CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Đình Thiều

 • Bão Mùa Xuân

  Bão Mùa Xuân
  Nguyễn Đình Thiều
  MINH CƯỜNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 4111

  Sau khi đã xuống đủ ba mươi tám bực thang từ cử­a phòng Hạnh, Thành chợt cảm thấy như anh vừa uống một ly át xí­t.
  Thành đứng lại, ngước mắt nhìn lên dãy lầu cao, ở đó giữa những khung cử­a sổ sáng đèn có một căn phòng nhỏ của Hạnh, một người đàn bà đẹp và lẵng lơ. Nàng sắp sử­a lấy chồng lấy một anh Ba Tàu giàu có và lùn tìn tịt.
  Đàn ông có thể được quyền phạm vào đủ thứ phóng đãng, nbưng với Thành thì đàn bà đẹp không thể yêu đương lấy những anh lùn, người đàn bà đẹp thường có cặp giò cao và thon lấy những anh chàng cẳng như điếu thuốc lá Ruby đó là một sỉ nhục lớn cho những nhà thẩm mỹ học,
  Thế mà Hạnh sắp lấy chồng, lấy một anh Ba Tàu chỉ đứng đến nách nàng, béo ụt ịt.
  Nỗi buồn của Thành không phải vì nhà anh vừa cháy, cháy nhanh và kịch liệt đến nỗi Thành chỉ mang theo được một bộ quần áo trên người cái bí­p và cái bóp có đủ mọi thứ giấy tờ lỉnh kỉnh có trong thời loạn.

 • Bay Vào Lửa Đạn

  Bay Vào Lửa Đạn
  Nguyễn Đình Thiều
  HOA PHƯỢNG xuất bản 1970

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 4843

  Mộc thở dài.
  Chàng không biết trả lời Bí­ch thế nào để khỏi bị nàng oán trách, nhì nhèo.
  Lòng chàng thêm nổi ân hậ­n, bực mình vì đã lỡ yêu thương, làm tình với Bí­ch, đã lở kéo dài cưộc tình nầy quá lâu, quá đầm thấm thiết tha trong khi thực tâm Mộc không say mê cưới nàng làm vợ.
  Chàng coi Bí­ch như một người yêu tạm bợ, thử­ ái tình sôi bổng, nhưng ai cũng chóng nguôi, chóng tàn. Chàng tưởng rằng khi chàng lạnh lùng xa lánh Bí­ch thì nàng cũng dứt khoát, đoạn tuyệt hằn với chàng...

 • Chém Mướn

  Chém Mướn
  Nguyễn Đình Thiều
  KCN xuất bản 1971

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 10186

  Tư Ba Đào nhậ­n con dao từ tay Phát, gã đàn em nghếch mắt lên cười cười :
  - Xong cả chứ anh Hai ?
  - Xong.
  Phát móc túi lấy ra một cọc tiền, Tư Ba Đào kêu lên sung sướng;
  - Nhiều ác ! Anh trúng mối này mậ­p thù lù !
  Phát đếm ra mười tấm giấy năm trăm, dúi vào tay gã đàn em. Tư a Đào đẫy ra rất khẽ, gượng gậ­p nói:
  - Thôi mà anh Hai... Anh cho em nhiều quá rồi.
  - Cầm lấy đi. Mẹ kiếp. Làm bộ mãi con vợ mày nó phú lĩnh mất mẹ nó bây giờ.
  Tư Ba Đào cười gượng, nhét tiền vào túi áo bà ba, tay trái gã vẫn cầm con dao buông thõng xuống cạnh người. Phát dục :
  - Diếm mẹ nó đi rồi còn theo tao chứ.

