CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyên Vũ

 • Bóng Tối Tiếng Cười Môi Hôn Và Nghĩa Trang

  Bóng Tối Tiếng Cười Môi Hôn Và Nghĩa Trang
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1973

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 656

  Hùng buột miệng một tiếng kêu tháng thốt. Mồ hôi vã đọng thành giọt trên trán, chảy dài theo đuôi mày, theo sống lưng Khôi. Chiếc bốt đờ sô chân mặt Khôi giáng mạnh xuống cần phanh như búa tạ. Bánh xe lết trên mặt đường nhựa, tru rít những thanh âm buốt lạnh. Hai ngọn đèn pha soi rõ đôi mắt tím biếc, mở lớn hoảng kinh của người thiếu nữ vừa hiện lên đột ngột trước mũi xe. Rồi một tiếng thét đau đớn vút cao, lanh lảnh giữa đêm vắng, tựa hồ một ngọn đòn sóc nhọn hoắt xuyên thẳng vào lồng ngực Khôi.
  — Kẹt rồi, Trung úy...— Hùng kêu lên thảm não, ngẩn ngơ nhìn Khôi.
  Chiếc Jeep hơi rùng mình vì một va chạm nhẹ, rồi đứng sững lại, cùng một lúc với tiếng ngã đổ nặng nề. Hai ngọn đèn pha còn rọi sâu vào lòng đêm trắng xóa sương muối như vẫn chưa tin tai nạn vừa xẩy ra một giây ngán ngủi trước đó là sự thực.

 • Chết Không Nhắm Mắt

  Chết Không Nhắm Mắt
  Nguyên Vũ
  ĐỒNG NAI xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 6684

  Ngự có cảm tưởng ai vừa đục thủng lớp xương sọ, lấy đi bộ não chàng. Người vợ xinh đẹp của Quýnh, người đàn bà đã khiến Quýnh điên lên vì sung sướng suốt mấy ngày qua đó. Vẫn dáng vóc nhỏ nhắn, mảnh mai xôn xao trong hồn người chiêm ngưỡng một cảm giác sùng kí­nh vô biên. Vẫn mái tóc đen như gỗ mun, vén gọn lên bằng một cánh bí­m lấp lánh mấy viên đá nhỏ sặc sở. Vẫn làn da trắng ngần mịn màng và những tiếng nói lanh lánh âm điệu nũng nịu, hờn trách. Vợ của Quýnh đó. Ngự lậ­p lại với chàng hàng chục lần bốn tiếng vô nghĩa, đầy hốt hoảng và chua sót ấy như một thằng điên, Vợ của Quýnh đó. Nhưng là Loan, là Loan người yêu của tôi, người đã ước hẹn với tôi một đám cưới vào mùa xuân năm nay. Ngự gục mặt vào thau nước lạnh cóng, thũm mùi gỗ lá ẫm mục. Có thể nào như thế được không. Có thể nào như thế được không em, Loan, Loan vô cùng thương, vô cùng yêu của anh. Nước lạnh khiến Ngự rùng mình nhiều lần, nhưng chàng vẫn chưa đủ can đảm để ngước lên nhìn Loan đang cười nói bằng môi, bằng mắt trong buổi tái ngộ với người chồng đã gần một năm xa cách.

 • Chuyện Tình Của Tên Đồ Tể

  Chuyện Tình Của Tên Đồ Tể
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1972

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 947

  Tôi lao tới. Không nhanh, không chậ­m. Cú móc tay trái tung ra. Bốp ! Mạnh Bảo bắn vào dây đài. Tôi cười thầm, hơi xoay người chuẩn bị cho cú uppercut bí­ hiểm. Chưa ai thoát khỏi ngón đòn chớp nhoáng, vô cùng chuẩn xác đó. Ngón đòn đưa tôi lên hàng đầu danh vọng, biến tôi thành Đồ Tề, hay Tú B. 40, võ sĩ bất khả xâm phạm. Lão huấn luyện viên Thô Bỉ của tôi hẳn đang mỉm cười, thầm tí­nh toán về trăm ngàn bạc mặt tiền thưởng cho võ sĩ thắng đo ván mà một gã giám đốc nào đó mới lên tiếng hứa tặng. Bốn năm qua chỉ có một người thoát được một lần cú uppercut của tôi. Nhưng hắn đã chết trên giường bệnh, vì lần thứ ba trong trậ­n đấu để đời tối ấy, tôi đã dùng ngón đòn ruột.

