CLOSE
Add to Favotite List

  NEW EBOOKS

 • Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 4

  Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 4
  Phạm Văn Điều
   

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 READ 98

  Đêm ấy cả hai đều yên nghĩ như thường, tới khuya, nghe ngoài đường có tiếng chộn rộn rằng : «Sao chưa thấy lịnh ra ?» Ngọc Tiên nghe nói như vậy, bối rối trong trí, xúi Tiểu Tuyền đi dọ thám. Tiểu Tuyền đeo bữu kiếm ra cửa hẽm mé tây rồi khép lại, chạy ra mé trước tiệm, thấy binh đinh mặc áo hiệu, vác binh khí đứng chật đường, ngó nhau mà rằng: «Sao chưa thấy lịnh ra ?» Tiểu Tuyền bước lại hỏi : «Vì cớ nào, các cậu có biết không ?» Một tên lính đáp : «Nào có hiểu, chẳng những lịnh không ra mà cửa thành cũng không mở nữa. Theo lịnh đã ra hôm qua thì canh năm nầy sẻ hành quyết. Thế mà nay lại như vầy, không rõ là cớ gì, khó biết quá.» Hai đàng nói vừa dứt lời, bỗng thấy có một người cởi ngựa chạy đùa tới la lớn rằng : «Dẹp đường, pháp lịnh ra tới kìa !» Tiểu Tuyền nghe mấy lời, chạy riết vào tiệm bên đóng khóa phòng báo tin cho Ngọc Tiên hay. Ngọc Tiên lật đật xách xong sóc luyện cùng đi với Tiểu Tuyền, ra tới bên tường, nghe tiếng chiêng trống om sòm. Ngọc Tiên nhảy tèn tường đòm xem, thình lình té nhào xuống đất. Kỷ tiểuTuyền bay hồn mất vía.

 • Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 3

  Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 3
  Phạm Văn Điều
   

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 READ 206

  Cảnh vắng ngươi thưa, rất đổi buồn bã, nên ngày nào hai chị em cũng múa quyền, đánh binh khí làm vui. Ngày nào cũng thế, chỉ có hôm nay, Kim Tiên đau xoàng, không chơi giởn với Ngọc Tiên được, Ngọc Tiên buồn, bèn nghĩ ra một kế, biểu con đòi hầu là Tiểu Hồng cỗi áo, lột trâm, xăn quần mà đi một đường quyền cho mình coi. Tiểu Hông nói : «Tôi đâu có học tập chi mà cô biểu múa quyền.» Ngọc Tiên nói : «Thì cứ múa đi, rồi ta dạy cho mà !» Tiểu Hồng nói: «Sợ coi không được rồi cô giận cô đánh chết.» Ngọc Tiên nói : «Đã là không biết mà còn giận gì ! Múa đi!» Tiểu Hồng nhắm thế khó từ ; cỗi áo, lột trâm, vo quần, nhảy ra múa. Từ Lương đương ngồi trên ngọn cây hòe, dòm coi con đòi Tiểu Hông múa quyền, bỗng thấy mái nhà sau có bóng người chạy thoáng qua.

 • Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 2

  Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 2
  Phạm Văn Điều
   

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 READ 247

  Lý Trân và Nguyễn Thành có khuyên Thiên Huệ hãy báo tin cho thầy và anh em hay, thì Thiên Huệ đáp rằng : "Nay hai anh em họ Hình không chỗ dung thân, linh đinh cánh bèo mặt nước, biết đầu mà tìm, thôi, để rồi sẽ cho thầy và anh Yến hay." Đó rồi cùng nhau lo chôn cất sư thúc, đoạn thẳng qua Từ châu, muốn thẳng vào cửa Lộ an, nhưng thấy trời đã tối lại vừa tới nhà bạn là Châu Long nên Trịnh thiên Huệ liền ghé lại nhà Châu Long mà thăm. Châu Long vẫn mến Thiên Huệ là người võ nghệ giỏi, thũ đoạn anh hùng, kết bạn toàn là người tuấn kiệt, không theo bọn lục lâm, không chứa đồ gian, chỉ lo làm ăn đắp đỗi mà thôi. Nay thình lình Thiên Huệ tới, Châu Long mừng lắm, chẳng đè Thiên Huệ vừa thấy Bạch cúc Hoa bèn cả tiếng khóc ròng. Bạch cúc Hoa thất kinh, hỏi ra mới hay là sư thúc đã chết, bèn rơi lụy đầm đề. Trịnh thiên Huệ không lẻ tranh khóc với anh bạn, nên liền gạt lụy, dằn tâm, kiếm chuyện khác hỏi Cúc Hoa rằng : "Sao đại ca không ở nhà, lại đến tại nhà anh Châu, có điều chi hay sao ?" Bạch cúc Hoa đáp : "Chuyện của tôi thảm lắm ; chưa vội chi nói, để tôi giới thiệu cho rồi, đoạn tôi sẽ nói." Bạch cúc Hoa nói dứt Iời, giới thiệu từ người cho Trịnh thiên Huệ chào hỏi.

 • Tiền

  Tiền
  Chu Tử
  ĐÔNG BẮC xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 READ 342

  Gần sáng, đám bạc tan, 5 con bạc và Tiến, người chầu rìa, thi nhau búp cháo gà. Họ nhồm nhoàm gậm xương gà. Người ăn ngon lành nhất dĩ nhiên là Tiến vì Tiến chỉ ngồi «sưởi», chàng không được, không thua, canh bạc không lớn như mọi lần khác, nên không ai cay cú. Họ đấu hót vui nhộn, nhất là vì có bai người đàn bà: Thu và Trang. Trang trước kia là một vũ nữ, thời danh. Lúc này, Trang rút vào bí mật, làm nghề «cai gà» vá gá bạc... Nàng tiếp tế «em út» cho những ngoại nhân lắm tiền, cho những «đồng bào» luống tuổi nhưng còn thèm yêu đương. Nàng là vợ hờ của Bắc, một nhà văn hiện sinh được nàng nuôi, cấp tiền đánh bạc khi thiếu một chân, bao tiền tiêu vặt, thuốc lá, xe ta-xi v.v. Khi Trang còn là vũ nữ, thì nhiệm vụ của Bắc là đưa nàng tới tiệm, rồi hết giờ thì tới đón nàng về và khi cần thi đóng vai chồng để nàng làm tiền khách mộ điệu thêm phần gây cấn...

 • Bướm Khuya

  Bướm Khuya
  Túy Hồng
  CỬU LONG xuất bản 1971

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 25 READ 333

  Ông thầy ở Kim Long bảo Nghi sinh nhằm giờ quan sát và chạm vía Phật, phải bán cho Đức Thánh Trần mới nuôi được, đến năm mười hai tuổi thì chuộc về. Ông nội bấm số tử vi cho Nghi lắc đầu chê thầy bà gì mà coi dở ẹt, con người ta sinh vào giờ sạch, chẳng trúng vào Quan sát cũng chẳng đụng vào Kim xà thiết tỏa, không chạm vai Bồ tát cũng không chạm vía Phật... Con người ta sinh vào cái giờ này này, giờ tốt... bảy giờ sáng, có đụng chạm vào đáng thiêng liêng nào đâu. Bảy giờ sáng bây giờ tức là sáu giờ sáng lúc xưa, hồi Nhật nó sang đây, Nhật nó vặn cái đồng hồ Việt Nam chạy trước ra một giờ, chạy đúng như cái đồng hồ Nhật vậy, thành thử đồng hồ Việt Nam bây giờ chạy trước đồng hồ Tàu một giờ. Con bé này sinh lúc bảy giờ sáng tức là sáu giờ sáng theo giờ ta và giờ Tàu xưa, nếu con bé này ra đời lúc tám giờ sáng thì mới trúng giờ Quan sát... Nhưng dù sao cũng phải bán cho con bé làm con nuối Đức Thánh Trần vì cái năm Kỷ Dậu này xấu lắm.

