CLOSE
Add to Favotite List

  Vũ Trọng Phụng

 • Cạm Bẫy Người

  Cạm Bẫy Người
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 59999

  Nụ cười vẫn thường lộ trên cặp môi đỏ tựa thoa son, anh Vân bỗng ủ dột, muốn như cỏ vẻ chán đời.
  Do lẽ gì, cái thái độ trái ngược như vậy? Vì ông thân anh, một cụ phán thượng hạng đã về hưu, hưu bổng hàng tháng rất to, với bà mẫu anh, một người mẹ đảm, đã một tay tậu nổi mấy toà nhà lộng lẫy mà không để cho anh được tự do tiêu, phá chăng? Vì ý trung nhân của anh, một cô gái tân thời óc chửa đầy những tình cảm đã phụ anh chăng? Hay vì mảnh bằng tốt nghiệp của trường cao đẳng thương mại chưa cho phép anh được chiếm một ghế ngồi trong một.công sở? Lạ! Con một nhà giàu, lại sẽ, là chồng một mĩ nhân, địa vị như thế, tại sao anh Vân lại chán đởi? Cái buồn của anh chàng này chắc có chứa sự bỉ mật gì đây...

 • Cơm Thầy Cơm Cô

  Cơm Thầy Cơm Cô
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 20663

  Tôi không cần nói rõ hàng cơm nào, ở phố nào làm gì. Các ngài chỉ cần biết rằng một hàng cơm như nghìn vạn hàng cơm khác, nghĩa là khi ta mới bước chân vào thì bổn phận ta là lập tức thấy buồn nôn buồn ọe. Nó là mùi cá mè, mùi thịt trâu, thịt lợn thiu, mùi lòng lợn, lòng bò, mùi me chua, mùi dưa khú... Thôi thì đủ một trăm nghìn thứ mùi khó chịu mà lạ nhất là nó không hề bận đến hai lỗ mũi của bà chủ luôn luôn nắm trong tay cái quạt nan, cởi trần trùng trục và thỉnh thoảng lại cao hứng vén quần lên đến bẹn mà gãi sồn sột, tự nhiên như đàn ông.

 • Dứt Tình

  Dứt Tình
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 4441

  Ánh trời tà đã hết nhuộm vàng bãi bể. Bên trên dẫy núi tím, vàng, xanh, xám có mấy mầu pha lộn nhau nằm chắn chân trời như nét bay miết dài của nhà họa sĩ, mây lồng thành hình vạn vật, cỏ cây. Giữa khoảng vô cùng, đó là một đàn voi.. dần dần dồn nhau nên một cái cánh phượng, rồi sau hết, lại bị gió dãi ra tản mạn thành chỗ này thì eo bể, vịnh, bán đảo, chỗ kia, cù lao, sông, núi - một bức địa đồ !
  Bức tranh vân cẩu lạ mắt không để cho mọi người có đủ thời giờ ngắm nghía, cứ thay thay đổi đổi hoài, vì từ phía bể, gió đã bắt đầu rít lên. Thoạt đầu, chân trời chỉ thấy một chấm đen. Mới một lúc, đã không biết bao nhiêu là mây ở đâu kéo về nhanh chóng lạ thường, hình như ở bể đùn lên để nặng nề bao phủ, đè ép cả mặt đất.

 • Giết Mẹ tức là chuyện nàng Lucrèce Borgia

  Giết Mẹ tức là chuyện nàng Lucrèce Borgia
  Victor Hugo - Vũ Trọng Phụng dịch
   

  Truyện Dịch Truyện Kịch Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 415

  Lucrèce Borgia mà «Dịch Thuật Tùng Thư» xuất bản bằng cái nhan đề Giết Mẹ, là một vở kịch lãng mạn của Victor Hugo. Bản kịch ấy là một bản kịch mà quốc dân ta có thể cho là dễ hiểu nhất, trong tất cả những kịch của nhà đại văn hào ấy.
  Ai đã dọc chuyện «Những Kẻ Khốn Nạn» do ông Nguyễn văn Vĩnh dịch thì đã đủ hiểu cái tài văn chương quán thế của Victor Hugo như thế nào rồi, chúng tối không cần giới thiệu kỹ.
  Chỉ biết rằng ít lâu nay quốc dân ta xem ra cũng đã chú ý về kịch trường. Điều đáng phàn nàn là những vở tuồng, chèo, cải lương Nam kỳ, tân kịch của ta đều không soạn theo một khuôn phép nào cả, có thể bảo là không có giá trị gì về mỹ thuật, mặc lòng đã có những bản kịch do «Âu Tây tư tưởng» đã xuất bản.
  Quốc dân ta cũng đã hơi hiểu thế nào là một vở kịch cổ điển. Nay ta cần hiểu rõ thế nào là một vở kịch lãng mạn.
  Cũng vì muốn cho công chúng am hiểu những điều tinh túy của kịch giới phương Tây thì kỷ nghệ đóng kịch (trong đó phải kể cả tuồng, chèo, cải lương Nam kỳ) của nước nhà mới phải theo với công chúng mà tiến bộ, chúng tôi xuất bản, bản dịch vở Lucrèce Borgia.

