CLOSE
Add to Favotite List

  Lưu Trọng Lư

 • Chạy Loạn

  Chạy Loạn
  Lưu Trọng Lư
  Éditions Librairie Centrale xuất bản 1939

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 2 VIEWS 598

  Ở giải núi Đông sơn, cách tỉnh thành Thanh hóa độ năm cây số, có một hang gọi là hang Bà Tầm, hang nhỏ, không bao giờ được hân hạnh in dấu chân một người du khách. Nhưng nó là một hình ảnh rất ghê rởn trong đầu óc những người dân quê ở khắp vùng đó. Có lúc, cách đây đã ba mươi năm, về tiết tháng mười, vào những hôm trời mưa lấm tấm và đầy khí­ lạnh, người làng Đông xá trông lên giải núi Đông sơn thấy có những dóm lử­a, đỏ rực một góc trời. Những khi lặng gió, người ta có thể nghe được những tiếng ca hát sang sảng, tiếng cười nói ầm ỹ. Người ta cho đó là những bữa tiệc của Bà Tầm, đãi những khách quen biết. Những buổi dạ hội ấy kéo giài đến lúc gà gáy sáng.

 • Chiếc Cáng Xanh
 • Em Hãy Còn Thơ
 • Hổ Với Mọi
 • Huyền Không Động

  Huyền Không Động
  Lưu Trọng Lư
  Hội Ký xuất bản 1935

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 590

  Huyền Không Động là một lậ­p trụyện ngắn, ở trong ẩn náu một tâm hồn cổ sơ, sống trong một thế giới đầy sự khủng khiếp, bí­ mậ­t và huyền diệu.
  Huyền Không Động chứng một cải tinh thần sáng tạo rất mãnh liệt và lạ lùng, chưa bao giờ thấy trong văn học sử­ nước ta...
  Chốn mung lung, huyền ảo mới thậ­t là "địa hạt" của Lưu Trọng Lư. Và ở đây, ông mới có thể phát triển hết cái tài của ông như lời Trương Tử­u đã nói.

 • Khói Lam Chiều

  Khói Lam Chiều
  Lưu Trọng Lư
   

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 15032

  ... Con Vịnh chả trông thấy gì, hoảng hốt theo thằng Đối trèo lên cây đa. Một bầy lợn rừng hung hăng ở đâu tiếng đến, những cái nanh nhe ra như cái lưỡi lê hung tợn
  Con Vịnh đứng ở trên cây, đưa tay nắm chặt lấy tay thằng Đối, quên lử­ng đi rằng mình năm nay đã là 16 tuổi. Thằng Đối sung sướng quá, âu yếm bảo con Vịnh rằng:
  - Vịnh, em đừng sợ! Chốc nữa bầy lợn tan đi nơi khác, tôi sẽ đưa em về.

 • Mẹ Con

  Mẹ Con
  Lưu Trọng Lư
  Éditions Lê Cương xuất bản 1942

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 2 VIEWS 461

  Một buổi chiều, trạng sư Hoàng mình Thám thiết trà cho các bạn quen, ở nhà mình. Một tiệc trà lại kèm thêm âm nhạc nữa. Nhà trạng sư ở phố B. M. là một phố mới nhất cũa thành phố Hanoi. Nhạc công hôm ấy có một người violon, cựu sinh viên ở viện Đại Hòa Nhạc Đông kinh, và hai người nữa ở Huế mới ra là Đội Trác và Thu Nương. Trác là một tay đàn tỳ có tiếng ở Thần kinh, Thu Nương chỉ nổi danh về giọng ca. Hồ Điệp, cây đàn violon, vừa cho người khách nghe xong bài "Một chiều thu thổn thức" của Mogart. Sắp đến lượt Thu Nương. Nhưng lần này, không hiểu sao Thu Nương lại không ca những điệu ca Huế - có lẽ người ta nghĩ rằng : một gian phòng đóng kí­n, lại bài trí­ theo lối Âu tây không phải là "cảnh" hợp với những điệu ca ngang tàng - và lơi lả của xứ Huế.

