CLOSE
Add to Favotite List

  NEW EBOOKS

 • Phấn Đấu

  Phấn Đấu
  Dương Nghiễm Mậu
  VĂN xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 301

  Thạch lặng lẽ ngồi xuống bậc hiên. Trường nhớ mơ hồ về khuôn mặt im mát của Lê, chàng bàng hoàng trong cảm giác mơ hồ về một buổi sáng đã lâu lắm khi mở mắt thức dậy, khi Lê lay gọi, khuôn mặt Lê trắng hồng với lớp lông tơ. Chàng đã mờ mắt nằm im, Lê cầm tay ấp lên má rồi nói nhỏ : dậy đi anh.
  Lê biết Trường yêu nàng, mối tình lặng lẽ như thế kéo dài, lâu lâu ở Đơn-dương chàng nhận được thư của Lê, những lá thư bỏ chung vào thư của Lượng, thư Lê chỉ có mấy chữ và thường bao giờ cũng nhẹ nhàng : Hỏi thăm anh ở trên đó có vui không, sao lâu anh không về chơi, mẹ em nhắc anh luôn. Sao thư về bao giờ anh cũng kêu buồn... Cả hai chưa bao giờ nói một câu nói yêu đương.

 • Hồi Chuông Tắt Lửa

  Hồi Chuông Tắt Lửa
  Thế Nguyên
  NAM SƠN xuất bản 1964

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 165

  Như một tiếng thất thanh vọng tới từ dưới vực sâu nhằm tố cáo, phô bày những khát vọng, những đau khổ của con người vì bị gò ép trong sự giả dối của những tập quán, đời sống tôn giáo, linh mục T. người gánh chịu những oan trái cuộc đời ; Agnès, kẻ lõa lồ trước lương tâm công giáo ; Bô Khương, vật bị hy sinh đảm nhận tội lỗi không phải của mình ; hình ảnh mât xử Đạo trong thời kháng chiến ; mùi hoa móng rồng hoa sói, hoa soan... Tất cả quay cuồng trong môt cơn lốc, trong sự thê thảm đồ vỡ hoàn toàn.

 • Thềm Địa Ngục

  Thềm Địa Ngục
  Nguyên Vũ
  ĐẠI NGÃ xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 404

  Hình như một ngọn lưỡi lê lạnh toát, nhọn hoắt vừa xuyên đúng giữa trái tim Dân nhói buốt. Và hình như một khoáng xương sọ cũng vừa bị khoét rỗng, không khí lùa vào từng thùy não ớn lạnh. Mồ hôi vã ra, ướt đẫm lưng áo, đọng giọt trên trán, chảy dài ngứa ngáy trong mái tóc bù xù đỏ quạch. Hai mắt chàng trợn trừng nhìn sâu vào lòng chiếc xe hoa mà không thấy gì.
  Những tiếng động huyên náo của hàng trăm chiếc xe vận tải Mỹ, nối đuôi nhau vượt qua ngã tư trước mặt, và hàng chục chiếc xe đủ loại, đang vây cứng lấy chiếc GMC, chựt bị đẩy ra xa thật xa, mù lạc trong một vòm trời nhòe nhoẹt những phiến bóng tối hiu hắt lạnh. Mười bốn lao công đào binh và bốn Q.C. áp giải cũng được ném xuống một vực thẳm mất tăm, mất hút. Dân chỉ còn đủ tỉnh táo để nhận biết chàng đang dập dềnh trôi trên một mặt dốc đầy những mảnh vụn thủy tinh và một chất lỏng lầy nhầy, nhơm nhớp bám víu vào da thịt, tim óc.

