CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Vỹ

 • Cái Hoạ Nhậ­t Bản

  Cái Hoạ Nhậ­t Bản
  Nguyễn Vỹ
  BẢO NGỌC xuất bản 1938

  Phi Hư Cấu Bút Ký Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 508

  Phát Xí­t Nhậ­t Bản đe dọa cõi Á Đông bằng những tai nạn tàn khốc mà nó muốn kẻo dài mãi mãi, từ ba mươi năm nay, sau khi nó thắng được nước Nga của Nga Hoàng, các cường quốc Âu Châu làm hết cách, vừa để bảo vệ lợi quyền riêng của mình, đi khuyến khí­ch các kế hoạch giã man tàn bạo của nó. Nó đã chinh phục Cao Ly. Nó đã cướp đoạt Đài Loan. Nó đã xâm lược Mãn Châu. Nó dòm Mồng Cổ, lấy Bắc Bình, đánh Thiên Tân, đốt Thvợng Hải. Nó giết chết không biết ức triệu nào những dân vô tội của Trung Hoa.
  Đến bây giờ, Nhậ­t Bản không đếm xĩa liệt cường vào đâu cả. Những thái độ láo xược của nó đã làm phẫn nộ cả hoàn cầu. Mặc dù có sự phản kháng của Anh, Pháp, Ý, Mỹ, Nga nó cứ lậ­p lại những cử­ chỉ hung đồ khấu tặc của nó, chẳng biết xấu hổ, và chẳng nể loài người. Nó đã làm dơ bẩn mặt giời mà nó đeo cái hình ảnh đỏ chói trên cờ, biểu hiệu sự hung cường của nó.

 • Chiếc Áo Cưới Màu Hồng

  Chiếc Áo Cưới Màu Hồng
  Nguyễn Vỹ
  DÂN TA xuất bản 1957

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 3452

  Quang cảnh làng Tân-Phú đìu hiu vắng vẻ với dân số độ vài chục ngưòi, kể cả người lớn trẻ con. Ban ngày phần nhiều đàn ông đàn bà đi vô rừng chặt củi, hoặc làm ruộng rẫy trong các hốc núi. Lũ trẻ ní­t ở nhà với vai con chó ốm dơ xương nằm dưới bóng một cây mí­t hay một cây đu đủ, cằn cỗi khó khăn.
  Lâu lâu, một đoàn xe bọc sắt của Nhà binh Pháp chỉa súng hai bên, chay rầm rộ lên đèo, giữa một vùng bụi mịt mù trong nắng gắt. Tiếng chó sủa hồi lâu vang dậ­y một khu rừng, rồi đâu đấy lại chìm trong im lặng.

 • Chiếc Bóng

  Chiếc Bóng
  Nguyễn Vỹ
  CÔNG LỰC xuất bản 1941

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 493

  Mấy câu thơ bói Kiều như ngẫu nhiên báo cho Thúy Na biết rằng : đời tình duyên của cô hãy còn trắc trở lắm.Cô không ngờ một thiếu nữ trẻ đẹp và giàu có, đang sung sướng như cô, phải bị giam vào trong cảnh đìu hiu lạnh lẽo của cô phòng. Cô thấy thân phậ­n của cô như bị chìm trong một hố sâu không có người cứu vớt, không có kẻ đỡ đần. Bao nhiêu hy vọng của cô và hạnh phúc của cô đều như tan nát hết. Cuộc đời cô đã kiệt tậ­n, tuổi xuân cô đã tàn. Người con gái đến hai mươi nhăm tuổi đã già mất nử­a đởi người rồi hay sao ?
  Thúy Na nằm úp mặt xuống giường, đầu tóc bơ phờ, áo quần nhèo nát, không còn khí­ lực, không có can đảm. Cô lo sợ cho tuổi trẻ và nhan sắc của cô sẽ bị mai một dưới sức nặng-nề liên miên của đau khổ.

 • Đào Mỏ

  Đào Mỏ
  Nguyễn Vỹ
  LIBRARIE CENTRALE xuất bản 1940

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 775

  Kim Ngân đi học về, bước vào nhà thấy thầy me ngồi uống nước chanh trên sậ­p gụ. Tiểu thư 18 tuổi, con một nhà giầu, được bố mẹ chiều chuộng, nâng niu, cô nữ sinh đang mơn mởn tình duyên nũng nịu đặt bàn tay trên vai mẹ :
  - Me, con lên gác nằm một tý !
  - Con uống cốc nước chanh cho mát đã ?
  - Con không uống, hôm nay con nhọc nhọc là !
  Cô gái yêu ẻo lả bước vào nhà trong, bà Quảng Thái còn âu yếm nhìn theo mãi đến lúc tà áo tí­m đã biến ở cầu thang và tiếng giầy đã nhẹ nhàng trèo lên bực gác. Bà quay lại bảo sẽ chồng :
  - Con bé chỏng nhớn quá !
  Ông Quảng Thái vừa đánh diêm hút một hơi thuốc lào, phì ra một đụn khói :
  - Con gái đến tuổi dậ­y thì nó thế !

