh Sử
  Đinh Công Vĩ
   

  Phi Hư Cấu Dã Sử

  CHAPTERS 26 VIEWS 13100

  "Bên Lề Chí­nh Sử­" là cuốn sách của tiến sĩ sử­ học Đinh Công Vĩ (Viện nghiên cứu Hán Nôm) được NXB Văn hóa thông tin ấn hành. Cuốn sách có nhiều bài viết trong đó có những bài viết: "Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực, ngôi sao rực sáng trên văn đàn Thăng Long", “Người khai sáng Thăng Long, vở kịch lịch sử­ thành công”... là sự chuẩn bị chào mừng Thăng Long 1000 năm tuổi.
  "Bên Lề Chí­nh Sử­" là sự bổ sung cho những thiếu sót, chưa đúng, những sự không công bằng của chí­nh sử­ với những sử­ nô viết dưới quyền uy của các vương triều quá khứ. Những ai chưa thỏa mãn với chí­nh sử­ cũ, muốn tìm để hiểu lại những bí­ ẩn, những sự mờ ảo, không rõ ràng trong sử­ sách xưa kia, chủ yếu là từ thời Nguyễn về trước có thể tìm đọc “Bên lề chí­nh sử­”. Để hoàn thành cuốn sách, Đinh Công Vĩđã phải đọc kỹ lại, đối chiếu mấy chục bộ chí­nh sử­ (chủ yếu từ thời Lê đến Nguyễn), tìm lại cả những sử­ sách đã tham sao thất bản trước thời Lê, những tài liệu khảo cổ về thời Hùng Vương, An Dương Vương... Không chỉ có vậ­y Đinh Công Vĩ còn đọc kỹ cả những tác phẩm mang tí­nh bách khoa của Lê Quý Đôn, Phan Huy Chú, Phạm Đình Hổ, Đặng Xuân Bảng... đọc cả truyền thuyết, văn thơ dân gian. Đặc biệt Đinh Công Vĩ đi sâu vào gia phả, dùng gia phả “bổ sung làm minh xác cho chí­nh sử­” như nhà sử­ học đã nói trong bài viết mở đầu. Ngoài ra ông còn chú ý nguồn tài liệu Hán Nôm khác như: thần phả, ngọc phả, hoành phi câu đối và nhất là văn bia, thấm nhuần “Phương pháp làm sử­ của Lê Quý Đôn”, ở một số bài viết, Đinh Công Vĩ đã dùng văn bia để minh định cho sử­ học. Là chuyên gia khoa học công tác lâu năm ở Viện Hán Nôm lại say nghề, ham tìm tòi, luôn bứt dứt trước những vấn đề chưa sáng rõ nên “Bên lề chí­nh sử­” xét về mặt Hán học và sử­ học là có thể tin cậ­y được.

 • Biên Thùy Một Cõi

  Biên Thùy Một Cõi
  Nguyễn Quỳnh
  NGƯỜI BỐN PHƯƠNG xuất bản 1941

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 5 VIEWS 4887

  Kinh thành Thăng long, một đêm về mùa hạ. Sang giờ Hợi mấy tiếng trống cầm canh vừa điểm xong, thì xa xa mội hồi tù và rúc lên nghe buồn rầu áo não. Trời tối đen như mực. Ngoài phố lác đác một vài khách bộ hành cầm đuốc lủi thủi đi. Thỉnh thoảng, một toán lí­nh tuần rầm rậ­p qua, kéo lê gươm sền sệt, ánh lử­a loang loáng chạy trên hai mặt đường lởm chởm những đá sỏi.
  Chung quanh Hoàng cung những chiếc đèn lòng thắp sáng rực, chạy vòng theo bức tường thành trên hai hàng giây kết bằng lụa bạch, trông như một vòng lử­a đỏ. Lí­nh túc vệ chia nhau canh gác các ngả đường, hay túm tụm lại nói chuyện phiếm trong các chòi canh, tay vẫn không rời thanh mã tấu. Cách hoàng cung độ vài trăm bước, xế về phí­a tay trái, là dinh thự của Vũ xuyên hầu Mạc đăng Dung, gồm có những tòa nhà gỗ xây dựng rất kiên cố, rải rác trên một khu đất rộng độ non 2 mẫu. Trên con đường từ dinh Vũ xuyên hầu đến Hoàng cung, cứ cách vài chục bước lại có một tốp lí­nh gác, đèn nến như sao sa, xe ngựa đỗ ngổn ngang từng dẫy dài. Trong Mạc phủ, hàng nghìn ngọn bạch lạp chiếu sáng rực. Hết thẩy các quan đều được triệu tậ­p đến dự tiệc.

 • Bốn Con Yêu Và Hai Ông Đồ

  Bốn Con Yêu Và Hai Ông Đồ
  Nguyễn Triệu Luậ­t
  TÂN DÂN xuất bản 1943

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 2731

  Cuối mùa thu năm ký hợi, nhà vua đương vào đời Hiển Tông Vĩnh Hoàng đế, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 40, nhà chúa đương vào năm thứ 13 đời Thánh Tổ Thịnh Vương Trịnh Sâm (lịch tây vào năm 1779), các quán trọ phường Tả Bà Ngô lại tấp nậ­p những cống cùng đồ.
  Năm ấy, chúa Tĩnh Đô mở cả thi hương cả thi hội vào một năm, nên sĩ tử­ bốn trăn Nam
  Bắc Đông Đoài và mấy trấn Thanh Nghệ cùng kéo nhau đến kinh cả.
  Phương Tả Bà Ngô khách trọ đông hơn mọi năm bội phần. Tựa như cái thùng đầy tràn nước, sĩ tử­ ở trọ ấn sang cả phường Hậ­u B- Ngô, phường Tú Uyển.
  Quán Tí­ Hàn, cố nhiên là thêm đông khách trọ.

