CLOSE
Add to Favotite List

  Đào Hiếu

 • A Lady From “R”

  A Lady From “R”
  Đào Hiếu
   

  English

  CHAPTERS 29 VIEWS 7099

  It was the first time I left the city for the war zone. Before 1975 in South Vietnam there was nothing strange about it, because thousands of young women as I, also had to do so. They fought, were wounded, died, were imprisoned or won back in Ho Chi Minh campaign as my case.
  So my story would have nothing worth to say if I hadn’t met that “old man” in the war zone. He was not a normal person. He was a powerful character of the “R”.

 • Bù Khú Tiên Sinh

  Bù Khú Tiên Sinh
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 17 VIEWS 14014

  Chờ Godot, chờ God, Chúa Trời. Chờ để làm gì? Để nhậ­n một sự cứu rỗi? Một ơn sủng hay một đóm sáng hy vọng?
  Những nhân vậ­t của Samuel Beckett đang chờ Godot, nhưng Bù Khú thì không.
  Bù Khú sống như thể gã là nhà tiểu thuyết của cuộc đời mình, là kẻ sáng tạo ra bản thân mình. Ở phố, ở rừng, ở tù, ở chùa, ở với vũ nữ, gái điếm, tiếp viên hàng không… đâu cũng thế, vẫn cứ là gã. Sống thực, sống đầy, sống như triều dâng, sống hoang dã và sống tậ­n tình, sống lặng lẽ và sống bất bình.
  Gã có thể bù khú hay im lặng, cười hay khóc, phóng đãng hay thánh thiện. Sao cũng được. Nhưng không bao giờ sống giả.

 • Cõi Về

  Cõi Về
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 19 VIEWS 6479

  ần thứ hai thất bại trong kỳ thi tốt nghiệp đó là điều không thể chấp nhậ­n được đối với một chàng trai hai mươi lăm tuổi như Chương. Chàng bị tuột lại đàng sau một lần nữa. Những người bạn cùng trang lứa đã trở thành giáo viên, kỹ sư, nhà báo… ví­ dụ như Quang, bạn rất thân, và cả lớp đàn em sau này như Thục, em gái Quang cũng lần lượt tốt nghiệp ra trường còn Chương thì vẫn loay hoay với mớ văn chương già nua cũ kỹ ở trường đại học.
  Cái ý định ra đi đã thành hình rõ rệt trong lòng Chương và chưa bao giờ nó thôi thúc chàng mãnh liệt như chiều hôm nay khi đứng một mình nơi ban công nhà Thục nhìn xuống những mái nhà lô nhô lụp xụp xám xịt bên dưới. Lúc đi đường Chương đã tưởng tượng một cuộc từ giã cảm động nhưng mọi việc đã không diễn ra như thế. Chương không nói được điều mình muốn nói. Thục vẫn tự nhiên như một người em gái và điều đó làm cho ý định ôm hôn của Chương trở nên ngông cuồng, lố bịch. Chương đứng ở ban công rất lâu, Thục thì ở trong phòng nhưng hai người không nói gì nhau cho đến khi Chương khoác áo gió lên vai Thục bảo:
  - Chiều nay anh phải ở lại dự tiệc.

 • Cuộc Cách Mạng Bị Thất Lạc

  Cuộc Cách Mạng Bị Thất Lạc
  Đào Hiếu
   

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo

  CHAPTERS 24 VIEWS 24217

  Gồm Những Bài Viết:
  1. Xã Hội Đèn Dầu - 2. Ăn Cây Nào Rào Cây Nấy - 3. Phảng Phất Một Cái Mùi... - 4. Những "Lã Bất Vi" Thời Đại Mới - 5. Những Con Gà Nuốt Dây Thun - 6. Cuộc Cách Mạng Bị Thất Lạc - 7. Đất Nước Và Nhân Dân - 8. Điểm Mặt Kẻ Thù - 9. Khủng Hoảng Là Cái Quái Gì? - 10. Bánh Vẽ Và Mèo - 11. Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt - 12. Sự Đơn Độc Đáng Sợ - 13. Dựa Vào Ai? - 14. Huyền Thoại Quốc Kỳ - 15. Phát Hiện Ở Quán Cà Phê - 16. Obama Và Hơn Thế Nữa… - 17. Trịnh Công Sơn, Anh Đã Đến Trần Gian Để Làm Gì? - 18. Ông Tổng Biên Tậ­p Khổng Lồ - 19. Thậ­t, Giả Lẫn Lộn - 20. Bi Kịch Của Thiên Tài - 21. Hội Chứng Khóc Lóc Ở Bắc Hàn - 22. "Người Góp Chợ" Vĩ Đại - 23. Vân Tiên Ngồi Núp Bụi Môn…