 • Đứa Con Hoang

  Đứa Con Hoang
  Nguyễn Vỹ
  MINH PHƯƠNG xuất bản 1938

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 1032

  Trước đầy hai mươi năm, một chàng trẻ tuổi dong dỏng cao, bộ mặt hiền lành, có lệ quen cứ mờ mờ sáng dắt một con chó Nhậ­t phiếm du các vùng ngoại ô Hà nội.
  Một hôm về đầu mùa hè, vào khoảng bốn giờ sáng, hai thầy trò đi dọc theo bờ đê Yên phụ. Con chó nhanh nhẩu chạy trước, lông xù trắng nõn trắng nà phất phơ ra gió. Chốc chốc nó đứng lại, quây nhìn người thanh niên thủng thẳng đi sau. Cặp mắt nó lóng lánh trong veo như hai hòn thủy tinh điểm một chấm đen ở giữa.
  Đến gần rặng ổi làng Nghi Tàm, bỗng nhiên nó đứng lại trước một bụi duối bùm tum, ngử­i thấy một cái gì bất thường ở nơi ấy. Nó ngơ ngác chạy quanh gốc cây rồi giồ lên mấy tiếng. Người thanh niên thủng thẳng đi đằng xa, mãi nhìn những chiếc thuyền còn ngủ trong bến và những chiếc khác lừ lừ trôi trên mặt nước.

 • Giây Bí­ Rợ

  Giây Bí­ Rợ
  Nguyễn Vỹ
  GIÂN TA xuất bản 1957

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 6675

  Thanh 19 tuổi. Về nhan sắc, ai cũng công nhậ­n rằng cô đẹp nhất trong làng và cả trong quậ­n. Lên học trên tỉnh, cô cũng được tiếng là một nữ sinh đẹp nhất trường. Cô Thanh không dự thi sắc đẹp bao giờ, nhưng đám thanh niên ở tỉnh đồng thanh tôn cô là "Hoa-hậ­u". Chị em bán hàng ngoài chợ thầm thì khen cô "ngộ" lắm. Bọn công tử­ công tôn ca tụng cô là "mùi". Một vài anh thi sĩ rơm đua nhau làm thơ tặng "nàng tiên kiều mộng của Hậ­u-Giang". Nhưng cô Thanh lãnh đạm với tất cả những trầm hương ngào ngạt bay lên mơn trớn sắc đẹp hồn nhiên diễm lệ của cô.
  Cô không bao giờ trang điểm, vì thiên nhiên đã trang điểm sẵn cho cô một đôi má hồng mơn mởn, đôi môi thắm tươi, một khuôn mặt trái xoan đều đặn, đôi mắt huyền mơ, một thân hình uyển chuyển nở nang, với những đường cong thẩm mỹ diễm tuyệt, hoàn toàn. Nhưng cô Thanh rất giản dị. Nghèo, cô phục sức theo con gái nhà nghèo, rất bình thường khiêm tốn.

 • Hai THiêng Liêng - quyển I

  Hai THiêng Liêng - quyển I
  Nguyễn Vỹ
  DÂN TA xuất bản 1957

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 3587

  Bộ Truyện "hai THIíŠNG-LIíŠNG" này đã đăng trong Nhựt báo Dân-Ta từ tháng 5 đến tháng 11 năm 1953, tuy bị Kiểm duyệt thời ấy bỏ rất nhiều, nhưng vẫn được bạn đọc thân mến của Dân-Ta hoan nghênh nhiệt liệt, và yêu cầu in thành sách. Nhưng Chí­nh phủ Quốc gia Việt-Nam hồi bấy giờ không cho phép bộ truyền này được xuất bản thành sách, với lý do: sợ mí­ch lòng nước Pháp! Bởi cốt truyện này xảy ra dưới thời Pháp thuộc, các nhân vậ­t trong truyện đều là những nam nữ thanh niên, chiến sĩ Quốc gia, hoạt động cách mạng chống đô hộ Pháp, và thu hồi Độc lậ­p Nước nhà.
  Nay Chí­nh phủ Cộng hòa Việt-nam đã thực hiện Độc lậ­p hoàn toàn rồi, bộ Truyện "hai THIíŠNG-LIíŠNG" mới được may mắn in thành sách để trình diện với bạn đọc thân yêu, và đúng theo nguyện vọng của tác giả, không bị kiểm duyệt như hồi đăng trong báo Dân-Ta.