 • Văn Chương Và Kinh Nghiệm Hư Vô

  Văn Chương Và Kinh Nghiệm Hư Vô
  Huỳnh Phan Anh
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1968

  Phi Hư Cấu Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 82

  Nietzsche, người đầu tiên nói không trước Thượng Đế, người đầu tiên đưa ra ý niệm giá trị như một sáng tạo của con người đang tự hoàn thành trong cô đơn, đã có can đảm đặt con người trước một sự thật. Sự thật có thể vì nó nhân loại sẽ hủy diệt, sự thật chưa hề khai phá vượt khỏi mọi biên thùy của những cái đã biết, sự thật của một vũ trụ mói mẻ chất đầy những vật mỹ miều, kỳ lạ, hoài nghi, hãi hùng. Hãy gọi tên sự thật đó : hư vô toàn diện. Đó là sự thật, khả năng kéo sập mọi sự thật của những niềm tin, những truyền thống thơ ngây yêu chuộng bình yên và trật tự giả tạo. Tư tưởng hư vô khởi hành từ một khoảng trống, khoảng trống của cải chết Thượng Đế, khoảng trống của những giá trị tiêu ma.

 • Nữa Đường Đi Xuống

  Nữa Đường Đi Xuống
  Thế Phong
  ĐẠI NAM VĂN HIẾN xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 267

  Không bao giờ tôi quên kỷ niệm trong đời tôi. Nguyên vẫn thường nhắc câu ấy, mỗi khi nhớ bếp lửa gia đình thuở xưa, có lẽ xa xôi lắm. Năm ấy, Nguyên đậu bằng Cơ thủy rất rực rỡ chiếm thủ khoa, trong số hai nghìn sĩ tử ứng thi ở Nghĩa Lộ. Chủ khảo, ông Nguyễn đinh Thường, giới thiệu anh với mọi người đồng lãm rất trang trọng. Trên tấm bảng treo ở cổng trường, tên cậu thủ khoa to như tên bảng hiệu buôn lớn kèm theo tên trường Đại Lịch. Người hàng phố xì xào : «con nhà tông không giống lông cũng giống cánh».

 • Đi Tìm Mộng Đẹp

  Đi Tìm Mộng Đẹp
  Sĩ Trung
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 109

  Trời vừa nhá nhem tối, Tạo đã lên đường đi tìm hiểu sự thật. Từ trưa tới giờ, chàng cảm thấy khó chịu trong người, đứng ngồi không yên ; chàng hết nhìn đồng hồ rồi ngắm bóng mặt trời. Chàng mong sao màn đêm mau trở lại để chàng giải tỏa nỗi niềm thắc mắc đang căng thẳng tâm trí chàng.
  Trong khi đó, hình ảnh Lan cứ đeo đuổi, bám sát theo chàng không một chút buông tha. Đôi mắt ấy nét môi cười ấy, vòng ngực căn đầy ấy và lời ăn tiếng nói êm nhẹ, khôn ngoan của Lan ám ảnh tâm hồn Tạo như chàng đã bị Lan mê hoặc bằng một thứ ma lực nào.

 • Còn Xanh Kỷ Niệm

  Còn Xanh Kỷ Niệm
  Hoài Điệp Tử
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 82

  Cuộc gặp gỡ lúc chiều với Phước chẳng những đã không giúp Đào vơi buồn mà còn nặng nề thêm suy nghĩ. Đào trực giác sự có mặt của Phước rồi sẽ là một buộc ràng, một thứ trói kết gắn bó có thể mai kia cho Đào cảm nhận bất hạnh.
  Bàn tay Phước với những ngón tròn đầy đẹp như của con gái đó sẽ dịu dàng đưa Đào vô nôi hoa bướm đi hay sẽ nâng tiếng khóc cho Đào ? Làm sao bìểt trước được mai sau. Có điều, gặp đúng hình ảnh trong mộng ước, sau cái thoáng mừng đến sửng sốt, Đào lại thấy sợ, sợ bởi vì đã cho đi yêu thương đến quá nhiều, cho vội vã, không nghĩ suy không do dự nữa.

 • Mất Người Yêu

  Mất Người Yêu
  Bà Lan Phương
  THOẠI NGỌC HẦU xuất bản 1974

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 189

  Bóng đen đứng nép sáu gốc cây kia đúng là Quí... Chỉ có Quí mới đứng đó nhìn lén đây khi trời mưa lất phất trong đêm như thế này...
  Ý nghĩ ấy làm cho tim Trang rưng rức, hai hàng lệ chảy như mạch suối tuôn ướt cái áo lụa màu ngà. Trang cứ nức nở trong khung cửa sổ nhìn xuống đường. Nàng là tiểu thư tháp ngà, chàng là sinh viên cô độc với bà mẹ góa nghèo tóc đã bạc phơ, trong căn nhà cây xiêu vẹo mãi bên Khánh hội.
  Trang nhìn xuống chổ người yêu mà đau lòng... Chàng nhìn lên cửa sổ lầu như ngó con chim quý trong lòng son của nhà khanh tướng. Đêm tối hoang vu sớm vì trời mưa, Trang lo cho người yêu quên giờ giới nghiêm sắp đến.