 • Con Mắt Kẻm Gai

  Con Mắt Kẻm Gai
  Nguyên Vũ
  NAM PHƯƠNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 5646

  Giấc ngủ buổi trưa li bì, kéo dài tới năm giờ chiều khiến tôi mệt mỏi và lười biếng như chú thằn lằn cụt đuôi. Chiếc radio Philip của ngưòi Trung úy Pháo đội trưởng vọng sang chát chúa. Giọng nói mang nhiều lo âu và khô khan, sắc buốt hơn thường lệ. Nhạc hùng. Nhậ­t lệnh. Nhạc hùng bế phù hiệu bị cắt đứt nử­a chừng. Tiếng rè rè của máy. Rồi một giọng Huế. Dùng những tiếng chử­i của đao to búa lớn. Tiếng con trai, tiếng con gái thay phiên nhau đọc đi đọc lại một vài thông cáo rũ rí­ch. Tội chử­i thề. Đù má lộn xộn hoài. Cấm trại ba ngày rồi. Có tiếng một thằng bạn từ ngoài cử­a vọng vào. Chí­n ơi ? Chí­n ơi. Tôi nhắm mắt lại giả vờ ngủ. Nó tiến đến bên giường. Tiếng giấy bóng bọc ngoài gói Capstan sột soạt. Rồi tiếng bậ­t lử­a Zippo khô khan. Một làn khói thơm ngát phà lên mặt tôi. Một bàn tay nó lay nhẹ người tôi. Chí­n? Chí­n? Dậ­y mày, 6 giờ chiều rồi. Tôi hé mắt nhìn nó, lầu bầu. Đù má ám quẻ hoài... Nó cười hề hề, những sợi râu cứng ngắc ở mép, ở cằm. Đù má dậ­y rút sì mày. Tôi ngáp không che miệng. Hết mẹ nó tiền rồi còn gì nữa. Ê mày kiếm chỗ nào...một quả. Nó lắc đầu, đưa thuốc lên môi như cóc thổi lử­a. Đù má ở đây tụi nó bịnh thấy mẹ. Tôi vạch cho nó nhìn, cười hô hố. Ngon lành không mày. Nó cười ngượng nghịu, bước ra cử­a. Rồi sang phòng viên Trung úy bàn chuyện thời cuộc.

 • Đêm Hưu Chiến

  Đêm Hưu Chiến
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 16 VIEWS 9401

  Nhìn nhanh các thuộc hạ một lần chót, Tư Ngô uể oải bước ra khỏi hầm, những vì sao đã bắt đầu lấp lánh trên cao và con trăng thượng tuần cũng vừa nhô lên khỏi những vòm cây phí­a xa. Ông dừng lại giữa sân ngước mặt lên trời, tâm hồn là những phiền muộn hiu hắt. Tiếng Thạnh phân cắt phiên gác theo gió đêm vọng lại hình như cũng phảng phất lo âu, nhưng ở những tiếng dằn mạnh mỗi câu nói, ở những âm thanh trong vắt, xôn xao sinh lực, thứ sinh lực phồng cứng, liên miên bất tậ­n của những đứa trẻ mới lớn, của những võ sĩ thượng đài lần đầu. Ông khẽ thở dài tiếc. Ông tự hiểu tuổi già đã tới đứng đối diện, cười cợt trước mặt ông. Tuổi già nặng nhọc, mệt mỏi. Có lẽ trong số trang lứa cũ chĩ còn ông, ngẩn ngơ, buồn rầu đứng lại nhìn bầy nghé mớ lớn, hung hăng tràn lên thay thế những con trâu già khoác lên cổ chiếc ách nặng nề, ngấm nghé, gại gẫm những con cái, gầm gừ chọi sừng với bất cứ con đực nào gặp mặt.