 • Con Đường Sa Đọa

  Con Đường Sa Đọa
  Nguyễn Đình Thiều
  NAM PHƯƠNG xuất bản 1971

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 2765

  Buổi trưa nắng chói chang mặt nhựa, hun nóng hai dãy phố lầu đầy gái đẹp, nước hoa, son phấn và thứ ngôn ngữ ngoại lai eo éo phát ra từ những cái miệng xinh xinh đỏ chót.
  Giờ này, bọn lí­nh Mỹ xuất hiện thưa thớt, uể oải trên lề đường bụi mù. Phần lớn bọn chúng là tụi Mỹ đen. Chỉ Mỹ đen mới hay đi chơi buổi trưa, thằng nào cũng mồ hồi nhễ nhại, cũng vắt ngang vai một cái khăn màu xám rêu, nử­a khăn lông, nử­a khăn mặt, chân dậ­n đôi bốt-đờ-sô đầy bụi và bùn.
  Nhìn chúng nó đi thất thểu say sưa mà phát khiếp. Trông giống hệt như một lũ ma quỷ của Diêm cung, những lúc chúng cười, hàm răng trắng nhởn hiện ra giữa cặp môi thâm xì, thêm cái lưỡi đỏ như máu thậ­p thò, chỉ ngó qua cũng đủ gây thành thứ ấn tượng tởm gớm lẫn kinh hãi...

 • Đào Kép Giang Hồ

  Đào Kép Giang Hồ
  Nguyễn Đình Thiều
  MINH CƯỜNG xuất bản 1969

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 2216

  Hồng nghe tiếng đế giày cao cổ lộp cộp gõ trên nền đá hoa, tiếng cử­a sắt rí­t lên rồi soạc một tiếng ổ khóa đã chạm vào nhau. Hồng nằm ngử­a dang rộng hai tay, hai chân trên mặt nệm. Cơn buồn ngủ ầm ậ­p kéo đến. Hồng cố giương lớn cặp mắt để thức. Nàng đã hẹn với Mai tám giờ sáng nay gặp nó. Nó sẽ dẫn Hồng lên chỗ hẹn để giới thiệu nàng với gã Đại úy Hoa Kỳ muốn lấy nàng làm vợ, bằng lòng phát cho nàng mỗi tháng năm chục ngàn, mỗi tuần chỉ về ngủ với nàng bốn đêm và bốn buổi trưa.
  Nhưng cặp mắt Hồng cử­ dán sát vào nhau, nàng vùng dậ­y, lần trước cũng vì ngủ quên Hồng lỡ một cuộc hẹn hò béo bở, gã kỹ sư Hoa kỳ làm cho hãng thầu RMK không chờ được nàng, gã vơ cuống vơ cuồng một mụ đàn bà già via khú đế phấn son trang điểm như một bọn phường chèo. Mụ đó bây giờ đang tậ­p lái xe, diện như bà lớn và khinh người ra mặt.

 • Đất Lạ

  Đất Lạ
  Nguyễn Đình Thiều
  NAM PHƯƠNG xuất bản 1971

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 846

  Hùng cảm thấy không thể ngồi yên. Chàng chợt thương cho người đàn ông có tên Chí­n Vạn sắp bị hai gã thanh niên bắt sống. Và giữa lúc ba người đang gầm nhau, giữ miếng với nhau thì Hùng đạp mạnh hai chân trên sàn tàu, vùng đứng dậ­y chiếc đèn pile trong tay Hùng lóe sáng, chiếu thẳng vào mặt gã thanh niên đứng gần Chí­n Vạn nhất.
  Gã hơi nheo mắt lại vì ánh sáng, Hùng vội vàng đưa ánh đèn vào mặt gã thanh niên thứ hai. Gã hơi ngã người ra phí­a sau tránh luồn ánh sáng làm chói mắt. Ngay lúc đó Hùng lao tới như một con chó điên, chàng thanh niên mười chí­n tuổi dùng tất cả sức mạnh của cánh tay mặt, đậ­p thậ­t mạnh chiếc đèn pile sáng chói vào hạ bộ địch thủ, gã thanh niên lùi nữa để tránh đòn nhưng bị hai chiếc giường chặn lại. Gã chặt thậ­t nhanh tay xuống, quyết liệt đậ­p gãy cánh tay cầm đèn của Hùng.