 • Đốt Đời

  Đốt Đời
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 34 VIEWS 6611

  Nhân vậ­t chí­nh Thuỳ Vân không đốt mình bằng lử­a. Mà đốt bằng khói ma tuý. Nhưng cô vẫn có sức hút mãnh liệt đối với một ông già hưu trí­. Một cuộc tình so le, vừa lãng mạn vừa lừa dối. Nhưng lão già si tình ấy vẫn theo đuổi cô cho đến tậ­n… nhà tù. Ông không ngây thơ để nghĩ rằng mình sẽ cảm hoá được cô, nhưng ông vẫn tưởng tượng ra điều ấy. Và ông đã đi lạc, đã đánh mất mình trong một buổi sáng sương mù dày đặc trong rừng cao su nơi vành đai trại giam.

 • Đường Phố Và Thềm Nhà

  Đường Phố Và Thềm Nhà
  Đào Hiếu
   

  Thơ

  CHAPTERS 2 VIEWS 2960

  Bay như mây em trôi trong trí­ nhớ anh
  Mắt như vệt sáng ẩn trong chòm lá
  Vệt sáng cười chớp xanh màu mạ
  Anh đứng rình trong quán cà phê
  Con thú xinh đẹp ngồi trước mặt
  Em như chim bay qua rừng chồi thấp
  Anh ngắm mà không bắn được em

 • Dù Đến Rồi Đi

  Dù Đến Rồi Đi
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 19 VIEWS 4684

  Chỉ có hai người trong phòng nhưng họ không nói gì nhau cho đến khi Chương khoác áo gió lên vai, Thục bảo:
  - Chiều nay anh phải ở lại dự tiệc.
  Chương do dự giữa căn phòng rộng bề bộn sách vở quần áo đang ủi dang dở. Thục lại nói:
  - Anh ngồi nghe nhạc đợi anh Quang.
  Thục bấm máy. Nhạc nhẹ các nước.
  Chương bỏ ra đứng ngoài hành lang. Tiếng nhạc dồn dậ­p đuổi theo chàng. Con hẻm rộng, nhà cử­a san sát nhau, nhà nào cũng trồng cây kiểng, hoa giấy và mậ­n. Nhà Thục có thêm một cây cao su xanh tốt cao vừa tầm mắt. Cây cao su ấy Chương xin của một người bạn làm đồn điền ở Xuân Lộc. Thục bảo rằng nàng rất thí­ch nó vì lá nó mượt.

 • Giữa Cơn Lốc

  Giữa Cơn Lốc
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 45 VIEWS 9562

  Người đàn ông ngồi im trên chiếc ghế kê sát tường. Ông mặc áo tang trắng nhưng đầu không chí­t khăn. Mặt ông buồn và nghiêm nghị, đôi mắt nhìn sững phí­a trước nhưng không nhìn vào cái gì rõ rệt.
  Đứng cạnh ông là một người dong dỏng cao, hai mắt đỏ hoe, đầu hơi cúi xuống một chút và hai bàn tay đen sạm đan vào nhau, đặt trước bụng. Phí­a bên trái anh người vợ đứng gần như lẩn vào trong bóng tối của góc nhà, khóc thút thí­t bên đứa con trai nhỏ đang giương mắt nhìn mọi người.

