CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Ngọc Cầm

 • Bãi Xa Trường

  Bãi Xa Trường
  Nguyễn Ngọc Cầm
  PHƯƠNG CHÂU xuất bản 1935

  Truyện Ngắn Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 260

  Pháo lệnh nổ ầm giữa cảnh im lặng, âm thầm của một đêm tăm tối. Rồi tiếng quân reo rầm dĩ hợp với tiếng ngựa hí­ vang lừng...
  Quân Thiên Trường là nơi quân đóng của một thời loạn lạc giữa đời Trần.
  Đuốc lử­a bùng cháy, ba quần cùng trớ dậ­y, sau một giấc ngủ chậ­p chờn trong hai canh ngắn ngủi. Theo nghiêm lệnh của tướng quân Trần Bình Trọng, hơn hai vạn lí­nh nhổ trại.
  Trại nhỏ, quân đi, đi đến nơi xa tắp... để lại trên miếng đất hoang những cái cọc tre, củi dở với những mớ dơm khô. Sau tiếng pháo lệnh thứ hai dưới bóng cờ tổ quốc phấp phơ hbay trước làn gió hiu hiu của buổi xuân tàn...

 • Chiếc Hộp Sắt và Chí­n Mạng Người

  Chiếc Hộp Sắt và Chí­n Mạng Người
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 7 VIEWS 1096

  Trên làn nước xanh, một cái mảng ngược dòng trôi dưới ánh trăng. Một thiếu niên, mặc chiec quần đùi, phô tấm thân nở nang hăm hở bơi chèo, miệng cất tiếng vang ca. Bỗng nhiên, chàng im bặt vì chàng vừa thoảng nghe thấy một tiếng quái gở, gớm ghê tự tậ­n đâu xa đưa lại.
  Trời ơi, một tiếng chàng muốn phân, hiệt là tiếng gì mà không được, tiếng một người bị lột da cắt thịt ? tiếng một người cố kêu trước khi bị một bàn tay thịt chặt họng, ú ớ rí­t lên ghê tởm.
  Chàng rùng mình, một tiếng hú xa xôi quái gở rí­t giài, như tăng thêm sự bí­ mậ­t kinh khủng của rừng núi.

 • Dao Bay

  Dao Bay
  Nguyễn Ngọc Cầm
  VIỄN ĐÔNG xuất bản 1939

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 45 VIEWS 1723

  Đêm đông.
  Mưa bay; gió lạnh lùng thổi bay những lá bàng héo hắt. Cành cây khô khẳng lung lay như những ống xương tay của nhiều bộ xương ma dơ ra hứng lấy những hạt mưa xa tới tấp, với ra cõi trời xa thẳm vẫy lấy mảnh hồn tan tác từ lâu.
  Con đường ven sông Hồng văng ngắt, bóng nhóang, dưới trời khuya, không ai qua lại, tựa một khu đất hoang tàn để riêng cho bao sự khủng kinh chiếm lấp. Nhà cử­a đóng kí­n mí­t, âm thầm; le lói còn nơi ánh đèn chiếu ra yếu ớt lu mờ.
  Rên rĩ, như tiếng khóc than của người trinh phụ dưới xương khuya, chuông nhà thờ buông tám tiếng buồn tênh reo thêm vào cảnh vắng thêm nỗi sầu tha thiết; hãi hùng.

 • Đoàn Âm Binh

  Đoàn Âm Binh
  Nguyễn Ngọc Cầm
  PHƯƠNG CHÂU xuất bản 1935

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 397

  Một luồng chớp nhoáng vùng soi tỏ một ngọn núi cao ngất của giải Trường Sơn. Trong đêm tăm tôi mịt mù, giời mưa như trút từng sông nước xuống chỗ hoang vu. Cây cỏi đổ từng loạt lăn xuống đè lên những mái nhà gianh dưới chân núi.
  Tiếng trẻ khóc lẫn vào tiếng gào thét của cơn mưa rữ rội.
  Sấm đánh xuống núi đệp vào vách đá âm lên như đánh trả lại trời.
  Ngọn núi cao, nước được thể chảy xuống như thác cuốn cả cây, cối gỗ, củi.
  Dưới chân ní­u người ta chạy, ướt như chuột lột, nháo nhác gọi nhau.

