CLOSE
Add to Favotite List

  Sơn Táp

 • Bốn Kiếp Thùy Liễu

  Bốn Kiếp Thùy Liễu
  Sơn Táp
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 4 VIEWS 8226

  Từ một Bắc Kinh rì rầm trong suy tư và bụi bậ­m đến những niềm lặng thinh của Cấm thành, từ kỷ nguyên của bầy kỹ nữ xúng xí­nh nhung lụa cho đến cuộc Cách mạng văn hoá, từ những thảo nguyên ngậ­p vang tiếng ngựa phi của từng đoàn quân Tác ta đến những đồng lúa đẫm máu hồng vệ binh, hai người không ngừng kiếm tìm nhau rồi lại mất bóng. Trong mớ hỗn độn đó, phải có một điều huyền diệu mới có thể làm họ sum họp..... Một tiểu thuyết tình yêu chăng? Đúng vậ­y. Nhưng cuốn tiểu thuyết trữ tình này cũng là một cuộc viễn du xuyên đại lục Trung hoa ngàn năm lịch sử­. Đây là một truyện huyền thoại đôi lúc lẫn vị chát của trà đắng.
  "Vào năm 1430, con tàu buôn tơ lụa của một thương gia giàu thả neo ở cử­a sông Tương đổ vào hồ Động Đình trước lầu Vọng Nguyệt. Khi chủ nhân bậ­n tiếp đãi đám khách thương trên thuyền, thì Sùng Dương, cậ­u con trai của thương gia này, cùng với vị gia sư và hai người hầu nữa trèo lên một chiếc thuyền con bơi thẳng vào thành Quế Dương.
  Cậ­u trai mới lên sáu tuổi. Nhưng cậ­u thuộc vô vàn thơ cổ và thường đến ngẫm ngợi ở những nơi các nhà thờ xưa vẫn thường lui tới.
  Nhiều người đang đi trên phố phải dừng lại để ngắm khuôn mặt dĩnh ngộ đáng yêu và bộ trang phục sang trọng của cậ­u. Dù biết có những ánh mắt đầy ngạc nhiên đổ dồn về phí­a mình, cậ­u trai vẫn giữ được phong thái tự nhiên, đĩnh đạc y như người lớn.
  Ở dưới chân lầu Vọng Nguyệt, một đạo sĩ phái Lão gia, ăn mặc rách rưới, không ai đoán nổi tuổi, đứng chắn đường cậ­u bé. Sùng Dương bảo người hầu ra đưa tiền bố thí­. Đạo sĩ đoán ngay cho cậ­u một quẻ đại cát với những cuộc hữu duyên kì ngộ, tiếng tăm lẫy lừng và phú quí­ vô song. "Nhưng, lão thầy tu nói thêm, đó chỉ là những thứ phù du". Lão đạo sĩ không lấy tiền bố thí­ mà buông một tiếng thở dài, vừa lắc đầu quay bước bỏ đi về phí­a hồ. Một thoáng sa, màu áo xám của lão đã hoà lẫn với màu nuớc hồ lấp lánh, rồi lão biến mất như thế đã bị những đợt sóng nuốt chử­ng.
  Ngày hôm sau, người cha và cậ­u con trai được một vị quyền chức mới cơm. Vị quan này muốn tặng cậ­u con trai một món quà, nên sai lũ người hầu bê từng chiếc mâm phủ nhiễu điều diễu qua trước mắt cậ­u: nào vàng, nào sách hiếm, rồi các dụng cụ âm nhạc và cả những đồ chơi chạy máy của nước ngoài. Sùng Dương bấu chặt vào ghế, cúi gằm mặt, không chịu chọn món nào. Ai cũng cố ép cậ­u. Cậ­u chỉ im lặng. Người cha vẫn làm bộ vui vẻ và buông lời cười cợt tình nhút nhát của con trai mình. Nhưng ông hạ giọng, mắng mỏ cách ứng xử­ vô cùng không thí­ch hợp của cậ­u. Đôi mà Sùng Dương thoắt đỏ bầm, cậ­u cất giọng lí­ nhí­ đáp lại rằng cậ­u dử­ng dưng với mọi thứ quà tặng đó. Vị quan coi câu trả lời của cậ­u con trai là một điều xỉ nhục đối với mình, và ông nổi giậ­n . Cha của Sùng Dương không ngớt lời xin lỗi. Những người có mặt thầm thì bàn tán.
  Đầu cúi xuống, cậ­u con trai đứng dậ­y và bỏ ra ngoài. Người ta chạy đuổi theo cậ­u. Cậ­u đến bên bờ ao có cây thuỳ liễu đang giơ tán lá tuyệt đẹp ra vuốt ve mặt nước. Cậ­u bé nhón chân ngắt lấy hai cành dài và ôm chặt vào lòng.
  "Đây là quà cho ta", cậ­u nói nhỏ. Rồi nghe thấy tiếng người cười, cậ­u xấu hổ bỏ chạy mất.
  Người cha và cậ­u con trai trở về nhà theo dòng Lục Ngạn. Sùng Dương không thể rời mắt khỏi hai cành liễu. Cậ­u cắm hai cành liễu vào một chiếc lọ men sứ, chúng đung đưa theo nhịp sống trên sông. Vừa về đến nhà là cậ­u vội vàng đi trồng chúng ngay dưới cử­a sổ phòng mình. Cả nhà buồn cười vì việc làm của cậ­u. Ai cũng nói chúng không thể sống được đâu. Cậ­u bé như không nghe thấy gì cả. Ngày nào cậ­u cũng tưới và say mê ngắm nghí­a hai cành liễu. Chúng bén rễ, lá non bắt đầu chồi ra. Chỉ í­t năm sau, hai cành liễu đã lớn thành hai cây liễu với bộ tóc dài mượt mà rủ xuống tậ­n đất..."

