hello guest!
Member ID:  
Password:
   
Remember me
message boards - diễn đàn » CATEGORIES » GENERAL
 TOPIC: tết quý mùi... con dzê[TO BOTTOM] 
 date: 01-27-03
time: 09:48:11
total posts: 701

tết quý mùi sắp đến, MN post bài tuổi con dzê cho mí bạn đọc cho dzui


Theo Thiên Can và Địa Chi là cách phân chia năm tháng ngày giờ của Đông phương thì 10 Thiên Can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý, phối hợp 12 Địa chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Để tính năm, thì cứ mỗi 12 năm ta sẽ gặp năm Mùi con Dê, nhưng nếu muốn đúng năm Quý Mùi thì phải qua 60 năm mới trở lại một lần gọi là một Hoa Giáp.

Theo thứ tự, năm Mùi, con Dê, thuộc Âm, đứng thứ 8 trong 12 Địa Chi. Tháng Mùi là tháng 6. Giờ Mùi từ 1 đến 3 giờ trưa. Tuổi hợp với Mùi là Mão và Hợi. Tuổi xung khắc là tuổi Sửu. Tuổi có hại cho nhau là tuổi Tý.

Người tuổi Dê có rất nhiều nữ tính, thích huyền bí và cũng rất dễ cảm lòng người. Tuổi Dê thích nghệ thuật, yêu thiên nhiên, đồng thời cũng hay bi quan, hay do dự, không quyết định nhanh chóng, và cũng hay lo lắng không đâu.

Tuổi Dê không bao giờ mãn nguyện với sự thành công của mình. Thích đứng núi này trông núi nọ tưởng cao hơn. Bạn bè chung quanh thường rất khó chịu vì tính hay lo lắng vớ vẩn không đâu của tuổi Dê. Nhưng nếu tuổi Dê cam tâm tình nguyện thì Dê rất biết cách chiều chuộng làm vừa lòng người khác, để được hưởng lợi lâu dài.

Về mặt khác, tuổi Dê có thể sống giản dị để thích hợp với mọi hoàn cảnh. Dê chỉ cần có cuộc sống yên thân, đầy đủ vâït chất là mãn nguyện.
Tuổi Dê hơi nhút nhát, thích được giúp đỡ dìu dắt, thích được cưng chiều. Mặc dầu trong lòng hay do dự ưa trốn tránh. Tuổi Dê không biết mình nên đi về lối nào, nên thích nhờ người khác quyết định dùm.

Tuổi Dê có dáng người xinh xắn và đầy quyến rũ, nhưng tính thay đổi bất thường. Dê rất nhiệt tâm với tôn giáo, nhưng sự nhiệt tâm chỉ giới hạn ở chỗ không xâm phạm đến an nhàn thanh lạc của mình. Ta không thể trông mong Dê làm tận tâm tận lực bất cứ việc gì. Dê ưa thích khoa học huyền bí, những vấn đề thuộc tâm linh.

Tính Dê hiền lành, và cũng khá khẳng khái, vui lòng giúp đỡ kẻ khác, nếu có thể dùng được thể lực hay vật lực của kẻ khác, chứ không phải của chính mình. Cách giúp đó được gọi là “ Mượn hoa cúng Phật”.

Dê cho phép kẻ khác xỏ mũi mình dắt đi. Theo kinh nghiệm Đông phương thì nếu Dê được sống trong vùng cỏ cây tươi tốt thì Dê sẽ mãn nguyện vui vẻ, nhưng nếu cây khô cỏ héo thì Dê sẽ giận dữ vô cùng. Cũng như người tuổi Dê thường không ngớt kêu ca oán than khi gặp sự khó khăn.

Đối với tuổi Dê, tất cả mọi sự trên thế gian đều không liên quan đến bản thân. Dê không thấy có trách nhiệm với bất cứ ai. Nếu có gì xảy ra là do may rủi xui khiến, vì thế nếu Dê có làm gì sai lầm, cũng không phải lỗi tại mình.

Đại cương thì tuổi Dê không muốn có bổn phận chủ động, lười cố gắng, tinh thần cũng mềm yếu. Măïc dầu thỉnh thoảng tuổi Dê cũng có dịp lớn tiếng kêu gọi hô hào giữa chỗ đông người, nhưng không làm ai tin tưởng cả. Dê ưa thích nghe lời kẻ khác, phục vụ kẻ khác. Nhưng nếu Dê có hoàn cảnh thuận tiện, được ảnh hưởng tốt thì cũng có những thành công đáng kể,nhất là trong lãnh vực nghệ thuật. Dê có khiếu và tài hoa nên nếu đi đúng đường Dê có thể thành công rực rỡ hơn người.

