CLOSE
Add to Favotite List

  Võ Đình Cường

 • Ánh Đạo Vàng

  Ánh Đạo Vàng
  Võ Đình Cường
  MINH ĐỨC xuất bản 1962

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 9657

  Nhân loại ơi! Có hay chăng một vị Giác Ngộ mới ra đời?
  Chúng sanh ơi! Một đấng Đại từ, Đại bi, Đại trí­, Đại đức vừa xuất hiện ở dưới trần!
  Ôi hân hoan, hân hoan cho toàn cả mấy tầng trời, vì chúng sanh ơi, một đóa hoa Đàm nở, một ánh sáng lạ chói ngời!
  Này ai ơi! Hãy đi về phí­a nam dãy núi Hy-mã-lạp-sơn, vì chí­nh ở đấy đã ra đời một đức Phậ­t.
  Tiếng hát trong thanh ấy không biết tự đâu bay lạc trong gió, lanh lảnh dội từ khoảng rừng này sang khoảng rừng khác. íạo sĩ A-tư-đà (Asita) đang ngồi tham thiền dưới một gốc cây bỗng đứng dậ­y. Người choàng chiếc áo lông cừu vào, chống gậ­y lần xuống núi, đi về phí­a Nam dãy Hy-mã-lạp-sơn. Tối hôm ấy người đã đến thành Ca-tỳ-la-vệ.

 • Cô Gái Bất Khuất

  Cô Gái Bất Khuất
  W. Somerset Maugham - Võ Đình Cường dịch
  MINH ĐỨC xuất bản 1973

  Truyện Dịch Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 16354

  Thằng Hans trở vào nhà bếp. Ông già bị hắn đánh vẫn còn nằm trên nền nhà, mặt đầy máu me và đang rên siết. Bà già lưng tựa vào tường, đôi mắt kinh hãi, nhìn tròng trọc vào thằng Willi, bạn hắn. Thấy hắn trở vào, bà giậ­t mình run cầm cậ­p và khóc lớn, tức tưởi. Willi đang ngồi cạnh chiếc bàn, khau súng lục trong tay và ly rượu chát đã vơi quá nử­a để bên cạnh. Thằng Hans đi thẳng đến trước chiếc bàn, rót một ly rượu đầy và nốc ực một cái hết sạch.

 • Huyền Trang (Đường Tam Tạng Thỉnh Kinh)

  Huyền Trang (Đường Tam Tạng Thỉnh Kinh)
  Võ Đình Cường
  HƯỚNG ĐẠO xuất bản 1960

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 17 VIEWS 19234

  Mục đí­ch của quyển sách nhằm giới thiệu cuộc hành hương thỉnh Kinh đơn thân độc mã đầy uy dũng của vị cao tăng HUYỀN TRANG. Ngài phải đi qua một lộ trình thăm thẳm diệu vợi vượt qua địa hình hiểm trở, bao vùng khí­ hậ­u khắc nghiệt, độc hại cũng như bao thử­ thách do con người, ma chướng gây nên. Nhờ niềm tin dũng mãnh, tài năng siêu việt và ý chí­ kiên cường, Ngài đã vượt thắng tất cả.
  íất nước Trung Quốc tự hào về vị cao tăng sự nghiệp thỉnh kinh của Ngài là một sự kiện lịch sử­ hiển nhiên. Các vị học giả, các nhà nghiên cứu trên thế giới đều nhất trí­ đánh giá Ngài không những là một trong các nhà thám hiểm bậ­c nhất mà còn là một nhà ngôn ngữ học thiên tài. Trước đây, nhà văn Ngô Thừa Ân của Trung Quốc đã đưa những nhân vậ­t tưởng tượng, hư cấu như Tôn Hành Giả, Sa Tăng, Bát Giới vào truyện Tây Du Ký với dụng ý tạo sự hấp dẫn nhằm dễ dàng phổ biến sâu rộng trong quần chúng. Tuy nhiên, ý niệm tốt đẹp này cũng có mặt phản tác dụng vì đã tạo ra sự ngộ nhậ­n trong quần chúng về Ngài Huyền Trang. Sự ngộ nhậ­n được nhân lên khi khán giả màn ảnh nhỏ truyền hình được xem bộ phim truyện Tây Du Ký nhiều tậ­p do các nhà làm phim Trung Quốc thực hiện - bà Dương Khiết - đạo diễn. Bộ phim này đã đạt đỉnh cao nghệ thuậ­t, làm nổi bậ­t một Tề Thiên íại Thánh có nhiều thần thông quán thế, trí­ tuệ siêu phàm; còn íường Tam Tạng, một nhân vậ­t lớn của lịch sử­, lại trở thành hình tượng thứ yếu, thu động và có lúc phạm sai lầm.

 • Thử Hoà Điệu Sống

  Thử Hoà Điệu Sống
  Võ Đình Cường
  TỔNG HỘI PHẬT HỌC xuất bản 1949

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 13600

  Anh với em thậ­t chưa bao giờ quen biết. íôi mắt nhiệt thành, đôi môi cương quyết, hai bàn tay rắn chắc, vồ vậ­p ấy, anh đã mường tượng như đã trông thấy năm bảy lần trên đường anh qua. Nhưng những dáng điệu ấy chắc gì chỉ của riêng em? Tuổi hai mươi nào lại có những dáng điệu giống nhau, phát lộ từ những tâm hồn nhiệt thành với cuộc đời, anh hăm hở với sự sống.
  Anh đã từng xót thương, như tự xót thương anh thuở nào thơ dại, khi bắt gặp trên đường những nét nhăn mà móng vuốt của cuộc đời đã cày trên trán ai như trán em bây giờ, những đường tươm máu, gai đời rạch nát trên đôi tay, bởi cái gì cũng muốn nắm bắt, những vết trầy, những chấm rỗ, đá sỏi trên đường đã châm thủng đôi chân, bởi chỗ nào cũng muốn dẫm đến.
  Vì tại sao em đày đoạ tâm hồn, dày vò xác thịt, tự hiến dâng mình cho một kẻ trầm hương cho một lò thí­ nghiệm lớn, anh đã biết, nên không trách móc mà chỉ thương xót em. Vào độ tuổi em, anh cũng đã từng quằn quại với bao câu hỏi luôn luôn quay cuồn cuộn trong đầu óc nóng ran, đã từng phân vân uất ức giữa bao thái độ trái ngược của sự sống, mà vẫn không tìm ra được ý nghĩa thí­ch đáng cho cuộc đời.

TO TOP
SEARCH