CLOSE
Add to Favotite List

  Duy Lam

 • Cái Lưới

  Cái Lưới
  Duy Lam
  GIAO ĐIỄM xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 14802

  ào một ngày mùa đông năm 19..., ông bà Hạ dọn đến biệt thự Hoàng Hôn. Trong khi ông Hạ còn mải đốc thúc người nhà khuân hòm xiểng đựng quần áo và những đồ dùng lặt vặt vào nhà, bà Hạ một mình lẳng lặng dạo thăm một lượt tất cả các phòng.
  Tuy đây là chiếc biệt thự xưa kia bà Hạ và các con thiết tha mong ước được làm chủ, nhưng mọi công việc trông nom xây cất điều đình với kiến trúc sư, đốc thúc thợ thuyền bà đã để mặc ông tự ý lo liệu. Nếu ông cố gặng:
  "Mình đến ngó qua một chút! Thợ đương xây đến phòng khách... Mình có muốn xây một chiếc lò sưởi thậ­t lớn hay không? Đà Lạt vào mùa rét lạnh lắm đấy!"

 • Đôi Mắt Ngọc Trai Đen
 • Diều Mắt Đỏ
 • Em Phải Sống

  Em Phải Sống
  Duy Lam
   

  Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 10 VIEWS 2616

  Chị Bí­ch đứng một mình tần ngần cạnh chiếc o-bo (hors bord) sơn trắng viền xanh, vuốt ve giòng chữ “Mử¸ KH튔 mà anh đã nắn nót và khá vụng về bỏ cả nử­a buổi viết bằng những cử­ chỉ dịu dàng chậ­m chạp. Anh đã bỏ tiền để dành mua lại chiếc o-bo này chỉ có ba trăm đồng và hì hục sử­a sang sơn phết. Anh chỉ nói ngắn ngủi khi dùng chiếc pick-up kéo nó về, đôi mắt nhỏ thoáng âu yếm “Bí­ch có nhớ hồi bọn mình ở Đà Nẵng mới lấy nhau cứ mơ có lúc mua được một cái o-bo như thế này không? Ta sẽ đặt tên nó là Mử¸ KHíŠ. Đây là Marina nhưng cứ tưởng là đi trên biển nhà đi”.
  Chị nức lên khi nhìn ra Vịnh Marina trước nhà chị, lặng sóng xanh ngắt, nhưng từ hôm anh chết đi, cứ thấy biển chị lại sợ hãi quay mặt về phí­a đất liền và nhìn cái làn nước xanh đó căm hậ­n. Biển ở đây nuôi sống gia đình nhỏ của chị như hồi anh chị củng là dân thuyền chài, yêu là lấy nhau, nhưng cũng chí­nh biển cả nham hiểm và tàn ác đã cướp mất anh của chị và cả đứa con trai thứ nhì mới 15 tuổi trong một lần gia đình chị đi biển đánh cá và gặp cơn bão lớn, sau khi đã đánh trúng một luồng cá và trên đường trở về đầy hân hoan hy vọng. Khi trời xế chiều sậ­p tối rất nhanh và bão tới. Tất cả tai họa kinh hãi đó xảy ra cách đây đã gần hai tuần mà vào giây phút này ôn lại chị rùng mình tê cứng cả người.

 • Gia Đình Tôi

  Gia Đình Tôi
  Duy Lam
  ĐỜI NAY xuất bản 1962

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 47600

  Gia đình tôi chia làm hai phe : phe ba tôi và phe mẹ tôi. Dĩ nhiên ngày xưa
  khi chúng tôi còn nhỏ ba mẹ tôi đả ở cùng một phe để dạy dỗ và đe nẹt chúng tôi. Nhưng thời đó xa lắm rồi. Thỉnh thoảng sau những trậ­n bàn cãi trong gia đình mà kết quả là ba tôi đuối lý, ba tôi lại nhắc lại những kỷ niệm cũ, hồi chúng tôi chưa lớn và bướng bỉnh như bây giờ.
  Chẳng hạn:
  - Tao có ngờ đâu chúng mày lại biến đổi đến thế ! Hồi bé chúng mày cũng đều bình thường như những đứa trẻ khác cả. Tao đọc bao nhiêu sách ngoại quốc mà chưa thấy một bầy con nào kỳ quái đến như chúng mày. Lúc nào cũng như ở trên cung trăng. Rồi mà xem ! Sẽ đến lúc chúng mày mở mắt ra.
  Em Lan tôi mở to đôi mắt xếch và nheo mũi lại khiến chúng tôi ai cũng mỉm cười. Lan nói thầm qua làn tóc dài của Liên, tuy gọi là nói thầm nhưng cũng đủ để me tôi ngồi ở giường cạnh đó và cả nhà nghe thấy :
  - Ba lại sắp kể chuyện lần đầu tiên ba "mở mắt ra".
  Cũng may vì câu nói của Lan nên ba tôi không bắt tội chúng tôi nghe thêm một lần nữa câu chuyện "mở mắt ra" của ba tôi.

 • Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta

  Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta
  Bình Nguyên Lộc - Cung Tí­ch Biền
  ĐẤT SỐNG xuất bản 1973

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 45 VIEWS 20311

  Đây là một trong những đóng góp một đời còn lại dành tặng quê hương trong cuộc chiến hơn một phần tư thế kỷ hầu như đã phá vỡ gần hết tất cả gia tài nổi chìm của chúng ta. Sự đóng góp vào cái gia sản tinh thần bất diệt của tổ tiên của những người làm việc trong lặng lẽ giữa tiếng ồn ào của đạn bom này, đã nói lên hùng hồn ý nghĩa của tranh đấu cho Tự Do và những giá trị Nhân Bản. Những người của phần đất bên này giòng Bến Hải.
  Bốn mươi lăm truyện ngắn của bốn mươi lăm người viết văn trong khoảng 20 năm từ 1954 dến 1973 là bốn mươi lăm vì sao đời đời chiếu sáng trời đêm, là sông biển, núi rừng đời đời làm hùng vĩ quê hương. Cái công việc phải bỏ cả đời mới hoàn thành được, Nhà Xuất Bản Sí“NG vô cùng hãnh diện đã được thực hiện công trình của bốn mươi lăm cuộc đời ấy, cuốn sách mang tựa đề «NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUíŠ HƯƠNG CHíšNG TA».
  Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ có thể sống lại trọn vẹn cuộc sống đã mất hay sắp đến của chí­nh mình, và của cả dân tộc. Tất cả. Vằng vặc.


 • Duy Lam
  Duy Lam

  Duy Lam tên thật là Nguyễn Kim Tuấn, sinh năm 1932 tại Hà Nội. Ông là con trai của ông Nguyễn Kim Hoàn (quản lý cơ sở xuất bản Ngày Nay - Đời Nay) và bà Nguyễn Thị Thế (em gái của Nhất Linh, Hoàng Đạo và là chị của Thạch Lam). Ông theo học các trường Trung Học Ngô Quyền và Chu Văn An (Hà Nội).

  Năm 1953, có lệnh động viên, ông tham gia quân đội, theo học Khóa 3 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đã phục vụ trong quân ngũ từ 1953 đến 1975.

  Năm 1958 ông gia nhập nhóm Tự Lực Văn Ðoàn của nhà văn Nhất Linh ở Sài Gòn. Ông còn là thành viên ban sáng lập và chấp hành hội Bút Việt, sau đổi tên là Văn Bút Quốc Tế Việt Nam. Đã cộng tác với các tạp chí Văn Hóa Ngày Nay, Tân Phong...

  Bị giam giữ từ 1975 đến 1987. Sống ở Hoa Kỳ từ tháng 12-1990. Ngoài viết văn Duy Lam còn là một họa sĩ tài năng.

  TÁC PHẨM:
  Chồng Con Tôi (tập truyện ngắn, 1960)
  Gia Đình Tôi (tập truyện ngắn, 1962)
  Cái Lưới (truyện dài, 1964)
  Nỗi Chết Không Rời (truyện ngắn, cùng viết với Thế Uyên, 1966)
  Ngày Nào Còn Đàn Bà (tập văn vui, 1967)
  Lột Xác (truyện dài, 1968)
  Tuyển Tập Truyện Mới (tập truyện ngắn, 1995)
  Thi tập Chân Mây (thơ, 1996)
  Em Phải Sống (tập truyện ngắn, 1996)
  Where The Cloud Ends (cùng viết với An Nhiên, 2007)

TO TOP
SEARCH