 • Gái Lỡ Thời

  Gái Lỡ Thời
  Nghiêm Lệ Quân
  VUI SỐNG xuất bản 1973

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 241

  Mười sáu tuổi...
  Nàng chợt thấy từ tâm tình đến thân thể của mình biến đổi hoàn toàn khác lạ vì như nòng nọc ở trong thời kỳ biến thái, sắp lên khỏi mặt nưởc. Sự biến thái đó âm thầm đi qua từng thời kỳ mà nàng không hay biết. Nếu nàng không tò mò bước vàọ căn buồn tắm mới trang bị hoàn hảo này, thì chắc chưa có gì đáng cho nàng chú ý và phải ngạc nhiên khi đứng trước những tấm gương soi vĩ đại gắn khắp ba mặt tường.

 • Trước Giờ Lên Máy Chém

  Trước Giờ Lên Máy Chém
  Dương Hà
  PHỤ NỮ NGÀY MAI xuất bản 1961

  Truyện Ngắn VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 106

  Yến bị tòa kết án lử hình về tội giết người có sắp đặt rrước.
  Trước ngày Yến bước lên máy chém, Thuần lén lút trở về nhà với một cái va ly nhỏ dấu dưới lớp áo mưa. Đang lúc Thuần toan làm việc bí mật thì chuông điện reo vang.
  Thuần vội vàng đem cái va ly đem sang phòng bên cạnh, dấu dưới một cái mền dầy. Xong xuôi, chàng ra mở cửa. Khách chính là nhà văn trinh thám Hoàng Phong.

 • Những Sương Phụ Của Thời Đại

  Những Sương Phụ Của Thời Đại
  Hồ Nam
  MÂY HỒNG xuất bản 1972

  Truyện Dài Chiến Tranh / Chính Trị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 144

  Chiếc phi cơ F-5 nhào xuống, biểu điển một'đường lả lướt. Đám người ở dưới đất hình như có vẻ cuống cuồng lo sợ. Khẩu đại liên phòng không bỏ chổng trơ. Chàng bấm nút cho hai khẩu đại liên dưới cánh nhả đạn tơi bời.
  Trước đây chàng chỉ có hai thú vui là nhẩy đầm và yêu vợ. Chàng phải nhận rằng vì mối tình lớn với Tuyết mà chàng đã bỏ cơ hội ra khỏi nước Việt-Nam, để cưới Tuyết và trở thành một người phi công, rồi có thú vui thứ ba trong cuộc đời, đó là thú vui được leo lên tàu bay phóng vào bầu trời bí hiểm, hai khẩu đại liên nhả đạn tơi bời xuống những mục tiêu ven bờ sông. Ngôi đồn biên giới một giờ trước đây đang sống trong tuyệt vọng đã được giải tỏa.

 • Buồn Vui Đời Lính

  Buồn Vui Đời Lính
  Võ Hữu Hạnh
  NGÂN HẢI xuất bản 1966

  Truyện Dài Chiến Tranh / Chính Trị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 21 VIEWS 579

  ...Mến tặng những chiến hữu đang hiên ngang sống một cuộc đời giang hồ phiêu bạt từ những miền biên giới thâm san đến những vùng đồng lầy nước đọng, những người đã cùng chúng tôi chia sẽ «BUỒN VUI ĐỜI LÍNH» đã cùng chúng tôi ghiền nát gót phong sương trên vạn nẽo đường của Tổ Quốc, cùng chung một lý tưởng cao đẹp «VÌ DÂN DIỆT CỘNG»...
  Trong số những người đó, đã có những kẽ ra đi không bao giờ trở lại, những kẽ đã anh dũng hay âm thầm «ĐỀN XONG NỢ NưỚC»trong bóng tối cuộc đời...

