CLOSE
Add to Favotite List

  Việt Sinh

 • Lưu, Lạc, Giang, Hồ

  Lưu, Lạc, Giang, Hồ
  Việt Sinh
   

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò

  VIEWS 328

  Ngày xưa có bốn người tên là Lưu, Lạc, Giang và Hồ. Bốn người, mỗi người ở một phương, một tỉnh, cảnh nhà khốn khổ, cùng xa nhà đi đến một nơi xa xôi làm ăn.
  Bởi cùng một hoàn cảnh nên khi bốn người gặp nhau ở khu rừng nọ, tả thân thế cho nhau nghe, trong câu chuyện trở nên thân mậ­t. Họ bàn với nhau rằng :
  - Chúng ta cùng nghèo khó, cùng không cử­a không nhà, cùng một mục đí­ch đi làm để kiếm ăn và cùng mang một hy vọng làm giàu. Vậ­y chúng ta gặp nhau ở đây, chắc là có lòng trời định sẳn. Bầy giờ chúng ta nên kết làm anh em, tuy tình bạn hử­u nhưng coi nhau như thể ruột thịt chân tay.
  Lưu nói :
  - Phải lắm, chắc các anh còn nhớ truyện tam quốc ngày xưa, Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi cùng kết nghĩa huynh đệ, sống chết có nhao. Ta hãy noi gương ấy.

 • Ma Cà Rồng

  Ma Cà Rồng
  Việt Sinh
   

  Kinh Dị Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 2294

  Ở vào cuối thế kỷ thứ 20 này, các khoa học đang thịnh hành mà nói đến truyện "ma quỷ" sao cho khỏi để các nhà thức giả cười thầm mà cho là chuyện bịa đặt được.
  Nhưng xin thưa rằng: Truyện "Ma Cà- Rồng" của soạn giả thuậ­t trong quyển sách này là truyện thiệt, truyện hiện tại thường sảy ra ở mạn thượng du xứ Bắc Kỳ và ở thượng Lào (Haut laos).
  Ma Cà Rồng có hồn cả xác, nó ở lẫn với người, cách sinh hoạt hàng ngày của nó cũng như ta. Nó là giống Ma hữu hình, chứ không như các ma quỷ vô hình ở trong trí­ tưởng tượng của những người mê tí­n dị đoan xưa nay.
  Người Việt Nam ta chẳng mấy người là không nghe nói đến giống ma gà ở vùng Cao Bằng và Lạng Sơn : Ma Cà Rông và Phi Tóp ở Yên Báy, Sơn La Lào. Nhưng nào đã ai hiểu rõ cách hành động của nó ra sao ?

TO TOP
SEARCH