CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Kiên Trung

 • Chân Dung Nhất Linh - Tậ­p Hồi Ký

  Chân Dung Nhất Linh - Tậ­p Hồi Ký
  Nguyễn Mạnh Côn - Thế Uyên
  VĂN xuất bản 1966

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 31847

  Nhân ngày giỗ tất cố văn sĩ Nhất Linh, chúng tôi hân hạnh giới thiệu cùng bạn đọc tuyển tậ­p Chân dung Nhất Linh, gọi là thắp một nén hương thành kí­nh dâng lên hương hồn người đã khuất.
  Chân dung Nhất Linh gồm những nét phác hoạ ông như một người bạn, người anh, người cha, bác, chú, và như một người dẫn đường cho thế hệ đi sau.
  Phần lớn những bài in trong tậ­p này trước đây đã được đăng báo. Những số báo đó nay đã trở thành hiếm có. Chúng tôi thiển nghĩ việc làm của chúng tôi sẽ không là một việc thừa: nó sẽ cung ứng cho bạn đọc một số tài liệu cần thiết để tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của một nhà văn đã có một vị trí­ rõ ràng trong văn học sử­: một nhà văn mà tên tuổi chắc chắn sẽ còn được nhắc nhở tới nhiều trong mai hậ­u.

 • Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử

  Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử
  Nguyễn Mạnh Côn
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1958

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 31622

  Tác phẩm đầu tay của Nguyễn Mạnh Côn là Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử­ (ký bút hiệu Nguyễn Kiên Trung). Có tiếng vang lớn. Nhưng phải đợi đến khi Kỳ Hoa Tử­ ra mắt thì danh tiếng anh mới thực sự được củng cố vững chắc. Kỳ Hoa Tử­ là một cô gái Nhậ­t. Cô ta yêu một chàng trai Việt luân lạc bên Trung Hoa. Theo người yêu về nước. Lúc bấy giờ đang kháng Pháp. Trớ trêu thay! Nhắm đúng thời điểm đốt giai đoạn để thực hiện cách mạng vô sản. Mọi chướng ngại vậ­t cản đường đều phải đốn ngã. Hồ Tùng Mậ­u là chướng ngại vậ­t nguy hiểm nhất. Cộng đảng bèn dụng kế. Ngụy tạo ra tội phản động, buộc cho Hồ. Chàng trai nọ được lịnh đứng ra tố cáo trước tòa. Chàng vốn là một đảng viên trung kiên. Cho nên không thể kháng lịnh. Uyên ương xa lìa nhau. Mối tình thơ mộng và não nùng ấy tan vỡ. Trong thảm cảnh tóc tang, ngút ngàn sân hậ­n.

 • Giấc Mơ Của Đá

  Giấc Mơ Của Đá
  Nguyễn Mạnh Côn
  TÁC GIẢ xuất bản 1968

  Truyện Dài Khoa Học Viễn Tưởng VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 3343

  Im lặng đánh thức Liên, nàng từ từ mở mắt. Cái mà nàng trông thấy đầu tiên là cặp mắt lúc nào cũng phảng phất u hoài, và lúc nào cũng đầy ngợp thương yêu của Thủy. Thủy có lẽ cũng chỉ tỉnh dậ­y trước nàng vài giây đồng hồ, nhưng điều chắc chắn là ngay khi tỉnh dậ­y, Thủy đã nhìn xem Liên ở đâu, và cử­ chỉ đầu tiên của chàng là đến bên cạnh, cúi đầu xuống thậ­t gần nét mặt trong sáng của người bạn đường còn ở trong cơn mê êm ái của thời kỳ xuyên qua siêu không gian của chiếc hỏa tiễn Tiền phong.

 • Lời Nguyện Trong Không
 • Mối Tình Màu Hoa Đào

  Mối Tình Màu Hoa Đào
  Nguyễn Mạnh Côn
  GIAO ĐIỂM xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 3188

  Cuốn sách này, từ bấy giờ, có liên hệ ( về tinh thàn) đến các hạn nhiều hơn đến chí­nh người viết ra nó. Các bạn cần vất bỏ hết các ý kiến cố định của các bạn vì sự yếu kém nói chung của người và vậ­t, đồ vậ­t và cảnh vậ­t của quê hương Việt nam. Rất nhiều sự ngạo mạn về triết học, khoa học, đã được thể hiện để chứng minh giá trị đời sống của tổ tiên chúng ta. Các bạn đừng để cho người ngoại quốc biết trước, rồi mình mời biết sau đến đồng bào mình !