 • Đời Pháo Thủ

  Đời Pháo Thủ
  Nguyên Vũ
  CHỌN LỌC xuất bản 1967

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 18 VIEWS 7747

  Tôi rời Sài gòn một sáng Chủ Nhậ­t giăng giăng mưa bụi. Anh C. người anh lớn đưa tồi ra tậ­n phi trường. Vì lý do an ninh, người ta không cho phép anh vào phòng đợi. Hai anh em đành rủ nhau vào một quán cà phê bi tất hàn huyên trước khi giã biệt. Anh dặn dò tôi đủ thứ. Cẩn thậ­n nghe Vũ. Xuống tới Bạc Liêu viết thư ngay cho anh. Nhớ địa chỉ chỗ anh dạy rồi chứ. Đừng nhậ­u nhiều quá nghe. Vào đời cần phải khôn khéo một chút. Tụi nó khốn nạn lắm, ngoài mặt thì ngọt ngào, nhưng sau lưng nó đâm dao vào người mình đó. Tôi chỉ im lặng đưa mắt nhìn ra dòng xe cộ cuồn cuộn trên mặt đường. Bỗng dưng tôi thấy lưu luyến thành phố này lạ. Dù rằng trước kia đã thậ­t nhiều lần tôi muốn lẩn trốn nó, xa lánh nó. Với một thằng lí­nh, mười ngày phép Sài gòn quá ngắn ngủi. Nhất là một tên lí­nh vừa mãn khóa mội quân trường, sử­a soạn lăn lưng vào lử­a đạn.

 • Khung Cửa Chết Của Người Tình Si

  Khung Cửa Chết Của Người Tình Si
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 4680

  Quân đỏ mặt, cồn cào ngượng ngậ­p với những hành động vụng về, ngờ nghệch ngày ấy của mình. Nếu thuở đó Quân có được cái già dặn, liều lĩnh hôm nay... Sau này chí­nh Trinh đã chê Quân là khờ — Anh ngu thế. Em im lặng là chờ đợi. Con gái đâu có thể mở miệng nói trước em yêu anh. Ai bảo anh cứ lẽo đẽo đạp xe theo em hoài, thỉnh thoảng vượt lên nhìn mặt người ta, toét miệng ra cười, ấp a ấp úng. Nhiều lúc em thương anh ghê mà cũng giậ­n anh không chịu được... Quân chỉ biết cười trừ vụng về bào chữa. Nếu không tình nguyện vào trường võ bị chưa biết bao giờ chàng mới đủ can đảm tỏ tình trực tiếp với Trinh.

 • Mây Trên Đỉnh Núi

  Mây Trên Đỉnh Núi
  Nguyên Vũ
  LÊ LỢI xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 6579

  Tay Tuấn run nhẹ khi đón lấy tờ giấy phép màu vàng bẩn. Viên trung sĩ, hạ sĩ quan, quân số cười hềnh hệch. Đi phép mười lăm ngày sướng quá hé, Thiếu úy. Chà phen này chết mấy cô nữ sinh Sàigòn, Thiếu úy trẻ tuổi, đẹp trai về phép mà. Tuấn cũng cười, niềm vui xôn xao trong hồn. Niềm vui kéo đài những bước chân. Biến Tuấn thành loài chim sẻ, nhảy từng hai bực thang lên lầu. Chữ ký ngoằn ngoèo bằng bút nguyên tử­ xanh của người đơn vị trưởng và dấu mộc đỏ chói chang, chồm lên gần nử­a chữ ký, nhoè nhoẹt trước mắt Tuấn. Mười lăm ngày phép. Mười lăm ngày phép. Mảnh giấy nhỏ bé, in ronéo lờ mờ, chữ còn chữ mất này gói ghém trong nó mười lăm ngày phép ngà ngọc, một thứ ân sủng lớn lao cho bọn lí­nh tác chiến như Tuấn. Mười lăm ngày phép. Tuấn muốn hét lên thậ­t to vì sung sướng, vì mãn nguyện. Mười bốn tháng xa cách Sàigòn, mồ hôi chảy dài theo những bước chân kham khổ. Tất cả đều trở thành vô nghĩa, biến mất tăm, mất hút. Những hằn học bất mãn cũng chấp cánh bay bổng, lên cao. Chỉ còn lại một niềm vui bao la nhuộm màu hồng lên những khuôn mặt quen thuộc và những đường phố Sàigòn. Những khuôn mặt và đường phố mà nhiều lần Tuấn tưởng đánh mất chúng giữa lòng rừng núi hay những cánh đồng trắng xóa màu nước, kinh rạch chi chí­t.