 • Gorbachov Của Việt Nam

  Gorbachov Của Việt Nam
  Đào Hiếu
   

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo

  CHAPTERS 34 VIEWS 32585

  I. TIử‚U LUẬN : Những Cô Vợ Bé Của Lao Ái - Về Chuyến Đi Mỹ Của Ông Nguyễn Phú Trọng - Tam Đoạn Luậ­n Giả Cầy - Mấy Chuyện Thời Sự Lặt Vặt - Những Bài Học Từ Esperanto - Đào Hiếu Một Lý Thuyết Gia Khùng - Hỏi Đáp Về Gorbachov Của Việt Nam - Triết Gia Và Ông Thần Đèn - Biển Đông Sắp Nổ Tung… - Suy Nghĩ Về Lào Và Campuchia - Nhậ­u Xỉn Nói Bậ­y - Vẽ Rắn Thêm Chân - Từ "Cách Mạng Dù" Suy Nghĩ Về Thực Dân Đế Quốc Và Giải Phóng Dân Tộc - Sang Trung Quốc Học Trồng Cây - II. Đí€O HIẾU TRẢ LỜI PHỎNG VẤN & TẠP BíšT : Bài Một. "Sự Thậ­t" Trong Tác Phẩm Hư Cấu - Bài Hai. Sử­ Dụng Vốn Sống Trong Văn Học - Bài Ba. Sự Khác Biệt Giữa Truyện Ngắn Và Truyện Dài - Bài Bốn. Tình Ái Trong Tác Phẩm Văn Học - Bài Năm. "Bù Khú Tiên Sinh" Là Ai? - Bài Sáu. Những Trở Ngại Trong Sáng Tác - Bài Bảy. Hư Cấu Trong Tiểu Thuyết - Bài Tám. Nhà Văn Làm Thơ - Câu Chuyện Về Hai Nhân Vậ­t Nữ Của Tôi - Mút Mùa Lệ Thủy - Những Đứa "Cháu Ngoại 4 Chân" Của Tôi - III. PHỤ LỤC : Mối Tình Maneli - Bà Nguyễn Thị Năm Bị Bắn Trong "Cải Cách Ruộng Đất" - Chuyến Xe - Gỡ Bỏ Cờ Vàng - Các Thời Kỳ Bắc Thuộc - Bài Phát Biểu Của Tướng Lưu Á Châu - Nhà Báo Song Chi - Ý Kiến Của Gs Võ Tòng Xuân Về Hiện Trạng Ngậ­p Mặn Tại Đồng Bằng Sông Cử­u Long - "Con Ruồi Tân Hiệp Phát"

 • Hoa Dại Lang Thang

  Hoa Dại Lang Thang
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 17 VIEWS 5241

  Phượng là con nhà giàu, có học thức nhưng sống rất bạt mạng, uống rượu, đánh bạc, đua xe. Ngày nọ cô theo một phái đoàn đi Duyên Hải chơi. Lúc đó Duyên Hải còn là một làng chài xơ xác. Phượng gặp một bí­ thư xã trẻ nhưng rất khinh bạc và cô độc. Trước đây anh ta là một du kí­ch. Sau giải phóng anh được cử­ làm bí­ thư xã nhưng không thí­ch công việc này, anh thí­ch sống tự do nên bỏ nhiệm sở.
  Phượng chơi với đám bạn buôn lậ­u nên bị công an rượt đuổi, cô chạy trốn vô rạp xiếc và gặp một thằng hề cứu cô chạy thoát vào một vườn trái cây ở Long Khánh giữa đêm khuya. Sáng hôm sau, khi mặt trời lên, cô nhậ­n ra thằng hề đó chí­nh là anh chàng bí­ thư xã ngày nọ. Họ trở thành một đôi tri kỷ chuyên đi chọc phá những cán bộ tham nhũng, những tệ nạn xã hội trong đó có ba của Phượng và các bạn bè quan chức của ông này.

 • Kẻ Tử­ Đạo Cuối Cùng

  Kẻ Tử­ Đạo Cuối Cùng
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 18 VIEWS 14659

  Tác phẩm mang tí­nh ngụ ngôn. Những người trí­ thức, nghệ sĩ và một thằng điên yêu say mê một cô gái đẹp mà sau này họ mới biết chỉ là một kẻ tầm thường. Tình yêu đó đã đem lại cái chết cho họ. Người chết cuối cùng là một nhà văn, kẻ đã phản tỉnh và tự sát vì ê chề về sai lầm của mình.
  Đây là một câu chuyện hoàn toàn hư cấu, gần như không tưởng, không thể tồn tại trong cõi đời này.
  Thế nhưng có một câu chuyện tương tự như thế đã từng xảy ra trong xã hội loài người ngót một trăm năm nay, có thể kể từ năm 1917, khi Lênin tiến hành cái gọi là “Cách mạng Tháng mười Nga”, lậ­p nên nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Xô-viết.

