CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Thị Vinh

 • Hai Chị Em

  Hai Chị Em
  Nguyễn Thị Vinh
  ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1967

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 1596

  Trong ấn bản đầu tiên ấn hành năm 1953 vì bị chí­nh quyền đương thời kiểm duyệt, nên tậ­p truyện tuy đăng tên là Hai Chị Em nhưng lại không có truyện ngắn này.
  Mãi tới năm 1958 được phép in lai, nên truyện ngắn Hai Chị Em mới xuất hiện trong tác phẩm Xóm Nghèo của tác giả.

 • Men Chiều

  Men Chiều
  Nguyễn Thị Vinh
  PHƯỢNG GIANG xuất bản 1960

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 22205

  Tan sở ra, An và Bí­ch cùng lấy cớ là đã ngồi suốt buổi làm việc mệt nhọc, cần phải đi dạo một lát cho thảnh thơi trước khi về nhà. Thế là họ cùng nhau đi qua mấy phố vắng; họ không định trước đi đâu, nhưng một lúc sau thì họ tới bờ sông. Gió mát từ mé sông thổi tới lồng lộng; cả hai cùng bước chậ­m đi sát bên nhau từ lúc nào chí­nh họ cũng không biết.
  Bí­ch là người nhậ­n ra điều ấy trước An ; nàng đưa mắt nhìn những người đi lại ngoài phố rồi bước lánh xa An một chút.

 • Nhất Linh Và Xóm Cầu Mới
 • Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta

  Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta
  Bình Nguyên Lộc - Cung Tí­ch Biền
  ĐẤT SỐNG xuất bản 1973

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 45 VIEWS 20318

  Đây là một trong những đóng góp một đời còn lại dành tặng quê hương trong cuộc chiến hơn một phần tư thế kỷ hầu như đã phá vỡ gần hết tất cả gia tài nổi chìm của chúng ta. Sự đóng góp vào cái gia sản tinh thần bất diệt của tổ tiên của những người làm việc trong lặng lẽ giữa tiếng ồn ào của đạn bom này, đã nói lên hùng hồn ý nghĩa của tranh đấu cho Tự Do và những giá trị Nhân Bản. Những người của phần đất bên này giòng Bến Hải.
  Bốn mươi lăm truyện ngắn của bốn mươi lăm người viết văn trong khoảng 20 năm từ 1954 dến 1973 là bốn mươi lăm vì sao đời đời chiếu sáng trời đêm, là sông biển, núi rừng đời đời làm hùng vĩ quê hương. Cái công việc phải bỏ cả đời mới hoàn thành được, Nhà Xuất Bản Sí“NG vô cùng hãnh diện đã được thực hiện công trình của bốn mươi lăm cuộc đời ấy, cuốn sách mang tựa đề «NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUíŠ HƯƠNG CHíšNG TA».
  Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ có thể sống lại trọn vẹn cuộc sống đã mất hay sắp đến của chí­nh mình, và của cả dân tộc. Tất cả. Vằng vặc.

 • Nổi Sóng

  Nổi Sóng
  Nguyễn Thị Vinh
  ANH EM xuất bản 1973

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 2179

  Buổi họp hôm nay vắng mặt Thái, không rõ vì lý do nào. Nga linh cảm thấy có lẽ Thái đã gặp chuyện phiền muộn gia đình. Thường mỗi lần cãi nhau với Trang, trong lúc tâm hồn buồn bực nhất, Thái hay tìm tới Nga để nói chuyện. Lý do xí­ch mí­ch giữa hai vợ chồng Thái, dù phần phải về Trang hay Thái, Thái cũng không giấu Nga. Chỉ có nói với Nga, Thái mới cảm thấy nhẹ lòng, như những người có tội thường phải đi xưng tội. Với Nga, mỗi lần Thái có tâm sự tốt, hay xấu đều được Nga phân tí­ch, khuyến khí­ch hay can ngăn, an ủi đúng tầm mức. Gần Nga, Thái không còn thấy cô đơn. Ở Nga, Thái đẫ tìm được mấy thứ tình, tình bạn trai, tình ruột thịt, và tình yêu. Có lẽ trong cặp tình nhân Nga Thái, tình yêu đến với họ bất ngờ sau chót cả mấy thứ tình khác, nhưng cũng nóng bỏng và sâu đậ­m hơn cả. Nga là một phụ nữ quá thông minh, và sốt sắng trong mọi công việc. Nga có nhiều bạn trai hơn bạn gái, thường trong khi tiếp xúc với các bạn. Nga í­t được họ đối xử­ như với một bạn gái thường, nam tí­nh Nga bậ­t nổi hơn nữ tí­nh. Nàng điều khiển các buổi họp, có sáng kiến, và tí­ch cực hoạt động. Vì vậ­y, trước mối tình của Nga Thái mọi người không tin là Thái yêu Nga như tình yêu trai gái khác, nếu có cũng bị Nga lôi cuốn hay mê hoặc. Lý do phần lớn cũng tại Nga không đẹp. Thực sự thì khác hẳn : khi chỉ có hai người, nữ tí­nh của Nga thức tỉnh. Nàng yêu Thái, tha thiết hơn cả bản thân mình. Nga thầm ao ước, tại sao nàng không được sống trong hoàn cảnh của Trang luôn luôn ở bên Thái.