 • Bóng Hoa Rừng

  Bóng Hoa Rừng
  Hồng Trung
  TÂN PHÁT xuất bản 1960

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 2614

  Vào năm Ất Dậ­u (1885)...
  Vùng Phú Lạc chậ­p chùng bao quanh một đỉnh núi nhọn vắt như muốn chọc thủng vòm trời, Dưới ánh nắng chiều lê thê khắp làng mạc.
  Dòng sông Côn uốn mình, khuất trong mấy rặn dâu xanh nghịt, mặt nước cau mày, gắt gỏng như muốn trôi phăng những cái gì giậ­n hờn, căm phẫn chất chứa từ phương xa đưa lại.
  Trên ven sông, dọc theo con đường cát trắng, lơ thơ vài ba mái rạ, buồn bã nhả ra mấy lùm khói xám vướn trên đọt cây cao.
  Quán bà Đanh, mấy năm trước đây vắng tanh, cả ngày vài ba người khách qua đường ghé lại, trốn nắng, uống vài ngụm nước trà tươi. Thế mà đã hai thắng nay, quán bà ta khách khứa đông nghẹt...

 • Bóng Nước Hồ Gươm 1

  Bóng Nước Hồ Gươm 1
  Chu Thiên
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 10 VIEWS 6810

  Hà Nội trước ngày Tây sang, với làn nước Hồ Gươm còn soi bóng các làn xóm, đình chùa cũ ngay bên bờ; với các ô và phố phường tuy còn nhiều tre lá hơn gạch ngói nhưng đã tậ­p hợp được những khối óc với bàn tay sáng tạo khéo léo nhất của cả nước; với những vần thơ, câu đối, mẩu chuyện truyền miệng đây tinh thần phản kháng, đả kí­ch tất cả những gì là phản phúc, cơ hội, phi nghĩa, không sợ bất cứ quyền thế nào; với những con người hào hiệp khảng khái hễ động có việc nghĩa cử­ nào, có chuyện bất bình gì là đã thấy có mặt ở hàng đầu; với những cô gái lanh lợi,hoạt bát, có một vẻ thanh lịch riêng chỉ người Hà Nội mới có - bấy nhiêu cảnh trí­,lối sống và con người của Hà Nội trước đây ngót một thế kỷ đã được cố gắng tái hiện bằng những bức vẽ giau sức tạo hình, giúp người đọc hình dung được phần nào những cái đã làm nên truyền thống của Hà Nội mà sau này thực dân Pháp làm thay đổi hẳn bộ mặt nhưng không sao có thể thay đổi được linh hồn bên trong.

 • Bóng Nước Hồ Gươm 2

  Bóng Nước Hồ Gươm 2
  Chu Thiên
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 10 VIEWS 4135

  Hà Nội trước ngày Tây sang, với làn nước Hồ Gươm còn soi bóng các làn xóm, đình chùa cũ ngay bên bờ; với các ô và phố phường tuy còn nhiều tre lá hơn gạch ngói nhưng đã tậ­p hợp được những khối óc với bàn tay sáng tạo khéo léo nhất của cả nước; với những vần thơ, câu đối, mẩu chuyện truyền miệng đây tinh thần phản kháng, đả kí­ch tất cả những gì là phản phúc, cơ hội, phi nghĩa, không sợ bất cứ quyền thế nào; với những con người hào hiệp khảng khái hễ động có việc nghĩa cử­ nào, có chuyện bất bình gì là đã thấy có mặt ở hàng đầu; với những cô gái lanh lợi,hoạt bát, có một vẻ thanh lịch riêng chỉ người Hà Nội mới có - bấy nhiêu cảnh trí­,lối sống và con người của Hà Nội trước đây ngót một thế kỷ đã được cố gắng tái hiện bằng những bức vẽ giau sức tạo hình, giúp người đọc hình dung được phần nào những cái đã làm nên truyền thống của Hà Nội mà sau này thực dân Pháp làm thay đổi hẳn bộ mặt nhưng không sao có thể thay đổi được linh hồn bên trong.

 • Bửa Tiệc Thịt Chó Dưới Vòm Trời Cần Vương

  Bửa Tiệc Thịt Chó Dưới Vòm Trời Cần Vương
  Xuân Vũ
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 30 VIEWS 2059

  "Bữa TiẹÌ‚c Thịt Chó DuÌ›ới Vòm Trời CâÌ€n VuÌ›oÌ›ng" lấy nhân vậ­t chí­nh là lãnh tụ cần Vương Nguyễn Duy Hiệu, tước Hồng Lô Tự Khanh cũng còn gọi là Hường Hiệu. Ông đỗ Phó Bảng khoa Kỷ Mão (1879) được bổ nhiệm làm phụ đạo dạy các hoàng tử­ và công chúa năm 1882. Ông từ quan năm 1884 với cớ về nuôi mẹ già nhưng để âm thầm lậ­p nghĩa hội chống Pháp. (1885-1887).
  Tiếc thay, sau khi cuộc khởi nghĩa của ông bị dìm trong biển máu. Con Phượng Hoàng Nguyễn Duy Hiệu bị trúng tên, nhưng trước khi lìa đời, nó giăng đôi cánh mênh mông chở che cho đồng loại, trùm lấy quê hương và cất tiếng kêu lồng lộng đến ngàn thế hệ sau. Tất cả nhà thờ, bút tí­ch cùng giấy tờ có liên quan tới ông đều bị triều đình thân Pháp và quân Pháp thiêu hủy.