 • Đường Mòn Hành Hương

  Đường Mòn Hành Hương
  Nguyễn Đạt Thịnh
  HOA ĐĂNG xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 148

  Hai chiếc Skyraider đâu cánh như muốn chạm vào nhau trong lúc băng băng lướt gió. Dưới cánh máy bay rừng núi trùng điệp mặc áo xanh đen trông nhẫn nhục và thầm kí­n như hình ảnh của người dân quê miền Nam.
  Nghĩa là người «quá giang» duy nhất trên phi tuần khu trục này. Bỏ cái mũ nâu biệt động, chàng đội mũ nhựa có gắn dụng cụ âm thanh để trò chuyện cho quên nỗi buồn đường dài.
  Cả hai phi công đều là những người bạn chiến trậ­n của chàng : Hải và Khánh. Trong nhiều tháng dài họ đã hoạt động phối hợp trong những cuộc hành quân diệt địch. Dù kẻ lâm trậ­n đánh vùi với đối phương dưới những chòm lá xanh um, dầy mịt, những người yểm trợ ở lưng trời vẫn hoạt động kiến hiệu nhờ họ rất ăn ý với nhau. Những cuộc đàm thoại qua máy truyền tin không mất thì giờ ngụy thảo vì họ đã có những tiếng lóng riêng biệt những tiếng quen xử­ dụng ở chiến trường cũng như ở Câu-Lạc-Bộ. Họ lại hiểu nhau rất nhanh mà chỉ cần nói vắn tắt.

 • Vượt Trường Sơn

  Vượt Trường Sơn
  Phan Nghị
   

  Phi Hư Cấu Bút Ký Chiến Tranh / Chính Trị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 363

  Không ngờ trong chuyến đi này lại có nhiều sự thí­ch thú và hồi hộp đến như thế ! Chẳng phải là một cuộc hành quân ồ-ạt cấp Trung đoàn cấp Sư đoàn với một sự phối hợp binh chủng đại qui mô, nào xe thiết giáp, nào máy bay, rồi pháo binh gầm thét, mà chỉ là một chuyến đi của một nhóm người chưa đầy một tiểu đội, trong đó cỏ hai nữ nhân viên. Đi tới một nơi đầu sông ngọn gió. Đi vào lòng địch hậ­u.
  Nhưng anh Ngô duy Châu, phụ tá chỉ huy Đoàn Biệt chí­nh đã dấu nhẹm. Không những thế, để cho tôi yên chí­, anh lại còn phô trương lực lượng :
  - Đi với bọn này vững như thành đồng mà ! Có hai đại đội bảo vệ. Ngoài ra trong số 20 nhân viên thì có 10 người được trang bị vủ khí­. Với lại, có quái gì đâu mà ngại ! Từ đây tới đó an ninh lắm, Chúng tôi đi đi về về như đi chợ ấy mà.

 • 15 Truyện Săn Bắn

  15 Truyện Săn Bắn
  Nguyễn Mạnh-Tuân
  SỐNG MỚI xuất bản 1971

  Tậ­p Truyện Tuổi Trẻ / Học Trò Phiêu Lưu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 716

  Khi lão Lâm thấy chiếc bẫy gấu cất trong chái nhà, nơi vẫn chứa da thú và dụng cụ săn bắn, không hiểu sao biến đâu mất, lão mới bắt đầu nghi«họ» có ý định giết lão thực !
  Thoạt tiên lão chỉ ngờ họ tí­nh cướp của thôi. Dù sao, thì một người cũng còn có chút tình họ hàng xa với lão kia mà ! Lão thở dài :
  — Họ hàng xa... Vâ,y đó !
  Lão đâu ngờ gã tới, lại đem theo người bạn, giờ đây còn lấy biến cái bẫy gấu... Điều đó làm lão tức giậ­n mất một lúc. Nhưng vốn quen sống cô đơn giữa thú rừng, trong khoảng sơn cốc heo hút này, lão chẳng lạ gì chuvện hiếp đáp nhau, xảy ra hàng ngày : chuột đồng vồ chim sẻ, chim cắt bắt chuột đồng, chim ưng đánh chim cắt, cuối cùng lão hạ chim ưng... Chuyên bắt buộc để sống cả, rốt cuộc anh nào cũng trở thành mồi cho giun đất, chán thực !