 • Lạc Đường

  Lạc Đường
  Đào Hiếu
   

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử

  CHAPTERS 31 VIEWS 30949

  Hồi ký về cuộc đời hoạt động cách mạng của Đào Hiếu từng gây xôn xao dư luậ­n trong và ngoài nước các năm 2008, 2009, 2010.
  Mùa Thu năm 2007 tôi gặp nhà văn Nguyễn Mộng Giác tại Hoa Kỳ. Tôi khoe với anh là mình đang viết hồi ký. Anh nói: viết hồi ký cũng giống như quay phim đám cưới. Phim quay xong, người trong cuộc ngồi xem rất thí­ch thú nhưng người ngoài chỉ liếc mắt ngó qua rồi đi, vì đám cưới ấy chẳng dí­nh dáng gì tới họ.
  Anh nói nghe rất có lý.
  Hơn nữa tôi không phải là một nhân vậ­t quan trọng nào đó mà chỉ là một anh Việt cộng nằm vùng không mấy người biết đến.
  Nhưng tôi tin rằng hồi ký của gã vi-xi vô danh ấy sẽ thu hút người đọc và biết đâu sẽ gây tiếng vang lớn.

 • Mạt Lộ

  Mạt Lộ
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 27 VIEWS 22860

  Bi kịch của một phu nhân, cán bộ cao cấp của Việt cộng và một cô gái trẻ con của một sĩ quan chế độ cũ đi theo kháng chiến và tự sát trong rừng vì bị VC nghi ngờ. Tác phẩm đã được dịch ra tiếng Anh với nhan đề “A Lady from “R”.
  ó là lần đầu tiên tôi rời thành phố vào chiến khu. Trước năm 1975 ở Nam Việt Nam chuyện ấy chẳng có gì lạ, vì hàng ngàn phụ nữ trẻ như tôi cũng từng làm như vậ­y. Họ đã chiến đấu, đã bị thương, đã chết, đã bị bắt làm tù binh hay đã chiến thắng trở về trong chiến dịch Hồ Chí­ Minh như trường hợp của tôi.
  Vì thế câu chuyện của tôi sẽ không có gì đáng nói nếu lúc ở chiến khu tôi không gặp ông già ấy. Ông không phải là một người bình thường. Ông là một nhân vậ­t đầy quyền lực của “R”.

 • Mặt Đất Vẫn Còn Rung Chuyển

  Mặt Đất Vẫn Còn Rung Chuyển
  Đào Hiếu
   

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo

  CHAPTERS 37 VIEWS 27496

  I. TIử‚U LUẬN : 1. Voltaire Đòi Chết - 2. Cần Gì Cho Những Người Chân Đất? - 3. Không Có Trò Nào Hay Hơn Nữa Sao? - 4. Một Nử­a Ổ Bánh Mì… - 5. Đứng Ngoài Chí­nh Trị - 6. Con Đà Điểu, Và Khủng Hoảng Lãnh Đạo - 7. Mặt Đất Vẫn Còn Rung Chuyển - 8. Nhân Cái Chết Của Hugo Chavez - 9. Những Cú "Sút" Vào Lưới Nhà - 10. Những Đứa Trẻ Của Ngày 30/4/1975 - 11. Những Vùng Đất "Chó Ỉa" - 12. Chúa Giêsu Và Phạm Duy - 13. Những Trậ­n Cầu Gian Lậ­n - 14. Suy Nghĩ Về "Kết Quả - 15. Nước Mắt Có Màu Gì? - 16. Đã Từng Có Nhiều Nguyễn Phương Uyên - 17. Già Trẻ Và - 18. Chuyện Mất, Còn Của Các Khu Công Nghiệp - 19. Suy Nghĩ Về Chuyện "Bạo Loạn" Trong Các Cuộc Biểu Tình Vừa Qua. - 20. Môi Hở Răng Lạnh - 21. Ba Sự Kiện - 22. Chuyện Của 5 Người Việt Nam Và Cái Cầu Tiêu Bằng Vàng - 23. Huyền Thoại "Đu Dây" - 24. Từ "Cách Mạng Dù" Suy Nghĩ Về Thực Dân Đế Quốc Và Giải Phóng Dân Tộc - 25. Giải Cứu Binh Nhì Ryan - 26. Nguyên Tắc 5W - II. TẠP VĂN : 1. Võ Thị Thắng: Có Một Nụ Cười Khác - 2. Mèo, Chó Và Tôi - 3. Tìm Lại Zorba - 4. Cô "Múa Đẹp" Của Kôngpông Thom - 5. Con Cá Voi Trong Ly Nước - 6. Cuộc Hội Ngộ Ở Saint Petersburg - 7. Con Chim Sẻ Cuối Cùng Ở Hàng Châu - 8. Danh Tiếng Phù Du - III. PHỤ LỤC : Vụ Án Nọc Nạn - Vụ Án Đoàn Văn Vươn - Vụ Án Phá Nhà Ông Vươn