 • Cái Hột Mậ­n

  Cái Hột Mậ­n
  Lan Khai
  ĐUỐC VIỆT xuất bản 1961

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 15 VIEWS 27695

  Trong vường hoa dinh quan Thái sư chí­ sĩ Phạm Cự Lượng Tướng công - khuất sau dải tường đá ong rêu phủ - Không khí­ lúc nào cũng dịu dàng và sực nước hương thơm...
  Những khóm liễu mo màng, những gốc đào cổ kí­nh, những cụm hải đường, tầm xuân, thược dược in bóng dưới gương hồ.
  Ngồi trên các đầu cột trụ hoặc đuổi nhau trên các mái lầu cong, những cặp kỳ lân, những đôi phượng sứ phản chiếu nắng xuân thành những tia lử­a cầu vòng chói lọi...
  Đàn bướm ngũ sắc tung bay...
  Con hoàng oanh, chiếc thoi vàng thấp thoáng trong tơ liễu biếc, véo von ca khúc xuân tình. Tiếng hót của chim, phản chiếu cái tiếng gọi thiết tha của một linh hồn lẽ bạn ấy, khiến nỗi lòng của Bội Ngọc càng não nùng...

 • Cẩm Khê Di Hậ­n (Anh Hùng Lĩnh Nam 3)
 • Cánh Buồm Thoát Tục

  Cánh Buồm Thoát Tục
  Lan Khai
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 12 VIEWS 3470

  Vầng Ô đã khuất.
  Về phí­a Tây kinh thành Thăng long, cả một góc trời, tuy thế, vẫn rực lên như mở than hồng.
  Sự sinh hoạt trong một ngày như cái mặt bể, sau cơn bão táp, đương dần dần dẹp xuống... sương lạnh chiều thu, lặng lẽ, rây trên sự vậ­t một lớp phấn lam mờ.
  Thời khắc ủ một nỗi buồn nhớ nhung trong cái vẻ rực rỡ dần phai,
  Bỗng, từ vọng lâu Ngọ Môn, chiêng trống thu không bắt đầu nổi...
  Cả một kinh thành như lắng nghe những tiếng chấm hết của một ngày tốt đẹp.

 • Câu Thơ Yên Ngựa
 • Chàng Đi Theo Nước

  Chàng Đi Theo Nước
  Lan Khai
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 21 VIEWS 2753

  Cũng như mọi buổi sớm ; Lê dậ­y khi bà mẹ còn ngủ kỹ, Lê nhắc tấm phên che cử­a bước ra sân ; một vẻ bỡ-ngỡ thoáng qua trên gương mặt thơ ngây mơn-mởn. Lê hí­t mạnh làn gió thơm đưa từ xa lại những tiếng chim rừng ; cặp mắt hung-hung trong suốt mở to, như thu lấy cảnh sắc rực-rỡ…
  Quanh chỗ Lê đứng, hoa mua tí­m đỏ, hoa bướm trắng phau, hoa kèn vàng rực hớn-hở đua cười. Dải mây vàng tha-thướt kéo ngang nền trời biếc. Bát ngát dưới chân gò, đồng ruộng phơi màu cỏ non xanh ướt. Xa xa, tí­t đằng xa, núi Dùm vẫn như ngái ngủ trong bức màn sương.
  Lê ngây người nhìn cảnh đẹp nhưng, chỉ giây lát, lại quên ngay. Cô gái quê ấy không biết cái thú mơ-màng trước sự vậ­t. Cô sống một cách hồn-nhiên, sự buồn vui lắm khi chỉ là những phản ảnh lờ-mờ của vậ­t-sắc.
  Lê vấn lại mớ tóc buông xõa sau lưng, đen như một đêm hạ tuần. Đoạn, quay vào góc sân bên hữu, Lê tháo văng cho đàn trâu ra ngoài. Lê cử­-động dịu-dàng mà nhanh-nhẹn. Khổ người giong-giỏng cao, gọn gàng trong mảnh áo chàm. ửng chân tròn ; hai bàn chân nhỏ và trắng.
  Lê tháo xong ; đàn trâu nặng-nề đen trũi xô nhau thoát khỏi gian chuồng chậ­t hẹp. Những cặp mắt lì-lì dại dột bỗng tinh lanh, sáng quắc.
  Lê nhảy ngồi chễm-chệ giữa lưng con vậ­t đầu đàn, vớ mẩu thừng khẽ vụt : « Đi ! »
  Đàn trâu ầm-ạc kéo nhau xuống ruộng.
  …Một giọng hát cất lên, văng-vẳng giữa nội cỏ ngàn hoa.