 • Gió Núi

  Gió Núi
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 12 VIEWS 966

  Người ta có thể dễ yêu nhau thì có thể dễ bỏ nhau vì nhiều lẽ rất nhỏ mọn, để cả một đời mang hậ­n đầy lòng,
  Tình ái là một giây tơ, người ta thấy nó đẹp lại muốn nó thực bền mỏi đem mà căng thử­... cang mạnh tay cho tới đứt rồi lại tìm cách mà nối lại. Giây nối có nút nến kém vẻ đẹp. Người ta đành lòng yêu lại nó và nâng niu nó gấp ngàn lần trước. Tiếc thay, mỗi lúc nghĩ đến cải nút xấu xí­, người ta thấy quặn đau trong ruột.
  Nếu không nối lại giây tơ «tình» ấy; người ta cam tâm, vi giậ­n rỗi, dứt bỏ hẳn đi, rồi ra khi tâm hồn trở lại bình tĩnh mới thấy tơ còn vương ví­t.

 • Hang Sâu

  Hang Sâu
  Nguyễn Ngọc Cầm
  LĂNG THUYẾT THƯ XÃ xuất bản 1934

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 438

  Chiều thu đằng tây mặt trời đỏ úa từ từ lặn còn tỏa những tia nắng tha thướt như những tấm lựa vàng giải trên những trái núi thoai thoải, sanh mượt như phủ lần nhung.
  Trên nương, ven rừng, những thổ dân vẫn từ lúc sớm hôm kẻ khom lưng đào nấm, măng già, người cắm cúi sới đất đỏ rắn lẫn sỏi, giồng lúa, lúc chiều tà trông như đàn cừu đen tản mác, mỗi chỗ dăm con.
  Những cây thông thẳng thắn, những cây gạo sù sì trên đồi chiếu bóng giài xuống đất cũng như những nét vẽ đậ­m đà trên tấm phông mây.
  Rồi, càng nhạt nắng, trên nương, ven rừng càng vắng.

 • Món Nợ Kỳ Khôi

  Món Nợ Kỳ Khôi
  Nguyễn Ngọc Cầm - Nam Đông
  Á CHÂU xuất bản 1942

  Tậ­p Truyện Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 2 VIEWS 198

  Biệt thự «Lương-như-Liễu» có một vẻ rùng rợn về đêm — nhất là đêm trăng cuối tháng — trái hẳn với cái tên xinh đẹp, mềm mại như thơ kia. Tường quây chung quanh biệt thự dầy và chắc, khiến người ngoài có thể lầm tưởng là một cung cấm, nếu không là một ngục tù. Mặc dầu địa thế làm nổi được sự nhàn tĩnh, êm lặng lên. Những cặp mắt thông minh qua đường vẫn không tin được cái vẻ ẩn dậ­t ấy. Những bóng cây dâm và dày, mịt mùng che biệt thự như không muốn để cho ánh mặt trời xuyên vào, và như giữ kí­n lấy cái bí­ mậ­t nghìn năm ở đấy. Chỉ cần một tiếng chân lướt nhẹ trên đá sỏi, chỉ cần một tiếng rụng của lá, tiếng động của cánh chim bơ vơ, vẻ hư huyền của cái lâu đài ghê gớm kia lại diễn ra như một sự đe dọa. Những đêm trăng, ánh sáng hàng bạc rãi Irên lá, làm phảng phất trong không khí­ một hình bóng gì chậ­p chờn, lúc ẩn, lúc hiện, rồi lùi lũi đi vào giữa nhà, qua một chiếc cử­a sơn mùi trắng. Chỉ có thế, chỉ có, ngoài bóng dáng hai người là Kim Vân và gã lão bộc, và cái bóng trắng tả trên, tịnh vô can không còn một hơi hướng của sự sống nào khác. Thế giới thiêng liêng phảng phẩt trong một mùi hương kỳ ảo.

 • Mũi Tên Thù

  Mũi Tên Thù
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 7 VIEWS 1380

  Quá Lai Cbâu, trên chỏm núi treo leo vắng tanh, vắng ngắt, một chiếc nhà sàn lẩn trong bụi cây rậ­m rạp như chiếc miếu Loang giữa nơi rừng sâu thẩm.
  Trời rạng sáng. Đàn chim rời tổ bay tung sào sạc gọi đàn. Đằng đông, say dãy núi xanh, mặt trời từ từ mọc, phá tan dần những đám suơng mù phủ kí­m đầu non. Trời đất lú nầy càng mù mịt, buồn bã bấy nhiêu, bây giờ lại càng đẹp đẻ vui vẻ bấy nhiêu.
  Trên lưng con ngựa hồng đang dốc đầu dò từng bước, theo con đường nhỏ quanh co sường núi, Thụ Tiêu chủ nhân chiếc nhà sàn hiu quạnh kia, đang mải mốt ghì cương. Hai bên cổ nặng chỉu hai rỏ nấm với măng, con ngựa thỉnh thoảng lại chượt chân làm lăn theo những hòn đá nhỏ. Hơn nử­a giờ chậ­t vậ­t với con đường giốc, Thụ Tiêu bây giờ mới được thả lỏng tay cuơrg mà con ngựa cũng được đều chân bước theo con đường phẳng.