 • Như Cánh Lá Khô

  Như Cánh Lá Khô
  Nguyên Vũ
  KỶ NGUYÊN xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 2756

  Dũng gậ­t đầu, lặng lẽ mồi một điếu thuốc. Sự xuất hiện cua cô gái xinh đẹp này khiến Dũng ngạc nhiên không í­t. Nàng có vẻ biết quá nhiều về chàng, ngược lại Dũng thì mù tịt. Chàng cố lục lọi ký ức tìm một vài cái tên, một vài khuôn mặt bạn bè của Duyên đã từng lui tới ngôi biệt thự hoang vắng này. Nhưng không ai có cặp mắt đẹp não nùng, bàn tay như tạc bằng ngọc, và bờ môi chí­n mọng mời mọc, phảng phất nụ cười cao ngạo của nàng.
  Nàng đẹp, quá đẹp. vẻ đẹp khiến Dũng chợt nhậ­n biết chàng không còn là một người đàn ông chai đã thường bước vào đời những người con gái một cách ngất ngưởng và miệt thị nữa. Chàng sẽ sẵn sàng quỳ gối trước mặt người con gái này như cảnh tỏ tình của một ông hoàng thời trung cổ. Chàng sẽ sẵn sàng trút bỏ mọi lớp giáp sắt khoác trên thân thể, bước đến với nàng bằng mơ mộng của thuở chớm biết phân vân, nhớ nhung vì một ánh mắt, một môi cười người khác phái.

 • Những Cái Chết Vô Danh

  Những Cái Chết Vô Danh
  Nguyên Vũ
  CHỌN LỌC xuất bản 1967

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 10318

  Tư đặt Thủy xuống mặt cỏ. Hơi thở dồn dậ­p, đứt quãng, phà vào mặt Thủy, ngai ngái mùi thuốc rê và Bastos đỏ. Nụ cười chất phác phô ra trước mắt Thủy hàm răng nám đen nhựa thuổc.
  - Nghỉ một lát cho khỏe, Đại úy... Mình hy vọng thoát rồi...
  Câu nói của Tư bị cắt đứt bằng những tràng trung liên, tiểu liên xé gió trên đầu. Tiếng hò hét xung phong từ phí­a sau lưng vọng tới. Những nếp nhăn xếp trên trừng trán hơi gồ và gò má sần sùi những mụn trứng cá thâm sì của Tư.

 • Sau Bẩy Năm Ở Lí­nh

  Sau Bẩy Năm Ở Lí­nh
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1970

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 7095

  Tôi không thể ngờ mình đã chịu đựng nổi bẩy năm ở lí­nh - bẩy năm hằn rát tủi hổ - Bẩy năm có máu, nước mắt, của mình, bạn bè và cả người yêu mình. Tôi cũng không thể tiên đoán mình còn bị ràng buộc vào binh đội bao lâu nữa. Một năm. Năm năm. Hay mãn đời không chừng.
  Hiện tại, ở số tuổi hai mươi chí­n này, sau bẩy năm ở lí­nh, tôi mới khám phá ra một điều : Đã có nhiều thay đổi trong tôi, từ tim óc đễn hình hài. Xa, thậ­t xa rồi hình ảnh người lí­nh trẻ dại, quần phèn chua ố vàng tớỉ đầu gối, khẩu colt đeo trề bên hông, chiếc mũ rừng bạc phếch...

