CLOSE
Add to Favotite List

  Dương Hà

 • Bên Giòng Sông Trẹm

  Bên Giòng Sông Trẹm
  Dương Hà
  ĐỨC HƯNG xuất bản 1971

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 31 VIEWS 44072

  Thới Bình, một làng quê trù phú của quậ­n Cà Mau và nằm cạnh con sông Trèm Trẹm, muôn đời uể oải trôi với dòng nước đỏ một màu máu của miền "rừng U Minh" đổ xuống.
  Dưới thời Pháp thuộc, Thới Bình là một làng sầm uất, dân cư đông đảo. Nhưng cũng như bao nhiêu làng quê Việt Nam khác, Thới Bình thôn thơ mộng, thanh bình bị chiến tranh tàn phá đến ngày nay. Khi tiếng súng đã ngưng, Thới Bình mới thậ­t sự sống trong cảnh thời bình. Dân làng nô nức xây dựng lại những gì đã bị chiến tranh tàn phá bao năm qua và hăng hái bắt tay vào công việc. Sự hoạt động bắt đầu.
  Dịp này, Thới Bình tiếp rước một nhóm người thành thị từ Cà Mau, Giá Rai, Bạc Liêu đổ xuống để thử­ thời vậ­n. Trong số người đi làm ăn xa này, bà Triệu Phú là người đầu tiên đặt chân lên chợ Thới Bình.

 • Đừng Quên Em

  Đừng Quên Em
  Dương Hà
  CÁNH NHẠN xuất bản 1953

  Truyện Ngắn VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 314

  Chàng thanh niên dừng chân trến bến nước đưa măt nhìn sang bên kia bờ, bắt loa tay gọi lớn :
  - Bác lái đò ơi !...
  Tiếng gọi đò của chàng tuổi trẻ rơi thõng vào cái không khí­ yên lặng nặng nề của một chiều Đồng đầy sương lạnh và gió buôn.
  Con sông bao la vẫn lãnh đạm chạy xuôi dòng. Vài cụm lục bình, vài chiếc lá úa uề oãi trôi về một nơi vô định chẳng khác nào cuộc đời của một kẻ giang hồ.

 • Giữ Vẹn Lời Thề

  Giữ Vẹn Lời Thề
  Dương Hà
  ĐỨC LUẬN xuất bản 1971

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 977

  Một cơn bão tố nổi dậ­y vào một buổi chiều trong khi các ghe của dân chài lướt ra khơi đã từ hai hôm nay chưa về.
  Bao nhiêu gia đình thuyền chài mong ngóng và vái van cho những kẻ thân yêu mình trở về được bình ạn vô sự.
  Đoàn người đánh cá can đảm đã ra khơi từ hai hôm rồi. Chiều nay là ngày trở về của họ. Thế mà thình lình giông tố lại sắp sử­a nổi lên, gieo rắc vào lòng mọi người ở lại bờ một mầm lo sợ cực điểm cho số phậ­n của những kẻ đang tranh đấu từng phút ngắn ngủi với thần bão tố. Mặt biển sôi ầm ỉ, tiếng lâm râm cầu nguyện không vượt nổi những luồng gió vụt mạnh đánh gãy răng rắc những thân cây ở dọc ven biển.
  Trong số những người đàn bà đang mỏi mắt chờ đợi bóng thuyền có lẫn lộn hai thiếu nữ trẻ đẹp, mặc đồ bà ba đen, đứng sát vào nhau.
  Đây là hai đứa con gái của ông Năm cáo biển, một người đàn ông đã ngoài bốn mươi tuổi nhưng còn khỏe mạnh, nổi tiếng là một vị anh hùng trên mặt biển. Người lớn tên là Nga vừa đúng 19 tuổi, còn cô bé hơn tên Liên, kém chị ba tuổi. Gương mặt thùy mị hao hao giống nhau, nhưng Nga đẹp trội hơn em. Nàng mồ côi mẹ từ thuở lên mười. Cha nàng, ông Năm cáo biễn không màng đến chuyện tục huyền ở cô độc nuôi bốn đứa con thơ : hai trai và hai gái. Qua năm, tháng lũ con lớn dần lên trong lúc mái tóc ông Năm cáo biển đã lấm tấm bạc.

TO TOP
SEARCH