CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyễn Khắc Mẫn

 • Cô Thúy

  Cô Thúy
  Nguyễn Khắc Mẫn
  SÁNG xuất bản 1943

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 48 VIEWS 3303

  Mặt giời đã lên khỏi ngọn tre. Những vũng nước đọng, và những lưỡi cầy bóng nhoáng phản chiếu ánh sáng chói lọi.
  Thúy thong thả từ trên đê bước xuống. Nàng gánh một đôi quang: đằng trước để cái ấm tay bằng sành mầu da lươn ; đằng sau đặt một cái rá trên cổ rồ đậ­y. Thúy là con gái cụ lang Dân. Nàng mang cơm cho Đột. Về vụ cầy cấy, giời nắng to, thợ cầy thường phải ra đồng làm sớm, vừa mát vừa được nhiều công việc. Người nhà mang cơm ra để khỏi mất thì giờ.

 • Đồng Tiên Hai Mặt - Quyển I

  Đồng Tiên Hai Mặt - Quyển I
  Nguyễn Khắc Mẫn
  NGƯỜI BỐN PHƯƠNG xuất bản 1944

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 15 VIEWS 1497

  Đã nử­a tháng nay, nước sông Châu Giang lên mỗi ngày một cao. Sóng mạnh cuồn cuộn chẩy, phăng phăng lôi cuốn nào cành khô, nào củi mục, nào thân cây bậ­t rễ, và rặt rào, hăm hở vỗ vào hai thân đê: như thử­ thách, thị oai, dọa nạt.
  Dân làng Bí­ch Trì, thuộc huyện Thanb Liêm, tỉnh Hà nam, mất hẵn vẻ bình tĩnh thường nhậ­t, và ngơm ngớp lo một thiên tai đang rình họ ngay bên kẽ nách. Tai hại nhất, là thiên tai đó, hụ trông thấy trước mắt, họ nhậ­n thấy mỗi giây phút một gần hơn, mà họ đành khoanh tay chịu.

 • Đồng Tiền Hai Mặt - Quyển II

  Đồng Tiền Hai Mặt - Quyển II
  Nguyễn Khắc Mẫn
  NGƯỜI BỐN PHƯƠNG xuất bản 1944

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 20 VIEWS 2380

  Mặc dầu khi Miêng còn bé, một ông thầy tướng đoán chàng tốt số, đi dâu cũng có người mến trọng, nhưng chàng vẫn không th?ề không để tâm đến sự ân cần của ông Phúc Nguyên đối đãi với mình.
  Sự ân cần đó, theo ý chàng, đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một ông chủ hiệu đối với người làm công, cho nên chàng phải bậ­n lòng.
  Chàng thường hăn khoán tự hỏi : «Tại sao lại như thế ? Ông chủ vốn là người tốt bụng, hay vì một lẽ g`i khác ?...» Cái «lẽ gì khác» ấy hao giờ cũng nhắc chàng nghĩ đến cô Phúc, con gái lớn của ông Phúc Nguyên.
  Phải! Cô Phúc ! Cô cũng trạc tuổi Vân, và tuy không có vẻ đẹp mặn mà của con gái ông Hai nhưng cô cũng ưa nhìn trong bộ quần áo may lối tỉnh.

 • Hai Chuyến Tàu

  Hai Chuyến Tàu
  Nguyễn Khắc Mẫn
  ĐỜI MỚI xuất bản 1941

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 24 VIEWS 1315

  Tỉnh Vĩnh Yên bẻ lắm ! Đó là cảm tưởng đầu tiên của Minh. Khỏi ga, qua một dẫy độ mươi cái nhà gạch thấp hẹp, chiếc xe cao su kéo Minh và Giảng chạy trên một quãng đường đỏ, đầy bụi, hai bên là ruộng lúa xanh non. Rồi đến phố, nhà gạch và nhà lá xen lẫn nhau, chỉ chừng dăm cái có gác. Đã vào giữa tỉnh, Minh tưởng còn loanh quanh ở một phố ngoại ô nào.
  Xe hạ càng trước một tòa nhà hai từng cao rộng, đồ sộ, nguy nga giữa những mái gianh lè tè, sám ngắt.
  Trong nhà, trên bộ ghế gụ kê áp tường, một thiếu phụ đang nô rỡn với đứa con nhỏ không ngoài bốn tuổi.

 • Hồn Quê

  Hồn Quê
  Nguyễn Khắc Mẫn
  SÁNG xuất bản 1943

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 46 VIEWS 2782

  Tring tịch mịch của đêm thanh, tiếng gà gáy bỗng nổi bậ­t lên và vọng ra xa. Một con gà khác họa theo. Rồi một hai con nữa. Và trong khoảnh khắc, đó đây, tự bắc chỉ nam, từ đông sang đoài, khắp mọi nơi trong thôn Tí­n Mỹ, làng Nghĩa Chỉ, gà sống thi nhau giục giã gáy sáng. Hình như có cả tiếng gà xa vọng lại từ thôn Chiềng, thôn Gạo, ngõ Chùa.
  Ánh trăng xanh đã nhạt. Và ngoài sân lờ mờ sáng, thứ ánh sáng nhẹ, mong manh, mỗi giây phút như một bừng thêm, của lúc bình minh.