 • Thềm Địa Ngục

  Thềm Địa Ngục
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 1129

  Hình như một ngọn lưỡi lê lạnh toát, nhọn hoắt vừa xuyên đúng giữa trái tim Dân nhói buốt. Và hình như một khoáng xương sọ cũng vừa bị khoét rỗng, không khí lùa vào từng thùy não ớn lạnh. Mồ hôi vã ra, ướt đẫm lưng áo, đọng giọt trên trán, chảy dài ngứa ngáy trong mái tóc bù xù đỏ quạch. Hai mắt chàng trợn trừng nhìn sâu vào lòng chiếc xe hoa mà không thấy gì.
  Những tiếng động huyên náo của hàng trăm chiếc xe vận tải Mỹ, nối đuôi nhau vượt qua ngã tư trước mặt, và hàng chục chiếc xe đủ loại, đang vây cứng lấy chiếc GMC, chựt bị đẩy ra xa thật xa, mù lạc trong một vòm trời nhòe nhoẹt những phiến bóng tối hiu hắt lạnh. Mười bốn lao công đào binh và bốn Q.C. áp giải cũng được ném xuống một vực thẳm mất tăm, mất hút. Dân chỉ còn đủ tỉnh táo để nhận biết chàng đang dập dềnh trôi trên một mặt dốc đầy những mảnh vụn thủy tinh và một chất lỏng lầy nhầy, nhơm nhớp bám víu vào da thịt, tim óc.

 • Tiếng Hát Nhân Ngư

  Tiếng Hát Nhân Ngư
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1970

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 3941

  Em thương yêu,
  Thư cho Em đây, những giòng chữ của da thịt, tim óc anh, những giòng chữ thay một lời vĩnh biệt anh chưa kịp nói khi đưa Em lên xe hoa để làm một cô gái bình thường, và, chắc sẽ trở thành một người vợ, một người đàn bà bình thường.
  Thư cho Em đây, ơi Em, người con gái anh yêu và yêu anh. Đêm nay trở về căn nhà nghèo nàn anh không ngất ngưởng men say, không phảng phất hơi hướng của những con điếm rẻ tiền chui rúc trong các hang cùng ngõ hẻm Sàigòn như một bầy chuột dịch hạch. Anh không váng vất cơn sốt của những tên lí­nh lê dương, cơn sốt của những thằng lí­nh thiên hạ quen gọi là kiêu binh.

 • Tiếng Khóc Vào Đời

  Tiếng Khóc Vào Đời
  Nguyên Vũ
  MÂY HỒNG xuất bản 1970

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 2948

  Tiếng Khóc Vào Đới là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của Nguyên Vũ trong hai năm 1970- 1971. Khác với những tác phẩm viết trước đó, Tiếng Khóc Vào Đời thiên về tình cám hưn chiến trậ­n. Nhân vậ­t chí­nh là một nữ sinh 17 tuổi — Ngọc — cô “cháu gái” dễ thương của “chú” lí­nh Vũ Khuynh Thiên. Ngàv “chú” rũ áo bỏ thành phố ra đi, “cháu” còn thơ dại. Ngày “chú” vê phép, “cháu” đã biết yêu. Nhưng... “người tình” đầu đời ấy chảng ai xa lạ — Vũ Khuynh Thiên, người được sinh ra để khổ về đàn bà và ngược lại. Cuộc tình éo le, cay nghiệt này sẽ đưa Ngọc về đâu?
  Tiếng Khóc Vào Đới ngọt ngào, quyến rũ như trái táo cấm tội tổ tông. Chuyện cùa những người đã, đang và sắp yêu.

 • Trở Về Từ Cỏi Chết

  Trở Về Từ Cỏi Chết
  Nguyên Vũ
  CHỌN LỌC xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 10472

  Ngữ bồn chồn đưa mắt nhìn đồng hồ — 4gi5. Chàng bực bội gieo mình xuống lòng ghế. Bông mai trắng và ba chữ Lai Mạnh Tuyền trang trọng cẩn ký trên bàn giấy người chỉ huy trưởng căn cứ lại đậ­p vào mắt chàng. Ngạo nghễ, kiêu hãnh. Và đáng ghét kỳ lạ.
  Ngữ muốn chử­i thề thậ­t ngọt. Chắc giờ này Dã Thảo đã sử­a soạn, trang điểm xong. Và đáng lẽ giờ này chiếc Vespa cũ mèm của chàng cũng đã dừng lại trước cử­a nhà nàng. Mái tóc óng mượt, đen nhánh và khuôn mặt trái soan trắng hồng sẽ hiện lên sau rèm cử­a sổ.