Vì tuổi Dê thuộc Âm, nên rất dịu dàng, có nhiều nữ tính, thích ỷ lại, và bị động, thích được bình yên qua ngày tháng. Các cô tuổi Dê chỉ mơ ước được lấy chồng giầu, có bạn trai cũng chỉ thích người hào hoa phong nhã, thích dựa vào thế lực kẻ khác. Cô tuổi Dê cũng vui lòng ở nhà không lấy chồng, nếu được chung hưởng sự giàu sang của cha mẹ. Cô là người thích thanh nhàn bất cứ xuất thân giai cấp nào. Cô cũng có thể là văn sĩ hay nghệ sĩ nếu được hoàn cảnh thuận tiện, được sự dìu dắt hay nâng đỡ đúng đường.

Người tuổi Dê nên tránh nghề buôn bán. Tuổi Dê không thể bán hàng vì không thích trình bày bộc lộ mình, không có tài ăn nói hoạt bát, không sở trường những việc cần mưu trí, kế hoạch đường lối lâu dài.

Ngoài ra, tuổi Dê nên tránh những việc tranh đấu chiến tranh. Dê không thể là người thắùng trận, không nên vào quân đội, nếu đi lầm đường, chọn lầm nghề, thì không thành công như ý muốn. Lầm đây có nghĩa là không hợp.

Người tuổi Dê cũng rất may mắn, suốt đời không lo túng thiếu, vì Dê khá khôn ngoan và nhất là biết xử sự tùy hoàn cảnh. Dê rất cần đời sống thoải mái, thích làm bạn với thiên nhiên.

Nếu Dê sống chung với Mèo, Lợn, Ngựa thì sẽ hòa hợp sung sướng, vì mấy giống thú này có thể làm cho Dê thêm tự tin mạnh dạn. Mèo cho tính nết kỳ quái của Dê là thú vị, Lợn cũng chịu được Dê. Ngựa là giống kiêu hãnh cũng bất cần nên Dê có thể sống yên thân với bọn này.

Ngoài ra không có tuổi nào khác có thể chịu được tính nết kỳ quái khó chiều của Dê. Nhấùt là Trâu, mặc dầu tuổi Trâu có thể đem lại sự an hưởng thanh nhàn cho gia đình, nhưng tuổi Trâu cũng đòi hỏi sự đóng góp tương đương của bạn mà tuổi Dê thì khả năng đóng góp rất khiêm nhường.

Dê và Chó cũng không thể yêu nhau, sống chung hay làm chung một việc. Hai kẻ bi quan suốt ngày bên nhau chỉ làm khổ nhau thêm. Cả hai đều không tin nhau, và cũng không thể làm cho bạn mình thỏa mãn bất cứ việc gì.

Cuộc đời của tuổi Dê về già thường được hạnh phúc và may mắn, mặc dầu lúc trẻ Dê gặp nhiều trở ngại, vấp vô số cuộc tình lãng mạn và xử sự sai lầm khá nhiều.

Một điều nên nhớ là nếu tuổi Dê có hoàn cảnh sung túc, không phải lo sợ thiếu thốn về phần vật chất, lại nhận được sự dìu dắt đúng đường thì Dê sẽ thành công chắc chắn.Tuổi nàng, tuổi chàng.

- Nàng tuổi Dê, chàng tuổi Chuột: Nếu chuột giầu, Dê sẽ mãn nguyện nhưng suốt đời Chuột bị Dê ràng buộc, không được tự do chút nào.

- Chàng tuổi Trâu: Không bao giờ được hưởng hạnh phúc. Không có sự đồng cảm vì Trâu không biết mơ mộng, không có ảo tưởng, và cũng không chịu nổi tính nết kỳ cục của Dê

- Chàng tuổi Cọp: Không bao giờ hòa hợp, cả ngày cãi nhau dù ban đầu yêu nhau đến đâu, sau những trận cãi nhau gay cấn, tình yêu tan biến không bao gì trở lại.

- Chàng tuổi Mèo: Hôn nhân tốt đẹp. Mèo rất thích tính mơ mộng lúc nào cũng ở trên mây xanh của Dê. Cả hai đều có tâm hồn và tính chất nghệ sĩ, có tài về mỹ thuật nên rất hợp nhau.

- Chàng tuổi Rồng: Đối với Dê thì Rồng khả kính tuyệt vời. Nhưng đối với Rồng thì Dê không giúp đỡ gì được cho sự nghiệp, lại còn làm trở ngại thêm.

