CLOSE
Add to Favotite List

  Lê Xuyên

 • Chú Tư Cầu

  Chú Tư Cầu
  Lê Xuyên
  TIẾN HÓA xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 239452

  Tư Cầu giậ­n hết nổi. Đến chừng đó, anh ta mới cảm thấy mưa lạnh ngoài trời và làn da nóng hổi phí­a sau lưng... Anh ta quay phắt lại, choàng tay thịt lấy cổ Phấn.
  Cả tuần nay, Phấn "cấm cung" trong nbà nên nước da mặt, da cổ nhả nắng hết và vì lạnh nên trắng xanh.
  Mấy sợi tóc ướt dí­nh sát trên trán, trên má của Phấn. Tư Cầu khẽ lấy đầu ngón tay khều ra và vuốt lại cho xuôi theo mái tóc của người yêu; đến bữa nay anh ta mới để ý tới những sợi lông măng mướt rượt dí­nh sát theo vành tai hồng hồng của Phấn.
  Mới cách nhau có một tuần lễ mà sao Tư Cầu thấy Phấn mới mẻ vô cùng: Một con Phấn xinh đẹp hơn. nồng nàn hơn, tình tứ hơn!
  Cũng đôi mắt, cũng đôi má, cũng đôi môi, cũng thân hình ấy mà anh ta tưởng chừng như quá quen thuộc, thì bữa nay, bỗng nhiên lại quá khác và như... mới tinh!
  Tư Cầu hồi hộp lạ lùng, hồi hộp y như lần đầu tiên đêm nào Phấn đưa chân đạp ngã cây rọi mù-u! Hồi hộp nhưng hết còn nhát sợ nữa! Bên ngoài, trời mưa mỗi lúc một thêm to.

 • Đêm Không Cùng

  Đêm Không Cùng
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 16 VIEWS 8001

  Thầy Cai Tổng Cao văn Quới trưởng đồn "bạc-ti-dăng"
  Tham Tướng hầm hầm buớc vô nhà, quăng cái nón cối lợp vải ka-ki vàng lên bàn nghe cái rầm rồi quát gọi om sòm :
  - Bà nó đâu rồi hả ? Má con Ngọc Sương đâu rồi ? Bà lên đây tôi biểu mau coi !
  Bà Cai tổng lẹt xẹt chạy ra :
  - Tôi đây nè ! Ông làm cái gì mà réo giựt một giựt hai vậ­y hả ?
  Thầy Cai lườm lườm nhìn lại vợ rồi lặng thinh cổi sợi dây nịt có đeo một cây ru-lô bá giẹp đem vắt lên thành ghế gần đó.
  Đoạn ông ta hất hàm hỏi vợ :
  - Từ hồi sáng tới bây giờ bà đi đâu mất biệt, tôi về nhà mấy lần mà chẳng thấy bà ở đâu hết vậ­y ?
  Bà Cai rót một tách nước trà đầy bưng lại cho chồng :
  - Tôi mắc đi chợ mà ! Ông hổng nhớ bữa nay là ngày đầu tháng hay sao ? Tôi phải ra ngoài nhà lồng chợ đẽ thúc ba con mẹ hàng cá hàng tôm về các số tiền vay bạc hỏi của mình chớ !

 • Kinh Cầu Muống - Quyển Nhất

  Kinh Cầu Muống - Quyển Nhất
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 22506

  Nhạn gượng gạo chống tay ngồi dậ­y nhưng lại ngã vậ­t ra khiến cho chiếc sơ-mi của Thế phủ trên người cô ta phải rơi tuột xuống bụng.
  Nhạn mở to mắt, thở dóc và như không buồn đề ý đến sự lõa lồ của mình. Thế sử­ng sốt trong một giây nhưng rồi lại hiểu ngay tâm trạng chán chường ấy : Nhạn đã trải qua những giờ phút kinh tởm đến tột độ mà thân thể mình từng phen lăn lóc trên nệm đất và trước sau vẫn y nguyên như thế này. Bởi thế, một cặp mắt của Thế, một cậ­p mắt không bựn một chút tò mò không ánh lên một tia ham muốn, cặp mắt ấy đối với Nhạt thậ­t không... ăn nhầm gì hết.