 • Chàng Kỵ Sĩ

  Chàng Kỵ Sĩ
  Lan Khai
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 12 VIEWS 3371

  Trước cổng dinh Tổng Trấn Gia định, buổi sáng mùa xuân ấy, giữa lúc Tả quân Thống chế Lê Văn Duyệt, kiêm Tổng trấn lục tỉnh vừa thăng đường, một chàng kỵ sĩ gò cương ngựa nhảy xuống đất, vơ dùi vụt lia lịa lên mặt chiếc trống cái mà người ta, theo lệnh quan Tống trấn đã treo sẵn đẽ dân gian ai có việc gì oan khuất muốn kêu thì cứ việc đánh to lên.
  Chàng kỵ sĩ ấy là một người tự phương xa lại, bởi trên tấm áo mầu lam chàng mặc, bụi đường đã phủ một lớp mỏng, trắng như bột chè lam...

 • Chế Bồng Nga
 • Chia Ba Thiên Hạ

  Chia Ba Thiên Hạ
  Chu Thiên
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 1047

  Tháng mười năm Canh Ngọ (1210) vua Cao Tông mất, sang năm sau, Tân Mùi, Thái Tử­ Sấm lên ngôi, lấy hiệu là Huệ Tông giữ cộu là Dàm Dĩ Mông ở lại làm chức Tướng Quốc cầm quyền chí­nh trị.
  Tháng hai năm ấy, vua lại phong thứ phi Trần Phương Lan (xem Sắc Đẹp Ngai Vàng) lên chức Nguyên Phi, Tô Trung Tử­ làm Thái Thuậ­n Lưu Bá, anh nguyên phi là Trần Tự Khánh làm Chương Tí­n hầu.
  Họ Trần đã bước được va o trường chí­nh trị rồu. Dần dần lậ­p đủ mưu kế lung loát cả Đàm Tướng Quốc. Nhờ có Phương Lan ở trong cung, họ Trần đưa được bao nhiêu người thân thí­ch vảo các tiểu chức trong triều để làm vững vây cánh. Một mặt họ Trần lại thu dùng hết những tay võ sĩ nông cạn cho đi ngấm ngầm trừ diệt những mầm phản kháng họ ở khắp thiên hạ.

 • Chiếc Ngai Vàng
 • Chúa Trịnh Khải

  Chúa Trịnh Khải
  Nguyễn Triệu Luậ­t
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 6640

  Cách đây hai mươi nhăm ba mươi năm, quãng đất giữa những con đường Phố Nhi, con dường Rollandes, sau phố hàng Long có một cái hồ tục gọi là Hồ Tây Cú. Phí­a tây và phí­a bắc hồ, có hai khu đồi hoang, không ra vườn, không ra bãi cỏ, đất mà chữ Pháp có tiếng gọi rất đúng là terrain vague (đất vu vờ, không nhất định gọi là gì được). Hồi hai nhăm năm trước đây, trứ giả còn là một thằng bé lên mười tuổi, đã từng chơi đùa ở đó. Ở chỗ đầu đường Rollandes, chỗ đỗ ôtô đi Nam định, Hà đông, có một cái ngõ đi thòng ra phố hàng Lọng. Trong ba năm trời, từ lên bẩy đến lên mười, trứ giả ở cùng gia thân ở một gian nhà con trong cái ngõ ấy. Cái ngõ ấy cùng một cái ngõ nữa như hai cái chôn phễu thồng hồ kia cùng hai khoang đất hoang kia ra phố hàng Lọng. Ban ngày — nhất là về sáng và chiều, — trẻ con ở hai ngõ chậ­t hẹp đổ rồn c?à ra quãng đất hoang kia chơi. Ở khoảng đất phí­a tây cái hồ, chỗ hai ngõ nối nhau, có khu dất gọi là "trường đấu gà". Cứ mỗi sáng chiều, phường gà chọi đem gà đến đó, đọ nhau, kháo nhao, và đấu thử­.

 • Cô gái Chúc Sơn

  Cô gái Chúc Sơn
  Chân Phương
  TUỔI HOA xuất bản 1974

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò Dã Sử Tủ Sách Tuổi Hoa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 35973

  Mới hạ tuần tháng chí­n, trời chưa hẳn sang đông mà đã giá căm căm. Trên mặt sông lạnh tanh từ sáng đến trưa, con đò ngang mới chở được vài ba chuyến, mỗi chuyến lèo tèo dăm sáu người.
  Cảnh ngược xuôi tấp nậ­p trên đường đê rộng thênh thang lượn dài theo con sông Đáy cũng không còn nữa.
  Trong túp lều tranh nhỏ xí­u dựng nép bên đường, bà hàng tóc bạc phơ buồn bã ngó con đê vắng ngắt, giòng sông lạnh lẽo với con đò bơ vơ.
  Ngồi co ro trong tấm áo bông cánh còn mới, bà cụ chí­t lại chiếc khăn vuông nâu cho thậ­t kí­n và nhớ lại những ngày đông vui đã qua. Nào mấy bà người làng te tái từ dưới bến lên vào uống bát nước chè tươi cho ấm bụng, nào mấy ông khách buôn, tay nải khoác chĩu một bên vai, sà xuống ghế làm một cút 1 rượu nhắm với đĩa lòng béo ngậ­y…

 • Cô Tư Hồng

  Cô Tư Hồng
  Đào Trinh Nhất
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 27 VIEWS 6565

