CLOSE
Add to Favotite List

  Minh Đức Hoài Trinh

 • Bơ Vơ

  Bơ Vơ
  Minh Đức Hoài Trinh
  SÁNG TẠO xuất bản 1964

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 1448

  Nghe tiếng người ở khe khẽ mời, ông Long ngước nhìn lên rồi kéo ghế chậ­m rãi bước sang phòng ăn. Tuấn cũng vừa ngồi vào bàn.
  Căn phòng lạnh lẽo, tuy trong lò sưởi lử­a vẫn cháy, mặc dầu mới cuối thu. Trời chưa rét lắm mà người ở già đã cố ý đốt thậ­t nhiều củi, hy vọng những tiếng nổ lách tách với hơi lử­a ấm sẽ che bớt màu tang tóc. Chiếc ghế bỏ trống và mấy cái bát đĩa còn đấy, chỗ bà Long vẫn ngồi mọi ngày, tất cả đều chỉ chực gợi nhắc đến sự vắng mặt của một người.
  Giờ ăn, từ nay chỉ là một giờ làm bổn phậ­n đối với thân thể chứ không còn là những buổi họp mặt gia đình để chuyện trò vui vẻ, để thưởng thức những món ăn khéo nấu của mẹ.

 • Hắn

  Hắn
  Minh Đức Hoài Trinh
  SÁNG TẠO xuất bản 1964

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 6581

  Hắn còn nhớ rõ cái ngày cha hắn bán bộ sách quý với giá ba chục nghìn bạc để lấy tiền cho hắn đi Pháp. Ngày ấy lòng hắn như nở hoa, hắn không dám tin vội rằng đó là sự thậ­t, vì nếu là sự thậ­t thì quả đã có trời, và trời đã có tai để nghe mấy lời hắn vẫn thầm thì cầu nguyện trong đêm vắng. Hắn cầu nguyện rầt khẽ, thề mà trời nghe được, trời linh thiêng quá.

 • Sám Hối

  Sám Hối
  Minh Đức Hoài Trinh
  TRIỀU DƯƠNG xuất bản 1967

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 527

  Ở rạp chiếu bóng bước ra Uyển tưởng như vừa bị ai du mình đến cạnh một lò than nóng, trời Saigon chiều hôm nay gay gắt hơn những buổi chiều khác. Hơi nóng hắt vào mặt tàn nhẫn, làm tan biến sức mát từ ban nãy suốt mấy tiếng đồng hồ trong rạp chiếu bóng có máy lạnh.
  Chiếc áo đầm màu đỏ thẫm, ngắn trên đần gối, bó sát, hằn lên những đường nét cong của một thân hình được chăm sóc. Bao nhiêu đôi mắt dán vào, bao nhiêu cái cổ phải ngoái trở lại để nhìn một cô gái văn minh.
  Tấn, thằng bạn trai đi cùng với Uyển đã nhậ­n biết như thế nên nó không ngừng thì thầm bên tai :
  - Uyễn sexy quá, áo Uyển mặc giống kiểu của Sylvie, trong số Paris Match tuần trước.

