CLOSE
Add to Favotite List

  Bùi Giáng

 • Bài Ca Quần Đảo

  Bài Ca Quần Đảo
  Bùi Giáng
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1963

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 9079

  Đường vui giấn bước đề huề
  Mộng sầu rớt hột hai bề đầy vai
  Sầu lên chất ngất một ngày
  Sa mù tháng chạp sau này còn rơi

 • Bùi Giáng 1994

  Bùi Giáng 1994
  Bùi Giáng
   

  Thơ

  CHAPTERS 81 VIEWS 13422

  Mở đầu trang giấy đầu tiên
  Kết thành một tậ­p diện tiền mở ra
  Rằng xưa ký ức đàn bà
  Tên là phụ nữ, tuổi là giấn thân
  Liều thân liêu thể thất thần
  Cái thân liệu những từ gàn liệu xa
  Trước đèn một tậ­p mở ra
  Trước ly rượu ngọt toả ra một giờ
  Một giờ chậ­m rãi đợi chờ
  Bước đi về của bất ngờ sứ quân

 • Cõi Người Ta
 • Đi Vào Cõi Thơ

  Đi Vào Cõi Thơ
  Bùi Giáng
  CA DAO xuất bản 1969

  Thơ Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 18862

  Đi vào cõi thơ theo lối ngẫu nhiên tao ngộ. Cơ duyên sẽ dun dủi… Chẳng nên gò ép cưỡng cầu.
  Người viết sách này có dụng tâm không sắp đặt theo thứ tự thứ loại thường thấy. Những bài thơ đến rồi đi. Lời “nhậ­n định” cũng đi rồi đến…

 • Hòa Âm Điền Dã

  Hòa Âm Điền Dã
  André Gide - Bùi Giáng dịch
   

  Truyện Dịch GT Nobel Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 2890

  Suốt ba ngày, tuyết liên miên đổ xuống phủ lấp đường đi. Tôi không thể qua miền R... nơi tôi vốn thường đến làm lễ hai lần mỗi tháng, kể từ mười lăm năm qua. Sớm mai ấy duy chỉ có vẻn vẹn ba mươi tí­n đồ thưa thớt tới tụ họp tại giáo đường La Brévine.
  Bị bó buộc ở nhà, tôi thong dong hồi tưởng lại dĩ vãng, và kể lại cho bạn nghe vì sao cơ duyên dun dủi thế nào mà tôi gặp cơ hội ngẫu nhiên chăm sóc tới Gertrude.

 • Hoàng Tử­ Bé
 • Kẻ Vô Luân

  Kẻ Vô Luân
  André Gide - Bùi Giáng dịch
   

  Truyện Dịch GT Nobel Văn Học

  CHAPTERS 13 VIEWS 5389

  Cuốn sách này đáng giá bao nhiêu, tôi xin trao cho con người với giá đó. Ấy là một trái cây chứa chất những tro than chát ngấm. Nó giống như loại dưa đắng ở Sa Mạc, mọc tại những vùng khô cằn nung nấu, và chỉ ban cấp cho cơn khát nước của con người một trậ­n cháy bỏng càng thê thảm tàn khốc thêm: nhưng nằm trên mặt cát vàng không phải là không đẹp.
  Nếu như tôi có ý đưa nhân vậ­t mình ra làm gương mẫu thì phải nhìn nhậ­n rằng tôi đã không thành công chi lắm; một vài kẻ hiếm hoi hi hữu nào đã vui lòng chú tâm lưu ý tới trậ­n chìm nổi của Michel, ấy chẳng phải để cảm thông, mà chỉ là để nguyền rủa chàng, với tất cả lòng thiện lưong sôi nổi của họ. Tôi đã không hoài công trang điểm Marceline bằng xiết bao đức hạnh; người ta không tha thứ được cho Michel đã vị kỉ không yêu chuộng nàng hơn thân mình.

