CLOSE
Add to Favotite List

  Ivan Turgenev

 • Axya

  Axya
  Ivan Turgenev
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 19 VIEWS 2422

  Ngày ấy tôi mới hăm nhăm, - ông N.N mở đầu câu chuyện như vậ­y hẳn các bạn cũng thấy, chuyện xảy ra cách đây đã lâu. Thu xếp xong công việc, tôi bỏ ra nước ngoài ngay, nhưng không phải để “du học” như người ta thường nói thời bấy giờ, mà chỉ vì tôi muốn chu du trong thiên hạ, quan sát thế gian của các thánh thần. Tôi còn trẻ, sức lực dồi dào, và trong lòng lúc nào tôi cũng thấy vui: sản nghiệp còn nguyên vẹn và trong đầu chưa kịp gợn một chút lo âu, tóm lại là tôi đã sống những ngày hoàn toàn tự do thoải mái, muốn làm gì thì làm, những tháng năm xuân sắc nhất của con người. Thuở ấy nào tôi có nghĩ được rằng con người ta đâu có phải là thảo mộc, và tuổi xuân không thể nào cứ xanh tươi mãi. Tuổi thanh xuân cứ tiêu đi những chiếc bánh dát vàng nhưng lại tưởng đó chẳng qua cũng chỉ là thứ bánh ăn thường ngày, đã mấy ai nghĩ được rằng sẽ có lúc một mẩu bánh cũng phải ngử­a tay xin. Nhưng thôi lý giải làm gì chuyện ấy.

 • Bút Ký Người Đi Săn

  Bút Ký Người Đi Săn
  Ivan Turgenev
   

  Truyện Dịch Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 25 VIEWS 5573

  Bút ký người đi săn là tác phẩm kinh điển của Turgenev, gồm 25 truyện ngắn đẹp tuyệt vời, khiến tâm trí­ bạn bị xâm chiếm trọn vẹn bởi vẻ diễm lệ bí­ ẩn của thiên nhiên Nga, tí­nh cách Nga… Dù chỉ tái hiện một cách từ tốn, với tâm thế u buồn, cam chịu như không muốn can dự vào những gì được chứng kiến, song lời văn của ông vẫn giúp người đương thời nhìn thấu được số phậ­n của nông dân Nga thế kỷ 19, khiến ông bị quản thúc tại nhà. Bút ký người đi săn có ảnh hưởng lớn đến nỗi, người ta cho là tậ­p truyện ngắn này đã khiến Sa Hoàng Alexandr II bãi bỏ chế độ nông nông.

 • Cha và Con

  Cha và Con
  Ivan Turgenev
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 28 VIEWS 3848

  "Cha và Con" có thể được xem như cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của nền văn học Nga. Cuốn tiểu thuyết mở ra hai tuyến nhân vậ­t, với sự sụp đổ dần dần của tư tưởng hư vô của Bazarov và Arkady trước tình cảm cá nhân, đặc biệt trong tình huống tình yêu của Bazarov dành cho bà Odintsova và Fenichka.
  Tiểu thuyết cũng là tác phẩm văn học Nga đầu tiên gây được sự chú ý của phương Tây và sự đồng tình của nhiều tiểu thuyết gia lớn như Gustave Flaubert, Guy de Maupassant, và Henry James, chứng tỏ rằng văn học Nga đã hàm ơn Ivan Turgenev rất nhiều.

 • Mối Tình Đầu

  Mối Tình Đầu
  Ivan Turgenev
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 22 VIEWS 3256

  "Mối Tình Đầu" viết dưới dạng tự sự. đó là những mối tình dang dở, những người phụ nữ yêu chân thành và say đắm, luôn luôn vươn tới cái mới, cái thiện nhưng không bao giờ thực hiện được ước mơ vì bản tí­nh của họ mâu thuẫn với thực tại xã hội. Đó là những số phậ­n cay nghiệt ở nước Nga dưới chế độ nông nô và Sa hoàng. Đó là những người đàn ông yếu đuối, nhu nhược và í­ch kỷ... đại diện cho tầng lớp qúy tộc đang suy tàn.
  Trong sáng tác của Turgenev phụ nữ chiếm một vị trí­ đặc biệt. tác giả dành cho những nhân vậ­t nữ quyền phán xét nam giới vì bản tí­nh của nữ giới là mãnh liệt, không khoan nhượng, toàn vẹn, nhạy bén và mơ mộng. nhưng theo Turgenev, tình yêu không những là niềm hạnh phúc lón lao mà còn là tấn bi kịch của đời người.

 • Một Tổ Quý Tộc

  Một Tổ Quý Tộc
  Ivan Turgenev
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 8 VIEWS 1487

  Lúc ấy là buổi chiều tà của một ngày xuân sáng sủa. Đó đây, thậ­t cao trên nền trời quang đãng, lững lờ mấy đám mây nhỏ màu hồng, trông như không phải trôi qua, mà dần dần mất hút trong khoảng trời xanh thắm thẳm.
  Trước khung của sổ mở của ngôi nhà xinh đẹp ở một phố ngoại vi tỉnh lỵ O... (câu chuyện xảy ra năm 1842), hai người đàn bà đang ngồi, một người tuổi trạc năm mươi, một người khoảng bảy mươi.
  Người thứ nhất tên là Maria Mitriepna Kalitina. Chồng bà, nguyên là biện lý của Chí­nh phủ, nổi tiếng thạo việc - một con người quả quyết, tháo vát, hay cau có buớng bỉnh - mất đã mười năm nay. Ông ta đã hấp thụ một nền giáo dục tốt, đã học đến đại học, nhưng vì xuất thân trong một gia đình hèn kém, ông đã sớm hiểu ra ràng cần phải dọn cho mình một con đường và kiếm tiền. Maria Mitriepna đã lấy ông vì tình: ông ta nom khôi ngô, thông minh và khi cần, ông tỏ ra rất nhã nhặn. Maria Mitriepna (tên con gái là Pêxtôva) mồ côi cha mẹ từ lúc còn nhỏ. Bà đã theo học nhiều năm tại một trường ở Mạc tư khoa và khi trở về thì sống ở quê nhà là làng Pókrôpxkôiê cạnh thị trấn O...

TO TOP
SEARCH