 • Kin Lẩu

  Kin Lẩu
  Nguyễn Khắc Mẫn
  ÉDITIONS CHOISIES xuất bản 1940

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 594

  Thả lỏng giây cương, hai tay Liên giữ chặt lấy đầu yên ngựa. Mỗi bước lên cao của con vậ­t như muốn xô chàng tụt xuống đằng sau. Nhìn tới vực sâu bên đường, chàng hơi rờn rợn, và thấy cái thú được ngắm cảnh đẹp giảm một đôi phần.
  - Cái yên của tôi trơn quá, anh Pảo ạ.
  - Yên da chỉ được cái lịch sự. Anh mới tậ­p, giá đi yên gỗ thi tốt hơn, vì nó không trơn.
  - Nhưng đau chết ?
  - Không. Có đệm bông cần thậ­n, việc gì mà đau !
  - Người trên này có lẽ ai cũng biết cưỡi ngựa ?
  - Vâng. Và cưỡi giỏi. Họ không cần đến
  yên.

 • Lòng Cha

  Lòng Cha
  Nguyễn Khắc Mẫn
  NGƯỜI BỐN PHƯƠNG xuất bản 1944

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 5 VIEWS 945

  Một buổi sáng đầu thu êm dịu. Buối sáng ngày mồng bốn tháng bẩy nam Quý Dậ­u, tức là ngày hai mưoi bốn tháng tám năm 1933.
  Trời mây sám nhạt, gió thoảng đưa rung lá, lướt trong các phố rộng, và nhẹ nhàng lọt qua những khung cưaa nhìn phí­a đông nam.
  Người ta cảm thấy khoan khoái, dễ chịu và khuấy quên sự ói bức của những ngày nắng chói lọi vừa qua.
  Nam xuống xe đạp, thong thả mang xe vào thẳng trong nhà.
  Ông Cử­u đang nằm hút thuốc lá trên sạp gụ, thấy chàng về, vội hỏi :
  - Thế nào ? cậ­u.
  Nam nhìn bố vợ, mĩm cười :
  - Vẫn đau như thế.
  - Lên bàn đẻ chưa ?
  - Chưa.
  Thoáng nhậ­n được vẻ lo ngại trên nét mặt ông Cử­u, Nam băn khoăn. Và trên cặp môi chàng, nụ cười vừa hé nở đã bạt ngừng.

 • Mẹ Tôi

  Mẹ Tôi
  Nguyễn Khắc Mẫn
  ĐẠI HỌC THƯ XẢ xuất bản 1944

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 8 VIEWS 1756

  Tôi có hai người anh : anh Quản và anh Thậ­n. Anh Quản là anh cả Anh Thậ­n là anh thứ hai. Anh Quản người vạm vở, cao lớn ; anh Thậ­n người tầm thước, bé nhỏ.
  Tôi yêu anh Thậ­n bao nhiêu, thì tôi sợ anh Quản chừng ấy.
  Tôi sợ anh Quản lắm, sợ hơn sợ u tôi đã đành, lại sợ hơn cả sợ thầy tôi nữa ! U tôi rất chiều tôi. Thầy tồi hiếm khi mắng tôi không hao giờ phạm đến người tôi. Nhưng anh Quản thì đánh tôi luôn, mà đánh thậ­t đau, vì lẽ anh dạy tôi học chữ Hán, cùng với ngoài hai mươi trẻ khác trong làng.
  Anh Quản nghiêm lắm. Và ý chừng muốn cho tôi hơn người nên riêng với tôi, anh càng nghiêm hơn nữa.
  Tôi học chăm. Tôi không đến nỗi tối dạ. Nhưng khi ấy, tôi mới chí­n tuổi. Trí­ khôn của tôi nào đã được mở mang như của người nhớn. Thế mà, chữ nào khó, tôi mới hỏi âm hoặc hỏi nghĩa tần thứ hai, đã bị những chiếc roi mây giáng mạnh xuống lưng, như dứt lên từng miếng da thịt. Tôi đau quá, mà tôi chỉ sụt sịt, không dám khóc to, sợ phải đòn thêm.

 • Nỗi Lòng
 • Trên Đồi Xim

  Trên Đồi Xim
  Nguyễn Khắc Mẫn
  TÂN VIỆT xuất bản 1941

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 849

  Tuy mới ban mai, nhưng khí­ trời tháng sáu đã bức tức, khó chịu. Phải chăng vì những rụng núi làm bao bọc quanh vùng, phơ phớt trong lớp sương mờ trắng, ngăn cản gió ngoài lướt tới, khiến hơi thở của người như khó thoát ra xa ?
  Phong cảnh âm u. Cây cỏ lặng lờ chờ gió thoảng. Dưới dàn thiên lý, mấy cụm phong lan im lìm ngái ngủ. Phảng phất hương thơm của hoa sói chí­n.
  Bên đồn Chi-nê, mọi cử­a vẫn đóng kin như bưng.
  Nhưng Kỳ thở ra nhẹ nhàng. Chàng cảm thấy lòng vui man mác. Là vi chàng hi vọng, đón chờ một hạnh phúc rất gần: chàng sắp có dịp gặp Khuyên, người đã ngỏ ý cùng chàng phiên chợ trước, và đã khiến chàng mơ tưởng suốt năm ngày.

TO TOP
SEARCH