CLOSE
Add to Favotite List

  Ngô Thế Vinh

 • Gió Mùa

  Gió Mùa
  Ngô Thế Vinh
  SÔNG MÃ xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 384

  Buổi sáng lạnh. Tom mặc áo len ngắn. Một vòng da hở nơi rẽ vai, hắn có đeo súng. Phúc đã gặp hắn ở Phan Rang trong những tháng trước. Tom tốt nghiệp đại học, sang Việt Nam sống lam lũ với nông dân. Hắn nói thạo tiếng Việt và mang tên Ninh.
  - Anh ra đây từ đầu vụ lụt ?
  - Không, mười lăm ngày sau.
  Phúc hỏi Tom về những chiếc quạt gió lúc này ra sao sau những trận mưa lớn. Tom bảo tất cả vẫn y nguyên, phải cái đồng ruộng ngập nước dân cũng chẳng cần đến quạt gió nữa.
  Cánh đồng trải dài đến chân núi đá. Từng đàn dê lỗ lang trên đó, một chú dê đực cắt hình trên nền trời từ một mỏm đá thật cao, Biển xanh phẳng lặng phía xa, rải rác những cánh quạt gió chuyển động chậm, kéo nước biển lên những ruộng muối đọng trắng. Nhớ lại hôm gặp Tom, Phúc hỏi :
  - Anh không giận chứ. Vụ chu'ng tôi quyễt định đi riêng không có anh. Trong bước đầu chúng tôi không muốn có sự ngộ nhận của người dân và nhất là không để cán bộ Cộng sản tại đó có lý do xuyên tạc.

 • Mặt Trận Ở Sài Gòn

  Mặt Trận Ở Sài Gòn
  Ngô Thế Vinh
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 17 VIEWS 71434

  Tháo rỡ doanh trại. Về Sài gòn. Đám lính tráng vô tư thì hân hoan. Hàng tháng trường hành quân khổ nhọc, lẽ ra như tụi nó, tôi phải ao ước được trở về. Nơi có những người thân yêu chờ đợi, nơi không có vẩn bụi của chết chóc chiến tranh. Vậy mà tôi vẫn cảm thấy mệt nản. Chán nản với mọi sự đổi thay và cả những khúc mắc ở vai trò nhiệm vụ mới.
  Những phỏng đoán mơ hồ đã trở thành đã trở thành sự thực -rằng chiến trường sắp tới của chúng tôi sẽ chẳng phải là núi rừng Tây nguyên, mà đích thực là một cuộc chiến tranh trong thành phố. Ở kỳ về Sài gòn lần đầu tiên trong dịp Tết Mậu thân, chính chúng tôi đã ra tay thanh toán chớp nhoáng những cường điểm của địch quân. Những điạ danh Cây Thị, Cây Quéo thân thuộc, đã đưa đơn vị Mũ Xanh tới những huyền thoại, biến chúng tôi trở thành những chuyên viên du kích trong thành phố. Có lẽ đó là lý do đáng tin cậy để Trung ương quyết định đưa chúng tôi trở về thủ đô, giữa một không khí rục rịch biểu tình khởi đi từ những phong trào quần chúng đấu tranh chống chánh phủ.

 • Mây Bão

  Mây Bão
  Ngô Thế Vinh
  SÔNG MÃ xuất bản 1963

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 11955

  Mây bão là tiểu thuyết đầu tay của Ngô Thế Vinh, Nghiêu Đề trình bày, Sông Mã xuất bản lần đầu tiên năm 1963.
  ... Những sân ga, chỗ ghé những con tàu chợ, những chiếc cầu bị giật sập, những người lính ngày đêm vất vả gian truân, những người buôn thúng bán bưng nghèo lam lũ, cảnh đồng quê khô cằn và bất an: nhưng cuộc sống vẫn cứ ngang nhiên và kéo lê đi giữa súng đạn và những kẻ thù luôn luôn khuất mặt... Mây bão là những đám mây báo hiệu thời tiết của những trận giông bão phũ phàng liên tiếp xảy ra trên quê hương trong suốt ba chục năm sau đó. Thế giới của Mây bão là một trộn lẫn giữa thực và mộng của một cuộc hành trình với rất nhiều gian truân nhưng không tới.

 • Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch

  Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch
  Ngô Thế Vinh
   

  Phi Hư Cấu

  CHAPTERS 6 VIEWS 17824

  “Cửu Long Cạn Dòng Biển Đông Dậy Sóng”, dữ kiện tiểu thuyết, xuất bản lần đầu tiên năm 2000, tái bản năm 2001 nay đã tuyệt bản. Trong khoảng thời gian ấy, tác giả đã thực hiện một số chuyến đi “quan sát thực địa” từ Vân Nam Trung Quốc xuống các quốc gia Lào, Thái, Cam Bốt và Đồng Bằng Sông Cửu Long Việt Nam.
  “Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch” bao gồm những hình ảnh và các trang bút ký sống động của tác giả viết về các chuyến đi ấy.

 • Vòng Đai Xanh

  Vòng Đai Xanh
  Ngô Thế Vinh
  THÁI ĐỘ xuất bản 1970

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 20 VIEWS 47130

  Thẻ nhà báo của Thông tin xem ra không mấy hữu dụng. Những ngày di chuyển ở cao nguyên cho tôi thấy rõ điều đó. Ở một thời kỳ mà người Mỹ đã bước qua giai đoạn cố vấn, ai cũng hiểu rằng đây là một cuộc chiến tranh của họ. Một cuộc chiến được nuôi dưỡng và giải quyết theo quan điểm quyền lợi nước Mỹ. Không có được một cái thẻ MACV mọi cửa ngõ đều khó lọt. Làm sao bảo người Mỹ tin được một mảnh giấy không do họ cấp. Tất cả đều có thể liệt vào thành phần khả nghi, bởi vậy không lý gì tôi được quyền hạn rộng hơn. Báo chí bị chánh quyền coi như thù nghịch và người dân nghi ngờ, không phương tiện, không sức hậu thuẫn tự vệ, bị cô lập trong những khó khăn của phận sự tôi cảm thấy bị chìm đắm. Nếu quả đúng như nhận định của nhà văn lão thành thì ở xứ mình sống lâu trong nghề báo nếu không bồi bút để vinh thân thì ít ra cũng trở nên cay đắng. Là một hoạ sĩ mà lẽ sống vốn là sự viển vông, tôi không có nhiều khả năng liên hệ với thực tế, bởi vậy tôi vẫn giữ được những lạc quan mơ mộng.


 • Ngô Thế Vinh
  Ngô Thế Vinh

  Ngô Thế Vinh, sinh năm 1941 tại Thanh Hóa.

  Trong ban biên tập và nguyên chủ bút báo sinh viên Tình Thương trường Y Khoa Sài Gòn từ 1963 tới khi báo đình bản 1967.

  Y Sĩ Trưởng Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù.

  Tu nghiệp ngành Y khoa Phục hồi tại Letterman General Hospital San Francisco. Trở về Việt Nam, làm việc tại trường Quân Y.

  Bác sĩ thường trú tại bệnh viện Đại Học Nữu Ước, hiện làm việc tại một bệnh viện miền Nam California.

  Truyện dài Vòng đai xanh của ông được giải thưởng bộ môn Văn trong Giải Văn học Nghệ thuật Toàn quốc 1971.

  TÁC PHẨM:
  Mây bão (Truyện dài, 1963)
  Bóng đêm (Truyện dài, 1964)
  Gió mùa (Truyện dài, 1965)
  Vòng đai xanh (Truyện dài, 1971)
  Mặt trận ở Sài Gòn (Tập ruyện, 1996)
  Cửu Long cạn dòng biển đông dậy sóng (Ký sự, 2000)
  Mekong dòng sông nghẽn mạch (Ký sự, 2007)

TO TOP
SEARCH