 • Mấy Mùa Thương Đau

  Mấy Mùa Thương Đau
  Thanh Nam
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 READ 132

  Chú không thể nào hiểu được cháu. Chú chỉ nhìn thấy cháu qua hình ảnh một đứa con gái ham chơi, an mặc lố lăng, nói năng táo bạo và nhiều khi có những cử chỉ liều lĩnh mà những đứa con gái bằng tuổi cháu không dám làm vì vậy chủ mới bảo một thứ Lolita lô can — cháu còn nhớ cái nụ cười chế diễu của chú khi mệnh danh cho cháu như vậy — và chú khi ôm cháu trong tay cái đêm nhảy ở nhà chú Lộc - mà nói bằng một giọng kinh nghiệm thầy đời đáng ghét của chú rằng cháu không còn gì nữa ! Cháu biết là chú đã thành thật khi nói câu đó. Chú không đùa cợt. Và chính vì sự đứng đắn đó mà cháu oán hận chú, nguyền rủa chú, đồng thời không khỏi đớn đau, chua xót cho thân phận mình. Chú khinh rẻ cháu đến thế kia ư ? Chú tưởng là cháu đã ngủ với tất cả mọi người mà chú đã bắt gặp cháu đi nhảy, đi ăn với họ rồi sao ? Cháu ứa nước mắt mà vẫn phải làm mặt tỉnh táo — để cho chú tưởng bở mà nghĩ rằng mình đã đoán đúng — và vênh mặt lên hỏi lại chú :
  - Như vậy thì có sao không, nếu cháu quả thật «không còn gì ?».

 • Duyên Anh Tuổi Trẻ, Mộng và Thực

  Duyên Anh Tuổi Trẻ, Mộng và Thực
  Huỳnh Phan Anh
  VÀNG SON xuất bản 1972

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 READ 175

  Duyên Anh là một trường hợp. Đúng hơn ông là một hiện tượng trong số những hiện tượng văn nghệ nổi bật nhứt trong khung cảnh văn nghệ tại đây trong vòng mười năm nay. Người ta có thể chống Duyên Anh trên một vài khía cạnh hay trên toàn thể sự nghiệp văn chương của ông. Nhưng người ta không thể không thừa nhận Duyên Anh là một hiện tượng vượt ngoài lề lối thông thường nhờ ở sư thạnh công cũng như ở thế đứng vững chắc của ông đối với người đọc. Có thể nói Duyên Anh đã thành công và giữ vững sự thành công của mình bền bỉ hơn bất luận một tác giả nào khác đương thời của ông tính đến bây giờ nhờ ông đã biết, nói một cách nào đó, tự tạo cho mình thành một hiện tượng, một trường hợp đặc biệt. Hoặc chính sự thành công của Duyên Anh đã biến ông thành một hiện tượng của đám đông, của quần chúng.

 • Đôi Cánh Gãy Của Thiên Thần

  Đôi Cánh Gãy Của Thiên Thần
  Vĩnh Lộc
  SÁNG TẠO xuất bản 1965

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 READ 95

  Anh ta uống từng ngụm nhỏ, tiếng lưởi đánh lép chép trong miệng như người đang nhấm nháp bên mâm rượu một cách chậm rải thanh nhàn. Tiếng ù ù không lớn lắm nhưng dai dẳng của máy điều hòa không khí, bỗng dưng làm cho tôi khó chịu. Tay tôi bắt đầu run rẩy. Tôi nghe rõ ràng tiếng ca sắt va vào miệng anh ta. Tiếng động kim khí trong khoảng khắc như át hẳn tiếng máy lạnh trong phòng bệnh. Tôi có cảm tưởng như ai ném một hòn sỏi xuống lòng giếng sâu. Hòn sỏi va chạm nhiều lần vào thành giếng làm thành tiếng ngân dài dội trở lên.
  Người bạn bên cạnh bật ho lên sù sụ. Anh ta sặc thì đúng hơn. Sau đó tiếng anh ta lào phào, như người quờ quạng trong bóng tối :
  - Không sao đâu... Anh nen nghĩ tay một lúc. Hình như anh hơi bị xúc động.

 • Gió Mùa

  Gió Mùa
  Ngô Thế Vinh
  SÔNG MÃ xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 READ 184

  Buổi sáng lạnh. Tom mặc áo len ngắn. Một vòng da hở nơi rẽ vai, hắn có đeo súng. Phúc đã gặp hắn ở Phan Rang trong những tháng trước. Tom tốt nghiệp đại học, sang Việt Nam sống lam lũ với nông dân. Hắn nói thạo tiếng Việt và mang tên Ninh.
  - Anh ra đây từ đầu vụ lụt ?
  - Không, mười lăm ngày sau.
  Phúc hỏi Tom về những chiếc quạt gió lúc này ra sao sau những trận mưa lớn. Tom bảo tất cả vẫn y nguyên, phải cái đồng ruộng ngập nước dân cũng chẳng cần đến quạt gió nữa.
  Cánh đồng trải dài đến chân núi đá. Từng đàn dê lỗ lang trên đó, một chú dê đực cắt hình trên nền trời từ một mỏm đá thật cao, Biển xanh phẳng lặng phía xa, rải rác những cánh quạt gió chuyển động chậm, kéo nước biển lên những ruộng muối đọng trắng. Nhớ lại hôm gặp Tom, Phúc hỏi :
  - Anh không giận chứ. Vụ chu'ng tôi quyễt định đi riêng không có anh. Trong bước đầu chúng tôi không muốn có sự ngộ nhận của người dân và nhất là không để cán bộ Cộng sản tại đó có lý do xuyên tạc.

 • Mây Bay Đi

  Mây Bay Đi
  Nguyên Sa
  TRÍ DŨNG xuất bản 1967

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 READ 103

  Bây giờ mỗi lần Vân đi qua tôi vẫn buồn. Tôi vẫn nhìn vào năm ngón của bàn tay trái mà nghĩ : những giọt nước mắt ấy bây giờ ở đâu ? Không còn gì trên những ngón gầy, đen này cả. Như thế, chúng đã bay đi hay đã lẫn trốn vào chiều sâu của từng huyết quản ? Nhìn năm ngón tay tôi vẫn thấy hình ảnh Vân khóc và con đường Phan đình Phùng nằm im lặng ở đây với những giọt mưa đầu mùa nhẹ, mát. Không phải con đường Phan đình Phùng phía trên này. Vân không thích chúng tôi gặp nhau ở gần những ngôi nhà có vườn rộng, ở những ngôi phố sang trọng. Vân bảo : ử những ngôi nhà mái cỏn thấp be, nông bức, ở giữa những đường phố chật hẹp, ồn ào có một sức hấp dẫn lạ. Gặp nhau phía trên kia tiện hơn, kín đáo hơn. Nhưng ở giữa khu chợ vườn chuối này thích hơn. Có lẽ ở giữa sự tầm thường, sự gian khổ vật chất này có phảng phất cuộc đời.

 • Lớp Gió

  Lớp Gió
  Duy Thanh
  SÁNG TẠO xuất bản 1964

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 READ 102

  Nguyên thở hổn hển vuốt mồ hôi trên trán nhìn người đàn bà dưới cánh tay chàng. Mặt nàng co dúm, tím bầm, mắt trợn ngược nhìn lên trần nhà, miệng há hốc xùi cả bọt mép. Cái làn môi bôi son hồng ấy giờ đây ngắt đi; Phượng đã chết. Sự chết choán cả lấy thân hình mảnh dẻ, kiều diễm mà cách đây ít phút còn đầy trong tay Nguyên. Hơi ấm nóng hổi của sự sống đang thoát dần vào không gian, giữa lạnh lẽo của xưởng vẽ như rộng lớn, với những màu sắc xanh đỏ như reo cười. Phượng đã chết. Những móng tay hồng bấu lấy thành giường co quáp.
  Nguyên sờ lên gò má bị những vết tay nhọn sắc cào lên rớm máu. Chàng không biết đau, chỉ thây tê đi và có cảm giác từng giọt nhỏ xuống. Chàng nhìn Phượng, nhìn cái xác chết bé nhỏ, nhìn cái cổ cao nõn nà ấy giờ đây không còn nguyên màu nữa. Chàng giơ hai bàn tay run rẩy sù sì như chiếc rễ cây soi trước mắt. Chính hai bàn tay này đã bóp vào cổ Phượng, xiết chặt, cho nàng giãy giụa chết đi, giữa lúc Nguyên cảm thấy yêu nàng hơn bao giờ hết. Yêu hơn bao giờ. Phượng ! Phượng ! Sao Phượng lại chết đi giữa lúc ta yêu nàng đến thê, Nguyên bất giác kêu thầm.