 • Gông Tố

  Gông Tố
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 32 VIEWS 53253

  Mặt trăng rất to và rất tròn, chiếu vằng vặc... cánh đồng lúa chín như một tấm thảm vàng. Con đường quan lộ rải nhựa, như một con rắn bóng nhễ nhại, nằm uốn khúc trên tấm thảm ấy. Những làng mạc xa xa hiện ra những nét vẽ thẳng đen sì.
  Đó là vào tháng mười, năm 1932.
  Giữa lúc đêm khuya tịch mịch ấy, trên con đường quan lộ, mà thỉnh thoảng mới có một vài cây xoan không lá khẳng khiu và tiều tụy như thứ cây trong những bức họa về “cảnh chết”, một chiếc xe hòm phăng phăng chạy hết tốc lực, thân xe chỉ là một cái chấm đen bóng, còn hai ngọn đèn sáng quắc chiếu dài hàng nửa cây số thì như hai cái tên vun vút bay dưới ánh trăng.
  Xe đương phăng phăng chạy thì đến gần một chỗ ngoặt mà bên đường có một lớp quán gạch và một cây đa cổ thụ, bỗng dần dần chậm lại, rồi đứng hẳn.
  Khi xe đã đứng dừng lại lâu rồi, người ta còn thấy sự cố sức của người tài xế mở máy sình sịch mấy lần nữa mà xe vẫn không nhúc nhích được một ly. Rồi thì từ xe bước xuống, hai người tài xế hấp tấp ra mũi xe, lật miếng sắt che máy ra, loay hoay kiểm điểm bộ máy. Trong khi hai người chưa tìm được cỗ xe chết vì lẽ gì, thì từ trong hòm kính thấy đưa ra một câu hỏi gắt rất ngắn, nhưng cũng đủ làm cho cả hai run lập cập.

 • Không Một Tiếng Vang

  Không Một Tiếng Vang
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Kịch Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 521

  Màn mở, bệnh nhân đang nằm đấp chiếu trên 1 cái chõng tre. Đống chiếu, theo cơn đau của người nằm trõng, cũng quằn quại rung động. Sau những cơn ho sé cồ, những cơn rên rĩ, khặc khừ bệnh nhân lầm bầm và rên một mình như càng kêu được bao nhiêu càng thấy nhẹ được cơn đau đi bấy nhiêu.
  « Giời đất ơi ... Ối giời ơi . . . Chết . . Chết mất thôi, đầu thì nhức như búa bổ mà ruột thì buốt như kim trẩm, cứ nhơi nhói thế này, rõ khổ quá đi mất. Thuốc men đã chẳng có, người săn sóc cũng lại không ai. Có hai đứa con thì bỏ mặc bố một mình nằm đây đi mất hút, chưa biết bao giờ mới về, khốn nạn ! Nhưng nào có phải nó hất hủi, chẳng săn sóc mình đâu ? ! Ở nhà cả thì lấy gì mà ăn cho được ? Khổ đến thế này. Giời nào có thấu cho không ? ! . ."

 • Kỹ Nghệ Lấy Tây

  Kỹ Nghệ Lấy Tây
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 10 VIEWS 30095

  Nếu phải giới thiệu về quốc dân thiên Kỹ nghệ lấy tây về phương diện phóng sự. thì tài nghệ của các tác giả trong những tác phẩm đã nói trên đủ kia đủ đảm bảo chắc chắn rồi. Cuốn sách này, tôi không muốn chỉ coi là một thiên phóng sự. Tôi muốn đặt nó vào hàng những công trình có ảnh hưởng cho văn nghệ, những công trình giúp được tài liệu cho đời sau khảo xét về buổi này. Buổi này là một buổi hi sinh. Đời chúng ta chỉ là một độ đương phải qua, một số năm, tháng phải ghi để đi đến một tổ chức, một trật tự mới.

