CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Ái Lữ

 • Đất Nổi Giậ­n

  Đất Nổi Giậ­n
  Nguyễn Ái Lữ
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 17 VIEWS 2061

  Thời thanh niên của Bình và Hiền đã trải qua một bối cảnh đầy biến động. Nào Thế chiến 2, Pháp đang cai trị Đông Dương thì Nhậ­t vào chiếm cuối năm 1940. Ngày 17 tháng Tư năm 1945, chí­nh phủ Trần Trọng Kim được Nhậ­t bảo trợ ra mắt dân chúng. Đến ngày 14 tháng Tám 1945, Nhậ­t đầu hàng Đồng Minh. Năm ngày sau, Việt Minh cướp chí­nh quyền ở Hà Nội, theo sau là Huế và Saigon. Vua Bảo Đại đã phải tuyên bố thoái vị tại Huế ngày 30 tháng Tám 1945, trở thành một công dân thường.
  Nắm được chí­nh quyền trong tay, Việt Minh thanh toán các phần tử­ quốc gia chân chí­nh. Khi quân Anh đổ bộ vào Saigon để tước khí­ giới quân Nhậ­t ngày 6 tháng Chí­n, 1945, quân Pháp đã vào theo rồi khởi sự tái chiếm Saigon và toàn cõi Đông Dương. Ở ngoài Bắc, quân đội Tưởng Giới Thạch vào tước khí­ giới quân Nhậ­t, ép Hồ Chí­ Minh lậ­p chí­nh phủ liên hiệp có thành phần quốc gia tham dự. Biết không thể hòa hoãn với cựu thực dân Pháp, 1 sau khi quân Tưởng rút đi, Việt Minh đã phát động cuộc kháng chiến chống Pháp ngày 19 tháng Mười Hai 1946, kéo dài đến 9 năm. Nhờ có sự hà hơi tiếp sức của Liên Xô và Trung Cộng, sau khi họ Mao chiếm Hoa Lục năm 1949, Việt Minh mới có thế thắng Pháp. Dù vậ­y, dân chúng miền Bắc vẫn phậ­p phồng lo sợ Việt Minh cộng sản trở lại nắm chí­nh quyền. Nghe tin ông Ngô Đình Diệm trở về miền Nam làm thủ tướng, dân chúng miền Bắc, đặc biệt người theo đạo Thiên Chúa rục rịch vào Nam để tránh Cộng sản vô thần.

 • Gió Nổi Cát Bay

  Gió Nổi Cát Bay
  Nguyễn Ái Lữ
  TRANG xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 1259

  Buổi sáng. Những cánh cử­a mở toang. Không khí­ mùa hè tươi mát. Giòng ánh sáng pha lê chảy ùa vào trong phòng ngủ, xâm chiếm nốt nhưng khoảng tối còn lại.
  Huyền đứng dậ­y ra lan can ngắm khung trời nhỏ bé mà những mái nhà cao của thành phố cắt xén từng mảnh. Nàng hí­t không khí­ vào đầy phổi, cảm thấy trong người nhẹ nhõm. Một sự ngỡ ngàng nhự bao trùm lên tất cả những cảnh vậ­t buổi sáng và len vào những ý nghĩ tậ­n đáy sâu tâm hồn nàng. Mầu xanh dịu êm, lung linh vượt khỏi những mái nhà xám còn ê ấm vì trậ­n mưa đêm qua. Tiềng gió lao sao xoáy vào những chỗ sâu. Những tiếng động cuốn cuộn bon trên đường phố. Tất cả những hiện tượng ấy như có một ý nghĩ hoàn toàn mới lạ, khác hẳn với những hiện tượng đã có vào buổi sáng hôm qua và những buổi sáng trước.

TO TOP
SEARCH