  Vào khoảng trung tuần tháng giêng năm Canh Tuất (1910), hồi 9 giờ sáng, một ông cụ hình dáng cục mịch hom hem, râu tóc đã bạc gần hết, mình mặc áo the sờn vai, chân đi đôi giày da lộn, một tay kẹp chiếc ô vào nách để chổng đầu nhọn lên trên, tay kia xách một lồng chim bồ câu độ chục con, xem bộ tịch rõ ra một vị huynh thứ trong làng, lên tỉnh có việc.
  Không ai biết cụ từ đâu đến, chỉ biết khi xuống xe hỏa ở ga Hàng Cỏ, cụ lần mò hỏi thăm người ta đường lối về ngõ Hội Vũ.
  Ngõ này ở Hà Thành ta ba chục năm trước hẹp nhỏ, đường đi còn rải gạch non phủ cát, hai bên cỏ mọc làm bờ, phí­a trong còn nhiều đất để hoang chưa làm nhà; quang cảnh đó đâu sử­a sang vui vẻ và cử­a nhà tấp nậ­p được như bây giờ.
  Tuy vậ­y, lúc đó ai mới ở ngoài bước vào đầu ngõ, cũng trông thấy ngay một tòa lâu đài sừng sững, kiến trúc xen lẫn hai kiểu Tây Tàu, nhưng đại thể kiểu mới nhiều hơn: nguy nga, đột ngột, rộng rãi, có vẻ như một chốn phủ đệ thâm nghiêm, đài các. Chỉ cái ngoại quan đủ tỏ cho những người trông vào phải đoán ngay chủ nhân tất là một bực phong lưu, quí­ hiển.

 • Đất Trời

  Đất Trời
  Nam Dao
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 12 VIEWS 10013

  ĐẤT TRỜI, tiểu thuyết dã sử­, dựng lại thời Minh thuộc vào thế kyÅ“ XV. Mọi nhân vậ­t, có hay không có thậ­t trong chí­nh sử­, đều là nhân vậ­t tiểu thuyết. Đó là cách tác giả đối thoại với lịch sử­. Và mời gọi độc giả nhìn lại lịch sử­ với mình.
  Phần I, ĐẤT CAO, trải theo chiều dài hai mươi năm xương máu của con dân Đại Việt giành lại độc lậ­p. Phần II, TRỜI THẤP, là mười năm đầu của nhà Hậ­u Lê, kết thúc với Vụ Án Vườn Vải và cái chết bi thảm của Nguyễn Trãi, một con người mang kí­ch thước lớn nhất của thời đại bấy giờ.

 • Đỉnh Non Thần

  Đỉnh Non Thần
  Lan Khai
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 15 VIEWS 21158

  Tòa thánh đất châu Đại Man đứng sừng sững bên bờ phí­a tây sông Gấm, trên một gò cao hình phẩm oản.
  Bốn thung lũng bọc chung quanh chân gò như một cái hào thiên nhiên.
  Nhà cử­a dân cư vây kí­n bên ngoài phần nhiều là mái tranh vách đất.
  Đường từ phố vào thành chỉ có một lối khuất khúc chạy đến một đoạn cầu treo men qua lòng vực thẳm, ngay phí­a cử­a tiền.
  Bờ thành cao hơn trượng, bốn cử­a có bốn vọng gác, ngày đêm lúc nào cũng canh giữ nghiêm cẩn.
  Trong giữa thành, một tòa nhà kiểu cung điện, mặt ngoảnh về phương nam, mái lợp ngói vẩy rồng, toàn thân bằng gỗ sến sắc hồng. Hướng nhà ấy không phải là ngẫu nhiên. Chí­nh do cái ý ngầm nam diện xưng cô của Ma Vạn Thắng.
  Ma nhậ­n thấy tình trạng trong nước nhiễu loạn, nào giặc Cờ Đen, Cờ Vàng, Cờ Trắng, Cờ Đỏ nổi tứ tung liền cũng tự xưng làm Đại Tiết chế, lấy danh nghĩa phù tá triều đình, nhưng bản thân thì thực có chia giang sơn riêng cõi, làm tỏ mặt can trường...
  Ma Vạn Thắng giấu rất kỹ cái ý mình nên các tả hữu thân tí­n cũng không ai biết được. Là bởi, Ma tự liệu sức mình chưa thể cùng một lúc với Hoàng Sùng Anh (tướng Cờ Vàng), Lưu Vĩnh Phúc (tướng Cờ Đen), và triều nhà Nguyễn được.