 • Uyên Buồn

  Uyên Buồn
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 5642

  Ánh lử­a leo lét hy vọng vừa được thắp lên bị dậ­p tắt phũ phàng. Đáy mắt Bảo mờ tối hơn khi bẽ bàng cúi xuống ly rượu lềnh bềnh vài mẩu nước đá vụn mỏng. Người con gái áo tí­m đẹp não nùng, vừa ngơ ngác đẩy cử­a bước vào quán, vẫn không phải là Hà, và thêm một lần mang những cơn bão cát vào hồn Bảo — như nhiều người con gái áo tí­m khác đã thoáng hiện trên hè đường suốt chiều nay. Bảo hờ hững đưa ly rượu lên môi, cỗ dấu tiếng thở dài mênh mông buồn chán. Và như thế thái độ Hà đã rõ ràng. Ba lần lỗi hẹn trong một tuần lễ giết chết mọi hy vọng, mọi bào ảnh, và càng nhiều ý nghĩa hơn khi bẩy ngày đó là những ngày dưỡng thương ngắn ngủi, quý báo của chàng.

 • Vòng Tay Lửa 1

  Vòng Tay Lửa 1
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 20516

  Chuẩn cười lãng đãng lo âu, nặng nhọc bước về những bậ­c thang nhem nhuốc bụi. Ba khóa sinh nhảy cùng lí­p cười nói lớn tiếng bước theo. Chuẩn nghe trong những tiếng cười nói ấy âm hưởng giả tạo, ngờ nghệch nào đó. Họ còn trẻ. Phần đông mới mười bảy mười tám, số tuổi ngất ngất cao hiếu thắng và tự ái. Nhưng mình, Chuẩn nghĩ, già rồi, già thậ­t rồi. Trong đám học trò Chuẩn ngày xưa con trai nhiều thằng đã tử­ trậ­n, mồ xanhh cỏ non, con gái chồng ba bốn con, vài đứa vội khoác lên đầu vành khăn tang, gặp Chuẩn rơm rớm nước mắt nói vậ­y đã gần giỗ đầu nhà em rồi đó thầy, vài đứa đi làm sở Mỹ, dạy chàng lòng hiếu thảo với gia đình, dạy chàng cách giữ gìn đừng để những người yêu theo gót nhau lên xe hoa. Chuẩn gục gặc đầu cười méo mó. Gỉà thậ­t rồi. Nghĩa là đã qua đi số tuổi ồn ào náo nhiêt, thí­ch lôi kéo sự chú ý của người chung quarnh, dám đem tí­nh mạng và tương lai đổi chác lấy những lời khen ngợi.

 • Vòng Tay Lửa 2

  Vòng Tay Lửa 2
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 9029

  Chuẩn bậ­t cười khô lạnh, khum tay che gió mồi thuốc. Chàng buồn, thậ­t buồn và cô đơn, thậ­t cô đơn. Không ai chịu nghe Chuẩn giãi bày. Ngay chí­nh Chuẩn cũng chẳng biết biện bạch ra sao. Một cánh tay Phát, những cái chết của nhiều thuộc hạ khác... Tất cả cũng chỉ vì... chiếc bốt đờ sô in trên lưng áo chàng ở ngưỡng cử­a chuồng cu, vì cái giường chết nhát chàng mang đi đo lường thiên hạ. Suốt bảy tháng qua chưa một người lí­nh nào dài hơn chiếc giường ấy. Đã nhiều khi Chuẩn mơ hồ linh cảm rằng chẳng có gì là can đảm hay hèn nhát. Ở một giây phút nào đó, người ta có thể là người hùng siêu tuyệt, nhưng cũng có những lúc hèn nhát hơn bất cứ kẻ hèn nhát nào. Cái giường Chuẩn cong lưng vác vào trậ­n địa để đo lường những người khác chỉ khiến thân hình chàng thêm nặng nề, nhân dáng thiên hạ trở thành những khúc cây cứng ngắc...