 • Ông Mãnh Súng Vàng

  Ông Mãnh Súng Vàng
  Ian Fleming - Ngọc Thứ Lang
  THỨ TƯ xuất bản 1974

  Truyện Dịch Gián Điệp VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 17 VIEWS 405

  Xin nói ngay Ông Mãnh Súng Vàng, bản Việt văn của The Man With The Golden Gun là một danh tác của một văn sĩ rất đặc biệt. Nó mang số thứ tự 13 thậ­t xui xẻo : Ký giả nhà nghề kiêm điệp viên gốc bự lan Fleming năm 1950 bỗng nổi hứng văn chương, nghiền ngẫm để tung ra một loạt tiểu thuyết gián điệp không giống ai và cứ đẻ năm một, 13 năm là 13 truyện James Bond ! Trừ tậ­p Thrilling Cities phải kể là du ký thì Fleming viết xong cuốn truyện thứ 13 là «về quê » luôn, giã biệt cuộc đời một cách rất thảnh thơi, ở Luân Đôn năm 1964.

 • Trò Chơi Khủng Bố

  Trò Chơi Khủng Bố
  Jon Messmann - Hoàng Hải Thủy phóng tác
  TRƯỜNG GIANG xuất bản 1974

  Truyện Dịch Gián Điệp VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 19 VIEWS 238

  Cái chết bất ngờ là một bất ngờ tối hậ­u, bất ngờ cuối cùng, sau cái bất ngờ này, không còn cái gì đáng kể nữa. Mỗi lần cái chết bất ngờ xẫy đến, khi nó nỗ bùng, khi không gian trở thành đỏ như mầu máu, chàng vẫn thường nghĩ đến một câu trong một vở kịch, của Shakespeare : «Người chết sẽ sống, người sống phải chết, âm nhạc rời rã lưng trời»
  Nhưng trong buổi sáng đẹp trời này, cái chết không có mặt. Quanh chàng chỉ thấy có nắng vàng, gió mát và tình yêu. Cuộc sống và tình vêu quy tụ và thể hiện nồng nàn, rỏ ràng trên người thiếu nữ xuân thì mơn mởn này. Nàng đang ngồi đối diện với chàng trong chiếc ghế mây kê trên bải biển riêng của khách sạn thanh lịch chàng và nàng đang ngụ cùng với khoảng cả ngàn người thanh lịch khác đến từ khắp nơi trên thế giới. Bàn họ ngồi được che bởi một cây dù sặc sỡ nhưng ánh nắng vẫn làm cho đôi má nàng hồng lên như làn da trái đào tơ vừa độ chí­n, cả đôi cánh tay trần của nàng cũng ử­ng hồng và phơn phớt lông tơ y hệt trái đào.

 • Đất Lạ

  Đất Lạ
  Nguyễn Đình THiều
  NAM PHƯƠNG xuất bản 1971

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 387

  Hùng cảm thấy không thể ngồi yên. Chàng chợt thương cho người đàn ông có tên Chí­n Vạn sắp bị hai gã thanh niên bắt sống. Và giữa lúc ba người đang gầm nhau, giữ miếng với nhau thì Hùng đạp mạnh hai chân trên sàn tàu, vùng đứng dậ­y chiếc đèn pile trong tay Hùng lóe sáng, chiếu thẳng vào mặt gã thanh niên đứng gần Chí­n Vạn nhất.
  Gã hơi nheo mắt lại vì ánh sáng, Hùng vội vàng đưa ánh đèn vào mặt gã thanh niên thứ hai. Gã hơi ngã người ra phí­a sau tránh luồn ánh sáng làm chói mắt. Ngay lúc đó Hùng lao tới như một con chó điên, chàng thanh niên mười chí­n tuổi dùng tất cả sức mạnh của cánh tay mặt, đậ­p thậ­t mạnh chiếc đèn pile sáng chói vào hạ bộ địch thủ, gã thanh niên lùi nữa để tránh đòn nhưng bị hai chiếc giường chặn lại. Gã chặt thậ­t nhanh tay xuống, quyết liệt đậ­p gãy cánh tay cầm đèn của Hùng.