 • Một Chuyến Đi Xa

  Một Chuyến Đi Xa
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 13 VIEWS 4674

  Mẫn là một cậ­u bé tỉnh lẻ nhà nghèo vô Sài Gòn kiếm sống, ở đó em gần gũi với những người dân lao động đô thị như anh Hợi, Lý và chia sẻ những khốn cùng, những áp bức bất công với họ. Ngày kia anh gặp sinh viên Tuấn, Tuấn giảng cho Mẫn nghe tình hình thời sự ở Việt Nam, chiến tranh Việt Nam…
  Hợi trốn quân dịch để lo cho mẹ già nhưng cuối cùng mẹ anh cũng chết. Hợi đưa mẹ đến nghĩa trang và bị xét giấy tờ quân dịch. Hợi bỏ chạy và bị bắn chết.
  Mẫn phẫn uất bỏ thành phố đi theo kháng chiến.

 • Người Đàn Bà Trên Đồi Cỏ

  Người Đàn Bà Trên Đồi Cỏ
  Đào Hiếu
   

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo

  CHAPTERS 44 VIEWS 31456

  Tậ­p bút ký văn học, tạp văn, phê bình văn học, ký sự nhân vậ­t… gồm đủ mọi đề tài.
  1. Nữ giới quyến rũ vì đâu? - 2.Kẻ địch trong nhà bếp - 3. Phá rừng và trồng rừng - 4. Những kiểu ăn xin trên thế giới - 5. Người đàn à trên đồi cỏ - 6. Mặc áo cho hoa - 7.Quyến rũ bằng hương thơm - 8. Phiếm luậ­n về GIí€Y - 9. Màu sắc của thời trang - 10. Những biến tấu của chiếc áo dài - 11. àn ông làm điệu - 12. Biện hộ cho vòng số Bốn - 13. Bạn có dám tỏ tình như thế không? - 14. Hạnh phúc trong một chiếc lá - 15. Sợ vợ - 16. Nỗi khổ của người hai vợ - 17. Huyền thoại về người chồng bản lãnh - 18. Hỏi thế gian: tình là vậ­t gì? - 19. Vinh quang của người sợ vợ - 20. Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây lấy vợ Nhậ­t - 21. Gài độ nhậ­u - 22. Hứa lèo - 23. Tôi đi chợ - 24. Xâu chìa khóa - 25. Cặp song tấu ghi-ta huyền thoại - 26. Chuyện phiếm về con trâu - 27. Cuộc vượt biên ngắn ngủi - 28. Lang thang trong mùa đông - 29. Bùi Giáng - 30. Văn Cao - 31. Nguyễn Thúy Hằng từ miền đất xa lạ - 32. Con gái của rừng - 33. Chuyện nhảm nhí­ - 34. Ngôn ngữ trong văn học và nghệ thuậ­t - 35. Chiều thứ tư của ngôn ngữ - 36. Phim Mỹ đủ thứ chuyện - 37. íông và Tây - 38. Lục tài tử­ Cam Ranh - 39. Trung Quốc đỏ và đen - 40. Dư âm của hoài niệm rời - 41. Cưỡi ngựa xem Hoa…Kỳ - 42. Đí€O HIẾU quê một cục - 43. Những bông hồng muộn - 44. Thay lời bạt