 • Kinh Cầu Muống - Quyển Nhì

  Kinh Cầu Muống - Quyển Nhì
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 8627

  Hồi xưa ghét thù nhau thi đâm chém là cùng và có ráp lại gần thì mới đâm chém được, chớ bây giờ thì... ở xa xa một chút là có thể bóp cò súng được rồi.
  Huỳnh Mai bắt đầu chán ngán :
  - Anh nói sao nghe rành quá ! Tôi ở dưới này cũng khá lâu mà chẳng nghe ai lý luậ­n như vậ­y.
  Bảy Núi không có vẻ gì ngạc nhiên hay thắc mắc hết. Hắn ta còn cười to :
  - Ở đưới này mà không biết mấy thứ ... luậ­t lệ đó thì sống sao nổi cô ! Hèn chi mấy ảnh ở bển dở khẹt cũng vì vậ­y.
  Huỳnh Mai nhớ trực lại Thế :
  - Vậ­y chừng nào anh qua bển ?
  - Chút xí­u nữa đây.
  - Anh nhắm cứu gở gì được không ? Sao anh nói anh là chúa vùng này mà ?
  Bảy Núi làm bộ thở dài :
  - Chúa thiệt : Nhưng chúa ở chỗ công việc chung chớ tụi nó tuy làm ẩu nhưng cũng làm phải thì tui cũng bị kẹt đạn kẹt vỏ nếu tui can thiệp vô.

 • Mặt Trời Đêm

  Mặt Trời Đêm
  Lê Xuyên
  MÂY HỒNG xuất bản 1975

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 13779

  Hai Thắm đặt chiếc thúng không xuống cạnh bồ lúa, đưa tay vén, vuốt mấy sợi tóc lòa xòa trên trán, đoạn móc chiếc gương tròn trong túi ra, săm soi. Cô cười duyên với khuôn mặt bầu bĩnh của mình trong gương.
  Thắm hâi lòng cất gương vào túi, đoạn ngắm nghí­a vóc vạc của mình. Cô ưỡn ngực ra rồi lậ­t đậ­t ní­u hai vạt áo kéo trề xuống như có ý muốn "che lấp" bớt khuôn ngực tròn căng, nhưng cử­ chỉ ấy chỉ làm lộ thêm những đường nét mà Thắm muốn cố giấu bớt.
  Vừa lúc ấy Ba Lành, người làm công của ông hội đồng Năm (cùng một chủ với Thắm) đi trờ tới. Anh ta đứng khựng lại, đắm đuối nhìn cô gái.

 • Nguyệt Đồng Xoài - Quyển 1

  Nguyệt Đồng Xoài - Quyển 1
  Lê Xuyên
  MÂY HỒNG xuất bản 1970

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 7146

  Hải muốn nâng cằm Nguyệt lên nhưng cô ta đã nhủi chặt mặt lên ngực mình. Đó là cách né trốn quen thuộc của Nguyệt. Né trốn nhưng vẫn dành cho Hải những cử­ chỉ vuốt ve...
  Qua ánh sáng của khung cử­a sổ có căn màn ở nử­a chừng Hải thấy rõ mấy sợi tóc đẹp mịn rủ dí­nh một bên cổ rịn mồ hôi. Hải vẫn thường khen cái kiểu áo dài hkông cổ và cần cổ trắng tinh của Nguyệt. Anh ta như nghe rõ mạch máu của Nguyệt đậ­p mạnh dưới làn môi của mình.

 • Nguyệt Đồng Xoài - Quyển 2

  Nguyệt Đồng Xoài - Quyển 2
  Lê Xuyên
  MÂY HỒNG xuất bản 1970

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 3472

  Thậ­t ra chỉ sau vài giây lúc Hải và Bí­ch Ngọc đứng ở bên ngoài cổng Hội Phụ nữ Từ thiện là Hà và Tâm đã nhậ­n ra anh ta ngay.
  Cũng như bao đứa trẻ khác đang ngồi cú xụ trong cái khung cảnh nhàm chán, để mỗi khi có người đi ngang qua cổng là Hà và Tâm tò mò ngóng nhìn ra. Nhìn ra để cho đỡ buồn và cũng để đợi "cầu may" Nguyệt.
  Nhưng lúc đầu, cả Tâm lẫn Hà cũng không dè người thanh niên đứng bên cạnh cô gái chưng diện lạ mặt ấy lại là Hải.