- Chàng tuổi Rắn: Cả hai đều là diễn viên ưu tú. Cả hai đều đóng kịch giả dối với nhau. Nếu Rắn giầu thì màn kịch sẽ kéo dài thêm một thời gian.

- Chàng tuổi Ngựa: Tình cảm tốt đẹp. Cả hai đều quí mến nhau. Dê có cảm giác an toàn được che chở, và Ngựa cũng mãn nguyện nên thương yêu và trung thành với Dê.

- Chàng tuổi Dê: Hai người cùng yếu tinh thần, ưa nương dựa, mơ mộng trên mây xanh. Không biết làm thế nào để sống vì không ai dìu dắt được ai.

- Chàng tuổi Khỉ: Nếu Khỉ giầu thì có thể hòa hợp, vì Dê được nuôi dưỡng đầy đủ. Riêng Khỉ cũng thích Dê vì Dê có thể làm Khỉ vui.

- Chàng tuổi Gà: Không thể nào có hạnh phúc, vì Dê ngoài chuyện yêu đương mơ mộng và hưởng thụ ra, không biết gì hơn về cuộc sống phải tranh đấu. Dê không thích làm việc cần cù nên Gà chăm làm lụng Dê đâm chán.

- Chàng tuổi Chó: Không thể có hạnh phúc. Không biết trong hai người ai phát điên trước, vì cả hai đều chỉ làm người kia bực mình.

- Chàng tuổi Hợi: Lợn thường khá giàu nên có thể làm Dê sung sướng, nhưng Lợn thực thà không biết làm thế nào để hướng dẫn Dê. Cuộc sống tạm bợ không biết ngày mai ra sao.

- Bài viết của Linh Bảo
view Ω's profileview Ω's posts
 


TriÂm
date: 01-28-03
time: 13:25:11
total posts: 651

MN nè, sẳn MN post tử vi của 11 con giáp kia ra luôn đi nha...cho mọi người xem vận số của họ năm nay hên xui thế nào
view TriÂm's profileview TriÂm's postsview TriÂm's photo
 


ThườngSơn
date: 01-30-03
time: 11:37:01
total posts: 1887


view ThườngSơn's profileview ThườngSơn's postsview ThườngSơn's photo
 


babipig
date: 01-31-03
time: 22:24:16
total posts: 601

Happy New Year Bà Con � i

Babi chán quá đi thôi, New Year mà chãng có ai thèm cho Babi lì xì hết à, hic hic hic hic, có ai muốn cho Babi lì xì hông

Babi chúc cã nhà Chùa vui vẽ và manh khoẽ, làm ăn phát tài, and học giõi
view babipig's profileview babipig's posts
 


mailfish
date: 01-31-03
time: 22:39:47
total posts: 1961babiiiiiiii con pig nhỏ xíu hee, năm mới wét sạch sân chùa chưa mà lên đây đòi lì xì á, mau mau đi để bà con dô chùa dân hoa xin wẽ

HAPPY NEW YEAR EVERYONE !!!
view mailfish's profileview mailfish's posts
 


Rainman
date: 02-01-03
time: 01:45:44
total posts: 253

heheh ra đây anh hai lì xì bébi cục cục cục .... kẹo nà

mà nhớ phai nấu nước pha trà mời khách xong mới được ăn à nha heheh

New year dzui dze nha pà con
view Rainman's profileview Rainman's postsview Rainman's photo
 date: 02-01-03
time: 15:26:56
total posts: 701

sowwie TriÂm MN không có siêu tầm mí con giáp khác mà cũng lười đi tìm wá thôi TA và mí bạn đọc thêm về con dzê nha

Dê � i Là Dê

Dê là một con vật khá nổi tiếng trong văn hóa Việt Nam không những trong ngôn ngữ thông dụng hàng ngày mà dê cũng còn len lỏi vào văn chương để được tồn tại với văn học sử. Dê rất bình dân và được chứng nhận sự hiện diện của khắp mọi giới tuy không lấy gì làm vinh hạnh lắm. Những tiếng dê cụ, dê già, râu dê, dê xồm không đem lại vẻ vang cho người được phong tặng. Nhưng thực ra con dê có tội tình gì đâu! Nó chỉ làm theo thiên tính và theo sứ mệnh của Trời phú cho. Sứ mệnh là truyền giống và thiên tính là mạnh được yếu thua. Con dê mạnh nhất sẽ là dê đầu đàn, được quyền hưởng thụ tất cả “Tam cung lục viện”, được quyền truyền lại nòi giống khỏe mạnh. Cụ dê nào già yếu lẩm cẩm, anh dê trẻ nào chưa đủ tinh khí thì chịu khó đi chơi chỗ khác. Ngoài ra dê cũng được đi vào thành ngữ không kém gì những con vật được cưng chiều khác. Một vài ví dụ thông dụng nhất là:

Mười dê chín người chăn: Hình dung lãnh tụ hay quan đông hơn là dân. Như ruột dê: Cái gì khó khăn chật hẹp, cong queo.