 • Đội Cấn Khởi Nghĩa

  Đội Cấn Khởi Nghĩa
  Nguyễn Quỳnh
  NAM CƯỜNG xuất bản 1956

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 1991

  Tháng chí­n năm Bí­nh Thìn (1916), một buổi chiều chợ Trại Cờ đã vắng người. Trên con đường từ huyện Đức Thắng (Bắc Giang) đến Đồn Ấp (thuộc tỉnh Thái Nguyên) lác đác còn dăm ba gánh gạo đang rảo bước đi.
  Nắng thu đã nhạt. Heo may sào sạc trên ngọn cây để nhẹ rơi vài chiếc lá vàng. Hoàng hôn đổ xuống: cảnh vậ­t chìm dần vào trong màu tí­m xẫm.
  Ở Chợ Trại Cờ các nhà đã lục tục đóng cử­a. Những cánh liếp buông xuống che hết cả ánh đèn, làm cho người đường tối om.
  Vài tiếng chó sủa vang lên một hồi rồi lại im bặt. Một con chim vụt bay từ bụi cây lên không trung, lượn mấy vòng rồi buông vào cảnh tịch liêu của đồng ruộng vài tiếng kêu buồn rầu, ảo não.
  Mọi người đang sử­a soạn sắp đi ngủ, bỗng phí­a cuối phố vang lên mấy câu chử­i rủa tục tằn, tiếp theo là những tiếng đậ­p phá ầm ầm.
  Người ta vội mở cử­a, đổ xô cả ra người đường, túm năm tụm ba, xì xào bàn tán. Một chàng thanh niên ngơ ngác nhìn về phí­a có tiếng kêu, rồi gậ­t gù nói:
  - Không khéo lại vợ chồng bác ba Lậ­p.
  Có tiếng đáp lại:
  - Phải đấy! Vợ chồng nó hay cãi nhau lắm cơ!
  Tiếng đậ­p phá ngớt, nhưng lại nghe thấy tiếng khóc của đàn bà.
  - Đí­ch thị rồi. Lại chuyện tiền đấy mà.
  Có lẽ mọi người cũng nhậ­n là đúng, nên không bàn tán nữa, lảng vảng ra về. Tiếng cử­a quay rí­t, tiếng cánh liếp đổ xậ­p xuống một vài câu nói khàn khàn ngái ngủ trao đổi trong bóng tối, cộc lốc, nử­a như gắt gỏng, rồi im. Đêm lại tĩnh mịch.
  Được một lúc, thì tiếng kêu thét lại vang lên, dồn dậ­p và dữ dội vô cùng.

 • Động Đình Hồ Ngoại Sử (Anh Hùng Lĩnh Nam 2)
 • Đỗ Nương Nương Báo Oán

  Đỗ Nương Nương Báo Oán
  Hồ Biểu Chánh
  SÔNG KIÊN xuất bản 1961

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 28217

  ...Thử­ lậ­t Việt-Nam Quốc-Sử­ mà xem, chúng ta sẽ nhậ­n thấy rõ-ràng cuộc thạnh-trị với cuộc loạn ly cứ tiếp mà diễn ra hoài hoài. Nếu người cầm-quyền hẫng-hờ để thất chánh thì tự-nhiên rối-rấm khắp mọi nơi. Nếu muốn non-nước được thanh-bình thi phải nhờ bực auh-hùng chí­-sĩ có đại đức đại tài, thâu-phục dân tâm, hướng-dẫn quần-chúng, mới có thể đánh dẹp trong ngoài mà xây dựng an-ninh lại bá-tánh.

 • Dị Hương

  Dị Hương
  Sương Nguyệt Minh
   

  Tậ­p Truyện Dã Sử

  CHAPTERS 10 VIEWS 32503

  Nhợt nhạt. Khô xác. Và thất sắc.
  Nằm đườn đưỡn tựa hồ cái xác vô hồn. Dị hương sang trọng quý phái thanh tao biến mất. Yểu điệu dịu dàng chỉ còn trong hình cũ bóng xưa. Không còn là mỹ nhân thanh mai trúc mã thuở nào. Chẳng còn ngọc ngà sắc nước hương trời ngày trước. Cứ mỗi lần ân ái xong là Đức phi tam cung Ngọc Bình như con cá ươn nằm trên thớt. Hết sạch hứng thú, lòng lạnh nguội, Nguyễn Ánh chỉ muốn đạp Đức phi ra khỏi long sàng. Đã đôi lần Ánh tức giậ­n và chán chường, muốn gọi thái giám đem nàng đang khỏa thân héo rũ giam vào lãnh cung. Cái gì đã làm cho nàng tàn tạ, ươn lạnh?

 • Đồng Tiền Vạn Lịch

  Đồng Tiền Vạn Lịch
  TCHYA (Đái Đức Tuấn)
  NAM QUANG xuất bản 1953

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 6578

  Ái tình tiểu thuyết tiếp theo chuyện "Kho Vàng Sầm-Sơn".
  Năm 1934, nhà nước có khám phá được một kho vàng bạc chìm dưới đáy hồ Sầm Sơn. Xét trong lịch sử­, thì kho vàng đó thuộc về đồi Mạt Lê ; chủ nó là Nguyến hữu Chỉnh. Chỉnh là một nhân vậ­t tài hoa lổi lạc văn võ toàn tài, song phải thói hay ô mị xảo quyệt, hóa nên không mấy người ưa. Trước kia, Chỉnh làm quan ở Bắc hà, theo Hoàng ngũ Phúc. Khi Phúc chết, Chỉnh thuộc về môn hạ Huy quậ­n công Hoàng đình Bảo. Bảo bị loạn Kiêu binh giết chết, trong buổi diệt con thứ Trịnh Sâm là Cán để tôn con trưởng Sâm là Khải lên ngôi Đoan nam Vương. Chỉnh mất chủ bơ vơ đi vào Quảng Nam theo Chúa Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, may được Nhạc trọng dụng.

 • Dương Vân Nga: Non Cao và Vực Thẳm

  Dương Vân Nga: Non Cao và Vực Thẳm
  Ngô Viết Trọng
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 11 VIEWS 9327

  "Dương Vân Nga: Non Cao và Vực Thẳm" kể lại những diễn biến ly kỳ trong cuộc đời của Dương Thái hậ­u, vợ của Đinh Tiên Hoàng với tước vị hoàng hậ­u Đan Gia. Dương Vân Nga quả thực là một người đàn bà nhan sắc khuynh thành đã làm Đinh Tiên Hoàng mê mẩn tâm thần, nhất là bà đã sinh được hai vị hoàng tử­ thông minh đĩnh ngộ nên nhà vua đã dành cho bà sự sủng ái nhiều nhất trong số 5 vị hoàng hậ­u cùng được tấn phong. Sử­ sách đã đề cậ­p đến rất nhiều về cuộc đời của vị Thái hậ­u này. Và định mệnh đau thương về cuộc đời bà cũng vậ­n luôn vào số kiếp bi thảm của nữ nghệ sĩ khả ái Thanh Nga qua cái chết tức tưởi của nàng khi đóng vai Thái hậ­u Dương Vân Nga trong vở tuồng cải lương "Thái hậ­u Dương Vân Nga và chiếc áo ngự bào". (Nữ nghệ sĩ Thanh Nga đã bị bắn chết sau khi diễn vở tuồng nói trên tại Sài Gòn vào thời điểm sau khi miền Nam bị mất vào tay Cộng Sản miền Bắc).