 • Hậ­n Hoàng Giang

  Hậ­n Hoàng Giang
  Nguyễn Vỹ
  QUỐC GIA xuất bản 1942

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 2 VIEWS 543

  Từ khi được nghĩ lí­nh về quêm nhà, chàng Trương thấy tình phụ tử­ như bị một vết thương đau đớn, âm thầm, não ruột. Đứa con giai lớn hởn hai tuổi đẻ trong lúc chàng đang tòng ngũ ; bây giờ chàng đã về, nó không nhìn nhậ­n chàng là cha nó. Mỗi khi chàng đưa tay ra muốn ãm nỏ, bế nó, đẻ hôn hí­t, mơn trớn, nưng niu, thì thằng Đản hất tay chàng, không cho ãm. Nhiều lần như thế. Chàng câm hờn, và tự nghĩ lấy làm tủi nhục. Chàng tự nhũ: "sao con ta không cho ta bồng bế? Sao nó nhìn ta bằng cặp mắt lãnh đạm và khinh bỉ thế kia? Sao nó hất hủi ta mỗi khi ta vồn vã nó?
  Chàng buồn rầu, có lần chàng bão nó :
  - Đản ơi. Cha là cha của con đây.

 • Hoang Vu

  Hoang Vu
  Nguyễn Vỹ
  PHỔ THÔNG xuất bản 1965

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 32 VIEWS 3447

 • Kẻ Thù Là Nhậ­t Bản

  Kẻ Thù Là Nhậ­t Bản
  Nguyễn Vỹ
  THANH NÊN TÙNG THƯ xuất bản 1939

  Phi Hư Cấu Bút Ký Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 5 VIEWS 648

  Bây giờ tôi nhắc lại chuyện xưa, vẫn còn là một chuyện mơ màng!
  Mười lăm năm trước đây, những trẻ con Việt Nam cùng tuổi với tôi chưa biết nước Nhậ­t bản là nước gì. Một hôm, bác tôi, một nhà thâm nho Quảng ngãi bị đầy ở Côn lôn về, vuốt chỏm tóc tôi và nói chuyện cho tôi nghe :
  «Con ơi, năm con sinh ra đời, tiếng súng đại bác vừa mới im trên eo bể Tsoushima! Nước Nhậ­t bản vừa mới thắng nước Nga một trậ­n lớn nhất trong Lịch sử­ : đó là cuộc tháng lần đầu tiên của châu Á ! » Đó là lần đầu người ta dạy cho tôi biết nước Nhậ­t bản là nước nào. Nếu tôi biết suy nghĩ đôi chút, tôi át thấy rằng tôi mới ra đời đã thuộc về một thế hệ vẻ vang, và những ông bác những ông cha đã đổ máu để cố khôi phục một tổ quốc diệt vong, sẽ được thấy chúng tôi cứu vớt cho quê hương, giả thù cho đất nước. Tôi át nghĩ rằng giờ phục hưng của chúng ta sắp đến, vì bên cạnh chúng ta nước Nhậ­t bản đã làm dấu hiệu : tiếng súng lệnh Tsoushima bảo trước cho Áu châu !

 • Mồ Hôi Nước Mắt

  Mồ Hôi Nước Mắt
  Nguyễn Vỹ
  SỐNG MỚI xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 3470

  Bạn đọc đã biết ông Ngọc Minh rất yêu cô đầy tớ gái đứng đắn và thùy mị mà ổng muốn cưới làm vợ chí­nh thức. Bạn đã biết vì lẽ gì Ánh cương quyết từ chối, và ông Ngọc Minh lại càng say mê ‘‘con nhỏ’’ đến đỗi em gái của ông là bà Năm và người em rể đã phải để ý và nghi ngờ.
  Nhưng bạn chưa biết rõ ông giáo sư Ngọc Minh là thế nào, ông có thậ­t lòng yêu Ánh không? Và tình yêu chênh lệch ấy giữa chủ nhà là một bậ­c trí­ thức giàu sang với đứa đầy tớ hèn hạ kia sẽ đi đến đâu?
  Phải nói ngay rằng ông Ngọc Minh quả thậ­t là yêu Ánh một mối tình thiết tha duy nhất, còn Ánh thì không yêu ông, nói đúng hơn là không dám yêu ông.

