CLOSE
Add to Favotite List

  Tam Lang

 • Đêm Sông Hương

  Đêm Sông Hương
  Tam Lang
  TÔ CHÂN NHO xuất bản 1938

  Tập Truyện Phóng Sự Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 1229

  Buông heo giòng nước, chúng tôi lênh đênh trên bốn chiếc
  «tròng».
  Da trời chong xanh, mặt nước chong xanh cùng phẳng lặng như tờ dưới ánh sáng mảnh trăng lưỡi liềm trước đêm hôm thất tịch.
  Bên khay đèn đặt ngay giữa khoang thuyền, khách có năm người đang đưa hồn nhẹ bay theo làn khói xanh nha phiến. Ngoài mũi thuyền, một đào một kép, đường tơ lựa nhịp, cùng họa chung một khúc Nam-Bình.
  Đêm sông Hương!
  Một đêm trong buổi thu sơ đã làm não lòng biết bao du khách...
  Ngồi chung chuyện với khách đêm nay có hai thiếu nữ ngưởi xóm Ao-hồ, từ lúc buôug thuyền, người chủ đò đã cho gọi đến. Dưới đèn nấp bóng, hoa dù dã cánh, mả chưa hẳn đã tàn hương.

 • Người Ngợm !

  Người Ngợm !
  Tam Lang
  Éditions Choisies xuất bản 1940

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 1881

  Ăn báo hại mẹ và vợ ở nhà mãi cũng buồn, một ngày tốt lành, ông Ấm Tích nhất định xin phép vợ lên tỉnh lập công danh với số tiền linh ngàn đồng mà một phần ba là bạc lớn hào con vừa đào ở chum lên, xếp chật cả cái va li da to tướng.
  Làm báo là một nghề tự do, độc-Iạp nhưng ác cái làm báo cần phải viết,mà ông Ấm lại không hay viết, rồi giữa lúc ông vừa toan thất vọng thì có người đã lôi ông dậy, bảo cho ông biết : ông chủ nhiệm Kèo, ông quản lý Cột, quanh năm không viết lấy một giòng thời sự, luận thuyết hay tiểu thuyết mà quanh năm, các ông ấy vẫn làm báo như thường.
  Thế rồi, cũng như ông Kèo, ông Cột, ông Ấm Tích nhất định bước cả hai chân vào... trận bút trường văn.

 • Tôi Kéo Xe

  Tôi Kéo Xe
  Tam Lang
   

  Phi Hư Cấu Phóng Sự Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 20 VIEWS 25548

  Thiên phóng sự "Tôi kéo xe" của Tam Lang, do nhà Mai Lĩnh xuất bản từ năm 1935, đến nay đọc lại, vẫn thấy còn nguyên giá trị.
  Gần một thế kỷ đã trôi qua, xã hội đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố, với biết bao máu lệ của lịch sử, các thể tài sáng tác văn chương, báo chí đã biến đổi không ngừng với rất nhiều những hình thức mới, đầy tính cách mạng, tân kỳ... Nhất là kỹ nghệ làm báo, làm truyền hình, truyền thông mạng... đã có những thay đổi căn bản, những biến chuyển mà kể cả những người làm nghề nhà báo, phóng viên cũng khó mà hình dung hết được. Vậy mà bất chấp những thay đổi tưởng như bãi biển nương dâu ấy, thiên phóng sự mỏng mảnh, giản dị Tôi kéo xe của Tam Lang, ngay giờ đây, vẫn là một mẫu mực trong nghề, vẫn khiến người ta phải suy ngẫm...

TO TOP
SEARCH