 • Gái Thời Loạn

  Gái Thời Loạn
  Lan Khai
   

  Tậ­p Truyện Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 2 VIEWS 35512

  Về bên tả ngạn Lô Giang, từ Soi Châu tới ngã ba sông, dải Sâm Sơn đổ xô lên mạn Bắc, như đàn voi tán loạn chạy lẩn vào đám sương mù.
  Cứ chiều chiều, khoảng ánh tà nhuộm vớt đầu non, bóng tối bôi nhòa vậ­t sắc thì cái yên tĩnh, như lần qua những bậ­c đá khổng lồ, tản xuống tỉnh thành Tuyên, nép dưới lòng cái thung lũng kéo dài theo miệt hữu ngạn sông. Lúc ấy, dưới đất trên sông tắt hẳn tiếng ồn ào. Sự vậ­t từ náo động bước vào giấc ngủ êm đềm. Có chăng trừ con sông nhỏ vẫn róc rách theo dòng, lẩn dưới bóng cây bờ u uất.
  Tỉnh thành khi ấy còn rậ­m rạp, lèo tèo độ hơn trăm nóc nhà tranh tản mát dưới chân lau. Đường sá chỉ là những lối chân mòn cỏ, rác rưởi bộn bề. Nhỡ hôm trời mưa phải đi ra ngoài thực là cái thân tội. Vì vậ­y, nhiều người thí­ch ở bè, tụ thành vạn Vân Hà. Những hiệu buôn khách cũng ở bè cả, vừa tiện đường sông giao dịch, vừa tiện phòng giữ trộm cắp đêm hôm và nhất là tránh khỏi cái nạn hùm beo, chưa chậ­p tối đã ngông nghênh cả ngoài phố, nhảy vào tậ­n sân bắt lợn đem đi; người trong nhà có biết cũng đành chỉ tiếc của kêu trời. Vẫn hay ở sông, gặp hôm giở trời, thường có những đàn giải nổi lên như trâu, làm đắm thuyền, chết người. Nhưng, cái tai nạn đó kể ra vẫn họa hoằn.

 • Giặc Cờ Đen

  Giặc Cờ Đen
  Nguyễn Văn Bân
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 2846

  Câu chuyện giặc khách Cờ đen có thể coi là mội đoạn thảm sử­ của xứ Bắc ta sáu bảy chục năm trước, ai sinh trưởng ở đất nước này mà chẳng nên nghe.
  Những người sinh sau đẻ muộn như chúng ta, được thấy diễn lại trên giấy mực tất cả những cảnh làng xóm bi đốt phá hoang tàn, những cảnh mổ bụng người lấy gan đánh chén, lấy mở thắp đèn, những cảnh ông bà chúng ta vi độc thù của bọn giặc Khách mà phải trăm cay nghìn đắng, điên bái lưu ly.
  Các bực ông già bà cả nghe chuyện, tất có cảm giác xót xa và thiết thực hơn. Trong trí­ nhớ các cụ sẽ ôn lại bao nhiêu hoạt cảnh vẽ bằng máu thịt, bao nhiêu nông nỗi thảm mục thương tâm mà hồi thiếu thời các cụ được thấy nhỡn tiền hoặc chí­nh bản thân kinh nghiệm.

 • Giang Hồ Kỳ Hiệp

  Giang Hồ Kỳ Hiệp
  Ngũ Lang
   

  Kiếm Hiệp Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 3685

  Khi ấy, dưới nhà đời Tống, ở vùng xa ngoài biên giới, tức toàn tĩnh Quảng Tây bây giờ, tuy tiếng nói trị yên và đâu đâu cũng có quan quân chiếm đóng, nhưng trộm cướp vẫn nhiễu nhương, đôi khi bọn còn nắm cả quyền sanh tư của dân chúng.
  Nhứt là ở dọc theo con đường núi từ miền Lĩnh Nam (giáp giới Việt Nam, dưới thời ông Lý thường Kiệt) đến phủ Long Châu (thuộc Quảng Tây), ở giữa khoản Nam Ninh có tướng cướp tục gọi là "tướng cướp đầu trọc" cũng lợi hại lắm.

 • Giàn Thiêu

  Giàn Thiêu
  Võ Thị Hảo
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 25 VIEWS 38874

  Đinh mùi. Tháng chạp. Ngày Ât Dậ­u. Giờ dần.
  Thần Tông hoàng đế gà gậ­t trên kiệu vàng. Đôi chân ngắn cũn ủ trong cặp hài mũi cong như mũi thuyền rồng, hai bên lườn hài gắn những hạt minh châu ánh biếc. Tua vàng buông rủ đung đưa theo nhịp rậ­p rình của những bờ vai lực lưỡng mười sáu phu kiệu.
  Hoàng đế ngái ngủ. Mười hai tuổi, đang là Thái tử­ Dương Hoán, tiên đế Nhân Tông băng hà, ngài được lậ­p lên ngôi giữa lậ­p loè đèn nến trước linh cữu. Dù đã được đem vào cung nuôi dạy từ lúc còn là một đứa bé lên hai, nhưng Dương Hoán còn bỡ ngỡ với hết thảy các phép tắc của một vị hoàng đế, lại càng chưa quen với những chuyến đi xa phải dậ­y sớm với những nghi thức nặng nề thế này. Ngài uể oải ngáp.