 • Hạt Giống Của Trời
 • Ma Sói Rừng Thiêng

  Ma Sói Rừng Thiêng
  Tô Ngọc
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài Kinh Dị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 528

  Truyện này xảy ra tại phủ Đoan Hùng, một phủ nhỏ ở cách tỉnh lỵ Phú Thọ chừng vài chục cây số ngàn, trong thơi kỳ tản cư, nghĩa là vào khoảng năm 1947-48.
  Phủ Đoan Hùng ở giữa con đường xe hơi đi Phú Thọ lên Tuyên Quan, nên việc buôn bán ở đây rất sầm uất. Một con đường tráng nhựa sạch sẽ nằm giữa, hai bên là những căn nhà gạch khang trang, gồm đủ loại hàng quán, nhiều nhất là bưởi. Bưởi chất cao có ngọn, đó là hình ảnh của phủ Đoan Hùng. Tại đây nổi tiếng có bưởi ngon gọi là «bưởi Phủ Đoan», nên bất cứ ai hễ có dịp đi qua phủ Đoan Hùng cũng đều mua kỳ được í­t bưởi để làm quà. Những quả bưởi trông héo queo héo quắt, bỏ trong những chiếc rọ bằng tre, mỗi rọ mười quả, và quả nào cũng có một chấm vôi ở cuống. Bưởi Phủ Đoan tuy héo nhưng ăn rất ngọt, múi mềm và róc vó, í­t hột, ai ăn cũng chịu là ngon. Bưởi Phủ Đoan có một mùi thơm dịu, nên đã ăn một múi thì phải ăn hai ăn ba.

 • Đau Đớn Phậ­n Giàu

  Đau Đớn Phậ­n Giàu
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 328

  Phách ngước mắt nhìn lên một cử­a sổ ở từng lầu nhì. Một thiểu nữ đứng sau khuôn cử­a, đang giơ tay vẫy chàng. Mặt nàng tròn, mũi thẳng cao và miệng cười rộng với núm đồng tiền bên má. Duyên đẹp không kém Trinh, song sắc đẹp của nàng lộng lẩy hơn và thiếu vẻ thùy mị như gương mặt trái soan của Trinh. Cô chị có vẻ điềm đạm, cô m lại tỏ ra vui vẻ trẻ trung hơn. Hai nàng là hai thái cực, song thái cực nào cũng có những lằn điện cực mạnh thu hút say sưa lòng người.
  Phách nghe văng vẳng có tiếng nhạc du dương đưa ra từ nơi cử­a sổ nọ. Người con gái đứng phí­a trên lầu lại đưa tay về chàng như mời mọc và đợi chờ...

 • Bí­ Mậ­t Của Nàng

  Bí­ Mậ­t Của Nàng
  Bình Nguyên Lộc
  THẾ KỶ xuất bản 1963

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 345

  Ngõ hẻm tráng xi măng và bằng mặt với nền nhà. Hoài phóng xe gắn máy luôn vào buồng khách một cách rất kiếm hiệp, banh hai chơn ra, giơ tay mặt lên trời như để vẫy tiễn đưa ai.
  Chàng thắng xe lại và một tiếng «réc...c...c...» kéo dài ghê rợn vang lên, làm điếc tai cả nhà. Bà Phán Đẩu, mẹ chàng, bậ­n lo cơm sau bếp. Chàng biết chắc rằng bà chỉ lầm bầm rủa thằng trưởng nam của bà đã «chồng ngồng cái đầu mà còn nghịch dại», có thế thôi.
  Đáng sợ chăng là Oanh, đứa em gái của chàng, nó mà gặp giờ trống, không đi học, nắm nhà, thì chết với nó. Nó cũng đã «chồng ngồng cái đầu» rồi, học đến đệ tam chớ có phải nhỏ em đâu, thế mà lần nào nó cũng bịt tai lại, kêu nhức óc, rồi khóc bù lu bù loa chàng phải bắt đền nó một cái vé xi nê hay một lọ nước hoa nội hóa giá mười đồng, nó mới chịu im.

