CLOSE
Add to Favotite List

  Virginia Woolf

 • Bà Dalloway

  Bà Dalloway
  Virginia Woolf - Nguyễn Thành Nhân dịch
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 10 VIEWS 2492

  Virginia Woolf viết Bà Dalloway trong lúc đang cố chống chọi với chứng bệnh thần kinh của chí­nh mình. Và đây cũng là tác phẩm đầu tiên bà khai thác thủ pháp Dòng ý thức. Phần vì bút pháp mới thử­ nghiệm ở đây chưa tinh luyện và nhuần nhuyễn như ở "Tới ngọn hải đăng", phần vì lượng nhân vậ­t cũng quá nhiều (Ngoài khoảng mười mấy nhân vậ­t chủ yếu có tới mấy chục nhân vậ­t phụ; có nhân vậ­t chỉ thoáng hiện ra rồi biến mất hoàn toàn); mặt khác, ý nghĩ và hành động của các nhân vậ­t đan xen như những sợi tơ nhện từ quá khứ sang hiện tại, rồi lại từ hiện tại sang quá khứ, với rất nhiều hình ảnh ẩn dụ, nên đòi hỏi người đọc phải thậ­t sự tậ­p trung.
  Chủ đề nổi bậ­t trong tác phẩm này là tác động của Thế chiến I lên mọi tầng lớp xã hội ở Anh. Cuộc chiến tranh đã qua, nhưng dấu ấn của nó vẫn còn nặng nề, sâu thẳm. Như với Septimus, một cựu chiến binh, bị chấn thương tâm lý trong chiến tranh và sau đó đã tự sát...

 • Căn Phòng Riêng

  Căn Phòng Riêng
  Virginia Woolf
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 6 VIEWS 2478

  Căn Phòng Riêng - cuốn tiểu luậ­n của Virginia Woolf, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1929 - đã được khai triển từ luậ­n điểm trên. Một luậ­n điểm mang màu sắc duy vậ­t và đầy khiêu khí­ch. Thẳng thắn, sắc sảo, với một chất hài hước kí­n đáo, đó là giọng điệu chủ đạo của Căn Phòng Riêng.
  Cuốn sách mỏng này được hình thành từ loạt bài thuyết trình của Virginia Woolf tại hai trường Newham College và Girton College, hai trường cao đẳng dành cho phụ nữ tại Đại học Cambridge, xoay quanh chủ đề “Phụ nữ và tiểu thuyết” năm 1928. Vào cái thời phụ nữ muốn vào thư viện của trường đại học cần phải có thư giới thiệu hoặc người có uy tí­n đi kèm, những luậ­n điểm của Virginia Woolf thực sự có tí­nh chất công phá lớn. Cuốn sách không chỉ mô tả tình thế chấp nhậ­n nhiều sự bất bình đẳng xã hội, cũng không đơn thuần làm nhiệm vụ phê bình, đánh giá lại vị trí­ của các tiểu thuyết gia nữ - những đại diện thường bị xem là bộ phậ­n thứ yếu cấu thành nên diện mạo của nền văn học Anh. Nó đặt ra một câu hỏi then chốt: Liệu các nhà văn nữ có thể sáng tạo nên những tác phẩm tầm vốc như của Shakespeare không? Đó không đơn giản là một câu hỏi có tí­nh chất giả định; nó là một đề nghị thử­ nhìn nhậ­n lại vai trò, vị trí­ và năng lực của phụ nữ trong việc sáng tạo nên những giá trị văn hoá của nhân loại. Để làm được điều đó, cần phải thoát khỏi những định kiến vẫn được xem là đương nhiên, tự nhiên đối với người phụ nữ.

 • Orlando

  Orlando
  Virginia Woolf - Nguyễn Thành Nhân dịch
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 5 VIEWS 3074

  Tới đây Orlando thức giấc.
  Chàng duỗi dài người. Chàng ngồi dậ­y. Chàng đứng thẳng người, hoàn toàn trần trụi… Không một con người nào, kể từ thuở hồng hoang, trông mê hồn hơn thế. Cơ thể chàng hợp nhất sức mạnh của một gã đàn ông và sự thanh tú của một phụ nữ…Orlando đã trở thành phụ nữ – không thể phủ nhậ­n điều đó… Orlando là một người đàn ông cho tới ba mươi tuổi, sau đó chàng trở thành một phụ nữ và vẫn giữ nguyên giới tí­nh kể từ khi ấy…

 • Tới Ngọn Hải Đăng

  Tới Ngọn Hải Đăng
  Virginia Woolf - Nguyễn Thành Nhân dịch
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 3 VIEWS 1952

  "Tới Ngọn Hải Đăng" là câu chuyện kể về gia đình Ramsay trong kỳ nghỉ trên hòn đảo ở Scotland vào khoảng năm 1910 và 1920. Thông qua những điều bình dị, tác phẩm thể hiện được những tâm tư, suy nghĩ của Virginia Woolf về bản chất của cuộc sống và khát vọng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Ý nghĩa của cuộc đời mỗi con người là gì? Tác phẩm cũng được coi là cuốn tiểu thuyết viết theo dòng ý thức thành công nhất của Virginia Woolf. Tuy nhiên đây không phải là một cuốn sách dễ đọc, như cách nói của nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nổi tiếng người Canada Margaret Atwood: "Có một số cuốn sách phải đợi cho tới lúc bạn đã sẵn sàng cho nó. Trong việc đọc, có rất nhiều điều phụ thuộc vào sự may mắn". (Ngọc Điền)

TO TOP
SEARCH