Nuôi dê được cắt lông: Chịu khó làm việc thì được thu lợi ( lông dê dùng làm bút rất tốt ).

Đuôi dê ngắn không đủ che . . . đằng sau: Việc làm quá sức mình.

Dê khoác áo cọp: Mượn oai kẻ khác để dọa nạt, đánh lừa người.

Ném chó bằng bánh bao nhân thịt dê: Cái gì đưa ra không bao giờ lấy lại được.

Nộp dê cho sói: Đưa vào cõi chết hay tìm đến sự nguy hiểm.

Sói nuôi dê: Không phải có mục đích tốt.

Mất dê được bò: Rủi mà may.

Trong văn chương, dê được nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm cho bất hủ với câu: “ Dê cỏn buồn sừng húc giậu thưa”. Thực ra dê rất ngây thơ hiền lành và đem lại nhiều lợi ích vô cùng. Ở những xứ lạnh miền núi xa xôi, nếu không có thịt dê, sữa dê, áo da dê, người ta không thể qua mùa đông dễ dàng. Một số làng mạc nhỏ vùng núi tuyết cao, dê còn được dùng ôm ngủ để truyền sức nóng cho người trong những đêm đông giá rét đệm rơm không đủ ấm.

Chuyện Bá Lý Hề với năm tấm da dê là một câu chuyện không thể bỏ sót khi nhắc đến cái giá trị bất ngờ của năm tấm da dê: Bá Lý Hề người nước Ngu, làm chức Đại Phu. Ngu bị Tấn diệt, Hề bị bắt . Vì không chịu làm nô lệ, Hề đi trốn, lại bị nước Sở bắt. Hề phải làm việc chăn bò. Tầân Mục Công biết Hề là người có tài muốn đem vàng bạc châu báu chuộc ông để mời giúp việc nước. Có người can rằng: Đừng nên đem trọng lễ để chuộc. Làm như vậy thì vua nước Sở sẽ biết Bá Lý Hề là người giỏi, tội gì mà thả ra. Vua Sở sẽ dùng tài của Bá Lý Hề làm cho nước mạnh dân giầu. Chi bằng ta đem một ít lễ vật rất nhỏ gọi là cho có vậy thôi. Như vậy vua Sở sẽ nghĩ là ông ta không có giá trị gì mấy mà thả cho về.

Tần Mục Công nghe lời đem năm tấm da dê xin chuộc. Vua Sở thấy lễ vật đạm bạc, cho rằng giữ anh chàng ấy, cũng chẳng làm được tích sự gì, nên nhận lễ vật thả người. Tần Mục Công chuộc được Bá Lý Hề đem về, phong ngay làm Tướng Quốc và ông Tướng Quốc này đã làm cho nước Tân thành giầu mạnh một thời và được mệnh danh là “ Ngũ Cổ Đại Phu”, nghĩa là ông Tướng Quốc năm bộ da dê.

Dê là giống vật cho con bú. Ba loại dê chính là Sơn Dương, Miên Dương và Linh Dương, trong dân gian khi nói đến dê, phần nhiều để chỉ Sơn Dương.Thời kỳ giao vĩ từ mùa thu cho đến lập xuân tháng tư, dê đẻ từ một đến bốn con. Dê con độ hai tháng bắt đầu rời mẹ và chỉ một năm sau là trưởng thành. Thịt dê ăn bổ, sữa dê tốt hơn sữa bò. Lông dê dùng để làm bút lông. Da dê chế găng tay, ví,và nhiều vật dụng khác. Giống Sơn Dương nguyên thủy hoang dại nhưng về sau thành dê nhà, dê nuôi nên chủng loại biến hóa rất nhiều. Tùy địa phương thủy thổ mà biến dạng, nhưng nước nào cũng có giống dê đặc biệt riêng của địa phương mình.

Giống Miên Dương sau khi thành gia súc đều rất hiền lành. Con nào mạnh nhất làm đầu đàn. Thịt ăn được, lông dùng làm áo cừu rất dầy và ấm. Giống này cũng biến chủng, mỗi nước đều hơi khác nhưng không ngoài thân thể lớn nhỏ, lông dài, ngắn, thẳng, xoắn, sừng lớn, nhỏ, cong hay thẳng. Riêng về giống Linh Dương có sừng đen, nhọn, cong ra đằng sau, rất cứng đẹp, được coi là một vị thuốc quý để chữa lui cơn sốt. Dê con lúc bé hay quỳ gối dưới bụng mẹ để bú, người xưa cho là một giống động vật biết tri ân, biết cảm tạ mẫu ân, vì thế lúc làm lễ cúng tế thiên địa quỷ thần người ta hay tế dê là để tỏ lòng báo đáp ân huệ của Trời Đất tạo hóa.

