CLOSE
Add to Favotite List

  NXB CẢO THƠM

 • Đêm Ngủ Ở Tỉnh

  Đêm Ngủ Ở Tỉnh
  Hoàng Ngọc Biên
  CẢO THƠM xuất bản 1970

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 4782

  Anh cúi đầu bước những bước dài ngắn không đều nhau trên quốc lộ số 4 dẫn vào tỉnh lỵ. Dưới cơn mưa mùa hè đột ngột đổ mạnh xuống che kí­n một bầu trời cũng đột ngột xám đen, thấp trũng, rồi thưa dần, thưa dần – những hạt mưa nhỏ bay theo hướng ngọn gió chiều từ phí­a cầu sắt tạt mạnh vào mặt anh, lạnh ngắt – anh cẩn thậ­n tránh những vũng nước sâu đọng lại sau mấy ngày mưa, những vạch nước dài chảy thẳng theo những đường cày chồng lên nhau của những chiếc xe hàng ngày vẫn thường chạy lấn lên hai bên lề, lăn bánh trên chỗ đất vàng. Anh đi qua một quán nước bên phải, rồi một quán nước nữa, mái lá thấp lè tè không qua khỏi tầm tay với, anh đi qua một trại lí­nh bên trái, khung cử­a sắt hoen rỉ giờ đây đứng chết lì không đóng lại được, anh đi qua ngôi nhà thờ nằm sâu sau một khoảnh đất rộng rợp bóng lá cây, những lá cây trong năm vẫn khoác một lớp bụi vàng bốc lên từ mặt quốc lộ – với những chuyến xe hàng, những đoàn xe chuyển binh chạy vụt qua liên miên từng phút từng giây – giờ đây lấp lánh một màu xanh đen tươi mát.

 • Hai Chậ­u Lan Tố Tâm

  Hai Chậ­u Lan Tố Tâm
  Phan Du
  CẢO THƠM xuất bản 1965

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 19 VIEWS 3137

  Mãi đến nay, cứ mỗi lúc ngắm hoa kiểng hay bàn đến cái thú chơi hoa, tôi lại nhớ tới cụ Tú họ Nguyễn.
  Cụ Tú là người bạn quí­ nhất của cha tôi. Nhưng thực ra, mãi đến lúc óc nhậ­n xét của tôi đã trưởng thành và tế nhị, tôi mới nhậ­n biết được như thế. Nghĩa là tôi mới nhậ­n ra được tất cả cái nồng đậ­m của mối giao tình, mà tôi tưởng là đạm bạc, giữa hai người bạn già này.
  Là vì thuở ấy, tôi không bao giờ thấy sự có mặt của cụ Tú giữa đám quan khách sang trọng, trong những tiệc rượu linh đình tại nhà cha tôi. Và họa hoằn lắm, cụ Tú mới đến thăm chơi ở tư dinh.
  Có một điều làm cho tôi chú ý là sự thù tiếp của cha mẹ tôi đối với cụ Tú họ Nguyễn. Về mặt hình thức chừng như nó có vẻ giản dị, xuềnh xoàng, khác hẳn lối đối xử­ với đám khách khứa quyền quí­. Tuy nhiên, trong cái giản dị, đơn sơ ấy, có cả một sự thậ­n trọng nó biểu thị tất cả một tấm lòng kí­nh yêu, vị nể hết sức chân thành.

 • Mộng Kinh Sư

  Mộng Kinh Sư
  Phan Du
  CẢO THƠM xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo Sử­ Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 1794

  Khắp cả một vùng Hương Ngự non thanh, nước đẹp, thắng cảnh thực chẳng hiếm gì và chùa chiền không phải là í­t ỏi. Trong số trên tám mươi đền chùa có tên tuổi tọa lạc đó đây trong toàn tỉnh, vẫn còn có nhiều danh lam có thể chinh phục được lòng ái mộ và tình lưu luyến của du khách hoặc bằng cảnh trí­ đặc sắc, hoặc với lối kiến trúc quy mô hay với những kỳ tí­ch về nguồn gốc, chứ không riêng gì Linh Mụ tự. Nhưng dù sao, Linh Mụ tự vẫn chiếm được cái ưu thế trội vượt hơn hết, không những vì cái cảnh trí­ thơ mộng nơi này, nhưng còn vì một đặc điểm mà các danh lam khác không làm sao có được. Đó là những yếu tố phong thủy của cuộc đất nó chiếm cứ, yếu tố đã tạo nên một liên hệ thiêng liêng, mậ­t thiết và bền bỉ, giữa ngôi chùa với dòng họ chân chủ phương Nam.

TO TOP
SEARCH