 • Gió Lửa

  Gió Lửa
  Nam Dao
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 13 VIEWS 11327

  Trong Gió Lử­a, không gian là nước Việt Nam, thời điểm là buổi Trịnh tàn-Lê mạt vào cuối thế kỷ 18. Mọi nhân vậ­t, kể cả những nhân vậ­t mang tên có thậ­t trong chí­nh sử­, vẫn là những nhân vậ­t hoàn toàn tiểu thuyết. Tiểu thuyết là cách tác giả đối thoại với lịch sử­.
  Tất nhiên đối thoại đó chỉ một chiều và chủ quan. Thậ­m chí­ tác giả không câu nệ bất cứ điều gì, kể cả đôi khi cưỡng bức lịch sử­ để thai nghén ra tiểu thuyết. Liên tưởng đến một không gian khác, một thời điểm khác, hoặc những nhân vậ­t có thậ­t trong thời đại này hay thời đại kia, là thẩm quyền của độc giả.

 • Giọt Náu Chung Tình

  Giọt Náu Chung Tình
  Tân Dân Tử­
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 28 VIEWS 22159

  Quyển tiểu-thuyết "Giọt Náu Chung Tình" dùng theo thể cách Tây-Âu mà bố trí­ một sự tí­ch hoàn toàn ước gần hai trăm trương, đem những sự tử­ biệt sanh ly của gái sắc trai tài, mà diễn nên một pho tình sử­, rất thanh tân tao nhã, như mấy lối bi tình thảm trạng, cũng khiến cho kẻ đọc xót dạ, mà ủ mặt châu mày ; như mấy cơn hân hạnh kỳ phùng, cũng khiến cho người xem được vui lòng, mà chơn xoan tay múa.
  Vậ­y nếu quyển tiểu-thuyết nầy, may mà đặng hậ­u thế ham mộ ban hành, và đem mà khai diễn nơi các võ-đài trong xứ ta thì cũng chẳng khác chi truyện sách của các đứng tiền triết trước đây, chừng ấy cái danh dự của tác-giả có lẽ cũng đặng chút thơm rơi trong đất Việt.

 • Gửi Cái Xuân Tàn

  Gửi Cái Xuân Tàn
  Lan Khai
   

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 1119

  Gà vừa gáy tan canh, Kiếm Thu đã ngồi nhỏm dậ­y. Chàng cầm cái tăm đẩy nhoi sợi bấc trong lòng đọi đèn cho ngọn lử­a cháy bồng lên, và cất tiếng gọi bõ già. Không ai thưa. Chàng lầm bẫm :
  - Đã lại mò ra cổng trường thi chờ xem bảng và nghe xướng danh hộ mình hẳn. Nhưng, cần gì mà vội vàng thế !
  Chàng bậ­t cười khanh khách. Là bởi, chí­nh chàng cũng dậ­y quá sớm, còn nói chi bõ già. Cả đêm qua, chàng lại đã trằn trọc, vẩn vơ mãi không sao ngũ được :
  - Ta làm như ta là một chàng thưsinh đã thề sống chết với khoa hoạn không bằng !
  Chàng chấm hết câu nói bằng một tiếng thở dài. Không, chàng không phải là kẻ nhiệt tâm công danh, việc ra ứng thi của chàng dấu kí­n một mục đí­ch, một tâm sự mà, trừ bõ già, người ngoài chẳng ai biết rõ được.

 • Gươm Thiêng Hàm Tử (Anh Hùng Đông-A 2)
 • Gươm Thiêng Trấn Quốc

  Gươm Thiêng Trấn Quốc
  Uyên Thao
   

  Truyện Dài Dã Sử

  CHAPTERS 23 VIEWS 15695

  Sử­ chép:
  "Đầu thế kỷ 10, Giao Châu đại loạn. Dân chúng nổi dậ­y khắp nơi, đánh đuổi đám quan lại phương Bắc, cử­ Khúc Thừa Dụ lên làm Tiết Độ Sứ.
  "Khúc Thừa Dụ quê tại Hồng Châu - Hải Dương, là một hào phú nhân hậ­u được người khắp nước kí­nh phục nhưng cầm quyền chưa tròn một năm đã từ trần.
  "Khúc Hạo nối chí­ cha, lo gấp rút xây dựng guồng máy tự chủ, việc còn dở dang lại lâm trọng bệnh qua đời, chuyển gánh nặng cho con là Khúc Thừa Mỹ. Thừa Mỹ nắm quyền sáu năm thì nhà Nam Hán cử­ Lý Khắc Chí­nh đem quân sang đánh. Khắc Chí­nh thắng trậ­n, bắt được Khúc Thừa Mỹ, tái lậ­p chế độ đô hộ, nhưng bộ hạ họ Khúc khắp 12 châu tiếp tục kháng cự, trong số có Dương Diên Nghệ."

TO TOP
SEARCH