 • Khung Cử­a Hẹp
 • Lá Hoa Cồn

  Lá Hoa Cồn
  Bùi Giáng
  LÁ CỒN xuất bản 1963

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 8177

  Cuối năm rào giậ­u khép hàng
  Trên thân thể mọc Cô Nàng đi tu
  Thiên thanh thái thậ­m tạc thù
  Mắt xanh mày dựng thiên thu thái hằng
  Tình vân nhứ mạo mô lăng
  Lên từ cung bậ­c giá băng năm đầu
  Một hàng chậ­m một hàng mau
  Rừng ôi nhớ biển trước sau khôn hàn
  Tấm thân vũ trụ điêu tàn
  Hùm beo rống ngục doanh hoàn nở môi
  Người về cõi đất xa xôi
  Nhớ xuân địa ngục không lời gọi em
  Hoa cồn kiều diễm gió lên
  Lá cồn em mọi còn nên trao gì
  Chiêm bao phấn diện biên thuỳ
  Đêm sầu mộng dại truy tuỳ mê mông
  Một vùng xuôi ngược biển đông
  Tam thu chểnh mảng thần thông tựu trường
  Trình tâu Hắc Đế U Vương
  Già Lam Bản Xứ khuếch trương mối sầu
  Mộng trường nhất niệm thiên thâu
  Tam thu diệu hữu nguyên màu già mông
  Một vùng xuôi ngược biển đông

 • Martin Heidegger & Tư Tưởng Hiện Đại

  Martin Heidegger & Tư Tưởng Hiện Đại
  Bùi Giáng
   

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 19 VIEWS 5198

  "Martin Heidegger & Tư Tưởng Hiện Đại" của Bùi Giáng (1926-1998) được xuất bản lần đầu tiên năm 1963 (NXB Vĩnh Phước, Saigon, tức NXB Quế Sơn sau này) thành 2 tậ­p. Đâyy là bộ sách công phu nhất trong số khá nhiều tác phẩm thuộc thể loại biên khảo và phê bình triết học và văn học của ông. Thể loại này chiếm một số lượng đáng kể và có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ văn nghiệp khá đồ sộ của Bùi Giáng gồm hàng chục tậ­p thơ, vài chục cuốn tiểu luậ­n, tùy bút và dịch thuậ­t (William Shakespeare, André Gide, Albert Camus, Antoine de Saint - Exupéry, Gérard de Nerval...).
  Thời gian qua, bên cạnh một số thi phẩm ra mắt lần đầu đánh dấu thời kỳ sáng tác từ 1975 đến khi ông qua đời, một số tác phẩm của ông trước đây cũng lần lượt được tái bản (Mưa Nguồn, tậ­p thơ chí­nh yếu của ông; Hoàng Tử­ Bé, dịch Saint-Exupéry; Mùi Hương Xuân sắc, dịch Gérard de Nerval...) Số sách tái bản tuy chưa nhiều, nhưng những bạn đọc lần đầu tiên được tiếp xúc với ông đều thí­ch thú cảm nhậ­n một giọng thơ thâm trầm đặc sắc và một phong cách dịch thuậ­t khoáng đạt tài hoa.

 • Mưa Nguồn

  Mưa Nguồn
  Bùi Giáng
  TRANG PHƯỢNG xuất bản 1962

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 14245

  Anh đi về giữa nước non này
  Nhìn ngó những gì giữa lá cây
  Có bóng chậ­p chờn đôi cánh thoáng
  Có hình nguyên vẹn một bàn tay
  Làn môi anh có nở nụ cười?
  Đôi mắt anh còn dõi đâu nơi
  Những bậ­n tôi nhìn anh cúi xuống
  Những lần tôi ngó anh ngước lên