 • Tìm về Sinh Lộ

  Tìm về Sinh Lộ
  Kỳ Văn Nguyên
  TÁC GIẢ xuất bản 1957

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 34 READ 313

  Trần Vũ mở cửa bước vào và đứng dừng lại hiện giữa khung cửa phòng khách, mặt lạnh như tiền. Chàng đứng im không nhúc nhích, nhìn khắp mọi người. Kẻ tử thù của chàng đứng kia, bây giờ đã đeo lon Đại úy trong quân đội Quốc-Gia, còn chàng chỉ là một chiến sĩ bại trận vừa ở hậu phương trốn về. Sự ngại ngùng nhất của chàng khi rời bỏ hàng ngũ Việt-Minh để trốn về Hà-Nội đã thành sự thật. Nhưng biết làm thế nào. Việc nào đến sẽ phải đến. Làm sao mà tránh nổi.
  Phụng-Anh nhìn chàng. Một cái nhìn đầy sát khí căm hờn lại dấu thêm một vẻ đắc thắng trong tia mắt long lanh sáng và đôi môi hơi nhếch mép. Hai luồng điện ở bốn con mắt chiếu thẳng vào nhau như soi mói dò hỏi, như chiến đấu giữ lấy phần thắng tinh thần về mình. Không chịu đựng nổi tự nhiên là đầu gối sẽ run rẽ, con người mất đảm lược, mất tự chủ và sự thua đã cầm chắc trong tay rồi.
  Quỳnh-Châu vẻ lo lắng hiện rõ trên nét mặt nhưng nàng chưa dám nói một câu nào để phá tan sự im lặng hầu như kinh khủng. Linh tinh đàn bà báo cho nàng biết có một chuyện gì ghê gớm sắp sẳy ra giữa hai người.

 • Khởi Hành

  Khởi Hành
  Lê Tất Điều
  KIM ANH xuất bản 1967

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 READ 115

  Tôi chú ý và khoái nhất cái lối bước lên thang của Nhiên. Lúc thường anh ta đã có dáng đi là lạ, hơi ngất ngưởng như coi thường quả đất dưới chân mình, nhưng dường như vẫn thiết tha hướng về phía trước. Lúc anh ta lên thang, ngay khi đặt chân lên bậc đầu tiên, anh ta đã có vẻ hoàn toàn lạnh nhạt với cuộc đời. Anh ta dừng lại một chút ở bước đầu như để nghĩ ngợi, suy đoán. Lưng và đầu thật thẳng, hơi ngả về phía sau, nét mặt bình thản, thường mơ mộng bâng khuâng. Rồi bàn chân trước trở nên sống động, đưa cả thân người lên một cách vững chắc, có tính toán kỹ lưỡng. Những bước tiếp theo không nhanh, không chậm, chiều cao không làm cho anh ta bước lệch lạc.
  Lên tới bậc thang cuối cùng bao giờ Nhiên cũng dừng lại một chút và anh ta nghiêng đầu, ngước mắt nhìn xung quanh thật nhanh, Nhiên vuốt lại tóc một cách hờ hững và trở lại với dáng bước uễ oải của một kẻ biết đời có nhiều chuyện đáng chán mà vẫn không muốn nản lòng.

 • Nếp Nhà

  Nếp Nhà
  Bửu Kế
  PHỤC SINH xuất bản 1954

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 21 READ 352

  Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày khai giảng, tôi lại đến ở với bác tôi để đi học cho tiện. Nhà bác tôi rộng rãi, có vườn tược và cách trường không đầy một cây số. Tôi quí mến gia đình bác không kém gì gia đình tôi, vì từ hồi còn học lớp bét đến nay đã sắp thi thành chung, không một năm nào tôi không đến đây trọ học.
  Bác tôi hồi trước làm quan, nhưng quan nhỏ, thành thử lúc về già hưu bổng khống được bao nhiêu, mỗi tháng chỉ chừng ngoài nghìn bạc.
  Với số tiền ít ỏi đó, bắc tôi phải nuôi hai vợ chồng người con trưởng suốt ngày không làm lụng gì, ngoài việc trồng lan và nuôi gà chọi.
  Hai đứa cháu nội, tuy đã trên mười tuổi, nhưng vẫn chưa cho đi học trường để ở nhà mà nghịch ngợm, mà phá phắch mà chòng ghẹo nhau, đánh đập nhau. Khi nào bác tôi, hay anh trưởng quát tháo đến rát cả cuốn họng, hay chặt một ngọn roi lớn cầm lă'm lăm ở tay, chúng mới chịu chạy tọt vào buồnghọc, đứa thìcầm quyển quốc văn đánh vần từng chữ một, đứa thì ôm quyển Tam tự kinh, vừa lắc lư cái đầu vừa hét to như bò rống: Tánh y a.... tương
  cận... tập a,... tương viễn a...

 • Cầu Hôn

  Cầu Hôn
  Trần Tuấn Kiệt
  HỒNG LĨNH xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 READ 57

  Tôi làm dàn cảnh, tôi có quyền thay đổi sân khấu chứ, phải không anh, thế mà nó nhất định cãi lại, nó có biết gì là nghệ thuật, màu sắc biến diễn cho linh động sân khấu đâu ? Chúng nó chỉ có ba đồng tiền, bỏ ra để làm hầu làm bì, lên mặt hống hách với anh em nghệ sĩ. Thật chán ngấy rồi đó.
  Ba bốn người ngồi quay tròn chung quanh nhà dàn cảnh đều im bặt... Cô đào trẻ có gương mặt nhỏ và trắng trẻo trông như một con chuột bạch tuyệt đẹp. Cô ta quay lại nói với anh ký giả kịch trường :
  - Lăng-xê em mí nhé !
  - Hớ.. hớ ! Hát như ảnh ưong kêu mà đòi làm đào chánh hoài.
  Đó là giọng ồ-ề của chàng Ba Phải, hề hạng nhì trong gánh của Bầu Tư Hơn.
  - Có tin buồn, anh chị ai nghe chưa cà ?
  - Ai chết vạy, hở anh ?
  Nhà dàn cảnh cải lương bật mũ nỉ ra, lồi cái trán rộng, đôi mắt sâu như hai cái huyệt, mồm miệng lay động như một khớp xương của đầu lâu ma hiện hình :
  - Người chết thì nói làm gì, kẻ còn sống mới là đáng nói chứ.
  - Ai ? Em nóng nghe quá.

 • Chờ Sáng

  Chờ Sáng
  Nguyễn Sỹ Tế
  SÁNG TẠO xuất bản 1962

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 READ 166

  Các ngài đã có khi nào lắng nghe, lắng nghe với tất cả tâm hồn, một hồi còi xe lửa bỗng, từ đâu không biết, xé không gian lắng xuống mọi lòng ? Đã có khi nào các ngài thử tìm phân tích âm thanh đó chưa ? Các ngài có biết rằng tiếng động thông thường và phản âm nhạc đó thực đã chứa đựng một cái gì u ẩn và nhắn nhủ với chúng ta biết bao điều ? Tôi xin kể hầu các ngài câu chuyện sau đây.
  Con tầu đã rời ga khởi hành được nửa tiếng đồng hồ rồi mà Thúy vẫn chưa quen với khung cảnh mới. Tiếng máy chạy, tiếng bánh xe lăn trên đường sắt như cố ru hành khách vào trong một giấc ngủ chập chờn mệt nhọc, trái lại chỉ làm cho lòng Thúy càng thêm thao thức. Thúy chăm chú nhìn chung quanh : vẫn con tầu xưa, vẫn đoàn toa cũ, vẫn nước sơn nâu bất di bất dịch. Mà cả đến những người đi tầu cũng không thay đổi mấy. Về dịp cuối xuân, khách đi lại có phần thưa vắng. Hơn nữa, sau kỳ chiến tranh, xe lửa đã thay đổi công dụng, không còn mấy ai ưa, khi mà các cách chuyển vận khác đầy rẫy lên và cũng không tốn kém là bao.

 • Những Ngày Ở Saigon

  Những Ngày Ở Saigon
  Nguyễn Quốc Trụ
  ĐÊM TRĂNG xuất bản 1970

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 READ 211

  Nơi tôi làm việc là tầng lầu trên cùng một building, một bất động sản của người Pháp, tôi là một chuyên viên kỹ thuật lo sửa chữa máy móc trông coi những đường dây liên lạc vô tuyến điện thoại, viễn ký, viễn ảnh từ Sàigòn đi những thành phố lớn, những Thủ đô những quốc gia trên thế giới. Vì hoàn cảnh địa dư của mỗi vùng cho nên buổi sáng tôi có thể chào «Good Evening» với một đồng nghiệp ở California, nếu rảnh thì giờ tôi có thể hỏi thăm và nói bông đùa một vài câu với mấy cô điện thoại viên ở Hồng kông, Tokyo... Buổi chiều tôi có thể biết thời tiết một Paris buổi sáng, tôi hỏi thăm những người đồng nghiệp không bao giờ được gặp mặt có phải tuyết đã bắt đầu rơi, mùa đông ở xứ xa xôi đó có những gì tương tự với những ngày giá lạnh của miền quê hương cũ... Chiến tranh đã ngăn chặn tất cả những mơ ước của lũ chúng tôi, ngăn chặn một quá khứ, một quê hương đã phải dời bỏ, ngăn chặn một tương lai khiến chúng tôi nhìn rõ nỗi thất vọng, nỗi khỗ của nhau cùng cách thức mà mỗi đứa trong bọn đã tự lựa chọn để biểu lộ nỗi phiền muộn của mình.