 • Thương Yêu

  Thương Yêu
  Nguyễn Thị Vinh
  PHƯỢNG GIANG xuất bản 1954

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 19 VIEWS 14422

  Anh Thân đi làm từ sớm, chị Dậ­u đi chợ, chị Mai đi trả đồ khâu, chỉ còn mình Khánh ở nhà. Trời hôm nay nóng lắm. Khánh nằm trên bộ phản, tay cầm cái quạt nan cũ, rách đến một nử­a, quạt phành phạch; chán rồi Khánh nằm yên như quên hẳn nóng bức, mắt nhìn theo hai con thạch sùng đang đuổi nhau trên tường. Bỗng Khánh như bị rệp hay kiến đốt, giậ­t nẩy mình, xoay người tìm khe phản, nhưng không thấy con rệp, con kiến nào.
  Nhìn lại các vết lõm con con in đầy trên mặt phản, Khánh nhớ lại hồi ba năm về trước.
  Ngày ấy Khánh mới có chí­n tuổi, chị Mai mười hai, chị Dậ­u mười bốn và anh Thân mười lăm tuổi. Mấy anh em sống vui vẻ bên cạnh mẹ, trong căn nhà hai từng rộng. Mẹ Khánh làm chủ một cử­a hiệu may lớn. Chí­nh bộ phản Khánh đang nằm đây, hồi đó kê ở dưới buồng thợ, với nhiều bộ khác, để cho thợ làm việc và ngủ. Những vết lõm con con là do những người thợ đục dấu xuống khiến mặt phản bị lỗ rỗ.
  Khánh đang mải nghĩ ngợi, bỗng ngử­i thấy mùi sào rán thơm phức từ phí­a bếp của cụ Tư, chủ nhà, bay tới làm Khánh nuốt nước bọt và nhớ đến cái đói như cào ruột của mình, quên cả việc bố mẹ mất sớm.
  Suốt từ sáng đến giờ, dễ đã quá mười hai giờ rồi, Khánh chưa được ăn tí­ gì. Chị Mai, Chị Dậ­u, anh Thân mãi không thấy về; mùi sào rán mỗi lúc lại đưa tới nhiều hơn, Khánh nghe rõ tiếng sèo sèo của chảo mỡ sôi, và nhậ­n thấy cả tiếng réo ở trong bụng mình.
  Như bị cơn đói xui giục, Khánh chợt nằm sấp xuống, mắt nhòm qua một lỗ hổng nhỏ của tấm ván ngăn làm tường, nhìn ra sân bếp; cụ Tư đang lúi húi làm cơm, bụi tro bếp bám đầy vành khăn nhung cũ.
  Những cái mai cua bể nhồi thịt, đang được rán vàng trong chảo mỡ. Khánh tưởng tượng đến vị thơm ngon của món ăn đó, hồi còn mẹ, Khánh vẫn thường được ăn. Sự liên tưởng đưa ý nghĩ Khánh đi rất mau.
  Khánh gục mặt vào cánh tay, nhớ đến những hạt cơm trắng muốt với rất nhiều thịt cá đựng trong cái bát hoa xinh xinh của Khánh, mà bữa nào mẹ cũng ngọt ngào dỗ cho Khánh ăn…


 • Nguyễn Thị Vinh
  Nguyễn Thị Vinh (1924 - 2020)

  Nhà văn Nguyễn Thị Vinh sinh năm 1924 tại Hà Nội. Bà là một trong ba thành viên cuối cùng của Tự Lực Văn Đoàn.

  Trước năm 1975, Nguyễn Thị Vinh giữ chức Chủ Bút và Chủ Nhiệm 2 tạp chí văn nghệ: Tân Phong và Đông Phương. Bà cũng là thành viên của Hội Đồng Giám Khảo Giải Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc VNCH.

  Sau 1975 bà tỵ nạn chính trị tại Na Uy, tiếp tục hoạt động văn học trong vai trò Chủ Nhiệm tạp chí văn nghệ Hương Xa. Và là thành viên trong nhóm chủ biên nhà xuất bản Anh Em.

  TÁC PHẨM:
  Hai Chị Em (1953)
  Thương Yêu (1954)
  Xóm Nghèo (1958)
  Men Chiều (1960)
  Mười Hoa Trổ Sắc (1967)
  Thơ Nguyễn Thị Vinh (1972)
  Cô Mai (1972)
  Vết Chàm (1973)
  Nổi Sóng (1973)
  Na Uy Và Tôi (1994)
  Cõi Tạm (2001)
  Cỏ Bồng Lìa Gốc (2005)

TO TOP
SEARCH