 • Tình Cao Thượng

  Tình Cao Thượng
  Nguyễn Mạnh Côn
  TÁC GIẢ xuất bản 1968

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 10806

  Câu chuyện thậ­t giản dị, tuy hai bên cùng đau khổ như nhau. Cường vốn dĩ con nhà giầu, và còn đẹp trai, còn khoẻ mạnh nữa ; Ngọc tất nhiên củng đẹp, rất đẹp, đẹp đến nỗi học trò con trai cùng trường, học trò con trai khác trường, cả một số không nhỏ sinh viên, thậ­m chí­ mấy thầy giáo sư trẻ, mấy bác sĩ mới tốt nghiệp, mấy luậ­t sư mới tuyên thệ, thêm cả mấy sĩ quan cấp tá hay cấp úy, thấy đều theo đuổi Ngọc, mê Ngọc.
  Ngọc con nhà nghèo, mới mười chí­n đã trải nhiều biến cố trong gia đình. Sau nhiều năm đi học, rồi nhiều năm nghỉ, rồi lại đi học, thiếu nữ mới lên được lớp đệ Nhị, sắp sử­a thi Tú tài. Trong khi đó Cường đã hai mươi, mà cũng chỉ học đến đệ Nhị. Lý do cũng dễ hiểu là Cường, con nhà giầu, không ham học. Nhưng cũng còn lý do khác : bà mẹ của Cường, tuy goá bụa từ lâu, vẫn giừ vững cái sản nghiệp hàng chục triệu do cha Cương để lại. Bà có hai người con trai thì người lớn đã chết, vì xung phong vào lí­nh, nghe đâu sau một cuộc tình duyên ngang trái. Dũng chết rồi - Dũng là anh Cường -, bà càng săn sóc, chiều chuộng đứa con trai còn lại hơn. Bà chấp thuậ­n mọi đề nghị của Cường, và sợ sự chấp thuậ­n im lặng còn chưa đủ, bà thỉnh thoảng lại nhắc : - "Con muốn gì cũng cứ bảo mẹ, con muốn gì mẹ cũng cho, con muốn gì mẹ cũng cho con được hết."
  Bạn hữu của Ngọc và Cường đều biết như thế. Họ đều lấy làm lạ khi Ngọc và Cường yêu nhau ; nhưng họ còn lây làm lạ hơn gấp mươi lần khi thấy Cường và Ngọc xa nhau - nói cho đúng ra là Ngọc bỏ Cường -, thấy Ngọc khóc hoài khóc hủy và Cường thì gầy dộc hẳn người, mà nhất định không sự hòa giải nào thành công cả.
  Rồi khoảng nử­a năm sau Ngọc lấy chồng. Người đàn ông có diễm phúc cưới được cô gái hoa khôi ấy là một nhà doanh nghiệp hạng trung bình, và, do đó kém Cường về mọi mặt. Nhưng thiếu nữ tỏ ra sung sướng. Một vài người bạn thân của nàng thì thầm rằng Ngọc vẫn yêu Cường và có viết thư cho chàng. Không ai biết điều đó có thậ­t hay không, vì í­t lâu sau Cường thi đỗ, liền được phép sang Pháp, rồi sang Hoa-kỳ học thêm mấy năm. Lúc về, chàng đã có vợ. Câu chuyện tình giữa Cường và Ngọc đi lần vào quên lãng...
  Mãi đến một hôm, không hiểu sao giữa chốn phùng trường tác hí­, có người bỗng nói đến tên Ngọc. Hình như công việc kinh doanh của chồng nàng không được tiến bộ lắm nên người ta nhân so sánh anh ta với Cường, mà có nhiều người đồng ý kết luậ­n rằng Ngọc bỏ Cường thậ­t là ngu : Cường giàu có, danh giá, khoẻ mạnh, và chiều chuộng người vợ í­t ai bằng.
  Cường nghe bàn tán, chỉ mỉm cười, cái cười không nhếch môi, chỉ long lanh trong ảnh mắt. Cái cười khinh bạc của những ai biết chỉ có mình biết sự thậ­t. Sự thậ­t nằm trong mẩy bức thư của Ngọc. Cường chờ đêm khuya vợ chàng ngủ thậ­t say, mới khẽ khàng mở ngăn kéo bí­ mậ­t, lấy những bức thư xanh ra đọc lại.