 • Làm Đĩ

  Làm Đĩ
  Vũ Trọng Phụng
  MAI LĨNH xuất bản 1939

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 5 VIEWS 54755

  Nhưng mà, đột nhiên, một hôm người ta thấy người ấy làm đĩ. Những người thản nhiên, buông một câu: "Nhà vô phúc". Những người muốn hiểu biết lắm nhưng không hiểu biết gì cả, bàn nhau: "Chẳng qua tại nó hư! Gái năm con lắm khi cũng chưa hết lòng chồng nữa là... Nó hư thì nó thế, thân nó làm hại đời nó".
  Ấy đó thân thế của Huyền, hoặc của những gái hư như Huyền.
  Hư?
  Cái chữ ấy ngụ ý nghĩa gì?
  Thế nào là hư?
  Tại sao là hư? Tại sao mà hư? Nếu nó hư thì nó chịu lấy trách nhiệm thôi, hay còn có kẻ khác cũng đáng buộc tội?
  Mà tại sao nó hư?
  Tại sao con gái một nhà tử tế, không thiếu cách giáo dục, mà lại đến làm đĩ?
  Tại nó hư.
  Nhưng mà và sao nó hư?
  Những điều khó hiểu ấy, bằng những cách gián tiếp mà chúng tôi đã đem ra hỏi Huyền. Từ đêm hôm ấy mà đi, ba chúng tôi còn họp mặt nhau nhiều bận nữa. Bạn tôi đã cáo ốm cho gia đình và kêu phải chữa thuốc tại Hà Nội.
  Chúng tôi "khảo cứu" sự hư hỏng của Huyền...
  Cuốn tiểu thuyết của Huyền?

 • Lấy Nhau Vì Tình

  Lấy Nhau Vì Tình
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 18 VIEWS 18676

  Trong những năm 30 của thế kỷ XX, thanh niên nam nữ mới tiếp thu văn hoá phương Tây, muốn thoát ly khỏi gia đình phong kiến, chống lại quyền cha mẹ đặt đau con ngồi đấy, phần lớn cho rằng lấy nhau phải chỉ vì tình mới là hợp lý và mới có hạnh phúc vợ chống.
  Cái lối hôn nhân phong kiến, trước những thay đổi lớn của xã hội, đã làm sinh ra không ít bi kịch. Lên án nó và góp phần đào thải nó khỏi xã hội thì các nhà văn trong Tự lực văn đoàn đã làm thật mạnh và thành công không ít. Nhưng trong không khí say sưa rất lãng mạn chủ nghĩa ấy, những người thuộc phái mới có ai đã bình tĩnh để sáng suốt mà tự hỏi: nhưng hôn nhân chỉ vì tình yêu thì có phải bao giờ cũng tốt đẹp, và cũng đem đến hạnh phúc cho gia đình cả không?
  Chỉ có Vũ Trọng Phụng năm 1937, là như đặt ra cái câu hỏi ấy và đã trả lời bằng cuốn tiểu thuyết Lấy nhau vì tình. Một cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội, mà hiện thực xã hội thì vẽ ra thật trung thành và sinh động, mà tâm lý nhân vật thì phân tích thật tinh vi và sâu sắc

 • Lục Xì

  Lục Xì
  Vũ Trọng Phụng
   

  Phi Hư Cấu Phóng Sự Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 12 VIEWS 33230

  Lục xì là phóng sự của Vũ Trọng Phụng xuất bản từ năm 1937. Trước đấy một năm đã nổ ra cuộc bút chiến dữ dội giữa Thái Phỉ chủ báo Tin văn với Vũ Trọng Phụng. Thái Phỉ lên án các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng là "văn chương dâm uế".
  Ngày ấy Vũ Trọng Phụng viết cho báo Tương lai. Lê Thăng viết báo bao giờ cũng chung cái bằng của mình thi đỗ bên Pháp: "Lê Thăng luật khoa tiến sĩ" và báo Phong hóa, rồi Ngày nay châm biếm, đả kích Lê Thăng thêm cho học hàm, học vị của ông ta bốn chữ nữa: "Lê Thăng, luật khoa tiến sĩ, con đĩ đánh bồng".