 • Ngày Đó Có Em

  Ngày Đó Có Em
  Đinh Hùng
  GIAO ĐIỂM xuất bản 1967

  Phi Hư Cấu Thơ

  CHAPTERS 7 READ 124

  Nhiều nhà văn viết về thân thế người bạn thơ thân nhất của Bích Khê là Hàn Mặc Tử - người bạn thơ gần Bích Khê nhất ở cả cuộc sống lẫn cõi chết - thường vẫn không quên nhắc tới những Mộng Cầm, Thương Thương, Mai Đình, cô Cúc... những người đàn bà, vô tình hay hữu ý, đã để lại dấu chân trong cuộc đời tác giả Gái Quê, Xuân Như Ý, Cẩm Châu ... Dầu muốn, dầu không, những trang giai nhân đó cũng đã là một phần linh hồn của nhà thơ, và một khi tiếng thơ của Hàn còn làm rung động tâm hồn những kẻ yêu nhau, thì những bóng dáng đàn bà kia vẫn cần thiết hiện diện, gắn liền cùng sự nghiệp thi ca của Hàn.

 • Sám Hối

  Sám Hối
  Minh Đức Hoài Trinh
  TRIỀU DƯƠNG xuất bản 1967

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 READ 119

  Ở rạp chiếu bóng bước ra Uyển tưởng như vừa bị ai du mình đến cạnh một lò than nóng, trời Saigon chiều hôm nay gay gắt hơn những buổi chiều khác. Hơi nóng hắt vào mặt tàn nhẫn, làm tan biến sức mát từ ban nãy suốt mấy tiếng đồng hồ trong rạp chiếu bóng có máy lạnh.
  Chiếc áo đầm màu đỏ thẫm, ngắn trên đần gối, bó sát, hằn lên những đường nét cong của một thân hình được chăm sóc. Bao nhiêu đôi mắt dán vào, bao nhiêu cái cổ phải ngoái trở lại để nhìn một cô gái văn minh.
  Tấn, thằng bạn trai đi cùng với Uyển đã nhận biết như thế nên nó không ngừng thì thầm bên tai :
  - Uyễn sexy quá, áo Uyển mặc giống kiểu của Sylvie, trong số Paris Match tuần trước.

 • Hôn Lễ

  Hôn Lễ
  Hoàng Ngọc Tuấn
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1974

  Tập Truyện Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 READ 101

  Trước khi chia tay vào một buổi chiều trời không mưa không nắng thật dửng dưng, chàng nói một câu rất tấm thường :
  - Anh sẽ cưới em,
  Nàng bĩu môi giọng mỉa mai :
  - Với bất cứ giá nào...
  Chàng lắc đầu :
  - Không. Với giá nào anh có thể chịu nổi. Em nhớ đi, anh không bao giờ nói câu «bất cứ giá nào».
  Nàng có vẻ giận vì chuyện giá cả này. Nàng gỡ bàn tay chàng đang bao lấy những ngón tay nàng. Nàng cũng nhô mình ra trước để tránh khỏi cánh tay chàng đang quàng lên vai, với bàn tay thường thích xoắn những lọn tóc và búng nhè nhẹ trên vành tai nàng.
  Hai người đang ngồi trong một quán tối. Nàng uống một hớp nước cam vì muốn làm một cử động gì đó để khỏi bất động một cách khó chịu.

 • Tiếng Hát Học Trò

  Tiếng Hát Học Trò
  Văn Quang
  PHÙ SA xuất bản 1963

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 READ 221

  Tất cả những sự việc vừa xẩy ra, đối với Liên, y hệt một giấc mơ. Giấc mơ kỳ lạ với tất cả xao xuyến, rạo rực, mê say của người con gái mười bảy. Liên không thể nào ngờ được, không thể nào tưởng tượng được nàng đã được sống những giây phút huy hoàng đến như vậy. Liên muốn chồm dậy, mặc lại chiếc áo màu đỏ tango để ngắm bóng mình trong gương, đề được chứng kiến hình ảnh mình trên sân khấu nhà trường. Rồi những tiếng la hét, cuồng loạn của bọn học trò con trai tưng bừng:
  - Bis ! Bis ! Liên ! Li...iên ! Bis !
  Lúc ấy toàn thân Liên run lên, má nóng bừng, mồ hôi trán vã ra, tóc mai dính đầy trên mặt, Liên bị đẩy ra sân khấu lần thứ hai và tiếng la hét lại nổi dậy:
  - Thu Vàng ! Thu Vàng ỉ
  - Ngọc Lan ! Ngọc Lan í
  - Chuyển Bến !

 • Mắt Biển Đêm

  Mắt Biển Đêm
  Nguyễn Thụy Long
  HÀNH TRÌNH xuất bản 1973

  Truyện Dài

  CHAPTERS 12 READ 391

  Anh không là cái quái gì đối với em hết, anh chỉ là một vật thừa thải, cùng lắm, có giá trị lắm thì chỉ bằng tấm bình phong, một tấm bình phong che cho em mà thôi. Anh được em vinh danh cho anh là một người chồng, với tất cả mọi người anh là chồng của em, chồng có giấy tờ, có hôn thú đàng hoàng. Trong sổ lương có phần phụ cấp lương vợ mang tên của em. Lê thị Thừa, Tên cúng cơm của em là Lê thị Thừa, cả trong thẻ căn cước cũng ghi như vậy, nhưng em xưng với tất cả mọi người rằng tên em là Loan, Phương Loan. Cái tên có vẻ tên đào cải lương hay đào hát bóng gì đó. Lần đầu tiền anh gặp em, em cũng xưng cái tên Phương Loan với anh. Cho tới khi thành vợ chồng với nhau, anh mới biết tên thật của em là Thừa.

 • Chuyện Tình Của Tên Đồ Tể

  Chuyện Tình Của Tên Đồ Tể
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1972

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 READ 365

  Tôi lao tới. Không nhanh, không chậm. Cú móc tay trái tung ra. Bốp ! Mạnh Bảo bắn vào dây đài. Tôi cười thầm, hơi xoay người chuẩn bị cho cú uppercut bí hiểm. Chưa ai thoát khỏi ngón đòn chớp nhoáng, vô cùng chuẩn xác đó. Ngón đòn đưa tôi lên hàng đầu danh vọng, biến tôi thành Đồ Tề, hay Tú B. 40, võ sĩ bất khả xâm phạm. Lão huấn luyện viên Thô Bỉ của tôi hẳn đang mỉm cười, thầm tính toán về trăm ngàn bạc mặt tiền thưởng cho võ sĩ thắng đo ván mà một gã giám đốc nào đó mới lên tiếng hứa tặng. Bốn năm qua chỉ có một người thoát được một lần cú uppercut của tôi. Nhưng hắn đã chết trên giường bệnh, vì lần thứ ba trong trận đấu để đời tối ấy, tôi đã dùng ngón đòn ruột.

 • Tới Nơi Em Ở

  Tới Nơi Em Ở
  Viên Linh
  KHAI HÓA xuất bản 1973

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 30 READ 528

  Đèo Blao, 1642 thước trên mặt biển.
  Gia Hưng thu mình trong bộ đồ da bó kín người. Chiếc Fiat 850 xinh xắn không giảm tốc độ khiến nàng lạnh thêm. Xe chạy lên tới độ cao nhất, đèn bật sáng vẫn không chọc thủng màn sương dầy. Ngoài ba mươi thước trước khung kính, nàng không nhìn thấy gì. Sau tay lái, Thái cũng không nhìn xa hơn nàng. Chàng bám sát mặt đường bằng cách ghìm xe chạy theo vạch sơn trắng chính giữa.
  Thái cắn chặt điếu xì gà trên môi, gài số hai. Chiếc Fiat chậm lại, leo dốc. Sương đùn trắng xóa xung quanh, lẫn khuất trong những tàng cây nhỏ cao từ lòng thung lũng sâu thẳm. Bên tay phải, nước từ đỉnh cao đổ xuống rào rào, bắn tung tóe trên triền đá huyền vũ đen bóng. Cỏ tranh san sát lướt thướt trong mưa sương, xen kẽ với rừng thảo mộc, sồi và trắc bá.