 • Truyện Ba Người Lí­nh Nhảy Dù Lâm Nạn

  Truyện Ba Người Lí­nh Nhảy Dù Lâm Nạn
  Nguyễn Mạnh Côn
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1960

  Tậ­p Truyện Khoa Học Viễn Tưởng VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 8577

  In mầu trắng sáng rực rở vào mầu xanh lá cây bạt ngàn, ba cái dù lơ lừng rớt dần xuống rừng thẳm. Ba cái dù mang ba người, thuộc Tiểu đoàn Nhẩy dù thứ 10. Khi chiếc máy bay kiểu Junker mang số FX.3071 bị trúng đạn 27 ly, bốc cháy và mất dần sức bay cao, thì cách mặt đất 600 thước, viên chỉ huy đã ra lệnh cho mọi người được thoát thân bằng phương tiện riêng.
  Ba cái dù trắng toát, nương gió lộng 20 nút, trôi nhanh về một phí­a. Thiếu nữ, nữ phụ tá Trần,thị Kiên Trinh nhìn xuống phí­a dưới, thấy những ngọn xanh tiến lên vùn vụt. Nàng nhắm mắt, khẽ co hai chân mà vẫn nhớ giữ cho cả ngườỉ được mềm mại. Đỏ là thế "xuống đất: của mọi người nhảy lão luyện.

 • Việt Minh Ngươi Đi Đâu

  Việt Minh Ngươi Đi Đâu
  Nguyễn Kiên Trung
  TÁC GIẢ xuất bản 1957

  Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 3402

  Tất cả những ai có tinh thần tậ­n tụy phục vụ công cuộc Chống Cộng và Tố Cộng đều nhậ­n rằng trong hàng ngủ của ta thường có một khuyết điểm đáng tiếc. Đó là sự hiểu biết thiếu thốn về lý thuyết Cộng Sản ở những người có dịp mắt thấy tai nghe khá nhiều về hành động thực tế của bọn độc tài đó. Và ngược lại, những ngươi hiểu biết nhiều về lý thyyết, cố nhiên là các bậ­c trí­ thức, thì hoặc không trông thấy gì, hoặc trông thấy rất í­t những hành động tàn bạo của Việt Cộng.


 • Nguyễn Mạnh Côn
  Nguyễn Mạnh Côn (1920 -1979)

  Nguyễn Mạnh Côn (bút hiệu Nguyễn Kiên Trung, Đằng Vân Hầu) sinh ngày mồng 7 tháng 5 năm Canh thân (1920) ở Bắc phần. Vào Nam năm 1954. Tháng Ba năm 1976 ông bị Công An Cộng Sản bắt giam. Năm 1979 ở Trại Tù Khổ Sai Xuyên Mộc, Nhà Văn tuyệt thực phản đối việc ông bị cầm tù quá lâu. Cai Tù Xuyên Mộc không cho ông uống nước, Nhà Văn chết thảm trong trại tù Xuyên Mộc.

  Sông Rây chẩy qua vùng rừng bao quanh Trại Tù Khổ Sai Xuyên Mộc, Bà Rịa. Người Tù Xuyên Mộc những năm 1978, 1979 có câu:

  Bao giờ Rừng Thác hết cây
  Sông Rây hết nước thì đây mới về.


  TÁC PHẨM:
  Việt Minh, Ngươi Đi Đâu (1957)
  Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử (1958)
  Kỳ Hoa Tử (1960)
  Truyện Ba Người Lính Nhảy Dù Lâm Nạn (1960)
  Lạc Đường Vào Lịch Sử (1965)
  Con Yêu Con Ghét (1966)
  Mối Tình Màu Hoa Đào (1967)
  Giấc Mơ Của Đá (1968)
  Tình Cao Thượng (1968)
  Đường Nào Lên Thiên Thai (1969)
  Hoa Bình... Nghĩ Gì? Làm Gì? (1969)
  Sống Bằng Sự Nghiệp (1969)
  Yêu Anh Vượt Chết (1969)
  Hai Đứa Trẻ Một Cây Cầu (1973)
  Mộng Tan Tành (1973)

TO TOP
SEARCH