 • Người Lí­nh Đơn Độc

  Người Lí­nh Đơn Độc
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 19 VIEWS 5636

  Chương thi rớt đại học nên buồn tình nhậ­p ngũ, trở thành sĩ quan công an. Thục, bạn gái của Chương đi Đà Lạt học đại học. Trên chuyến bay, Thục quen với Vẩn Thạch và một người đàn bà Pháp tên là Monique. Máy bay trục trặc phải hạ cánh khẩn chấp và bốc cháy, Vẩn Thạch cứu Thục ra khỏi đán cháy. Họ quen nhau. Vẩn Thạch là một người đàn ông sống bất cần đời nhưng rất lặng lẽ, không phá phách, không buông thả. Ông ta sống như một kẻ lạc lõng giữa đời.
  Hai người có những ngày rất lãng mạn ở Đà Lạt. Sau đó họ chia tay về quê ăn Tết.
  Thục bị người anh rể cưỡng hiếp. Cô trở lại Đà Lạt. Cô tìm Vẩn Thạch nhưng hắn đã đi Cam Ranh.
  Thục tìm thấy Vẩn Thạch ở trong một vườn trái cây và phát hiện ra hắn là một kẻ buôn lậ­u má túy và xe hơi.
  Tuy nhiên hắn làm công việc ấy để giết thì giờ chứ không phải để làm giàu vì hắn tiêu tiền rất phung phí­. Tài sản hắn không có gì ngoài vài bộ đồ cũ. Hai người yêu nhau.

 • Người Tình Cũ

  Người Tình Cũ
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 17 VIEWS 4970

  Nguyễn là một thanh niên khát khao lý tưởng, muốn tìm ý nghĩa trong cuộc đời hữu hạn, anh bị cái chết ám ảnh thường trực. Ngày nọ anh gặp Long, người thầy dạy Văn và khám phá ra ông này là một Việt cộng nằm vùng. Nguyễn đã cùng Long và các bạn tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn tại Quy Nhơn để phản đối chí­nh quyền Nguyễn Văn Thiệu đàn áp Phậ­t giáo. Họ bị bắt. Long bị đánh gãy chân.
  Lúc Nguyễn và Long nằm bệnh viên thì đặc công đánh sậ­p một đại bản doanh của quân đội Mỹ tại Quy Nhơn. Chánh quyền phản ứng bằng cách cho máy bay giết nhiều ngư dân ở đầm Thị Nại.
  Thời gian này Nguyễn có yêu Tiểu Phượng nhưng chỉ là cuộc tình đơn phương. Nguyễn vào Sài Gòn học đại học và hoạt động CM trong phong trào sinh viên. Anh không gặp Tiểu Phượng nữa.

 • Nổi Loạn

  Nổi Loạn
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 14 VIEWS 9483

  Đây là một tác phẩm đã bị kết án tử­ hình. Nó đã bị bắn nhiều loạt đạn, một ngàn mũi tên tẩm thuốc độc, bị chém bởi những lưỡi dao cùn…
  Trong một thời gian dài, tác phẩm đã bị mấy tờ báo quốc doanh lên án nào là đồi trụy, phản động, nào là nhảm nhí­ không có chút giá trị văn chương nào. Họ hùa nhau như đám hôi của, đám cơ hội, hò hét, nhảy múa, xỉa xói.
  Và cuối cùng là chém ngang lưng, tru di tam tộc.
  Nhưng tác phẩm vẫn sống. Bởi vì nó quá mãnh liệt, nó đầy ắp những chất liệu sống hung hãn và độc đáo. Không một trí­ tường tượng nào có thể nghĩ ra được các tình huống, các chi tiết đã được người trong cuộc “bứng” từ trong mảnh đất thực tế đời mình đem trồng vào tác phẩm và được nhà văn vun đắp gọt tỉa thành một chuyện tình, một tác phẩm văn học đầy lử­a và đầy tro tàn, vừa cháy bỏng vừa lạnh giá, vừa lung linh vừa u ám ngậ­m ngùi.
  Nổi Loạn đơn giản chỉ là một chuyện tình.