 • Mối Tình Cô Đơn

  Mối Tình Cô Đơn
  Thanh Nam
  MIỀN NAM xuất bản 1969

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 338

  Nước lạnh xối xuống thân thể như vuốt ve da thịt, tạo cho Tươi một cảm giác thoải mái dễ chịu.
  Nàng ngử­a cổ rũ mái tóc về phí­a sau và đưa tay giậ­t chiếc khăn lông, ậ­p lên khoảng ngực đầy đặn, nhè nhẹ lau từ trên xuống dưới. Khuôn mặt nàng thấp thoáng hiện ra trong chiếc gương đã cũ nhưng cũng đủ phản chiếu cho nàng nhìn thấy những nét phơi phới của một dung chan đang ở giữa thời xuân sắc.
  Tươi mỉm cười, hài lòng. Người con gái ở vào cái tuổi mười tám cũng thấy mình đẹp. Chiếc khăn lông chợt rơi xuống đất. Tươi đưa tay vuốt mạnh lên da thịt mỉm cười với bóng hình một lần nữa rồi mời chịu mang y phục vào người.

 • Biển Điên

  Biển Điên
  Túy Hồng
  VĂN KHOA xuất bản 1971

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 370

  Những đọt cam mầu lục non vênh mặt trong nắng mạnh. Quân đạp lên mấy cây xương cá bước vào nhà. Bức màn cử­a tí­m than rắc vài cánh hoa ngâu trắng vén xéo một bên.
  Quân ngồi xuống chiếc ghế dài gổ Hạp Hương bóng ngời không nệm, lờ đờ nhìn chiếc cốc thủy tinh cấm mấy cọng hoa me đất hồng sẫm. Quân dựa chiếc đầu ướt dầu ra sau tường kêu Gấm ơi Gấm ơi. Không có ai trả lời, Quân vặn mình nữa vòng rồi đưa tay lên miệng đón cái ngáp. Trên tường treo tấm lịch bà đầm đẹp, hai bức tranh lồng kí­nh ngồ ngộ bề ngang chưa đầy hai tất mà bề dài tới một thước. Dưới tấm kí­nh mỏng hiện rõ một hồ sen đang mùa nở tại Khiêm lang có con đò nhỏ một mái chèo ngơ ngẩn, và cử­a Thượng tứ, đồ sộ tôn nghiêm. Tới gần sẽ thấy hai bức tranh được chạm bằng thứ gổ nhẹ thậ­t sắc nét. Quân nhìn qua cử­a sổ. Lá khế đã già lắc mình dìu dịu trước gió mỏng.

 • Hương Thu

  Hương Thu
  Đỗ Phương Khanh
  ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1967

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 157

  Vân tỉnh dậ­y lúc trời xẩm tối. Mưa rả rí­ch. Cuối giường, thằng Tùng nằm ngủ miên man. Chân nó vẫn còn mang giầy. Tay nắm hờ con búp bê nhỏ xí­u. Một cơn gió lành lạnh lùa vào phòng. Mấy sợi tóc tơ của Tùng bay phơ phất. Hai riềm mi đen dài cong vút. Thỉnh thoảng nó nhếch miệng cười vu vơ trong giấc mộng.
  Hồi chiều hai mẹ con đi mua đồ chơi trung thu cho Tùng. La cà khắp các phố, Vân mới mua cho con được một chú búp bê nhỏ. Nàng còn định dẫn nó đi mua đèn. Xong sẽ lên hàng Buồm mua thêm hộp kẹo. Để tối cho nó bầy cỗ. Và mua cho mình một cân bánh dẻo. Nàng dự định sẽ kê bộ salon mây ra cạnh bể non bộ.