 • Nàng Công Chúa Huế

  Nàng Công Chúa Huế
  Lưu Trọng Lư
  PHỔ THÔNG BÁN NGUYỆT SAN xuất bản 1938

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 2 VIEWS 1142

  Tôi gặp Liên Hing lần đầu tiên ở tử­u quán Đông sơn. Tôi nhìn anh ta mà không biết chán : đó là một người nhưng khác hẳn với những người tôi thấy xung quanh tôi. Liên Hing cũng như phần nhiều những người ‘‘khách’’ đã lăn lộn lâu ở đất An-Nam – có cái bụng phệ ra một cách tư bản. Nhưng Liên Hing không có đôi mắt Tàu hay Á đông chút nào, đôi mắt như bơi trong sự huyền ảo, trong sự lờ đờ, trong mộng. Đôi mắt của chàng, trái lại, là cái biểu tượng linh hoạt của cuộc đời Âu Mỹ. Trông cách chàng ta ăn uống, lối chàng ta cầm can, và nhất là cách chàng ta tiếp chuyện thì ta phải tin rằng chàng đã bớt vẻ ‘‘tàu’’ nhiều lắm, và nhiễm nhiều phong tục sang trọng và gọn gàng của người Tây.

 • Người Sơn Nhân

  Người Sơn Nhân
  Lưu Trọng Lư
  NGÂN SƠN TÙNG THƯ xuất bản 1933

  Tậ­p Truyện Thơ

  CHAPTERS 4 VIEWS 464

  Quyển Người Sơn Nhân gồm có ba chuyện: Người Sơn Nhân, Con Chim Sổ Lồng, Ly Tao Tuyệt Vọng và phụ thêm một tậ­p Thơ Mới.
  Trong kho tiểu thuyết xuất bản mấyy lâu nay, chuyện Người Sơn Nhân đáng có một cái địa vị riêng. Văn giới nước nhà thường thiếu một cái tinh thần sáng tạo chắc chắn và mạnh mẽ. Đặc sắc chuyện Người Sơn Nhân là thoát khỏi được thông bệnh ấy. Tác giả dùng một lối văn hùng hồn, vẽ nên tâm tình một người khác hẳn bọn Mông Hà, Đạm Thủy thường múa máy trong các chuyện khác. Người xem chuyện có cái cảm giác như là đương quanh quẩn ở nơi đồng bằng tầm thường bỗng được lên chốn núi....

 • Sơn Nhân

  Sơn Nhân
  Lưu Trọng Lư
  Tố Như xuất bản 1940

  Tậ­p Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 443

  Đoàn thám hiểm đi tìm mỏ ở trong núi Giang Màn chỉ có ba người, một ông cố đạo, một con chiên và một người cu ly. Ông cố đạo người đã già mà sức còn hăng, không hề biết cỏ sự mệt nhọc, chán nản và nguy hiểm. Do một phần ông quá tin cậ­v ở cái lòng che chở của Đử­c Chúa Lời, một phần là vì ông quá say mê theo những sự vui thí­ch của nghề nghiệp. Tưởng như ông cũng quên lững đi rằng những khoáng sản và nguyên liệu của thế giới hiện nay đương ứng trệ ở trong những xưởng máy, mà chí­nh ông đã làm một việc phí­ công vô í­ch.
  Đoàn thám hiểm dưới quền chỉ huy của ông cố đạo đi đã được ba hôm, ngày thì đi, đêm thì đốt lử­a lên mà nằm nghỉ. Ngoài ngọn lử­a ra, đoàn thám hiểm còn được hai khẩu súng đề phòng thú dữ.

 • Tiếng Thu

  Tiếng Thu
  Lưu Trọng Lư
  Éditions Librairie Centrale xuất bản 1939

  Thơ Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 516

  Em không nghe mùa thu
  dưới trăng mờ thổn thức ?
  Em không nghe rạo rực
  hình ảnh kẻ chinh phu
  trong lòng người cô phụ ?
  Em không nghe rừng thụ
  lá thu kêu xào xạc
  con nai vàng ngơ ngác
  đạp trên lá vàng khô ?

TO TOP
SEARCH