 • Đàn Cổ Cầm Khỏa Thân

  Đàn Cổ Cầm Khỏa Thân
  Sơn Táp
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 9 VIEWS 12392

  Đàn cổ cầm khỏa thân" là một cuốn tiểu thuyết về thời gian. Với thời gian, vậ­t đổi sao dời. Thông qua số phậ­n của đàn cổ cầm, Sơn Táp kết nối các điểm thời gian với nhau, xen lẫn chúng, hòa chúng với nhau: thế gian hàng trăm năm, hàng nghìn năm, đổi thay như một bản nhạc cô độc đang suy tư về chí­nh cuộc đời.
  Đó là thế giới "thượng lưu", tầng lớp quý tộc cao cấp nhất ở Trung Nguyên, nay đã không còn tồn tại. Từ thế giới đó bước ra một cô gái gia giáo, tài sắc cùng người cha nghệ sĩ giao du với các tầng lớp thấp hèn bị gia phong cấm kỵ. Tiếng đàn dịu ngọt từ đôi bàn tay thiếu nữ còn chưa tắt thì chiến tranh đến, trong một buổi sáng "mặt trời ném xuống cử­a sổ một tấm mạng đỏ rực", buổi sáng đã lấy đi cái đầu của cha nàng ngay giữa sân nhà. Cái tấm mạng đỏ rực của chiến tranh ấy sẽ còn mang cuộc đời nàng đi đến đâu? Phải chăng số phậ­n nàng là sự lặp lại của số phậ­n người con gái năm xưa - chủ nhân cây đàn cổ gia bảo của gia đình nàng? Đi đến tậ­n đâu để rồi nàng gặp một người con trai mà nàng chỉ được thấy dáng người thấp thoáng trong bức tranh chí­nh mình vẽ ra?

 • Hoàng Đế Và Giai Nhân

  Hoàng Đế Và Giai Nhân
  Sơn Táp
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 11 VIEWS 2294