Ở vùng Tây Vực, dân sống chuyên về chăn nuôi dê, họ lấy lá ngải đốt xương dê cháy đen để xem những đường cong hay thẳng hiện ra trên xương mà đoán kiết hung gọi là bói xương dê. Chuyện ông Tô Vũ chăn dê là một đề tài đặc sắc cho các tuồng hát, cũng như Tô Vũ Mục Dương là một bài ca bất hủ.

Tô Vũ làm quan dưới triều vua Hán Vũ Đế, đi sứ Hung nô. Vì không chịu khuất phục, bị đày đến Bắc Hải chăn dê. Tô Vũ cương quyết không đầu hàng nên bị chăn dê mười bảy năm, với điều kiện bao giờ bầy dê đực đẻ ra dê con sẽ được thả về nước.Mãi đến đời vua Thiệu Đế kết thông gia với Hung nô, Tô Vũ mới được thả, khí tiết của ông làm ai cũng kính phục. Và bài ca Tô Vũ Mục Dương được đặt ra cũng là để tỏ lòng ngưỡng mộ ông.

Dê thuộc hỏa tính cương, vì thế lúc mùa đông giá rét, người miền núi thích ăn thịt dê để chống khí lạnh. Thịt dê qúi hiếm, giá đắt nên có kẻ gian tham đánh lừa bán thịt chó giả làm thịt dê để được giá cao. Vì thế mới có câu “ Treo đầu dê, bán thịt chó”. Dê rất sợ nước, sợ mưa và sợ ẩm ướt. Nếu chuồng dê không cao ráo sạch sẽ thì dê hay bị chứng bịnh phong thấp và chết ngất. Theo Trung y người ốm hoảng hốt thất thần, sùi bọt mép, la hét như dê kêu gọi là chứng “ Dương vựng” hay bị trúng Dương Điều Phong.

Xưa nay, dê vẫn được coi là con vật tốt. Chữ Tường trong “ Kiết Tường” là may mắn tốt đẹp cũng do chữ Dương biến dạng. Trong tôn giáo, đạo Cơ Đốc hình dung loài người rất dễ bị lạc đường, cũng giống như cừu, dê và phải được cảm hóa bằng tôn giáo, để cho con chiên lạc nẻo biết lối trở về, nên đạo Gia Tô tự xưng mình là kẻ chăn chiên.

Trong Trung dược có vị thuốc “Dương Ai” sinh ra trong dạ dầy của dê, hình tròn lớn nhỏû không nhất định. Truyền thuyết nói rằng vật ấy do dê ăn bách thảo mà kết thành nên cũng được gọi là “ Bách Thảo Đơn”. Về thực vật có một giống hoa rất đẹp tên là Dương Đề Giáp. Hoa này cùng loài với hoa Phụng Hoàng Mộc, cả hai đều có năm cánh. Mặc dầu hoa màu hồng rất xinh đẹp nhưng chỉ vì mang tên Dương Đề Giáp nghe không được cao quý lắm, và mầu phấn hồng cũng thanh đạm nên ít được người lưu ý.

Thi nhân ví rằng: “ Người thiếu phụ trang điểm lộng lẫy đẹp như hoa Phụng Hoàng Mộc, còn cô thôn nữ đẹp thanh nhã thùy mị như Dương Đề Giáp.” Hoa có tên “ móng chân dê” này từ lễ Thánh Đản đã bắt đầu nở. Đến gần Tết hoa lại càng nở rộ, nên cũng được gọi là Nghênh Xuân Hoa, và hoa tiếp tục nở mãi đến hết Thanh Minh tháng 5 mới tàn. Vì trời càng lạnh hoa càng nở nhiều nên cũng được gọi là “ Ấn Độ Anh Hoa” và Nhật Bản Đào Hoa”.

