CLOSE
Add to Favotite List

  Vũ Anh Khanh

 • Cây Ná Trắc

  Cây Ná Trắc
  Vũ Anh Khanh
  NGUỒN SÁNG xuất bản 1948

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 18 VIEWS 3577

  Một hồi tù và sừng trâu rúc dài, rợn rùng thổi từ trến cái gác chòi canh cao cất trong sàn nhà trường.
  Nghe tiếng tù và, bác tuần phu giữ trống thường trực vội vàng liệng mau điếu thuốc đang hút dở, cầm dùi đánh liên hồi vào mặt trống.
  Tiếng trống treo tai nhà làng vừa nổi thì tiếp theo tiếng mõ ở ấp đá, tiếng chuông chùa âm hồn, tiếng còi miệng của những anh thanh niên đang thả rong ngoài đường.
  Bao nhiêu âm thanh cùng cấp tốc nồi lên.
  Chiều hoàng hôn đang chìm chìm phủ xuống làng Khánh Thiện một sắc tí­m xám, lạnh lùng. Những quảng đường đất cát đang vắng bỗng có vẽ rộn ràng, nhộn nhịp.
  Từ những gian nhà là lụp xụp, những dảy phố ngói cài cử­a nhảy ra những bóng người, họ chạy thình thình, cùng hồi hộp thở. Từng người rồi họp thành từng tốp một, họ thi nhau chạy nước rút.


 • Vũ Anh Khanh
  Vũ Anh Khanh (1926-1956)

  Vũ Anh Khanh tên thật là Võ Văn Khanh, quê ở thị xã Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ông là nhà thơ, nhà văn Việt Nam thời kháng Pháp.

  Trước năm 1945 ông sống ở Sài Gòn cùng hoạt động văn nghệ với Lý Văn Sâm, Dương Tử Giang, Thẩm Thệ Hà trong nhóm văn học yêu nước.

  Sau ngày toàn quốc kháng chiến ông vẫn sống ở Sài Gòn, và hầu hết các sáng tác của ông đều in công khai ở nội thành. Chỉ trong vòng 5, 6 năm ông đã có một số tác phẩm kỉ lục mà chủ đề, nội dung của các tác phẩm ấy nói lên được thực chất tài năng nghệ thuật của ông trong dòng văn học lành mạnh, hào hứng ở thời điểm lịch sử nóng bỏng của dân tộc.

  Năm 1954 ông tập kết ra Bắc, nhưng rồi đổi ý, tìm cách vượt biên vào Nam bằng cách bơi qua sông Bến Hải. Ông bị bắn chết giữa dòng bằng mũi tên tẩm thuốc độc từ bờ phía Bắc.

  Tác phẩm của ông phần lớn được in trong năm 1949 và số lượng phát hành chiếm kỉ lục trong số ấn phẩm hồi đó. Chính điều này nói lên được thực chất và giá trị tác phẩm ông.


  TÁC PHẨM:
  Bên Kia Sông (Tập truyện ngắn, Tân Việt Nam 1949)
  Sông Máu (Tập truyện ngắn, Tiếng Chuông 1949)
  Đầm Ô Rô (Tập truyện ngắn, Tiếng Chuông 1949)
  Cây Ná Trắc (Truyện dài, Tân Việt 1949)
  Ngũ Tử Tư (Tập truyện ngắn, Tân Việt Nam 1949)
  Bạt Xiu Lìn (Truyện dài, Tiếng Chuông 1949)
  Nửa Bồ Xương Khô I và II (Truyện dài, Tân Việt Nam 1949)

TO TOP
SEARCH