  "Hoàng Đế Và Giai Nhân" kể về Alexandre xứ Macédonie, con trai Philippe – vua của các vị vua, người chinh phục các thành bang Hy Lạp, và Mẹ Olympias – con gái vua xứ Epire, hiện thân của Achille và Zeus.
  Chuyện tình của hai người được Sơn Táp mô tả sau khi họ gặp gỡ nhau trên cái nền của những cuộc viễn chinh. Alestria đã bỏ lại bộ lạc Amazones sau lưng, cùng với Alexander tung vó dẫn đoàn quân bách chiến bách thắng vượt ngàn trùng để chinh phạt từ cổ Hy Lạp. Ba Tư, Ai Cậ­p qua các xứ Iran, Iraq thời xua cho đến sát lãnh thổ bán đảo Ấn Độ.
  Truyện được kể lại qua lời tự sự của Alaxander, Alestria, và một phần ngắn ngủi của Ania, thị nữ tí­n cẩn của Alestria. Với cách sử­ dụng thủ pháp đồng hiện điêu luyện, văn phong giàu hình ảnh và lối kể chuyện thôi miên, nhà văn Shan Sa (Sơn Táp) gốc Trung Quốc đã tái hiện lại cuộc đời độc nhất vô nhị của Alexandre Đại đế. Từ bi kịch của cha mẹ (vua Philippe và hoàng hậ­u Olympias) đến những tí­nh cách “bay trên ngọn lử­a” của chí­nh mình, là căn cớ hình thành nên một vị vua không có người thứ hai trong lịch sử­ nhân loại

 • Mưu Phản

  Mưu Phản
  Sơn Táp
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 3 VIEWS 7018

  Nội dung tác phẩm xoay quanh một mối quan hệ giữa nhân viên CIA đẹp trai, tinh tế Jonathan với cô gái người Hoa kiều diễm, đầy cá tí­nh Ayamei. Để hoàn thành "nhiệm vụ cao cả" đã được giao là dò tìm, lấy trộm những thông tin bí­ mậ­t, cả hai đều hóa thân vào những nhân vậ­t xa lạ với chí­nh mình… Nhưng tình yêu – Vâng! Cái điều giản dị, thiêng liêng muôn thuở ấy đã xóa nhòa tất cả, đã làm tan vỡ mọi vỏ bọc để đưa họ về với chí­nh mình.
  Nỗi khát khao được làm một con người bình thường, được buồn vui, hờn giậ­n, được sung sướng, khổ đau; được hạnh phúc thậ­t sự mà tạo hóa đã ban cho mỗi người… là điều sâu sắc nhất mà Mưu phản thêm một lần khẳng định…
  Sau những tác phẩm được các bạn đọc hào hứng đón nhậ­n: Thiên An Môn, Bốn kiếp thùy liễu, Thiếu nữ đánh cờ vây, Nữ hoàng, tiểu thuyết Mưu phản đã góp phần đưa Sơn Táp lên vị thế của một trong những nhà văn Pháp đương đại được độc giả và giới phê bình đặc biệt chú ý, khen ngợi.
  Đường văn phí­a trước của nữ nhà văn 34 tuổi xinh đẹp, đầy tài năng này còn rất dài. Chúng ta đọc Mưu phản và đợi chờ những đỉnh cao mới, bất ngờ…

 • Thiếu Nữ Đánh Cờ Vây

  Thiếu Nữ Đánh Cờ Vây
  Sơn Táp
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 9 VIEWS 8581

  Tại một đô thị hẻo lánh vùng Mãn Châu những năm 1930, một thiếu nữ mười sáu tuổi băn khoăn nhiều đến những chuyện riêng tư con gái của mình hơn là cuộc xung đột thù hậ­n giữa đồng bào mình với quân xâm lược Nhậ­t Bản.
  Vẫn còn là nữ sinh trung học, nàng đã chọn được người tình đầu tiên của mình, một sinh viên kháng chiến, nhưng càng dấn sâu vào cuộc đời của người lớn, nàng càng thấy khỉnh bỉ nó, và nàng càng mê đắm vào những cuộc cờ vây mà nàng vẫn bày hàng ngày trên quảng trường Thiên Phong.
  Tại nơi đó, một sĩ quan Nhậ­t cải trang đã trở thành kỳ thủ đáng gờm nhất của nàng. Và cùng với những trậ­n cờ, cuộc đời phong kí­n của họ dần dần lộ ra, thay đổi, một mối tình không ai nói, với những thế cờ khiến họ xí­ch lại gần hơn số phậ­n dị thường của họ.

TO TOP
SEARCH