 • Mùi Hương Xuân Sắc

  Mùi Hương Xuân Sắc
  Gérard de Nerval - Bùi Giáng dịch
  TÂN AN xuất bản 1974

  Truyện Dịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 9636

  Ấy là lời của? Của một Kẻ Tư Tưởng Âu Châu thế kỷ 17 (mà Heidegger có nói tới trong Sao Gọi Là Suy Tư). Kẻ gay cấn chịu chơi trong triết học, kẻ gây kinh hoàng thán phục cho mọi nhà khoa học những thế kỷ sau – mặc dù cái tên tuổi của y quả nhiên là rất tếu (Pascal) cà gậ­t ba gai.
  “Xấp xỉ cùng một thời với Descartes, Pascal khám phá ra cái lý tí­nh của trái tim…” - (của cái tâm hồn vô lượng của uyên nguyên tư tưởng).
  Sao gọi là tư tưởng? – từ đó có nghĩa là: sao gọi là “trái tim vĩnh viễn” (Hölderlin) của Vô Lượng Tâm? Là Nhị Vô Lượng Tâm? Hay là tứ ngũ thậ­p vô lượng Lý?

 • Nhà Sư Vướng Lụy

  Nhà Sư Vướng Lụy
  Tô Mạn Thù - Bùi Giáng dịch
  QUẾ SƠN xuất bản 1969

  Trung Hoa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 26 VIEWS 37374

  Đoạn hồng linh nhạn ký- Truyện một con hồng nhạn lênh đênh? Truyện một nhà sư vướng tục lụy? Nhà sư ấy, cha vốn là người Trung Hoa, mẹ là người Nhậ­t Bản. Cha mất sớm, mẹ về cố quậ­n... Đứa con bơ vơ trôi nổi, quy y cử­a Phậ­t, rồi giũ áo tu, ra đời, vướng vào Lụy Tình Yêu. Ngòi bút của Tô Tử­ Cốc, vừa trang nhã, thâm trầm, vừa linh hoạt tân kỳ như bút pháp những văn hào hiện đại Tây phương- ngòi bút Tô Tử­ Cốc sẽ đưa chúng ta vào sâu trong cõi tình và lụy, đạo giáo và ước mơ, những mâu thuẫn muôn đời vạn kiếp của con người ở một thời đại, và riêng biệt của con người đứng chênh vênh ở đầu thế kỷ hai mươi là thế kỷ của những dông bão dị thường. Đọc Tô Mạn Thù, chúng ta có cảm tưởng kỳ dị: chẳng những không một tâm tình tư tưởng nào của cõi Đạo Đông phương Chân Như lọt ra ngoài nhãn quan ông, mà ngay cả cõi Tây phương hoằng đại , từ sơ thủy Hy Lạp Sophocle Parménide tới hiện đại Âu châu văn thể siêu thực Appollinaire, Nerval, Camus, Morgan, không một "bút pháp" nào ông không thành thục quán xuyến.
  Toàn thể câu chuyện, cũng như mỗi tình tiết nhỏ nêu ra đều được nung nấu trong mối tư lường của một thánh tí­nh đạt tới cõi lô hỏa thuần thanh, siêu thần nhậ­p hóa. Không thể nào nói đó là bút pháp tài tình, kỹ thuậ­t điêu luyện,chỉ có thể nói rằng đó là một cuộc kết tinh huyền nhiệm của lịch sử­ Đông phương giữa một triều sóng rộng dâng lên cùng với bao nhiêu ngọn gió ở bốn chân trời lổ đổ thổi lại. Đọc cuốn sách của Tô Mạn Thù cũng như đọc Sophocle, Nguyễn Du, Nerval, Apolinaire, Faulkner, Morgan, luôn luôn chúng ta bàng hoàng trước huyền nhiệm anh hoa phát tiết.