Theo sách tướng, người tuổi Dê rất nho nhã hiền lành. Có việc gì cũng làm chu đáo nếu cần. Có chí cầu tiến, giao thiệp dễ dãi. Tính nhẫn nại, lắm khi kiên cường và không lộ, nên nếu chỉ nhìn bề ngoài thì rất dễ lầm. Trong hôn nhân, tuổi Dê kỵ tuổi Tý(chuột) Ngưu (trâu), Tuất (chó), mà thích hợp với tuổi Mão( mèo), Mã (ngựa), Hợi (heo). Theo mệnh tướng học thì trong ngũ quan, “ Dương Nhãn” là mắt dê, nghĩa là tròng hơi đen có lẫn ít vàng nhạt, thần không rõ. Những người có mắt dê này dù nhận gia tài để lại cũng không hưởng thụ được. Tuổi già nghèo khổ, nên cần phải tu tâm dưỡng tánh. Người có “ Dương Khẩu” là mồm dê, có hai vành môi mỏng dính, khóe môi trễ xuống. Lúc uống nước táp như chó là tướng bần tiện và hung ác. ”Hồ Dương Tỵ” là mũi dê lớn. Lan Đài Đình Úy cũng lớn. Sơn căn không lộ thì sống lâu, giàu có của cải rất nhiều. Sách Châu Công giải mộng nói rằng, mộng thấy dê đi như heo là có người đến thăm. Mộng thấy cỡi dê trên đường, là phát tài. Mộng thấy dê lợn cắn nhau là khẩu thiệt, mộng thấy giết dê là hung, mộng dê mẹ đẻ dê con là đại kiết.

Chuyện xưa kể lại rằng ông Bái Công khi còn làm chức nhỏ, nằm mộng thấy đuổi theo một con dê bẻ sừng và đuôi dê đứt rời khỏi mình dê. Tỉnh dậy nhờ người đoán chiết tự giải rằng: Chữ Dương là dê bỏ hai sừng và đuôi đi, còn lại là chữ Vương, nghĩa là vua. Về sau Bái Công khởi binh đánh Tần, diệtSở, lên làm vua tức là vua Hán Cao Tổ.

Theo Trung y, thịt dê có tác dụng ôn dương trợ hỏa, có thể bổ trung, ích khí, ôn vận phù dương. Ở nhữngvùng núi cao lạnh, phải dùng thịt dê là món ăn chính trong mùa đông mới đủ ấm người. Thành phần của thịt dê có đản bạch, chất béo, giáp, điển, lân, thiết và sinh tố Bi, B2 .. Nhiệt lượng của thịt dê cao hơn thịt bò. Chất sắt cao hơn thịt lợn sáu lần nên công hiệu bổ huyết khá mạnh.

MÓN THỊT DÊ BỔ DƯ� NG KHÍ:

Trung và lão niên dương khí yếu kém, suy nhược, nên thường ăn thịt dê, nấu theo những cách như sau:

1.Dùng củ cải trắng chưng cách thủy cùng với thịt dê để khử bớt mùi tanh. Nấu hai thứ đều chín xong, bỏ củ cải, cho thịt thăn heo và hột Kỷ tử chưng cách thủy độ nửa tiếng đồng hồ.

2. Cách thứ hai: Thịt dê thái mỏng, nhúng tái. Lúc ăn uống rượu ngâm táo đỏ. Có thể ăn kềm với các thứ rau tía tô, rau thơm, rau mùi .

3. Cách thứ ba: Thịt dê, Kỷ tử, Hoài sơn, chưng cách thủy để làm món ăn bổ mùa đông.

4. Cách thứ tư: Dịch hoàn của dê, tần chung với thịt dê, mỗi ngày ăn một lần để bổ túc tinh lực cho lão niên, trung niên.

THỊT DÊ VỚI PHỤ NỮ

Phụ nữ khí huyết không đủ, ăn thịt dê, gan dê có công dụng bổ trung ích khí. Các bà sinh đẻ xong hư nhược, mồ hôi chảy không ngừng, dùng thịt dê, Đương qui, Hoàng thị, Sinh cương, nấu chung ăn sẽ mạnh. Nếu sữa ít nấu thịt dê với Mộc thông như canh, ăn sẽ có nhiều sữa.

Tiết dê pha rượu giải độc, bổ huyết, trị chóng mặt, nhức đầu.

Gan dê làm sáng mắt. Gan dê có nhiều sinh tố A. Những người bị chứng dại manh, đêm tối nhìn không rõ, ăn gan dê để bổ huyết, làm sáng mắt, cũng là một món thuốc quý. Người già mắt yếu kém, đêm tối mắt mơ hồ nhìn không rõ nên ăn thường luôn. Người trẻ dùng cũng giúp cho lúc về già khỏi yếu mắt .