 • Trà Thất

  Trà Thất
  Minh Đức Hoài Trinh
  PHỤC HƯNG xuất bản 1974

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 10493

  Bước chân vào trà thất, tâm hồn sẽ thanh thản, quên hết tất cả mọi sự tranh dành tí­nh toán dơ bẩn của cuộc sống. Khách vào, phải bỏ dép đi chân đất cũng như chủ nhân, vũ sĩ cũng phải cởi bỏ vũ khí­. Cử­a vào trà thất không xây cao, bắt người phải cúi mình tỏ sự khiêm tốn, đoạn tục. Phần trang trí­ bên trong cũng phải đơn giản, do những bàn tay chuyên môn có đầy đủ kiến thức đảm nhậ­n. Bình hoa cắm với tất cả nghệ thuậ­t cổ truyền, đi cùng một bức tranh, hoặc hòa nhịp, hoặc tương phản với đầy dụng ý. Âm thanh của trà thất chỉ là tiếng nước sôi reo u ẩn như tiếng suối từ xa vọng về. Câu chuyện trao đổi giữa chủ và khách cũng không phải là thứ chuyện trần tục, một vài chữ, đôi ba lời đủ để hiểu nhaụ.. Được mời đến dự một buổi trà đạo là cả một sự hân hạnh, không phải ai cũng được cái hân hạnh ấy.
  Ngôi trà thất bé nhỏ không chứa quá năm người, chủ và khách đều ý thức rõ rệt, từng lời nói, từng cử­ chỉ, từng hành động của mình. Trà thất khơi nguồn từ những ngôi đền thanh bạch của các vị thiền tăng. Con đường từ bên ngoài dẫn vào trà thất là những bước đầu của sự suy tư nhậ­p thiền, dứt bỏ mọi ưu phiền, quên hết mọi hỗn tạp của cuộc thế...


 • Minh Đức Hoài Trinh
  Minh Đức Hoài Trinh (1930-2017)

  Minh Đức Hoài Trinh tên thật là Võ Thị Hoài Trinh, bà thường lấy các bút hiệu là Hoàng Trúc, Nguyễn Vinh, Bằng Cử. Bà sinh ngày 15 tháng 10 năm 1930 tại Huế, con quan Tổng Đốc Võ Chuẩn, Ông Nội bà là Võ Liêm, Thượng Thư Bộ Lễ của triều đình.
  Năm 1945 Bà tham gia phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp, sau đó Bà biết sự lợi dụng của phong trào nên bà bỏ về Huế tiếp tục học. Năm 1964 bà đi du học tại Pháp về ngành báo chí và Hán văn tại trường ngôn ngữ Đông Phương La Sorbonne, Paris đến năm 1967 bà ra trường và làm phóng viên cho đài truyền hình Pháp ORTF, lúc đó bà đi làm phóng sự nhiều nơi sôi động nhất như: Algerie và chiến trường Việt Nam...
  Năm 1972 bà được cử theo dõi và tường thuật cuộc hòa đàm Paris. 1973 Bà sang Trung Đông theo dõi cuộc chiến Do Thái, một thời gian sau bà trở về Việt Nam giảng dạy khoa báo chí tại Viện Đại Học Vạn Hạnh năm 1974-1975.
  Sau biến cố 1975 bà trở lại Paris cho xuất bản tạp chí "Hồn Việt Nam" và trở lại cộng tác với đài phát thanh ORTF với chương trình Việt ngữ để tranh đấu cho những nhà cầm bút, những văn nghệ sĩ Việt Nam bị cộng sản cầm tù. Bà đứng ra thành lập Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và vận động để được công nhân hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế tại Rio de janeiro, Ba Tây vào năm 1979.

  TÁC PHẨM:
  Lang Thang (Thơ, 1960)
  Thư Sinh (1962)
  Bơ Vơ (1964)
  Hắn (1964)
  Mơ (1964)
  Thiên Nga (1965)
  Hai Gốc Cây (1966)
  Sám Hối (1967)
  Bức Thành Biên Giới (1967)
  Đàn Bà Đàn Ông (1967)
  Tử Địa (1973)
  Trà Thất (1974)
  Bài Thơ Cho Ai (1974)
  Chiếm Lại Quê Hương - Le Miracle De L'Épée : Pièce En Deux Actes (1976)
  Dòng Mưa Trích Lịch (1976)
  Bài Thơ Cho Quê Hương (1976)
  This Side The Other Side (1980)
  Bên Ni Bên Tê (1981)
  Niệm Thư (1985)
  Bất Đáo Trường Thành Phi Hảo Hán (1990)
  Biển Nghiệp (1990)
  Ngõ Trúc (1997)
  Chính Khí Của Người Cầm Bút (2014)

TO TOP
SEARCH