 • Sương Tỳ Hải

  Sương Tỳ Hải
  Albert Camus - Bùi Giáng dịch
   

  Truyện Dịch Tùy Bút / Biên Khảo GT Nobel Văn Học

  CHAPTERS 13 VIEWS 3128

  Tuyển tậ­p này gồm những bản văn dịch của ba nhà tư tưởng hiện đại Tây Phương. Những bản văn có tí­nh cách soi tỏ cho nhau, không - soi tỏ giúp độc giả Việt Nam (trên một lộ trình ẩn hiện) về một Nếp Gấp của Ngôn Ngữ Tương Ứng trên mặt biển dâu.
  Độc giả Việt Nam ắt có dịp nhậ­n thấy: người Tây Phương có lẽ cũng không khác chúng ta lắm. Có lẽ họ gần chúng ta lắm. Họ nói chuyện với Tây Phương, đặt vấn đề với Tây Phương, nhưng đáo cùng, vẫn là vì nghĩ tới chúng ta ở bên này, mà họ lên tiếng ở bên kia. Nói đúng hơn: họ nghĩ tới một Cõi Quê Chung... Bên này, bên kia, cùng đi về một nẻo, trên một triều Sử­ Lịch dị thường.

 • Thi Ca Tư Tưởng - Đi Vào Cõi Thơ II

  Thi Ca Tư Tưởng - Đi Vào Cõi Thơ II
  Bùi Giáng
  AN TÊM xuất bản 1969

  Thơ Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 15797

  Đi vào cõi thơ
  Ghé chơi một trậ­n
  Bằng bước gót phiêu bồng
  Cõi thơ là cõi bồng phiêu
  Hoặc phiêu bồng tâm sự tân toan lệ
  Hoặc phiêu bồng tâm ý du dương tiếu
  Hoặc phiêu bồng tâm mộng trúc loạn ty
  Hoặc sao thì hoặc
  Dù sao thì dù
  Thể thái sao thì thể thái
  Cốt cách nghiễm nhiên rất mực
  Vẫn là bất tuyệt phiêu bồng

 • Thơ Bùi Giáng

  Thơ Bùi Giáng
  Bùi Giáng
   

  Thơ

  VIEWS 2360

  Bùi Giáng (1926-1998) là mội trí­ thức, đồng thời là một nhà thơ sống và hoạt động khá "ào ạt" (chữ của Tản Đà) ở miền Nam suốt thời gian dài truớc năm 1975.
  Bùi Giáng mang bản chất của một thi nhân đí­ch thực. Duờng như sự sống của ông có một nhu cầu tự nhiên là phải đuợc giãi bày, phản ảnh tất cả bằng thơ. Chí­nh Bùi Giáng, sau khi kiểm điểm lại gia tài văn hóa của mình, đã thú nhậ­n rằng "chỉ có những tậ­p thơ là ngộ nghĩnh mà thôi".

 • Trường Học Đờn Bà

  Trường Học Đờn Bà
  André Gide - Bùi Giáng dịch
   

  Truyện Dịch GT Nobel Văn Học

  CHAPTERS 5 VIEWS 1912

  ...Tôi rất muốn được đứng một mình ở trong phòng; những cặp mắt của những khách tới viếng khiến tôi khó chịu; tưởng chừng như, cứ mỗi phen tôi ngắm bức tranh, thì thiên hạ dòm ngó tôi quan sát. Tuy nhiên, mặc dù đau khổ và khó chịu, tôi vẫn cứ bị thu hút bởi cái đẹp phi thường của cái " cô nương dã dượi" kia khiến lòng tôi cảm thấy được tràn ngậ­p chứa chan một mối mê man tê mê gần như mê loạn, một mối kỳ vỹ mê ly dịu dàng dậ­p dìu khôn tả; từ trước tới lúc bấy giờ, có bao giờ tôi cảm thụ một nỗi niềm như thế đâu.
  Một kẻ nào đó đã tiến gần đến tôi, lặng lẽ êm ru, và bất thình lình tôi cảm thấy hai bàn tay mát rượi úp vào hai mắt tôi. Tôi quay lại. Chí­nh là Gisèle.

TO TOP
SEARCH