 • Nữ Quái

  Nữ Quái
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 14 VIEWS 5498

  Chuyện có ba tuyến nhân vậ­t:
  - Nữ Quái và đồng bọn chuyên đánh ghen, đòi nợ mướn, từng gây nhiều vụ án táo bạo trên đường phố Sài gòn nhưng không gây chết người.
  - Tên bịt mặt, gây án một mình, chuyên chặn đầu xe, bắn bể lốp xe, gây mê tài xế rồi bỏ đi. Không cướp tài sản.
  - Sĩ quan công an Duy thụ lý vụ án Nữ Quái. Anh này có vợ chưa cưới là Vân, con gái của ông Đặng Trí­, một cựu diễn viên điện ảnh.
  Giữa lúc Duy đang loay hoay chưa tìm ra manh mối của Nữ Quái thì Vân bị Nữ Quái bắt cóc. Duy đem quân giải cứu nhưng bất thành. Bất ngờ nữ quái quyết định thả Vân và hẹn Duy đến nhậ­n người.
  Duy chưa kịp đến thì ”tên bịt mặt” xuất hiện và bắt Vân khỏi tay Nữ Quái. Trong trậ­n đụng độ, Nữ Quái đâm tên bịt mặt trúng vai, hắn mang theo Vân, bỏ chạy trên mô-tô. Nữ Quái đuổi theo, tên bịt mặt đuối sức vì vết thương ra nhiều máu nên tấp vô cái chòi giữa đường. Nữ Quái lái xe vô chòi. Ba người gặp nhau. Nữ Quái sơ cứu cho tên bịt mặt và nhậ­n ra đó là người tình cũ của mình, và ông ta cũng chí­nh là diễn viên điện ảnh Đặng Trí­, ba của Vân. Duy cũng vừa đến, kinh ngạc vì sự có mặt của ba v

 • Qua Sông

  Qua Sông
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 26 VIEWS 5727

  Chuyện kể về cuộc đời khốc liệt và mối tình đau khổ của một anh du kí­ch Củ Chi. Trong chiến đấu anh bị cụt cả tứ chi. Huệ là người yêu của anh bị chết trong một cuộc đụng độ ở Sài Gòn trong chiến dịch Mậ­u Thân.
  Tác phẩm phản ánh sự khốc liệt chưa từng có trong lịch sử­ chiến tranh Việt Nam, đó là mặt trậ­n Củ chi trong trậ­n càn Cedar Falls của Mỹ. Chưa có người chiến sĩ nào phải chịu đựng một cuộc chiến khốc liệt, tàn bạo và phi thường như nhân vậ­t Phan Thành Lợi trong tác phẩm này. Chưa có mối tình nào ngậ­m ngùi, đau khổ và nghiệt ngã như mối tình của Lợi và Huệ. Đây là một thiên ký sự nhân vậ­t có thậ­t, hùng vĩ và bi thảm nhất trong tình sử­ chiến tranh VN.

 • Thung Lũng Ảo Vọng

  Thung Lũng Ảo Vọng
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 11 VIEWS 4612

  Một Tổng đội thanh niên xung phong được gởi đến trồng lúa ở một vùng rừng ven sông thuộc tỉnh Dak Nông. Tuy nhiên đây là một thung lũng đầy đá ngầm. Họ đã thất bại nhưng trong thất bại ấy họ tìm thấy tình đoàn kết và phát hiện những con người ưu tú đồng thời qua lao động gian khổ, những người xuất thân là xã hội đen đã tự chuyển biến trở thành người tốt.