 • Hồn Bướm Mơ Hoa I - Mai Thoại Dung

  Hồn Bướm Mơ Hoa I - Mai Thoại Dung
  Hồ Hửu Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 READ 103

  Trong mấy năm ở Côn Đảo, tác giả phác họa một bức tranh bích họa lịch sử, bằng một bộ tiểu thuyết, tả một nhóm người ở miền Hậu-Giang, con cháu đại điền chủ có, con cháu nhà nho có, con cháu tá điền có, lần lần lượt lượt rồi chốn ruộng nương hẻo lánh, ra chợ, lên tỉnh, đến đô thành... Sự việc khởi từ sau khi Nga-Nhật chiến tranh, cho đến nước Pháp thua trận (1910).
  Ở Côn đảo nhiều quỷền viết đã xong. Nhưng lắm bộ cảo bản đã làm mồi cho mối. Nay tác giả viết lại... Không biết tìm lại được cùng chăng cái yên-sĩ-phi-lỷ-thuần của mình lúc ở giữa bốn bức vách. Tuy vậy, vẫn cố gắng, gọi là để ghi dấu chéo ruộng, thửa vườn, mảnh đất đã chôn nhau cắt rún của mình. Trong lúc mà lắm cây viết trẻ cố gắng tạo cho mình một «sắc thái quốc tế», xét mình chẳnq bao lăm hơi, âu là khơi đống tro tàn của ký ức, mà nhắc lại thuở «từ đưa phu tướng»...

 • Bóng Ai Qua Ngoài Song Cửa

  Bóng Ai Qua Ngoài Song Cửa
  Bình Nguyên Lộc
  THẾ KỶ xuất bản 1963

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 READ 460

  Trời lặng, mây yên, gió ngập ngừng. Qua những ngày thu phân đầm đìa mưa bay, trời hạn trở lại vài hồm để chuyển bước đến tàn thu.
  Nhờ vậy mà du thuyền Bạch-Tuyết hôm nay có khách khá đông. Lưu đưa mắt nhìn qua một lượt, không thấy bóng Lệ đâu cả, chàng sốt ruột lắm. Lệ không đến hay đến trễ ?
  Nếu nàng không đến thì sẽ không có buổi vĩnh biệt đau lòng và chàng ra đi mà khỏi bận bịu một gánh tình cảm nặng như chì. Nhưng rồi sẽ ngậm ngùi biết bao trong những ngày sau đó !

 • Mối Tình Đầu

  Mối Tình Đầu
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 READ 746

  Tuối trẻ dễ mau kết hợp tâm tình. Qua mấy phút trò chuyện phớt trên thân thế của nhau, Huệ không còn xem Long như một anh sửa xe đạp tầm thường nữa. Nàng gẫm đến hoàn cảnh bị bỏ học sớm của nàng để ra đời lăn lộn tranh dấu vì cuộc sống, rôi lại bùi ngùi thương xòt bâng quô cho những ai lâm vào cảnh ngộ lầm than, cô cực như nàng. Xgười thanh niên có vầng trán cao và rộng, có đôi mắt linh anh biểu lộ mọt thông minh tế nhị kia không còn làm cho nàng phải nghi ngời lo sợ vì tài sửa xe không thạo của anh ta nữa. Nàng trông thấy mặt chàng nhuễ nhãi những mồ hôi mà chạnh lòng thương hại.
  Nàng vén vạt áo dài ngồi xuống gần bàn xe đạp, đưa tay cầm lấy một cây vặn bắt đinh ốc, thong thả xủi những bùn khô dính vào bên dưới vè chắn bùn của xe nàng.

 • Lăn Về Phía Mặt Trời

  Lăn Về Phía Mặt Trời
  Nhã Ca
  ĐỜI MỚI xuất bản 1971

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 READ 241

  Tôi gấp cuốn nhật ký lại vội vàng. Lời nói của bà cụ già vừa cắn giữa trái tim tôi như những chữ nhọn đâm thủng. Khiêm ơi. Tôi muốn khóc, muốn nặn một giọt nước mắt lúc này sao khó khăn quá. Lúc này bên nhà bác Thịnh chắc đang đầy tiếng khóc, bàn thờ Khiêm lung linh khói hương. Tôi bịt lấy mắt, hình ảnh đó vẫn ám ảnh. Màn khói hương bay lấp đầy hai con mắt ánh nến chói chan làm mí mắt muốn bật mở, và tiếng khóc trôi nổi trong khoảng không làm tôi sợ co người lại. Ánh đèn xóa hết hình ảnh, căn phòng trắng bóc. Một điệu nhạc ti vi từ nhà dưới tràn lên, tràn vào đầu tôi, che lấp.

 • Mèo Đêm

  Mèo Đêm
  Nguyễn Thị Thụy Vũ
  KIM CHI xuất bản 1967

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 READ 358

  Từ nhiều năm nay tôi vẫn không thấy gì thay đổi ở bến xe Lục tỉnh nầy. Kỳ lạ, nhìn nơi đây, tôi có cảm tưởng là phản ảnh của cuộc đời mình. Sự hoạt động ầm ĩ ở đây như sự dãy dụa, kêu thất thanh để đòi hỏi một cuộc thay đổi. Chỗ này đã không cho tôi một kỷ niệm nào sâu đậm, chỉ làm tôi ngao ngán.
  Tám giờ sáng bến xe lục tỉnh bắt đầu hoạt động. Các tiệm nước đầy đặc những khách hàng xuôi ngược từ lục tỉnh lên hay thủ đô về. Họ tạt vào ti1m một cốc cà-phê nóng, một dĩa xíu mại, bánh bao lót lòng. Tiếng gọi của các chú phổ ki nổi lên từng lúc.

 • Định Mệnh Còn Gỏ Cửa

  Định Mệnh Còn Gỏ Cửa
  Nguyễn Thị Hoàng
  ĐỒNG NAI xuất bản 1972

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 READ 222

  Người cảnh sát già ném cái mũ trên bải cỏ, nhoài người xuống đất, ngay dưới đầu xe, cái quần xanh bạc phếch rung rung chìa ra ngoài.
  Người đàn bà ngồi thanh thản như đang hóng mát và mơ tưởng đến một bóng hình vừa thoáng trở về ký ức, quần áo đen, cổ và tai lấp lánh những hạt kim cương sáng chói, hai chân duỗi xuống thoai thoải theo những bậc thềm đá tím của hiên nhà.
  Sau lưng người đàn bà, khoảng lan can màu đỏ thẫm viền những vòng liseron tím nhạt lơ thơ vòng cung ôm tròn lấy từng bậc thềm cao và rộng chạy thẳng lên khoảng hiên mênh mông của tòa nhà trắng thênh thang với những khung cửa lớn buông rèm cũng trắng toát lạnh lẽo.

 • Tình Thù Vạn Kiếp - quyển II

  Tình Thù Vạn Kiếp - quyển II
  Phi Long
  VIỆT TÂN xuất bản 1961

  Truyện Dài Trinh Thám VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 READ 269

  Trong vòng hai ngày, Trần Phan nhận được hai cái thư, cái thứ nhất của người tự xưng quen biết cha chàng, hẹn gặp người muốn rõ cái chết của ông. Nếu nhận, chàng cứ báo tin sẽ găp người đó ở đâu, vào lúc nào, người đó sẽ đến. Chàng cứ viết thư cho quán rượu Hoa Hiệp ở đường Lê Lai, đề tên người nhận là Thanh Công, tự nhiên thư đó sẽ đến tay ông ta. Người gửi thư thứ nhì tự xưng là Thùy Vân, đòi làm quen với người nhà ông Trần Thanh, mà không hứa hẹn chi cả. Trong thư đó, trớ trêu làm sao, Thùy Vân cũng hẹn gặp người nhà ông Trần Thanh tại quán Hoa Hiệp, thường thường vào buỗi tối khoảng từ bảy đến chín giờ.