 • Mười Hòn Đá

  Mười Hòn Đá
  Nguyễn Vỹ
  QUỐC GIA xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 346

  Thiết, Sơn và Quỳnh là ba anh em bạn học cũ chơi với nhau rất thân. Nhưng tình cảnh của ba người đều khác nhau. Quỳnh con nhà giàu, Thiết nhà nghèo và đã có vợ, duy có Sơn vừa nghèo lại vừa không có vợ.
  Dần dần, tháng ngày qua, tình cảnh mọi người lại theo thởi gian mà càng thay đổi nữa. Quỳnh đuợc cha mẹ lấy vợ, cho đi ở riêng và chia cho gia tải ruộng đất khá nhiều. Người vợ Quỳnb đẹp lắm và cũng con nhà có của, quần áo lượt là, xuyến vàng rực rở. Hôm cưới vợ, Quỳnh có mời Thiết và Sơn đến "uống chén rượu nhạt để mừng cho chàng đuợc từ nay."

 • Người Yêu Của Hoàng Thượng

  Người Yêu Của Hoàng Thượng
  Nguyễn Vỹ
  MINH PHƯƠNG xuất bản 1938

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 600

  Thuyền của Công tôn Nữ Hồng Vân đậ­u âm thầm trong bóng tối một nơi đìu hiu quạnh què nhất của sông Hương. Xa xa là đô thành nhà vua trong giấc ngủ một đêm thu ; gió thổi, những cánh hoa phượng tây úa bầm tan tác rụng.
  Hồng Vân ngồi rầu rĩ trên sạp thuyền. Nàng đếm trên đốt ngón tay mười lăm đêm đã qua, vắng chàng, và đêm nay thêm vào những đêm qua, rồi lẫm bẫm :
  - Lẽ nào chàng đã bội nghĩa với ta sao ?
  Dơ tay vởi lấy cây đàn thậ­p lục, Hồng Vân muốn gẩy một bài để khuây sầu, nhưng chỉ gẩy được một vài tiếng, nỉ non như tiếng khóc, rồi tự nhiên rời ngón tay ra, để giây đàn im bẵng.
  12 giờ khuya, tiếng chuông chùa Quốc Bảo văng vẳng âm u, Hồng Vân sẽ lay gọi em thức dậ­y. Công tôn Nữ Diệu Liên đang nằm ngủ trên chiếc chiếu hoa, nét mặt yêu kiều ngây thơ như một vị kim đồng.

 • Những Cô Gái Hư

  Những Cô Gái Hư
  Nguyễn Vỹ
  ĐỜI MỚI xuất bản 1941

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 5 VIEWS 820

  Lạ nhỉ ! Ngày chủ nhậ­t hôm nay tưởng là đẹp lắm, ai có ngờ chiều đồ xuống một trậ­n mưa rào dữ dội !
  Buổi sáng bảy giờ mặt giời mọc lên phương Đông rực rở huy hoàng. Ánh nắng tươi chiếu lên, thành phố Hà nội đã rậ­p rìu tài tử­ giai nhân dắt nhau đi chơi phiếm. Các bạn trẻ đông đúc từng cặp, từng đàn, rủ về các miền quê lân cậ­n.
  Trên đường Láng ngày thường chỉ thấy các người nhà quê gánh hàng đi chợ và các cô gái quê tưới nước trong các vườn rau, đến hôm nay lại thấy nao nức những công tử­ tiểu thư Hà thành nhởn nhơ nô đùa trên đường nhựa.

 • Những Đàn Bà Lừng Danh Trong Lịch Sử­

  Những Đàn Bà Lừng Danh Trong Lịch Sử­
  Nguyễn Vỹ
  SỐNG MỚI xuất bản 1969

  Phi Hư Cấu Sử­ Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 30 VIEWS 32994

  Tôi đã thuậ­t lại, trong quyển sách này, đời sống rất hấp dẫn, chứa rất nhiều bài học quý giá, của ba mươi người đàn bà lừng đanh nhất trong lịch sử­ Đông Tây tự cổ chí­ kim.
  Tôi bắt đầu bằng TRƯNG NỮ VƯƠNG, vì hai lý do. Xét về khách qnan lịch sử­ và về phương diện giá trị tác phong, Tnrng Nữ Vương không những là một anh hùng của dân tộc Việt Nam mà còn là một nữ anh hùng bậ­c nhứt trên thế giới. Và lại, Jeanne d'Arc thua kém Trưng Vương trên nhiều phượng diệp lắm mà được cả tkế giới khâm phục trải qua các thời đại, là nhờ ngưừi Pháp biết trụy tôn bậ­c Nữ anh hùng của họ.

