CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Sỹ Tế

 • Bốn Phương Mây Trắng - tậ­p 1

  Bốn Phương Mây Trắng - tậ­p 1
  Nguyễn Sỹ Tế
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 18 VIEWS 890

  Bốn Phương Mây Trắng là một bộ tiểu thuyết trường thiên có bối cảnh tổng quát là lịch sử­ Việt Nam trong giai đoạn ba mươi năm gần đây, từ 1945 đến 1975, với hai cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn mà kết quả tai hại ra sao, ai cũng biết.
  Trước hết, xin bàn luậ­n mấy điều đại cương về tiểu thuyết trong mối liên hệ của nó, nếu có, với lịch sử­. Văn thể học Tây phương đã phân biệt: đối tượng của tiểu thuyết là điều giả tưởng (Vimaginaire), đối tượng của lịch sử­ là điều có thậ­t (le réel); giữa hai thể tài này có một khoảng cách không thể vượt. Lối phân biệt này mặc nhiên mang một dụng ý, một lời khuyên thực tế là: Tiểu thuyết gia chớ nên tham lam dùng quá nhiều sử­ liệu trong cuốn truyện của mình khiến nó mất ý nghĩa của một sáng tác phẩm; sử­ gia chớ nên buông xuôi theo cảm quan và trí­ tưởng tượng mà biến một công trình lịch sử­ của mình thành một cuốn tiểu thuyết. Đây chí­nh là vấn đề cái hư với cái thực, cái chủ quan với cái khách quan, cái nghệ thuậ­t với cái khoa học, cái mỹ với cái chân trong một cuốn tiểu thuyết có bối cảnh lịch sử­.

 • Chờ Sáng

  Chờ Sáng
  Nguyễn Sỹ Tế
  SÁNG TẠO xuất bản 1962

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 405

  Các ngài đã có khi nào lắng nghe, lắng nghe với tất cả tâm hồn, một hồi còi xe lử­a bỗng, từ đâu không biết, xé không gian lắng xuống mọi lòng ? Đã có khi nào các ngài thử­ tìm phân tí­ch âm thanh đó chưa ? Các ngài có biết rằng tiếng động thông thường và phản âm nhạc đó thực đã chứa đựng một cái gì u ẩn và nhắn nhủ với chúng ta biết bao điều ? Tôi xin kể hầu các ngài câu chuyện sau đây.
  Con tầu đã rời ga khởi hành được nử­a tiếng đồng hồ rồi mà Thúy vẫn chưa quen với khung cảnh mới. Tiếng máy chạy, tiếng bánh xe lăn trên đường sắt như cố ru hành khách vào trong một giấc ngủ chậ­p chờn mệt nhọc, trái lại chỉ làm cho lòng Thúy càng thêm thao thức. Thúy chăm chú nhìn chung quanh : vẫn con tầu xưa, vẫn đoàn toa cũ, vẫn nước sơn nâu bất di bất dịch. Mà cả đến những người đi tầu cũng không thay đổi mấy. Về dịp cuối xuân, khách đi lại có phần thưa vắng. Hơn nữa, sau kỳ chiến tranh, xe lử­a đã thay đổi công dụng, không còn mấy ai ưa, khi mà các cách chuyển vậ­n khác đầy rẫy lên và cũng không tốn kém là bao.

 • Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta

  Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta
  Bình Nguyên Lộc - Cung Tí­ch Biền
  ĐẤT SỐNG xuất bản 1973

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 45 VIEWS 20312

  Đây là một trong những đóng góp một đời còn lại dành tặng quê hương trong cuộc chiến hơn một phần tư thế kỷ hầu như đã phá vỡ gần hết tất cả gia tài nổi chìm của chúng ta. Sự đóng góp vào cái gia sản tinh thần bất diệt của tổ tiên của những người làm việc trong lặng lẽ giữa tiếng ồn ào của đạn bom này, đã nói lên hùng hồn ý nghĩa của tranh đấu cho Tự Do và những giá trị Nhân Bản. Những người của phần đất bên này giòng Bến Hải.
  Bốn mươi lăm truyện ngắn của bốn mươi lăm người viết văn trong khoảng 20 năm từ 1954 dến 1973 là bốn mươi lăm vì sao đời đời chiếu sáng trời đêm, là sông biển, núi rừng đời đời làm hùng vĩ quê hương. Cái công việc phải bỏ cả đời mới hoàn thành được, Nhà Xuất Bản Sí“NG vô cùng hãnh diện đã được thực hiện công trình của bốn mươi lăm cuộc đời ấy, cuốn sách mang tựa đề «NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUíŠ HƯƠNG CHíšNG TA».
  Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ có thể sống lại trọn vẹn cuộc sống đã mất hay sắp đến của chí­nh mình, và của cả dân tộc. Tất cả. Vằng vặc.

TO TOP
SEARCH