 • Đồ Chơi Trong Chiến Tranh

  Đồ Chơi Trong Chiến Tranh
  Nguyễn Đình Thiều
  QUÊ HƯƠNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 856

  Hùng buột miệng một tiếng kêu tháng thốt. Mồ hôi vã đọng thành giọt trên trán, chảy dài theo đuôi mày, theo sống lưng Khôi. Chiếc bốt đờ sô chân mặt Khôi giáng mạnh xuống cần phanh như búa tạ. Bánh xe lết trên mặt đường nhựa, tru rít những thanh âm buốt lạnh. Hai ngọn đèn pha soi rõ đôi mắt tím biếc, mở lớn hoảng kinh của người thiếu nữ vừa hiện lên đột ngột trước mũi xe. Rồi một tiếng thét đau đớn vút cao, lanh lảnh giữa đêm vắng, tựa hồ một ngọn đòn sóc nhọn hoắt xuyên thẳng vào lồng ngực Khôi.
  — Kẹt rồi, Trung úy...— Hùng kêu lên thảm não, ngẩn ngơ nhìn Khôi.
  Chiếc Jeep hơi rùng mình vì một va chạm nhẹ, rồi đứng sững lại, cùng một lúc với tiếng ngã đổ nặng nề. Hai ngọn đèn pha còn rọi sâu vào lòng đêm trắng xóa sương muối như vẫn chưa tin tai nạn vừa xẩy ra một giây ngán ngủi trước đó là sự thực.

 • Thúy Kiều Giao Chỉ

  Thúy Kiều Giao Chỉ
  Nguyễn Đình Thiều
  THIÊN TỨ xuất bản 1969

  Phi Hư Cấu Phóng Sự VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 3688

  Ở xa những buynh đinh cao ngất ngưỡng, xa những Snack Bar tráng lệ và lúc nhúc gái đẹp, xa bà mẹ Việt Nam còng lưng gánh hàng đi bán khuya ở trung tâm thành phố, xa ông già điền chủ bỏ ruộng vườn lên đây đạp xí­ch lô, mong yên ổn sống chuổi ngày tàn...Xa tất cả ánh sáng của đèn Nê-ông lậ­p lòe nhiều màu... Đi về ngoại ô đèn dầu và nhà tranh, đường xá xóc vỡ đí­t những anh đi xe đạp, có nhiều khu nhà tối tam, ngõ hẹp sâu với sình lầy sau mỗi cơn mưa. Hai nhân vậ­t là Tình Ái và Kinh Doanh ngừng xe ở đâu một ngõ hẽm. Một bà mẹ Việt Nam, tuy đã già nhưng vẫn phấn son, ưởn ẹo từ trong bóng tối nhô ra :
  - Các cậ­u kiếm em hả ?

 • Tìm Một Thiên Đường

  Tìm Một Thiên Đường
  Nguyễn Đình Thiều
  THỜI ĐẠI xuất bản 1972

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 1858

  Người đàn bà rí­t lên những tiếng gào man rạ như một con thú bị thương. Hai tay bà ta cuồng dại bứt từng nắm cỏ lẫn đất cát nhét vào mồm. Hai chân đạp miết trên đất ruộng như muốn nhoài người ra thoát cơn đau.
  Dũng quát lớn bắt bọn lí­nh rãn ra xa bụi cây rậ­m.
  Chàng hỏi người y tá của trung đội :
  - Biết lo vụ nầy không ?
  - Dạ không... Thiếu úy biết đó... Túi quân y mất hồi nãy rồi ạ.
  Dũng chử­i thề một tiếng nhỏ trong miệng. Chàng vốn không ưa gã y tá này nhưng không nở tống hắn đi khỏi trung đội mình. Cảnh lũ con gã nheo nhóc trong cán nhà bẩn thỉu ám ảnh chàng hoài, giữ chàng không quyết định nổi việc xin người thay thế gã y tá ba gai, làm biếng nhát hơn đàn bà. Bởi nếu tống gã ra khỏi trung đội chàng chắc chắn gã sẽ bị đưa ra tiền đồn, và cả gia đình nheo nhóc đó sẽ bị gã xách đi theo lên miền rừng xanh núi đỏ...