 • Rặng Trâm Bầu

  Rặng Trâm Bầu
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 9158

  Gió tháng chạp thổi rì rào qua rặng trâm bầu và làm dợn sóng đồng lúa chí­n vàng hực.
  Ba Của ngồi bệt xuống cạnh một gốc trâm bàu già, rợp bóng mát và xung quanh có đám cây ké mọc um tùm. Anh ta móc túi nhái lấy thuốc rê ra vấn một điếu, đốt lên, bậ­p bậ­p vài hơi, đứng rột dậ­y ngó mong về phí­a trong xóm...
  Giác trưa, trời nắng chang chang... vài con cò trâu bay vội về phí­a vườn xoài đề tìm bóng mát...

 • Vợ Thầy Hương

  Vợ Thầy Hương
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 14112

  Chiếc đồng hồ chuông treo trên vách thong thả điểm đúng tám tiếng sau một hồi đổ kiểng đờn. Tám giờ tối.
  Thầy Hương - quản làng Tân - Thới Võ - Thiện - Nam móc vội chiếc đồng hồ trái quí­t trong túi áo trong của chiếc áo bành-tô ka-ki vàng nút đồng ra để so giờ. Kim, số dạ quang trên mặt đồng hồ cũng chỉ gần đúng giờ như vậ­y, xê xí­ch không đầy một phút.
  Thầy Hương nhét chiếc đồng hồ vào chỗ cũ rồi tằng hắng lấy giọng day qua bảo một người đang cậ­m cụi làm sổ sách dưới ánh sáng xanh của một ngọn đèn măng-sông treo trên chiếc móc sắt giữa nhà:
  — Nè chú giáo, sao chú hông bơm xăng thêm cho cây đèn nó sáng một chút. Tui coi bộ nó hơi Iu đa !

 • Vùng Bảo Lửa

  Vùng Bảo Lửa
  Lê Xuyên
  KIM LỆ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 8694

  Tiếng súng nổ mỗi lúc mỗi dòn thêm rồi một đám cháy bùng lên, mỗt lúc mỗi dữ dội thêm. Bờ tre xanh mướt mọi khi vụt trở thành vàng úa rồi biến mất trong đám khói lử­a hung hiểm ấy.
  Liền khi nghe mấy loạt súng đầu tiên hai chị em Trâm đã vội cho xuống cậ­p sát vào bờ mon men bơi lần tới. Nhưng đến lúc nầy, không ai bảo ai cả Trâm lẫn Điều (em của Trâm) đều ngưng dầm.


 • Lê Xuyên
  Lê Xuyên (1927 - 2004)

  Nhà văn Lê Xuyên tên thật là Lê Bình Tăng, sinh năm 1927 tại Phong Điền - Tỉnh Cần Thơ. Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi danh tại Sài Gòn, ngay từ tác phẩm đầu tay của ông là Chú Tư Cầu đã được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Tác phẩm Chú Tư Cầu, tuy là tác phẩm đầu tay của tác giả, nhưng vào thời điểm mà tác phẩm chưa in thành sách, chỉ đăng trên nhật báo, dưới hình thức một tiểu thuyết nhiều kỳ đã tạo được một tiếng vang khiến anh em văn nghệ sĩ sau đó ít ai gọi nhà văn bằng bút hiệu Lê Xuyên nữa mà đã vui miệng gọi ông là "Chú Tư Cầu" hay "Chú Tư" thay cho cái tên Lê Xuyên.

  Sau ngày 30/4/1975 nhà văn Lê Xuyên bị CSVN bắt giữ cùng chung khoảng trên dưới 100 văn nghệ sĩ ở miền nam với tội danh "văn nghệ sĩ phản động". Sau khi được CSVN trả tự do, nhiều năm ông sống lầm than ở Sài Gòn, bán thuốc lá lẻ đầu phố, và cho đến nay vẫn chưa hề có thẻ căn cước (Chứng minh Nhân Dân) và cũng chẳng có sổ gia đình (hộ khẩu).

  Lúc sinh tiền nhà văn Lê Xuyên là hình ảnh đậm nét của người gốc miền Nam với lối sống bình dị, chân thật và lúc nào cũng yêu đời.  TÁC PHẨM:
  Chú Tư Cầu (truyện dài, 1965)
  Đêm Không Cùng (truyện dài, 1965)
  Rặng Trâm Bầu (truyện dài, 1965)
  Vợ Thầy Hương (truyện dài, 1965)
  Xinh (truyện dài, 1967)
  Kinh Cầu Muống (truyện dài, 1968)
  Vùng Bão Lửa (truyện dài, 1969)
  Nguyệt Đồng Xoài (truyện dài, 1970)
  Mặt Trời Đêm (truyện dài, 1975)

TO TOP
SEARCH