 • Bỏ Súng Bên Trời

  Bỏ Súng Bên Trời
  Ian Fleming - Hoàng Hải Thủy phóng tác
  THƯƠNG HOÀI XINH xuất bản 1974

  Truyện Dịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 17 READ 832

  Bây giờ Là tháng Tư ở Paris, nơi được người thế giới gọi là Kinh Đô của Ánh Sáng. Trời còn mưa bụi nhưng không còn lạnh lắm nữa. Hoàng Giang kéo cao cổ áo ngoài lên che kín ót, hai tay thủ trong túi áo, đi bộ trên hè phố dưới mưa bay. Mỗi lần sống trong thủ đô Paris, nhất là trong những giờ đi tản bộ lang thang trong thủ đô này như hôm nay, Hoàng Giang, chàng điệp viên từng sống, từng yêu, từng chiến thắng và thất bại ở nhiều thủ đô nổi tiếng trến thế giới, thủ đô của nước bạn cũng như nước thù, đều phải nhìn nhận rằng bất kể người ta có mến hay không mến dân Pháp, người ta ai cũng phải thấy rằng thủ đô Paris của người Pháp thật đẹp. Thủ đô Paris hợp với tầm vóc con người, nó không quá lớn như New York với những tòa nhà chọc trời khủng khiếp, nó không quá đông người như Tokyo, không quá cổ xưa như Roma, không quá lạnh ngắt như Geneve. Nói tóm lại, Paris thật hoàn toàn, Paris thật tuyệt.

 • Những Người Tình Tuổi Song Ngư

  Những Người Tình Tuổi Song Ngư
  Mai Thảo
  HƯỚNG DƯƠNG xuất bản 1974

  Truyện Dài Tình Cảm

  CHAPTERS 9 READ 307

  Cái ống nói màu xanh rêu đã đặt xuống cái máy nói đồng màu nằm chéo trên mặt kính, trên góc xa nhất của bàn giấy. Một tiếng tách. Nhỏ, khô gọn. Cuộc điện đàm đã chấm dứt.
  Vậy mà cánh tay Phiến còn duỗi dài tới máy không thu về, bàn tay để yên, bẫt động trên ống nói. Cuộc điện đàm đã xong. Với chính nó. Với Phiến, chưa. Toàn thân chàng là một tê ngây, bàng hoàng. Phiến có cảm tưởng cái tiếng nói ở đầu giây đằng kia còn truyền tới. Trên một đường giây khác, vô hình. Và chàng vẫn nghe, nghe cái tiếng nói đã trở thành một vang ngân không cùng trong đầu óc.
  Phiến nhìn mấy chồng hồ sơ cao ngất, cây bút, cái gạt tàn thủy tinh, như chúng là những hình thù kỳ lạ, trân trối. Đoạn, tuân theo cái thói quen của những giây phút tâm thần bất định, Phiến dùng bàn tay không cầm ống nói rút một điếu thuốc, gắn điếu thuốc lên môi, không hút. Mọi cử chỉ của Phiến đều chậm chập, đứt quảng. Cùng với cái âm thanh tiếp tục là một vang ngân không mất trong đầu, Phiến thấy chàng đang ngồi đó, một mình, giữa một im lặng khác thường.

 • Những Hạt Cát

  Những Hạt Cát
  Thế Uyên
  THỜI MỚI xuất bản 1964

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 READ 311

  Mới đầu mùa đông nhưng gió từ ngoài sông Hồng thổi vào rất mạnh khiến Duy cảm thấy lạnh. Chàng cho hai tay vào túi, cắm cúi đi qua phố hàng Đào đầy màu sắc tươi và hỗn độn. Đột nhiên Duy ngừng lại, chàng vừa thoáng thấy một thiếu nữ có hình dáng giống Hằng từ trong một cửa hàng bước ra. Người con gái quay mặt lại, hơi ngạc nhiên. Duy ngượng nghịu cho hai tay vào túi, nhìn Sang bên kia đường. Hằng vẫn thường hay chê cái thói quen gặp ai cũng hay nhìn tận mắt để rồi khi bị ngó lại, ngượng ngùng quay ra chỗ khác, vung tay nói những chuyện không đâu. Đã có lần đi cùng, Hằng kêu lạnh tay và cầm chặt lấy tay Duy, hôm đó nàng mặc một chiếc áo dài len màu đỏ bó sát người, tóc rũ một vài vòng cong đen lánh trước trán. Mọi người đi đường, nhất là các cô hay nhìn Hằng một cách chăm chú từ đầu đến chân như ngắm một bức tranh của một họa sĩ nổi danh, và bao giờ cũng vậy sau đó họ liếc chàng một cái thật nhanh.

 • Cô Bé Treo Mùng (Còn tiếp)

  Cô Bé Treo Mùng (Còn tiếp)
  Hoàng Ngọc Tuấn
  TRÍ ĐĂNG xuất bản 1972

  Tập Truyện Tuổi Trẻ / Học Trò Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 READ 6469

  Mọi người trong nhà và nhất là anh, đều gọi đùa Ngâu là “cô bé treo mùng.”
  Cái tên thật ngộ nghĩnh và khó quên được. Đêm khuya, mỗi khi đến giờ đi ngủ, các ông anh trai đi chơi đâu về, lười biếng chỉ việc cởi giày dép rồi nhảy phóc lên giường. Năm cô gái bị mẹ phân công ngay theo thường lệ. Mỗi người một việc, người sửa soạn chăn mền, kẻ xếp dọn quần áo, cô lớn nhất đi coi củi lửa trong bếp và lo về đèn đuốc cửa ngõ.
  Riêng Ngâu bao giờ cũng thế. Ngâu chỉ làm mỗi công việc nhẹ nhàng nhưng cũng chán nản nhất, là treo mùng trong giường mẹ, giường mấy chị em, giường của mấy ông anh mặt mày đỏ gắt vì rượu bia, chỉ biết lăn đùng ra ngủ.

 • Nguồn Gốc Văn Minh

  Nguồn Gốc Văn Minh
  Will Durant - Nguyễn Hiến Lê dịch
  PHỤC HƯNG xuất bản 1974

  Truyện Dịch Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 READ 59

  Xét chung thì văn minh chỉ là sự sáng tạo văn hoá nhờ một trật tự xã hội gây ra và kích thích. Nó gồm bốn yếu tố căn bản: sự phòng xa về kinh tế, sự tổ chức chính trị, những truyền thống luân lí, và sự tăng tiến trí thức, phát triển nghệ thuật. Chỉ khi nào không còn sự hỗn độn, sự bất an nữa thì văn minh mới phát sinh được. Vì chỉ khi nào không còn sợ sệt nữa thì con người mới được thảnh thơi, tha hồ tò mò tìm hiểu hoặc sáng tạo, theo cái bản năng học hỏi thêm và tô điểm thêm cuộc sống của mình.
  Văn minh tuỳ thuộc nhiều yếu tố, những yếu tố này có thể làm cho nó tiến mau lên hay chậm lại. Trước hết ta hãy xét yếu tố địa chất. Người ta có thể nói rằng văn minh là một màn phụ giữa hai thời đại băng giá. Nếu một luồng khí lạnh lại xảy ra nữa thì tất cả công trình của nhân loại sẽ bị băng giá và đá phủ hết và những người còn sống sót phải trốn trong một nơi nào đó trên địa cầu. Hoặc con quỉ địa chấn chỉ hơi nhích vai một chút là chúng ta bị chôn vùi hết; nó có cho phép thì chúng ta mới xây cất các thị trấn của chúng ta được.

 • Chiến Quốc Sách
 • Hai Mươi Danh Tướng Và Những Trận Đánh Lịch Sử

  Hai Mươi Danh Tướng Và Những Trận Đánh Lịch Sử
  Nguyễn Hữu Đông
  TỦ SÁCH CHÁNH TRỊ CÁCH MẠNG HIỆN ĐẠI xuất bản 1973

  Phi Hư Cấu Sử Địa Chiến Tranh / Chính Trị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 20 READ 328

  Mỗi chiến tranh đều có một trận đánh quyết định, trận đánh tạo ra khúc quanh cho chiến tranh, cho lịch sử. Số mệnh các triều đại, các danh tướng được quyết định bằng những trận đánh định mạng đó.
  Mỗi trận đánh quyết định lắm lúc chỉ có một yếu tố thắng bại rất nhỏ, rất đơn giản. Sự khinh thường của một bên. Sự liều lĩnh của bên kia. Một nhận định sai lầm. Một báo cáo không chính xác. Phản ứng bất ngờ của một người, hay một số người.
  Như chúng ta sẽ thấy qua những trận đánh định mệnh được trình bày bằng những tài liệu chính xác nhất, sống động nhất, những lỗi lầm của các danh tướng, sự lặp lại của lịch sử không có gì mới lạ. Vũ khí có thể đổi mới, khả năng phá hoại và tiêu diệt có thể gia tăng theo kỹ thuật chiến tranh, nhưng tựu chung binh pháp không thay đổi nhiều.