Dịch hoàn dê trợ dương. Người thần kinh suy nhược, bất lực, thiếu tinh khí nên không con, ăn dịch hoàn của dê sẽ tăng thêm khí lực. Người đau dạ dày ăn bao tử dê dạ dày sẽ lành mạnh. Theo Trung y, sữa dê cũng là một thức uống quan trọng, dễ tiêu hóa hơn sữa bòø, sữa dê cũng được dùng làm rượu. Rượu sữa dê là một thứ rượu được chế từ thuở dân du mục còn lang thang khắp nơi. Thịt dê là thức ăn thuộc ôn dương, có nghĩa chỉ tính chất ấm nóng, nếu người già yếu bị chứng hư lạnh, sau khi ăn thịt dê, toàn thân sẽ thấy ấm áp.

Sách Trung y cổ xưa ghi rằng “Thịt dê bổ nguyên dương, trị hư nhược, có thể làm thuốc bổ, để thân thể mạnh thêm”. Sách cũng ghi rằng: “ Thịt dê có thể giúp đầu não minh mẫn, tiêu trừ mệt nhọc và hàn lãnh, cường tráng vị trường, ích khí, làm tâm thần bình tĩnh. Trong các sách nấu thịt dê để làm món ăn bổ do sách cổ ghi chép lại thì món thịt dê tần thông dụng nhất. Tần là chưng cách thủy. Cách làm:

Cho vào bát thịt dê xắc lát, cùng chung với Đương quy, Long nhãn nhục (long nhãn khô) vài lát gừng, đổ rượu trắng xăm xắp. Đậy nắp, chưng cách thủy độ một tiếng đồng hồ.

Sừng dê dùng làm thuốc trị nhức đầu, đau đầu và trẻ con bị dương phong. Về mùa hạ những lúc nóng nực, người ta hay cảm thấy bực bội, gắt gỏng, trẻ em cũng đâm ra sinh chứng quấy. Nếu cảm thấy đầu nặng khó chịu có thể do can hỏa thịnh sinh ra uất kết. Trường hợp này món ăn Linh dương ty nấu với thịt nạc chung với thuốc Câu Tất là món thích hợp giải nhiệt. Câu tất có thể thanh can hỏa, bình can. Linh dương ty là sừng dê cạo mỏng, sách Trung y ghi sừng linh dương có tác dụng bình can, thu cân, định phong rất công hiệu. Các bài thuốc Trung y hay dùng Linh dương giác ty để thanh can hỏa, tán phế nhiệt, minh nhãn mục. Và mặc dầu sừng dê tính hàn, nhưng mỗi tháng chỉ dùng một hai lần, mỗi lần độ một liều thì không sợ quá độ.

Cách nấu Dương linh giác rất giản dị. Mua một tiền Dương linh giác ty (1 tiền = 3.60 gr ) bỏ vào bao vải, 4 tiền Câu Tất. 30 gr. thịt nạc, vài trái táo đỏ. Nấu lửa nhỏ độ một giờ rưỡi, uống một bát nước canh này thì sẽ hết nóng nảy gắt gỏng. Sừng dê vụn nấu xong có thể rửa sạch để khô, dùng lại, mỗi bao dùng ba lần mới hết chất thuốc.

BỆNH DƯ� NG ĐIỀU PHONG

Bệnh phong này có hai loại, một là chứng bệnh phát ra từ bên trong gọi là nội nhân chứng, hai là bệnh phát ra do bên ngoài là ngoại nhân chứng (nhân đây là nguyên nhân). Khi bệnh phát ra do nội nhân, toàn thân người bệnh run rẩy có khi bất tỉnh, phần nhiều là do bệnh di truyền. Ngoại nhân là bị bệnh ở đầu não, sưng, viêm não, những bệnh do huyết quản mà ra. Cũng vì bệnh phát do nội nhân bị từ thuở bé, tì vị bị nội thương gặp ngoại cảm dễ ngất xỉu miệng sùi bọt, cất tiếng kêu rên như dê kêu, rồi bất tỉnh,.. n ếu trị theo cách trúng phong thường, tuy cứu tỉnh nhưng không thể trừ căn.

Trung y có nhiều thang thuốc uống để chữa trị nhưng đề chỉ để tẩm bổ tạm thời, điều cần nhất là phải biết cách dự phòng đừng để phát ra. Người bị bệnh phong này thường không muốn ai biết. Lúc nào cũng lo âu sợ hãi và càng lo sợ, bệnh càng hay phát. Cách tốt nhất để làm bệnh giảm bớt là giữ cho tinh thần yên tĩnh, nhẹ nhàng, không lo sợ. Toàn thân huyết dịch phải lưu thông thoải mái. Những bộ phận như đầu, cổ, vai, ngực, hai bên lưng, bụng, bắp đùi, bắp chân đều cần được dùng phương pháp áp chỉ đả thông huyệt đạo. Khi kinh mạch huyệt đạo đều khai thông, huyết dịch tuần hoàn, bệnh nhân tâm thần trấn tĩnh, làm cho bệnh không phát ra, rồi từ đó có thể bớt dần cho đến hết. Về thức ăn nên bớt ăn thịt mỡ, đường, không hút thuốc, uống rượu, tránh gia vị chua cay quá. Nên ăn nhiều rau cải tươi, rau biển, hay cá nhỏ ăn cả xương.