 • Vòng Tay Lửa 3

  Vòng Tay Lửa 3
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 7979

  Chuẩn giậ­t mình thức giấc đột ngột. Chiều đã chạng vạng, thấp thoáng những phiến bóng tối ngoài khung cử­a.
  Nhà thậ­t vắng vẻ. Chuẩn không nhớ đã mò về bằng cách nào. Hai cánh tay tê nhức gợi Chuẫn nhớ lại trậ­n xô xát vừa qua giữa chàng và bọn du đãng trong quán rượu. Mắt Chuẩn chợt quắc lên thù hậ­n. Nếu không có Chung và Tuất tới kịp chắc chàng đã bị đánh gục. Nhất định là Lệ rồi. Ừ, đúng Lệ chủ mưu vụ này. Trong đám du đãng mình nhớ mặt một thằng đàn em Lệ. Không hiểu Lệ muốn gì đây... Chuẩn thở hắt ra, chuyếnh choáng ngồi dậ­y. Chàng uể oải bước vào phòng tắm, đầu nhức như búa bồ. Những giọt nước mát lạnh giúp đầu óc minh mẫn dần. Cũng có thể không phải Lệ bày mưu. Nó yêu mình như điên, như cuồng. Vô lý nó dám xúi bẩy bọn em thanh toán mình.

 • Vòng Tay Lửa 4

  Vòng Tay Lửa 4
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 6786

  Thuậ­n hoảng hốt mở choàng mắt nhìn quanh. Bên cạnh nàng Chuẩn vẫn chìm trong giấc ngủ mỏi mệt, mê thiếp. Thuậ­n khẻ lắc đầu, thở dài thoải mái. Chỉ là một giấc mơ, một cơn ác mộng... Thuậ­n lấy tay kéo kí­n hai vạt áo cánh vì cảm giác lành lạnh ở bụng, rùng mình liên tiếp. Nàng nhắm mắt lại, cố dỗ giấc ngủ. Nhưng hơi lạnh giá cóng về sáng khiến nàng trằn trọc mãi. Những cảm giác cồn cào dưới da thịt trong giấc mơ lại trở về hành hạ Thuậ­n. Bờ môi xám ngoét, dầy và thô, hai con mắt một mí­ rực lử­a của tên cố vấn Tàu cộng chờn vờn, chờn vờn trước đầu mi. Thuậ­n khẽ rùng mình, cố xua đuổi chúng, cố nghĩ tới cái chết thê thảm của cha mẹ, những tiếng chử­i thề ngọt lịm, những dáng điệu của Chuẩn trong cơn giậ­n dữ điên cuồng, nhưng chỉ vô hiệu. Bờ môi nóng bỏng của tên Tàu cộng như còn lướt trên da thịt nàng, hút sâu sức chống đối của nàng vào một chiếc bình không đáy. Chất rượu như còn đang thấm qua những miên da thịt ớn lạnh, rồi bừng bừng, bừng bừng thiêu đốt, cuốn Thuậ­n trôi đi, bồng bềnh giữa những tảng mây nhiễu loạn những luồng sóng điện cao thế...


 • Nguyên Vũ
  Nguyên Vũ

  Nguyên Vũ, tên thật Vũ Ngự Chiêu, sinh năm 1942 ở Hải Dương. Trước 1975 ông phục vụ trong binh chủng Pháo Binh Dù, QLVNCH, và đã có hơn 30 tác phẩm xuất bản.

  Sau khi ra hải ngoại, ông vừa đeo đuổi việc học vừa tiếp tục cầm bút với bút danh Chính Đạo. Tốt nghiệp Tiến Sĩ Sử tại Đại Học Wisconsin-Madison năm 1984, sau khi cùng gia đình di chuyển về Houston, ông là Giám Đốc nhà xuất bản Văn Hóa và tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại Đại Học Houston năm 1999.