 • Con Đường Dốc

  Con Đường Dốc
  Lê Văn Trương
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 READ 25

  ÔNG Phán Tùng nhìn vợ một cách chán-nản :
  – Thôi được, mợ muốn làm gì thì làm. Tôi bảo, mợ không nghe tôi thì thôi...
  Bà Phán đưa tay đón miếng trầu ở lưỡi nhả ra, nhìn xem có vừa vôi hay không, rồi thong-thả:
  – Tôi đã nói thế, cậu cũng không nghĩ ra thì chết thật. Tôi lễ bái kêu cầu cho cậu, cho chúng nó, tốn kém một tí có làm sao. Rồi Giời Phật lại cởi mở cho mình, đi đâu mà thiệt.
  Nói xong, bà nhìn chồng, dò ý. Ông Phán lạnh lùng, đáp gióng một :
  – Thì xưa nay mợ lễ bái, tôi có nói gì. Nhưng bây giờ tôi đào đâu ra tiền...
  Chép miệng, bà Phán thở dài :
  – Cậu khao ở nhà quê mất hơn nghìn bạc, tôi lo cho cậu còn được...
  Rồi bà ngừng lại. Ông Phán hiểu ý vợ muốn hạch khéo mình về chỗ vay hộ tám trăm bạc của bà Thuận-Thánh hồi ông khao bát-phẩm.
  – À, vô vọng bất thành quan. Việc khao khác...

 • Cái Chum Vàng

  Cái Chum Vàng
  Hà Ân
   

  Tập Truyện Tuổi Trẻ / Học Trò

  READ 111

  Đây là một tập truyện nhỏ kể lại cho bạn đọc những mẩu chuyện hấp dẫn về người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ.
  Cái chum đầy vàng, do một người hiền lành cần cù đãi được, nay lại được về tay người có của ra sao? Võ gà là loại võ mà Út Lữ người em của Nguyên Huệ đã học được ở cuộc giao đấu nào? Đườnq qua núi Thơm có gì lạ ? Con ngựa thần đã đến tay nghĩa quân ra sao? Tướng quân Trần Quang Diệu, Tướng quân Bùi Thị Xuân đã gặp gỡ nhau như thế nào? Với ngòi bút kể chuyện lịch sử nhuần nhị, Hà Ân sẽ kể lại cùng bạn đọc.
  Tập Cái chum vàng đã đạt giải thưởng viết truyện lịch sử cho nhi đồng.

 • Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 1

  Tục Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 1
  Phạm Văn Điều
   

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 READ 114

  Nói về Hắc yêu hồ Trí Hóa cùng Tiểu gia cát Trẫm trọng Nguyên lén bàn luận với nhau có ý muốn qua vương phu mà trộm minh đơn (tờ thề) nên lén lỏn về phòng thay đồ đi đêm, đeo khí giới, nhắm vương phũ mà đi tới. Hai người đi tới phủ, thẳng lên lầu Xung tiêu. Trẫm trọng Nguyên coi chừng cho Trí Hóa lấy minh đơn ; chính lúc nằm trên khám thờ, thì nghe trên đầu có tiếng động, rồi sa xuống một lưỡi trát đao dáng Nguyệt nha. Lúc ấy không thể nào tránh né cho khỏi nên Trí Hóa chỉ nhắm mắt chờ cho lưỡi dao chặt thân mình làm hai mà thôi. Đương lúc muôn thác một sống ấy, chỉ có nghe đao chém rẽng một tiếng, Trí Hóa tưởng đâu xương sống đã rời rạc rồi, bèn mỡ mắt ra xem thời ở lưng không biết đau đơn gì, chỉ thấy mình bị đè cứng không chuyễn động được.

 • Chuyển Mùa

  Chuyển Mùa
  Trương Anh Thụy
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 21 READ 191

  Chuyển Mùa là một tác phẩm có tầm vóc đồ sộ nguy nga, vẽ được một giai đoạn lịch sử của những thế hệ Việt Nam trong cũng như ngoài nước sau cuộc đổi đời 1975. Tác phẩm gồm nhiều cánh cửa mở rộng để đợi chờ độc giả đủ mọi thành phần bước vào. Đó là những lãnh vực đa dạng như chính kiến, hiện tình đất nước, cuộc tìm tự do trên đất Nga qua Tây Đức, và nhiều cái quan trọng và then chốt khác như tôn giáo, báo giới, chính trị, tình yêu, sinh hoạt của Việt kiều hải ngoại, sinh hoạt của các lớp sinh viên bên quê nhà sang Mỹ du học, cái xã hội truyền thống (média) thu nhỏ v.v...
  Thật tình, giữa mùa thu cuộc đời, đến ngay bên nam giới cũng chưa chắc có mấy người có đủ cảm hứng, nhiệt huyết và đam mê để viết một tác phẩm văn chương tư tưởng trải dài trên ba lục địa.

 • Ánh Mắt

  Ánh Mắt
  Trương Anh Thụy
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 15 READ 82

  Như hai người bạn gái gặp nhau, có những lúc ngực đầy ấp chuyện, cần phải được thổ lộ, chia sẻ, trao đổi, bình phẩm, để ngậm ngùi, khóc, cười, mừng, giận ... Người viết truyện cũng vậy, bảo là thôi thúc cũng đúng nhưng nếu hỏi cái gì thôi thúc thì riêng tôi, câu hỏi đó không có câu trả lời !
  Gặp một chuyện hay, nghe một chuyện cảm động, thấy chuyện bất bình hay chứng kiến một cảnh dởm, trưởng giả học làm sang, người viết truyện nếu thật với mình sẽ ghi nhận, để cho câu chuyện nung nấu trong đầu, trong óc, trong tâm can, rồi một ngày nào đó, câu chuyện chín muồi đem trải ra mặt giấy thành "truyện."

 • Người Nữ Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

  Người Nữ Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
  Võ Thị Vui
   

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử

  CHAPTERS 21 READ 285

  Tác giả, Mũ Đỏ Võ Thị Vui, là một nữ quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, thuộc binh chủng Nhảy Dù. Một trong những người nữ quân nhân có bằng Dù đầu tiên và bà phục vụ trong quân đội suốt 21 năm từ 1955 đến 1975, thuộc Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù. Do chính đó, khi ghi lại những kỷ niệm vui buồn trong quảng đời quân ngũ của bà bằng những mẩu chuyện kể thật sống động và duyên dáng hấp dẫn, cùng lúc phát hành với “Những Mảnh Đời Còn Lại”, trước kia định chọn cho tập truyện một tựa khác, nhưng cuối cùng bà đã nhất định đặt cho quyển sách một danh gọi đúng đắn và khiêm cung: “Người Nữ Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa”.

 • Đối Thoại

  Đối Thoại
  Võ Phiến
  VĂN NGHỆ xuất bản 1993

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo

  CHAPTERS 7 READ 703

  Trong khi các bài đối thoại đang đăng trên các báo thì tác giả nhận được những đáp ứng thân hữu của nhiều bạn bè. Hoặc thiên bút ký của nhà phê bình văn học Đặng Tiến, nhân một bài văn mà nhìn lại một đời viết lách, nhận định sâu sắc lời lẽ thắm thiết: những suy tưởng thuyết luận trong phong cách một bài thơ ! Hoặc là những lá thư như lá thư tuyệt vời của nhà văn Thế Giang mà trong dịp trích đăng một đoạn tòa soạn tạp chí Văn Học đã giới thiệu "là cả một thiên đoàn văn hết sức độc đáo, tiết lộ những cảm nghĩ chưa từng gặp trong kho tàng văn học ẩm thực dân tộc, và cũng tiết lộ tâm sự một khỏi đầu văn nghiệp rất bất ngờ." Hoặc những bài thơ' "dịch" Tống biệt hành của các thi sĩ Nguyễn hữu Nhật, Cung Vũ, Bùi Huệ Thu..., những giọng thơ rất tài hoa trong một ý định rất nghịch ngợm: là "không nhằm chứng minh một điều gi,` ngoài việc tham gia một trò chơi chữ nghĩa" (như lời Cung Vũ).

 • Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 3

  Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 3
  Phạm Văn Điều
   

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 READ 261

  Bắc Hiệp trở lại tới nhà khách, giở rèm bước vào, thấy Nam Hiệp ngồi sửng sờ một mình, còn Đinh song hiệp thời nằm dài dưới đất. Bắc Hiệp thất kinh hỏi rằng : "Đinh nhị đệ sao lại nằm như vậy hở Triễn đệ ?" Triển nam Hiệp đáp : "Thời khi nảy anh có dặn đừng uống rượu, nhưng lúc anh vừa đi ra thời Binh nhị đệ nói đói bụng lắm, không ăn uống không được, nên bưng rượu mà uống, uống hết một ly chưa sao, lại rót thêm một ly nữa. Ai dè uống tới ly thứ nhì thôi liền ngã phịch xuống đất nằm mê man nảy giờ. Báo hại tôi không dám lìa ra một bước. À, còn anh đi dọ thám thế nào ?" Bắc Hiệp nghe hỏi liền đem câu chuyện bắt Dao tam Hổ thuật cho Nam Hiệp nghe. Nam Hiệp nói : "Á ! Ai có dè như vậy. Bây giờ biết người con gái đó ở đâu mà kiếm." Bắc Hiệp nói: "Chưa vội gì việc đó. Bây hãy cứu tỉnh nhị đệ, lo bắt hòa thượng tàn ác này rồi sẽ hay." Nói đoạn rót một chén trà nguội, cạy miệng Binh song hiệp mà đổ. Giây lát Song Hiệp mở mắt, ói một hồi, rồi hỏi Bắc Hiệp dò thám được điều gì. Bắc Hiệp thuật việc bắt Dao tam Hổ cho nghe. Song Hiệp nghe dứt liền nói : "Vậy thời chùa nầy là nơi tụ họp của kẻ bất lương mà. Chúng ta phải lo trừ nó mới được."

 • Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 2

  Tiểu Ngũ Nghĩa - Cuốn 2
  Phạm Văn Điều
   

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 READ 451

  Khi xữ xong các hồn quỉ nọ, bèn kêu tới hồn sống của Bảnh Khải. Ngũ lộ đô quỉ hồn liền dẫn Bành Khải lên quì trước án. Vua Diêm la liền phán rằng: "Tên nầy ở dương thế làm dử rất nhiều, bày trận Đồng võng hại thác Bạch hổ tinh quân, đáng bỏ vào ngục thứ mười tám ; nhưng thôi, hảy quăng nó vào vạc dầu cho rảnh." Bành Khải nói : "Muôn lạy xin tâu, muôn lạy xin tâu." Vua Điêm la nói : "Còn tâu bẩm gì thì nói mau đi ?" Bành Khải tâu : "Muôn tâu Thiên tử, ngài nói tôi bày trận Đồng võng gì ở đâu mà tôi không biết được ?" Vua Diêm la cả giận vỗ bàn hét rằng : "Mi tưởng những việc mi làm ở dương gian, dưới âm ti nầy ta không biết được hay sao mà hòng chối ! Mã diện ngưu đầu đâu ? Mau xô nó vào vạc dầu, đừng để nói lôi thôi nữa." Bành Khải nói lập cập rằng : "Tâu Thiên tử, tôi vẫn biết dưới âm ti càng rỏ việc dương thế lắm. Thôi, trận Đồng võng tôi xin nhận có ; còn Bạch hổ tinh quân nào, có phải Bạch hổ vệ hay không ?" Vua Diêm la nói : "Phải ! Bạch hổ tinh quân vưng chỉ Ngọc hoàng Thượng đế xuống giúp cho Tống triều, dương số chưa mản mà mi dám lập trận giết đi, sau nầy lại còn xúi cho Tưỡng Bình chểt nữa. Tội mi đáng chết đặng thường mạng cho người, cồn oan ức nỗi gì ?"

 • Thuốc Trường Sanh III - Vẹn Nguyền

  Thuốc Trường Sanh III - Vẹn Nguyền
  Hồ Hửu Tường
  HUỆ MINH xuất bản 1964

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 READ 188

  Hôm nay, là ngày mùng một tết. Cả trường huấn luyện được phép nghĩ một ngày, ngày mừng xuân, đón xuân cho số đông, mà cũng là ngày mong chờ cái xuân lớn của cuộc kháng chiến để đi đến cái xuân vĩ đại của dân tộc. Bây giờ trường đã thành một gương máy chạy đều đặn. Cứ mười lăm ngày là mở một cuộc thi tốt nghiệp cho một khóa sinh quân. Và tại trường lớn ở Phú Mỹ, không còn lớp dạy quyền và dạy côn như trước nửa. Lớp ba cũ, tức là lớp dạy đường quyền Quan Âm thì mở ngay ở địa phương do các đơn vị dân quân và tự vệ chiến đấu chủ trương, và căn cứ theo tài liệu của trường gởi cho mà dạy. Chiến sĩ nào thuần thục môn đó, lại có gan dạ, có thành tích, mới được gởi đến các trường cấp hai, trực thuộc về sự chỉ huy của tiểu đoàn địa phương. Những phân hiệu nầy mới lo luyện tập sinh quân theo đường côn, rồi mới tuyển chọn người có sức mạnh, có gân cốt dẻo dai, xử dụng nổi cây côn hai mươi lăm kí, để gởi lại Phú Mỹ mà học chuyên về mã tấu. Vì vậy mà công việc của ban giáo sư và cua sở quân y của trường nhẹ nhàng hơn nhiều...

 • Miểng

  Miểng
  Thảo Trường
  QUYÊN BOOK xuất bản 2005

  Tập Truyện

  CHAPTERS 7 READ 376

  Tôi nhẹ nhàng bốc lên cao ra khỏi ông. Tôi bay lơ lửng xung quanh căn phòng mổ nhìn xuống cái thân xác tô hô trần truồng một đống của ông. Vẫn thở đều đặn. Vẫn còn gọi là sống nhưng ông chẳng thể biết gì. Cái ông xấu xí nằm thản nhiên không một ý thức, không một thái độ, không một lập trường, không một cảm xúc... Một xác sống giống một xác chết. Một xác sống không phải là sống. Một xác sống vô ích. Một cái xác... chưa chết. Vì ông không có tôi trong ông. Tôi và ông lúc này đây đã cách lìa nhau và chúng ta không thể được coi là một con người sống. Ông hữu hình nằm đó mọi người đều thấy nhưng ông không biết gì. Tôi vô hình bay lơ lửng chẳng ai thấy nhưng tôi biết hết. Chúng ta là hai cái thiếu nếu ở riêng. Chỉ khi nào hai ta gộp lại thì mới có thể thành ra một thứ gì đó. Một thứ gì đó có ý nghĩa. Chỉ mình ông thôi là vô ích. Chỉ mình tôi thôi cũng là vô ích nốt. Hóa cho nên cả hai phải nhập làm một. Không ai tự coi mình là độc lập. Không ai tự tách rời khỏi nhau. Không ai trong hai ta có thể tự mình làm nên cái này cái nọ. Cũng không ai trong hai ta một mình mà có ý nghĩa. Chúng ta là thứ vô ích một mình. Chúng ta là thứ vô nghĩa một mình. Chúng ta là thứ thừa thãi một mình. Chúng ta là đồ bỏ nếu ta đòi độc lập. Cả hai ta chẳng có tự do hạnh phúc nếu mỗi bên đòi độc lập. Ông phải có tôi nhập vào và tôi cũng phải có ông làm nơi cư trú. Chúng ta phải bám víu lấy nhau. Chúng ta phải nương tựa nhau. Chúng ta phải lệ thuộc nhau. Không có cách nào khác.

 • Khúc Hát Dâng Đời

  Khúc Hát Dâng Đời
  Rabindranath Tagore
  NGUỒN SÁNG xuất bản 1969

  Truyện Dịch GT Nobel Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  READ 157

  Người đã làm tôi vô biên, niềm vui của người là thế đó. Chiếc bình mỏng manh này người đã trút sạch không biết bao lần, và mãi mãi đong đầy bằng đời sống tinh khôi.
  Chiếc tiêu sậy nhỏ này người đã mang xuống lũng lên đồi và đã thổi qua bao âm điệu mới đời đời.
  Trái tim tôi bé bỏng vỡ bờ trong niềm vui và nẩy sinh tiếng nói tuyệt vời khi đôi tay bất từ của người chạm tới.
  Những tặng phẩm không cùng của người đến với tôi chỉ trong đôi tay quá nhỏ nhoi. Thời qua, người vẫn rót và vẫn còn có chỗ để đong đầy.

TO TOP
SEARCH