 • Nhân Sự Chia Rẽ Của Đệ Tam Và Đệ Tứ

  Nhân Sự Chia Rẽ Của Đệ Tam Và Đệ Tứ
  Vũ Trọng Phụng
   

  Phi Hư Cấu Lịch Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 299

  Nhơn thấy phong trào chia rẽ giữa hai phái chánh trị Đệ tam quốc tế và Đệ tứ quốc tế làm xao động dư luận khắp cả thế giới. Làm cho vô sản ở Đông dương và xứ hậu tiấn cũng phải rung rinh ngơ ngẩn.
  Ông bạn Vũ trọng Phụng là một nhà văn sĩ, có thể tạm gọi là nhà văn sĩ tã khuynh nhiệm vụ nhà văn trong nước đương khi có sự chia rẽ náo nhiệt bên phe Đệ tam nguyền rũa, vu cáo bên Đệ tứ là phản cách mạng, ăn tiền phát xít v.v .. Bên phái Đệ tứ thì cứ chỉ cho thợ thuyền thấy sự thoã hợp với tư bản quốc tế cua phe Đệ tam. v. v.
  Ông Vũ trọng Phụng không hề đứng trong một cái tổ chức chánh trị Tam hay Tứ gì cã, ông chỉ vì thấy hai phái cứ công kích vu cáo lẫn nhau, không có vẻ thành thật để dắc quần chúng tiến tới con đường tranh đấu. Ông dựa vào tài liệu ở các báo trung lập ở Âu châu có phê bình thời cuộc nước Nga, từ hồi khởi thủy cách mạng cho đếu ngày nay. Ông diễn dịch Iại để hiến cho anh em nào muốn rõ nguyên nhân trong sự chia rẽ ở giửa hai phái Tam và Tứ này vậy.

 • Số Đỏ

  Số Đỏ
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 20 VIEWS 39763

  Trên hè, dưới bóng cây gạo, một ông thầy số đã có tuổi ngồi bình tĩnh nhìn cái cháp, nghiên mực, miếng son, ống bút, với mấy lá số tử vi mẫu, thỉnh thoảng lại ngáp một cái như một nhà triết học chân chính. Cách đấy mười bước, Xuân Tóc Đỏ ngồi tri kỷ với một chị hàng mía. Thương mại? Không! Ấy là một cuộc tình duyên, với, hơn nữa - theo lối gọi của những ông làm báo - một cuộc tình duyên của Bình dân (chữ B hoa).
  Là vì Xuân Tóc Đỏ cứ sấn sổ đưa tay toan cướp giật ái tình...
  - ... Cứ ỡm ờ mãi!
  - Xin một tị! Xin một tị tỉ tì ti thôi!
  - Khỉ lắm nữa!
  - Lẳng lơ thì cũng chẳng mòn...

 • Trúng Số Độc Đắc

  Trúng Số Độc Đắc
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 18420

  Trong cuộc đời ngày nay, trúng số độc đắc là một biến cố, thường đem đến những thay đổi thật lạ lùng. Cái ngày trúng số như chia cuộc đời con người gặp may ra hai phần, mà bao nhiêu thứ đều trái ngược nhau đến mức bi đát. Cuốn "Trúng Số Độc Đắc" này đã vẽ lại con đường rất biện chứng, biến một anh ký kiết ra một tay cự phú, với các hoàn cảnh gia đình, xã hội vây quanh anh ta.
  Thất nghiệp, anh Phúc ngày ngày ra ngồi vườn hoa đọc sách "để tu thân sửa chí" thì bị vợ sỉ vả đủ thứ. Bố mẹ thì nói ra nói vào, chửi Phúc là "ăn hại, đái nát, vô tích sự, gàn dở, không đáng bưng bát cơm lên mà ăn". Nhẫn nhục đi xin một chân thư ký hãng buôn thì lão chủ Tây ném đơn xuống đất. Viết bài báo được đăng lên trang nhất, nhưng khi hỏi tiền nhuận bút thì bị tòa báo nhục mạ để quỵt.

 • Tuyển Tập Truyện Ngắn Vũ Trọng Phụng (Còn tiếp)

