CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Sỹ Tế

 • Bốn Phương Mây Trắng - tập 1

  Bốn Phương Mây Trắng - tập 1
  Nguyễn Sỹ Tế
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 18 READ 644

  Bốn Phương Mây Trắng là một bộ tiểu thuyết trường thiên có bối cảnh tổng quát là lịch sử Việt Nam trong giai đoạn ba mươi năm gần đây, từ 1945 đến 1975, với hai cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn mà kết quả tai hại ra sao, ai cũng biết.
  Trước hết, xin bàn luận mấy điều đại cương về tiểu thuyết trong mối liên hệ của nó, nếu có, với lịch sử. Văn thể học Tây phương đã phân biệt: đối tượng của tiểu thuyết là điều giả tưởng (Vimaginaire), đối tượng của lịch sử là điều có thật (le réel); giữa hai thể tài này có một khoảng cách không thể vượt. Lối phân biệt này mặc nhiên mang một dụng ý, một lời khuyên thực tế là: Tiểu thuyết gia chớ nên tham lam dùng quá nhiều sử liệu trong cuốn truyện của mình khiến nó mất ý nghĩa của một sáng tác phẩm; sử gia chớ nên buông xuôi theo cảm quan và trí tưởng tượng mà biến một công trình lịch sử của mình thành một cuốn tiểu thuyết. Đây chính là vấn đề cái hư với cái thực, cái chủ quan với cái khách quan, cái nghệ thuật với cái khoa học, cái mỹ với cái chân trong một cuốn tiểu thuyết có bối cảnh lịch sử.

 • Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta

  Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta
  Bình Nguyên Lộc - Cung Tích Biền
  ĐẤT SỐNG xuất bản 1973

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 45 READ 16697

  Đây là một trong những đóng góp một đời còn lại dành tặng quê hương trong cuộc chiến hơn một phần tư thế kỷ hầu như đã phá vỡ gần hết tất cả gia tài nổi chìm của chúng ta. Sự đóng góp vào cái gia sản tinh thần bất diệt của tổ tiên của những người làm việc trong lặng lẽ giữa tiếng ồn ào của đạn bom này, đã nói lên hùng hồn ý nghĩa của tranh đấu cho Tự Do và những giá trị Nhân Bản. Những người của phần đất bên này giòng Bến Hải.
  Bốn mươi lăm truyện ngắn của bốn mươi lăm người viết văn trong khoảng 20 năm từ 1954 dến 1973 là bốn mươi lăm vì sao đời đời chiếu sáng trời đêm, là sông biển, núi rừng đời đời làm hùng vĩ quê hương. Cái công việc phải bỏ cả đời mới hoàn thành được, Nhà Xuất Bản SÓNG vô cùng hãnh diện đã được thực hiện công trình của bốn mươi lăm cuộc đời ấy, cuốn sách mang tựa đề «NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA».
  Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ có thể sống lại trọn vẹn cuộc sống đã mất hay sắp đến của chính mình, và của cả dân tộc. Tất cả. Vằng vặc.

TO TOP
SEARCH