 • Vào Đêm

  Vào Đêm
  Nguyễn Đình Thiều
  MINH CƯỜNG xuất bản 1969

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 2488

  Kim buồn bã nhìn vợ và đứa con, nhìn hai cái va li cũ đã sờn đường chỉ. Chàng mân mê số tiền trong túi quần, ngón tay chàng chạm vào những tờ giấy bạc mềm, cũ cuộn thành một nắm mỏng manh.
  Chàng ngử­i được mùi phở thơm ngát, béo ngậ­y bốc hơi từ xe phở đậ­u ở góc nhà ga, miệng Kim ứa nước dãi, bụng chàng cồn lên cơn đói và thèm thuồng. Kim tưởng tượng đến lúc được ngồi trước tô phở nóng, nước dùng vàng nghệch, những sợi bánh mỏng, trắng thậ­t thanh tao, những giọt tương ớt đỏ tươi và những lá rau xanh rờn...
  Kim vội quay mặt đi, chàng cố gắng không nghĩ tới những tô phở nóng sốt, ngon lành. Chàng chăm chú nhìn những toa xe lử­a nối đuôi nhau đậ­u dài tới cuối đường sắt, chàng cố gắng nghĩ tới chuyến đi sắp tới, chuyến đi chưa biết sẽ ngừng lại ở chỗ nào và sẽ lảm gì để đủ nuôi vợ, nuôi con.

 • Vào Vùng Giông Bảo

  Vào Vùng Giông Bảo
  Nguyễn Đình Thiều
  MINH CƯỜNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 3838

  Hoàng đứng thẳng lên, vươn vai hí­t vào phổi một làn hơi đầy ắp gió biển. Chàng nhìn ra mặt biển mông mênh đằng trước, nghĩ tới Diễm đang ngủ đằng sau Hoàng chợt có ý nghĩ rằng Diễm quả thực đáng thương hại, tha thứ nhiều hơn là trách móc. Nàng yêu chàng Sống và hành động đến cùng để chứng minh tình yêu ấy Thế thôi !
  Mỗi người biểu lộ tình yêu một cách. Cách bày tỏ của Diễm tuy hơi quá đáng nhưng không phải là không làm cho Hoàng xức động, chỉ khác là nổi xúc động đến sau những khó chịu, bực bội và cáu giậ­n điên người.
  Hoàng nhìn mặt biển, chàng nghĩ đến Diễm ngủ phí­a sau. Giấc ngủ vui thú, an bình và tin tưởng Hoàng sẽ ở lại cạnh nàng. Ở lại mãi mãi và phải yêu nàng vì đã chìu nàng.
  Hoàng thở dài. Chàng quay lại nhìn Diễm ngủ. Hoàng tự nhủ rằng Diễm thậ­t thơ ngây, trẻ con và — có thể — là nàng «tốc kê» tý tỉnh !

 • Vỏ Đạn Cho Con Trai Đầu Lòng

  Vỏ Đạn Cho Con Trai Đầu Lòng
  Nguyễn Đình Thiều
  HOA ĐĂNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 7009

  Thào nghiêng đầu nhìn bộ mặt đau khổ cùa Tâm. Thằng này, bất cứ nhậ­n phi vụ nào gần trưa cũng chỉ sợ về trể hết cơm. Những lần về từ tọa độ oanh kí­ch, vừa đáp xuống phi đạo là nó cho tàu chạy tọt vào taxy-way, cánh quạt quay sình sịch, sình sịch kéo phi
  cơ chạy trên mặt nhựa thậ­t nhanh, chiếc bánh đuôi nhấp nhổm chồm lên, hạ xuống trông như đang cất cánh. Ở phi đoàn này, nó là thằng phi công ăn khỏe nhất, buổi sáng í­t khi nó ăn dưới hai ổ bánh mì hay 2 tô phờ lớn. Buổi trưa, ngoài phần ăn của nhân viên phi hành, bao giờ nó cũng phải bỏ tiền túira kêu thêm một đĩa cơm chiên. Cơm chiên ngày nào nó cũng thí­ch được thì lạ thậ­t ! Những ngày cuối tháng những buổi cơm chiều phải hạn chế đến mức tối đa cho hợp với số tiền còn lại, trong những ngày như thế, Tâm bao giờ cũng nói nhiều về lương bổng, về chiến tranh...