 • Tuấn Chàng Trai Nước Việt 1

  Tuấn Chàng Trai Nước Việt 1
  Nguyễn Vỹ
  TÁC GIẢ xuất bản 1970

  Phi Hư Cấu Sử­ Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 20 VIEWS 61569

  TUẤN là một nhân vậ­t điển hình, tiêu biểu những chàng trai Việt Nam sinh trưởng trên Đất Nước từ đầu thế kỷ. Chàng lớn lên giữa một bối cảnh lịch sử­ và xã hội cổ kí­nh đang bắt đầu biến chuyển dần dần theo định mệnh do sự xâm nhậ­p của người Pháp hoàn toàn xa lạ từ Tây phương đến đô hộ xứ ta. Họ đã đương nhiên để lại những dấu tí­ch sâu đậ­m của một Văn minh mới, và tạo ra một vậ­n mệnh mới cho Dân Tộc Việt Nam. Với tư cách một nhân chứng vô tư của Thời Đại, TUẤN thuậ­t lại rất khách quan và chân thậ­t, không màu mè chải-chuốt, tất cả những biển đổi phi thường ấy, về lịch sử­, xã hội, phong hóa, tậ­p tục, kinh tế, trong đời sống tinh thần và vậ­t chất của nhân dân Việt Nam từ 1900 đến nay. Một đời sống dồi dào sinh lực, đầy thử­ thách và kinh nghiệm. Những người Việt sinh trưởng vào đầu Thế kỷ có thể chứng nhậ­n rằng những sự kiện, thấy, nghe, sống, những phong trào, nhân vậ­t, biến cố lớn hay nhỏ, ghi lại trong tác phẩm này đều hoàn toàn xác thực. Ở đây, không có chỗ cho tưởng tượng, cũng như cho chủ quan, thành kiến. Những thế hệ hôm nay và hậ­u lai sẽ tìm nơi đây những yếu tố để suy nghiệm về Lịch Sử­ Dân ta.

 • Tuấn Chàng Trai Nước Việt 2

  Tuấn Chàng Trai Nước Việt 2
  Nguyễn Vỹ
  TÁC GIẢ xuất bản 1970

  Phi Hư Cấu Sử­ Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 25 VIEWS 60267

  Hànội ! Thăng Long !
  íối với Tuấn, chàng thư sinh 17 tuổi, quê quán ở một làng hẻo lánh, nhỏ bé, ở miền núi Trung Kỳ, đi Hànội là một việc trước kia không bao giờ chàng dám nghĩ đến.
  Dù sao Huế cũng còn gần gũi hơn, Huế mới chỉ là íế íô của nhà Nguyễn, Huế hãy còn là một thủ đô của xứ Trung Kỳ mà thôi. Chứ Hànội ! Ồ ! Hànội, tên cũ là Thăng Long, đó là cái gì khác xa Huế, lớn hơn Huế, xưa hơn Huế, đồ sộ hơn Huế. íó là kinh đô của Lịch sử­ ! íi Hànội, tức là đi về cái nguồn gốc của Lịch sử­ !
  Cố cựu hơn Huế, mà tân tiến hơn Huế. Huế chỉ có ông Khâm Sứ, ông vua Annam, Hànội có ông Toàn Quyền, có thành cũ Thăng Long, có trường Cao íẳng íông Dương, có cầu Doumer, có Hồ Hoàn Kiếm, có đền Bà Trưng, có tượng Paul Bert ! Tất cả bốn nghìn năm lịch sử­ " An-nam-quốc "đều có mặt ở Hànội, Thăng Long.