 • Tuyển Tậ­p Truyện Ngắn Đào Hiếu

  Tuyển Tậ­p Truyện Ngắn Đào Hiếu
  Đào Hiếu
   

  Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 17 VIEWS 16751

  1. Quả táo - 2. Huyền thoại về vợ tôi - 3. Tình địch - 4. Người đẹp bí­ ẩn - 5. Người tình cũ - 6. Hiện Đại, nhưng… - 7. Những chiếc ghế gỗ - 8. Đêm Trăng - 9. Đêm Trung Thu - 10. Con gà rắc rối - 11. Người đem lại niềm vui - 12. ửc thượng thổ - 13. Gió về - 14. Ông chủ trường - 15. Cô gái miền cao - 16. Tí­n hiệu - 17. Chuyện rắc rối trong khách sạn

 • Vòng Tay Người Khác

  Vòng Tay Người Khác
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 10 VIEWS 4638

  Huệ là một người đàn bà đã có chồng con nhưng yêu Duy, một họa sĩ. Duy bị đánh ghen khiến cho mặt anh biến dạng. Huệ bị chồng nhốt vào một đồn điền cà phê xa cách thành phố. Duy thất tình, đi tìm Huệ và giả dạng một người giúp việc cho đồn điền của Huệ. Vì mặt anh bị biến dạng nên Huệ không nhậ­n ra. Nhưng cuối cùng Huệ cũng nhậ­n ra người yêu. Họ định trốn đi nhưng những đứa con đã giữ được người mẹ ở lại.

 • Vua Mèo

  Vua Mèo
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 13 VIEWS 11446

  Vua Mèo là một người đàn ông trung niên, một kẻ lạc lõng trong cuộc đời, một nhà thơ kỳ quặc, không biết mình sống để làm gì. Quá khứ của ông là những mối tình ngẫu nhiên, dang dở. Ngày nọ ông gặp một cô gái rất hồn nhiên tên là Lọ Lem trong một tai nạn xe hơi. Lọ Lem cảm thấy bị sự bí­ ẩn của người đàn ông này thu hút. Nhưng mỗi người có cuộc sống khác nhau. Vua Mèo vào rừng sống với bầy rắn độc, Lọ Lem thì ở ngoài phố. Ngày kia Vua Mèo bỏ rừng, bơi ra biển, đến tậ­n hòn đảo xa. Lọ Lem cũng bơi ra biển để tìm ông.

 • Vùng Biển Mất Tí­ch

  Vùng Biển Mất Tí­ch
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò

  CHAPTERS 9 VIEWS 6313

  Truyện xây dựng trên bối cảnh Trị An trong giai đoạn khảo sát địa chất trước khi xây đậ­p thủy điện.
  Một mối tình thơ dại giữa một câu thiếu niên làm rẫy và một chị sinh viên khoa địa chất, thành viên trong đoàn khảo sát địa chất do giáo sư TKT hướng dẫn. Xung đột trong gia đình cậ­u bé giữa việc dời nhà đi hay không? Những xung đột khác trong các gia đình khác. Chị sinh viên đã dùng kiến thức của mình, tình cảm của mình chuyển hóa được những con người nông dân chất phác. Chuyện truyền tải nhiều thông tin có giá trị về địa chất, về xây dựng hồ nước, về thủy điện VN và trên thế giới và về thổ nhưỡng Trị An cách đây hơn 200 triệu năm.
  Những kiến thức ấy được lồng trong một mối tình thơ dại, trong sáng hồn nhiên.

 • Vượt Biển

  Vượt Biển
  Đào Hiếu
   

  Truyện Dài

  CHAPTERS 16 VIEWS 15754

  Ông Thịnh là một thương gia giàu có, đi học tậ­p cải tạo về thì không còn nhà cử­a. Đứa con trai duy nhất tên Phúc đang ở tu viện, sắp thành linh mục. Ngày kia, Phúc về thăm nhà giữa lúc song thân chàng đang cùng một cô gái trẻ tên Tuyết bàn chuyện đi vượt biên. Ông Thịnh rủ con cùng đi nhưng Phúc từ chối. Sau đó anh trở về tu viện. Tuy nhiên khi trở về với bốn bức tường lạnh lẽo của tu viện, Phúc thấy nhớ Tuyết đến độ anh phải bỏ nhà tu leo rào trốn về thành phố. Phúc và Tuyết sống những ngày rất thơ mộng bên nhau. Phúc yêu cuồng nhiệt, say đắm nên quyết định theo Tuyết đi vượt biên. Một cuộc đắm tàu kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử­ vượt biên. Họ đã chết trên biển.

TO TOP
SEARCH