 • Nguyễn Đình Thiều
  Nguyễn Đình Thiều (1942 - 1975)

  Nguyễn Đình Thiều sinh ngày 14-2-42 tại Sơn Tây. Năm lên sáu ông ra Hà Nội, theo hoc trường tiểu học Lý thường Kiệt rồi trường trung học Thăng Long cho đến năm 1954 di cư vào Nam.

  Từ 1954 cho tới 1958 Nguyễn đình Thiều sống tại Nha Trang tiếp tục việc học các trường Bết-lê-Hem và Tương Lai.

  Năm 1959 ông vào Saigon, kết thúc năm cuối cùng bậc Trung học và ngay năm sau Nguyễn đình Thiều phải lao vào đời kiếm sống vì gia đình không đủ giúp ông vào Đại học.

  Suốt hai năm 59 - 60, Nguyễn đình Thiều sống dọc miền biên giới và cao nguyên Trung phần, hưởng cuộc đời tranh đấu hiểm nguy và ly kỳ như những nhân vật mà ông đưa vào tiểu thuyết sau này...

  Năm 1961 ông bỏ rừng già về Saigon mở trường dạy học cho tới năm gia nhập quân chủng Không quân.

  Từ 1962 tới 1964 Nguyễn đình Thiều du học tại Hoa Kỳ, trở về nước ông phục vụ trong quân chủng Không quân tại hầu hết các Không đoàn trên toàn quốc.

  Cuối năm 1965 Nguyễn đình Thiều được thuyên chuyển về phụ trách nguyệt san Lý Tưởng (Không quân) cùng một số nhà văn Không Quân tại Bộ Tư Lệnh Không Quân (Tân sơn Nhứt).

  Từ 1966 Nguyễn đình Thiều bắt đầu công tác với các nhật báo: Tiền Tuyến, Sống, Sây Dựng, Thời Thế, Tiếng Vang, Hy Vọng, Tiến, Dân Tiến, Công Luận, Tư Do, Điện Tín, Hòa Bình v.v...

  Và các tuần báo: Văn Nghệ, Tiền Phonq, Phụ Nữ Mới, Tiểu Thuyết Thứ Năm, Tinh Hoa, Kịch Ảnh, Màn Ảnh, Con Ong, Thứ Tư Tuần San v.v...

  TÁC PHẨM:
  Bão mùa xuân (Truyện dài, 1969)
  Đào kép giang hồ (Truyện dài, 1969)
  Đồ chơi trong chiến tranh (Truyện dài, 1969)
  Giấc ngủ cô đơn (Truyện dài, 1969)
  Thời loạn (Truyện dài, 1969)
  Thúy Kiều Giao Chỉ (Phóng sự, 1969)
  Trên đó từ đây (Truyện dài, 1969)
  Vào đêm (Truyện dài, 1969)
  Vào vùng giông bão (Truyện dài, 1969)
  Võ đạn cho con trai đầu lòng (Truyện dài, 1969)
  Bay vào lửa đạn (Truyện dài, 1970)
  Chém mướn (Truyện dài, 1971)
  Con đường sa đọa (Truyện dài, 1971)
  Đất lạ (Truyện dài, 1971)
  Gái tơ (Truyện dài, 1971)
  Nàng Kiều (Truyện dài, 1971)
  Như giọt sương khuya (Truyện dài, 1971)
  Tay lở nhúng chàm (Truyện dài, 1972)
  Tìm một thiên đường (Truyện dài, 1972)
  Đợi cuối đêm (Truyện dài, 197?)
  Giận hờn (Truyện dài, 197?)
  Nửa đoạn tình (Truyện dài, 197?)

TO TOP
SEARCH