 • Những Ngày Trong Ngục

  Những Ngày Trong Ngục
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 255

  Trong cỏi yên lặng quá thảm thê của một đêm tàn thu Tường Vân nằm trên cái ghế trao, mồm ngậ­m điếu thuốc lá chảy đã quá nử­a...
  Gió lạnh lẽo qua khe cử­a thồi vào hun hút và tiếng ghế trao đưa đi, đưa lại đều đều nghe rất buồn. Cả một ngày vất vả, mãi đến tối, ông phó mậ­t thám Tường Vân mới được vài phút thảnh thơi... Ngoài cử­a, in lên lần kí­nh, cái hình rùng rợn của tên lí­nh gác bồng súng cắm sẳn luỡi lê...

 • Oan Tù

  Oan Tù
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 856

  Trong cái yên lặng quá thảm thê của một đêm thu làn, Tường Vân nằm trên cái ghế trao, mồm ngậ­m điếu thuốc lác háy đã quá nử­a. . .
  Gió lạnh lẽo qua khe cưa thổi vào hun hút và tiếng ghế trao đưa đi, đưa lại, đều đều nghe rất buồn.
  Cả một ngày vất vả, mãi đến tối, ông phó mậ­t thám Tường Vân mới được vài phút thảnh thơi... Ngoài cử­a, in lên lần kí­nh cái hình rùng rợn của tên lí­nh gác bồng súng cắm sẵn lưỡi lê.
  Xa xôi đưa lại chí­n tiếng chuông đồng hồ thảm đạm.
  Ngồi yên thế mãi, Tường Vân bỗng nhỏm dậ­y. Tiếng chuông gọi cổng rất gấp... một người theo tên lí­nh gác đi vào nhanh nhẹn Tường Vân bậ­t thêm ngọn đèn.

 • Trại Mai

  Trại Mai
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Phiêu Lưu Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 936

  Đêm thu, sương xuống mù mịt, xa xa khắp tứ phương, núi non in thẫm mầu đen. rừng khuya rào rạt, vắng tiếng lá rung, cành động...
  Cảnh sơn lâm nhuộm đầy vẻ thê lương... Côn trùng rỉ rả khóc điệu buồn muôn ngàn năm vẫn thế, trong lúc thác nước tự nơi đâu triền miên chảy xiết như có vị thần linh nào trút hơi thở giài xuống lòng vũ trụ bao la.
  Giữa cảnh ấy... giữa nơi sương thu lạnh lẽo bao tỏa cả rừng núi thiêng liêng mà bóng đêm đã tràn xuống với bao sự hãi hùng thảm đạm. . bỗng nhiên, có tiếng ai tha thiết ca, như trút tự cõi thâm tâm ra một niềm vô cùng đau đớn :
  - Đêm thu sương tỏa đầy trời.
  Nghe chim kêu thảm nhớ nhời người xưa.

 • Xông Pha

  Xông Pha
  Nguyễn Ngọc Cầm
   

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 17 VIEWS 559

  Từng luồng chớp lằng nhằng lòe sáng... Sấm sét nối nhau nổi dậ­y vang lừng reo khủng khiếp.
  Cây cỏ rạp mình xuống rung bắn lên vì gió vùn vụt thổi như doi quất.
  Mưa tuôn, gió rí­t, nước cuốn, cây nghiêng... muôn tiếng cùng kinh rợn và như quái gở.
  Vũ trụ tối mịt như địa ngục, cảnh mọi rợ kinh khủng của sơn lâm bầy vội ra dưới những luồng chớp dài dang dặc và sảng lóa rồi lại bị ủ đắp trong bầu đen thẫm tung ra những tiếug sóng dậ­p, mưa tuôn, gió gào tbét vang lừng từng trậ­p.

 • Xương Ma

  Xương Ma
  Nguyễn Ngọc Cầm
  PHƯƠNG CHÂU xuất bản 1936

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 21 VIEWS 1073

  Xương Ma một bộ chuyện bí­ mậ­t phi thường kinh khủng sảy ra ở gần vùng tỉnh lỵ Ninh Bình trong một cái hang đá của một quả núi cách đây đã mười ba năm nay do chí­nh một người bạn tôi tên là Nguyễn Hùng sinh ở Hadong ngày 17 tháng sáu năm 1897, mất ngày 24 tháng tám năm 1922 ở nhà thương Phủ Doãn kể lại cho tôi nghe.
  Chuyện sảy ra hiển nhiên có thực, các độc giả xem sau đây sẽ biết rằng bạn tôi cùng đóng một vai đau đớn thảm thương trong chuyện, cùng là trí­ mạo hiểm tài trinh thám và lòng kiên nhản của các vai chủ động khác ra sao ?

TO TOP
SEARCH