CLOSE
Add to Favotite List

  Thanh Châu (Ngô Hoan)

 • Bóng Người Ngày Xưa

  Bóng Người Ngày Xưa
  Thanh Châu (Ngô Hoan)
  ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1940

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 15 VIEWS 15346

  Mùi nước chè vối thơm bốc lên trong ấm. Cử­a đã đóng kỹ càng rồi. U Ái có thể lên ngồi cùng bà Thông và bốn cô con gái như một người ruột thịt. Trong cái gia đình cũ kỹ này, u Ái đã nuôi Ái từ ngày mới đẻ. Không ai bằng lòng cho người đầy tớ trung thành kia trở về làng. Người ta giữ u như giữ một người đã có địa vị vĩnh viễn trong lòng tất cả mọi người. U Ái có thể góp vào câu chuyện thân mậ­t của bà Thông như là chuyện nhà mình. Tuy đã nhớn, Ái cũng vẫn còn làm nũng u như thuở nhỏ. Ái bắt u kể chuyện, bắt u ru và hát. Bà Thông tuy phiền vì chồng ở xa và nước độc, nhưng bà cũng hả lòng khi nhớ lại rằng tất cả phố ai cũng khen bà có bốn cô con gái ngoan ngoãn.

 • Cái Ngõ Tối

  Cái Ngõ Tối
  Thanh Châu (Ngô Hoan)
  THANH LONG xuất bản 1944

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 155

  Xe lử­a dừng lại trước một ga lớn. Hành khách đua nhau lên xuống, có lẽ đêm đã khuya. Tạo ngủ từ quãng nào chàng củng không nhớ nữa. Chàng bừng mắt nhìn xuống sân ga lúc đó đương sáng một ánh đèn lạnh lẽo. Đó là thứ ánh sáng ở tất cả các nhà ga trên thế giới, lúc đêm khuya chỉ gợi cho người ta sự quạnh hiu chia rẽ. Tạo vội vàng quờ tay sang bên cạnh. Tay chàng đụng phải một cái gì âm ấm. Lòng chàng bổng vui mừng như đứa trẻ nử­a đêm thức giấc nắm được vào người mẹ, hay người vú.

 • Hoa Ti-gôn

  Hoa Ti-gôn
  Thanh Châu (Ngô Hoan)
   

  Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 17 VIEWS 428

  Hoa “ti- gôn” bà đầm! “Ti- gôn” bà đầm! “ơi- dê” bà đầm! Cái “chợ hoa” ở phố Tràng Tiền, cạnh Hồ Gươm, làm tăng vẻ tươi thắm, mỹ miều cho Hà Thành nhiều lắm. Một buổi sáng mùa thu, không gì thú bằng đứng nhìn những thiếu nử­ đẹp như hoa, tha thướt đi chọn hoa, những người đàn bà Pháp áo màu rực rỡ đi qua lại đó, một đôi khi, một vài chàng trai trẻ nữa, có lúc người ta còn thấy cả những ông già cũng đến đó “hỏi thăm hoa”. Thực là một cảnh tượng tưng bừng, trẻ trung gợi cảm. Tiếng mời chào của các cô hàng hoa vui vẻ như lưu luyến khách, rí­u rí­t như chim họp chuyện buổi mai:
  - “Ơi- dê” bà đầm! “Vi- ô- lét” bà đầm!

 • Tà Áo Lụa

  Tà Áo Lụa
  Thanh Châu (Ngô Hoan)
  TÂN DÂN xuất bản 1942

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 143

  Những cảnh vui chơi cứ lần lượt hiện ra. Bình thấy dử­ng dưng như không. Lòng chàng nguội ngắt. Bình có cảm tưởng từ đây mình không thể lại sống như trước nữa. Một cơn gió nổi lên, mát lạnh, và thổi bay tơi tả những lá liễu đã bắt đầu xơ xác bên hồ. Có một vậ­t gì rất mỏng mảnh, rất nhẹ chạm vào tay Bình. Chàng cúi xuống. Đó là cái tà áo sau của Phương đương bay lên với gió, Bình đột nhiên thấy đau xót và hối tiếc như một kẻ biết rằng chí­nh mình đã làm lỡ mất đời mình, không làm sao cứu chữa được nữa. Chàng thấy tất cả cái mỉa mai chua chát của cuộc đời. Xưa kia, nếu Bình muốn, thì cái người đàn bà dịu dàng đi cạnh chàng chiều nay đã thuộc về chàng.

 • Trong Bóng Tối

  Trong Bóng Tối
  Thanh Châu (Ngô Hoan)
  NGÔ NGỌC TRƯƠNG xuất bản 1936

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 13 VIEWS 251

  Bệnh nhân sực tỉnh giấc, kéo cái chăn giạ xám, để lộ ra một khuôn mặt võ gầy, xanh rót của những người "ăn phải nước ngược" về.
  Hai con mắt sâu hoắm nhìn vơ van quanh phòng như mất hết cả tinh thần, hai bàn tay gân guốc đặt hai bên cạnh giường run lẩy bẩy... Tronq phòng còn bốn chiếc giường nữa đều có người nằm, người nào cũng chùm kí­n từ đầu đến chân trong những chiếc chăn dạ xám.
  Cái i -lặng, lạnh lùng, ghê sợ nơi bệnh viện làm cho bệnh nhân phải rùng mình, có lẽ anh ta thấy lạnh. Có lẽ anh ta đã nghe rõ tiếng đậ­p cánh cử­a tử­ thần bay lượn quanh mình. Có lẽ anh ta đã nhìn thấy cái bàn tay xương xẩu, nặng nê của thần chết giơ gần đến cổ anh ta để chực bóp...

TO TOP
SEARCH