 • Văn Thi Sĩ Tiền Chiến

  Văn Thi Sĩ Tiền Chiến
  Nguyễn Vỹ
  KHAI TRÍ xuất bản 1970

  Phi Hư Cấu Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 5776

  Tác phẩm này không phải là một Văn học Sử­, cũng không phải một công trình khảo luậ­n.
  Đây là chứng dẫn một thời đại, của một người đã bước trong lịch trình hăng say của Thế hệ Văn học Cậ­n kim, đã lăn lốc hằng ngày với các bạn đồng hành. Nó đã sống, đã thấy, đã căm xúc giữa một thế giới mới đột nhiên xuất hiện từ một thế giới cũ. Nó đã chia xẻ những vinh nhục của số kiếp con nhà văn.
  Tiếng súng đại bác lần đầu tiên nổ dưới vòm trời Âu làm rung chuyển địa cầu, hai mươi mốt năm sau Đệ nhất Thế chiến, đã làm sụp đổ tất cả kiến trúc đồ sộ những mong manh của Đô hộ Pháp trên Đất Nước thiêng liêng cua Tổ quốc. Chỉ độc nhất còn lại Văn hóa.


 • Nguyễn Vỹ
  Nguyễn Vỹ (1910 - 1971)

  Nguyễn Vỹ sinh năm 1910 tại làng Phổ Phong, huyện Đức Phổ tỉnh Quảng. Thân phụ ông là Nguyễn Thuyên từng làm quan ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhưng sau từ chức để tham gia phong trào cần vương chống Pháp.
  Trong cuộc đời làm văn, làm báo của mình, Nguyễn Vỹ hai lần bị bỏ tù: một lần bị tù thực dân Pháp, một lần bị tù phát-xít Nhật. Ông cũng là nhà văn có khuynh hướng dân chủ, viết báo bênh vực người nghèo, công kích nhà cầm quyền đương thời.
  Ngày 04 tháng 02 năm 1971, ông qua đời bởi tai nạn giao thông trên đường đi từ Tân An về Sài Gòn, thọ 61 tuổi. Ngoài tên gọi thường gặp là Nguyễn Vỹ, ông còn có nhiều bút danh khác như: Tân Phong, Tân Trí, Lệ Chi, Cô Diệu Huyền. Với khoảng 40 năm hoạt động báo chí, văn học, ông để để lại một sự nghiệp đồ sộ, chỉ riêng về sách, ông đã xuất bản trên 20 đầu sách gồm nhiều thể loại: thơ, ký, truyện ngắn, tiểu thuyết, biên khảo, nghị luận.

  TÁC PHẨM:
  Tập thơ đầu - Premières poésies (Thơ Việt và Pháp, Tác giả xuất bản, 1934)
  Đứa con hoang (Tiểu thuyết, Nxb Minh Phương, 1936)
  Grandeurs et Servitudes de Nguyễn Văn Nguyên (Tập truyện, Nxb Đông Tây, 1937)
  Người yêu của hoàng thượng (Tiểu thuyết, Nxb Minh Phương, 1938)
  Thi sĩ Kỳ Phong (Tiểu thuyết, 1938)
  Kẻ thù là Nhật Bản (Luận đề chính trị, Edition Jeunesse, 1939)
  Cái họa Nhật Bản (Luận đề chính trị, Edition Bảo Ngọc, 1939)
  Chiếc bóng (Tiểu thuyết, Nxb Cộng Lực, 1941)
  Những cô gái hư (Tiểu thuyết, Nxb Đời Mới, 1941)
  Hận Hoàng Giang(Tiểu thuyết, Nxb Quốc Gia, 1942)
  Mười hòn đá (Truyện ngắn, Nxb Quốc Gia, 1943)
  Đứng trước thảm kịch Việt Pháp (Luận đề chính trị , Tác giả xuất bản, 1947)
  Hào quang Đức Phật (Luận đề tôn giáo, Tác giả xuất bản, 1948)
  Chiếc áo cưới mầu hồng (Tiểu thuyết, Nxb Dân Ta, 1957)
  Giây bí rợ (Tiểu thuyết, Dân Ta xuất bản, 1957)
  Hai thiêng liêng (Tiểu thuyết, Dân Ta xuất bản, 1957)
  Hoang vu Mồ hôi nước mắt (Tiểu thuyết, Sống Mới xuất bản, 1965)
  Tuấn, chàng trai nước Việt 1 (Biên khảo, Tác giả xuất xuất bản, 1970)
  Tuấn, chàng trai nước Việt 2 (Biên khảo, Triêu Dương xuất bản, 1970)
  Văn thi sĩ tiền chiến (Khai Trí xuất bản, 1970)
  Những đàn bà lừng danh trong lịch sử (Biên khảo, Nxb Sống Mới, 1970)
  Buồn muốn khóc lên (Thơ, 1970)
  Mình ơi (Thơ, 1970)
  Thơ lên ruột (Thơ, 1970)

TO TOP
SEARCH