  Tuyển Tập Truyện Ngắn Vũ Trọng Phụng (Còn tiếp)
  Vũ Trọng Phụng
   

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 39 VIEWS 174945

  Vũ Trọng Phụng không nổi tiếng bởi truyện ngắn, nhưng chính truyện ngắn lại là mối duyên đầu đưa ông đến với nghiệp văn.
  Lâu nay truyện ngắn Vũ Trọng Phụng không được bàn đến nhiều như tiểu thuyết và phóng sự, nhưng với bốn mươi truyện ngắn trong tuyển tập này, có nhiều truyện ngắn xuất sắc (Bộ rằng vàng, Hồ sê líu hồ líu sê sàng, Cái ghen đàn ông, Người có quyền, Con người điêu trá, Bà lão loà, Một cái chết...) đủ để chúng ta phải trân trọng một tác giả truyện ngắn tài năng bên cạnh một ông vua phóng sự đất Bắc và một nhà tiểu thuyết thiên tài.
  Nằm trong dòng văn học hiện thực phê phán cùng với các nhà văn Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố... nhưng truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng mang một sắc thái và dáng vẻ riêng. Những truyện ngắn đầu tiên của Vũ Trọng Phụng được viết vào năm 1931 (Một cái chết, Bà lão loà) mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, lên án lối sống lạnh lùng, bất nhân giữa con người với con người trong cuộc sống.

 • Vỡ Đê

 • Vũ Trọng Phụng
  Vũ Trọng Phụng
  (1912 - 1939)

  Vũ Trọng Phụng (20 tháng 10 năm 1912 - 13 tháng 10 năm 1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút rất ngắn ngủi, với tác phẩm đầu tiên là truyện ngắn Chống nạng lên đường đăng trên Ngọ báo vào năm 1930, ông đã để lại một kho tác phẩm đáng kinh ngạc: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng 1 bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Một số trích đoạn tác phẩm của ông trong các tác phẩm Số đỏ và Giông Tố đã được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ văn của Việt Nam.

  Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội của mình, một số người đã so sánh ông như Balzac của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng vì phong cách "tả chân" và yếu tố tình dục trong tác phẩm mà khi sinh thời ông đã bị chính quyền bảo hộ Pháp tại Hà Nội gọi ra tòa vì "tội tổn thương phong hóa" (outrage aux bonnes moeurs). Về sau này, tác phẩm của ông lại bị cấm in, cấm đọc vì là "tác phẩm suy đồi" cho đến tận cuối những năm 1980.  TÁC PHẨM:
  Chống nạng lên đường (1930)
  Không một tiếng vang (1931)
  Một cái chết (1931)
  Bà lão lòa (1931)
  Con người điêu trá (1932)
  Đời cạo giấy (1932)
  Cạm bẫy người (1933)
  Quyền làm bố (1933)
  Cuộc vui ít có (1933)
  Hai hộp xì gà (1933)
  Kĩ nghệ lấy Tây (1934)
  Hải Phòng 1934 (1934)
  Tài tử (1934)
  Chín đầu một lúc (1934)
  Dứt tình (1934)
  Cái hàng rào (1934)
  Tình là dây oan (1934)
  Duyên không đi lại (1934)
  Thầy lang bất hủ (1934)
  Ông đừng lầm (1934)
  Sao mày không vỡ, nắp ơi? (1934)
  Sư cụ triết lý (1935)
  Rửa hờn (1935)
  Giết mẹ (dịch, 1936)
  Giông tố (1936)
  Vỡ đê (1936)
  Số đỏ (1936)
  Làm đĩ (1936)
  Dân biểu và dân biểu (1936)
  Cơm thầy cơm cô (1936)
  Vẽ nhọ bôi hề (1936)
  Bộ răng vàng (1936)
    Hồ sê líu hồ líu sê sàng (1936)
  Mơ ngày Tết (1936)
  Tết ăn mày (1936)
  Lỡ lời (1936)
  Lấy nhau vì tình (1937)
  Lục xì (1937)
  Cái chết bí mật của người trúng số độc đắc (1937)
  Quý phái (1937)
  Người có quyền (1937)
  Cái ghen đàn ông (1937)
  Lòng tự ái (1937)
  Đi săn khỉ (1937)
  Máu mê (1937)
  Tự do (1937)
  Lấy vợ xấu (1937)
  Một con chó hay chim chuột (1937)
  Trúng số độc đắc (1938)
  Một huyện ăn Tết (1938)
  Hội nghị đùa nhả (1938)
  Phân bua (1939)
  Một đồng bạc (1939)
  Đời là một cuộc chiến đấu (1939)
  Bắt vích (1939)
  Ăn mừng (1939)
  Nhân sự chia rẽ của Đệ Tam và Đệ Tứ (193?)
  Tết cụ Cố (1940)
  Người tù được tha (Di cảo)
  Gương tống
  Đoạn tuyệt
  Từ lý thuyết đến thực hành
  Tuyển Tập Truyện Ngắn Vũ Trọng Phụng

TO TOP
SEARCH