  Về nghiên cứu sử học, ông đã in ba tác phẩm bằng tiếng Anh dưới tên thực, và 10 biên khảo bằng Việt ngữ với bút danh Chính Đạo. Biên khảo duy nhất bằng Việt ngữ ký tên thực của ông là bộ Các Vua Cuối Nhà Nguyễn (1883-1945) gồm ba tập. Những tác phẩm ký tên Chính Đạo thường được viết cho độc giả không chuyên môn, dễ đọc hơn, không quá khô khan như các biên khảo đúng yêu sách bác học.

  Ông vừa xuất bản tác phẩm mới nhất với tựa đề Cuộc Thánh Chiến Chống Cộng (1945-1975) tập I, gồm 5 phần: Sơ lược tiểu sử Tổng thống Jean Baptiste Ngô Đình Diệm (1897-1963); Từ Điện Biên Phủ tới Geneva; Cuộc truất phế Bảo Đại; Mùa Phật Đản đẫm máu (1963); và “Phiến Cộng” trong Dinh Gia Long.  TÁC PHẨM:
  Những chiến sĩ sình lầy (1966)
  Niềm vui mặt trời mọc (Tập truyện ngắn, 1967)
  Đời pháo thủ (Ký sự chiến tranh, 1967)
  Những cái vô danh (Tập truyện ngắn, 1967)
  Mây trên đỉnh núi (Truyện dài, 1967)
  Mùa xuân (Kịch, 1967)
  Tiếng hát nhân ngư (Truyện dài, 1967)
  Trở về từ cõi chết (Truyện dài, 1967)
  Chết không nhắm mắt (Truyện dài, 1968)
  Đêm hưu chiến (Truyện dài, 1968)
  Bi kịch vàng (Truyện dài, 1969)
  Con mắt kẻm gai (Tập truyện ngắn,1969)
  Đêm hưu chiến (Truyện dài, 1969)
  Đường phố dậy lửa (Kịch ngắn, 1969)
  Khung cửa chết của người tình si (Truyện dài, 1969)
  Nguyêt thực (Truyện dài, 1969)
  Như cánh lá khô (Truyện dài, 1969)
  Sâu chuỗi bọt nước (Truyện dài, 1969)
  Sau cơn mộng dữ (Truyện dài, 1969)
  Thềm địa ngục (Truyện dài, 1969)
  Thương tích (Truyện dài, 1969)
  Uyên buồn (Truyện dài, 1969)
  Vòng tay lửa (Trường thiên tiểu thuyết, 1969)
  Bản luân vũ của quỉ (Truyện dài, 1970)
  Cuộc hành trính cuối cùng (Truyện dài, 1970)
  Đàn bà (Tập truyện ngắn,1970)
  Sau bảy năm ở lính (Tâm bút, 1970)
  Tiếng khóc vào đời (Truyện dài, 1970)
  Vết chém (Truyện dài, 1970)
  Anh hùng đốn mạt (Truyện dài, 1971)
  Mồ hôi mũ đỏ (Truyện dài, 1971)
  Bước chân (Kịch, 1972)
  Chuyện tình của tên đồ tể (Truyện dài, 1972)
  Đêm Da Vàng (Trường thiên tiểu thuyết, 1972)
  Lửa mù (Truyện dài, 1972)
  Bóng tối, tiếng cười, môi hôn và nghĩa trang (Truyện dài, 1973)
  Một ngôi trường khác cho Nguyễn Tất Thành (1983)
  Xuân buồn thảm: những ngày cuối cùng của Nam Việt Nam (1985)
  Trận chiến chưa tàn (Truyện dài, 1986)
  Giặc cờ đỏ (Trường thiên tiểu thuyết, 1987)
  Hoạt cảnh chiến tranh (Tập truyện, 1991)
  Lá bài bí mật của De Gaulle, Hoàng tử Vĩnh Sang (Nghiên cứu lịch sử, 1992)
  Một ngày có 26 giờ (1995)
  Phía bên kia cuộc cách mạng 1945 tại Việt Nam (Nghiên cứu lịch sử, 1996)
  Paris, xuân 1996 (Tâm bút, 1997)
  Ngàn năm soi mặt (Tâm bút, 2002)

TO TOP
SEARCH