NẤU THỊ DÊ THEO CÁCH ÂU MỸ VÀ VIỆT NAM

Nếu muốn nấu thịt dê theo kiểu Âu Mỹ hay Việt Nam, có thể dùng thịt dê thay vào các thứ thịt khác, trong tất cả các món ăn nướng, bỏ lò, hay nấu, rán, xào . . .Nếu rán, nướng, bỏ lò hay nấu cả đùi thịt dê thì không nên ướp muối lúc thịt còn sống. Vì muối sẽ rút huyết dịch ra ngoài làm khô xảm chất thịt, chỉ nên cho muối sau khi thịt đã chín, đã được phong kín chất nước ở lại bên trong tảng thịt. Thịt sống kỵ muối, áp dụng với các thứ thịt khác như thịt bò, heo, gà. Chất nước được giữ lại bên trong thì khi thịt chín mới mềm, ngon, ngọt và không khô bã.

CÁC THỨ GLAZE CHO THỊT DÊ:

Glaze là một thứ sauce, không những chỉ làm tăng gia mùi vị ngon hơn mà còn làm láng, làm đẹp món ăn. Thường thường glaze được phết lên thịt trước khi bỏ lò, xong thỉnh thoảng lại phết lên trong lúc đang bỏ lò, đốt lửa trên (broiling hay nướng.

- Apricot glaze: Nửa cốc mứt apricot hòa nhuyễn với hai thìa lớn rượu vang trắng. Phết lên thịt dê trong lúc nướng hay đốt.-

Peach glaze: Dùng một lon đào hộp hâm nóng cùng với nước đào, cho một phần tư thìa mỗi thứ: All spices cinnamon, mace và nước đào. Để riêng đào, dùng nước sauce phết lên thịt, lúc dọn bày thịt chung với đào.- Orange glaze:

Nấu một phần tư cốc mamalade cam, trộn vào 2 thìa mù tạt và một thìa rượu Bourbon Phết nước sauce này vào thịt lúc đốt hay nướng.

Cách ướp thịt:

Marinades (ướp): Dùng sauce marindes để ướp thịt. Cho thịt vào dĩa sâu, đổ marinade xăm xắp, ướp vài tiếng đồng hồ hay cách đêm để trong tủ lạnh, thỉnh thoảng trở thịt cho thấm đều. Lúc đem ra nấu hay nường, dùng nước sauce này phết lên thịt, hay cho vào nấu chung với thịt. Lúc ướp thịt nên dùng đồ sành và ve chai. Không nên dùng đồ nhựa hay đồ kim khí, nhất là ướp những thứ có rượu, giấm, chanh v.v. . .

Uớp cho các loại thịt:

Trộn chung nửa cốc rượu vang trắng, một phần tư cốc giấc, một phần tư cốc dầu ăn. Một lá “ bay leaf ”, hạt tiêu, một củ hành nhỏ xắc lát, một thìa canh đường, một thìa nhỏ muối.

Ướp chanh:

Trộn một thìa mù tạt khô, một thìa nước chanh tươi, một phần tư thìa nhỏ Paprica, một múi tỏi băm vụn, một phân ba cốc dầu ăn. Sauce này dùng nướng thịt dê, bò, lợn hay ga cắt vuông vắn bằng đốt tay, xiên nướng trên lửa than.

Tất cả những mẩu chuyện trên đây chỉ là mạn đàm năm Dê cho vui. Nhất là cái vụ thịt dê bổ này bổ nọ v..v.. .Nghiên cứu tham khảo là một việc thú vị. Nhắm mắt tin theo không suy nghĩ sẽ có thể xảy ra nhiều chuyện không thú vị tí nào. Hy vọng bạn đọc đừng tin liều, ăn toàn thịt dê, hậu quả thế nào xin đừng trách ai cả. Nhất là người sưu tầm tài liệu hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

- Bài viết của Linh Bảo
view Ω's profileview Ω's posts
 
 
 
Please make a
donation to help us
pay for hosting cost
and keep this
website free

  Copyright © 2002-2022 Viet Messenger. All rights reserved.contact vm