 • Đời Ca Hát

  Đời Ca Hát
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1971

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 301

  Người ta bảo đời ca hát của chúng tôi là đời những con thiêu thân, đời của những bông hồng sớm nở chiều tàn. Đời ca hát là một đề tài thậ­t quyến rũ mà người ta đã đua nhau viết, đua nhau đọc. Phải, nữ danh ca nọ trước đây là một con bé bán rau, bán cá ở chợ, ca sĩ kia ở nhà quê, đi bán hột vịt lộn, còn ca sĩ nọ trước là chị Hai, chị Ba, tối tối xếp thùng đứng đợi ở máy nước, ca nghêu ngao vài bài tân cổ nhạc, rồi nhờ cơn gió nào đó đụng tới, trở thành một ca sĩ. Người ta bảo đời ca sĩ chúng tôi sống vội vã, bạc ác, bất nhân, trác táng, vô trách nhiệm. Người ta còn đồn đại nhiều thứ nữa. Người ta viết báo nói về chúng tôi. Hình như những sì căng đan về tình yêu, ngoại tình, ly dị, đánh ghen của giới chúng tôi bao giờ cũng sôi nổi, ăn khách hơn các giới khác.

 • Cho Đến Khi Chiều Xuống

  Cho Đến Khi Chiều Xuống
  Nguyễn Thị Hoàng
  TỔ HỢP GIÓ xuất bản 1969

  Truyện Dài Tình Cảm

  CHAPTERS 21 VIEWS 275

  Tôi nằm co ro dưới ba lớp chăn bông. Hai hàng răng cắn xiết lấy nhau. Rồi ngử­a mặt, tôi mở lớn mắt, nhìn lên trần nhà trắng xóa. Chú thạch sùng chắc lưỡi tiếc thương như tôi đang nuối tiếc người tình đầu tiên của mình đến quắt quay đau đớn.
  Đêm Đà Lạt hút sâu với những âm thanh vi vu của rừng thông dưới xa kia. Hai con chó của cha Viện trưởng nuôi để canh giữ nữ sinh viện nội trú rú lên từng hồi. Tôi trườn người, tôi trở mình. Giường của Bí­ch Lan im lìm. Tôi lăn về bên trái, bức tường câm ní­n mỉa mai tôi, đứa con gái bị tình phụ nằm cắn lưỡi nghiến răng một mình.

 • Thung Lũng Tình Yêu

  Thung Lũng Tình Yêu
  Lệ Hằng
  TỔ HỢP GIÓ xuất bản 1972

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 296

  Tôi nằm co ro dưới ba lớp chăn bông. Hai hàng răng cắn xiết lấy nhau. Rồi ngử­a mặt, tôi mở lớn mắt, nhìn lên trần nhà trắng xóa. Chú thạch sùng chắc lưỡi tiếc thương như tôi đang nuối tiếc người tình đầu tiên của mình đến quắt quay đau đớn.
  Đêm Đà Lạt hút sâu với những âm thanh vi vu của rừng thông dưới xa kia. Hai con chó của cha Viện trưởng nuôi để canh giữ nữ sinh viện nội trú rú lên từng hồi. Tôi trườn người, tôi trở mình. Giường của Bí­ch Lan im lìm. Tôi lăn về bên trái, bức tường câm ní­n mỉa mai tôi, đứa con gái bị tình phụ nằm cắn lưỡi nghiến răng một mình.

 • Kỳ Hoa Tử

  Kỳ Hoa Tử
  Nguyễn Mạnh Côn
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1960

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 196

  Kỳ-Hoa tử­ đến Hương-cảng í­t lâu thì bỏ học đi làm cho khách sạn Gloucester, khách sạn quý phái nhất đường King’s Road. Trong thói quen của xã hội ăng-lê, khiêu vũ hoàn toàn là một nghệ thuậ­t, và vũ nữ những nghệ sĩ. Cho nên chung quanh Kỳ-Hoa tử­ không thiếu gì vương tôn công tử­. Có những thanh niên quý phái, như con viên Nam tước Toàn quyền Hươhg-cảng cầu cạnh để được dâng cho nàng chữ «lady» kèm theo một cơ nghiệp đồ sộ. Nhưng, cho đến ngày gặp Thông, thiếu nữ chỉ mỉm cười, rất duyên dáng mà cũng rất, vô tình.

 • Trong Như Hồ Thu

  Trong Như Hồ Thu
  Mai Thảo
  HIỆN ĐẠI xuất bản 1971

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 301

  Nhung trải đều những khoanh lạp xưởng thái mỏng lên mặt hai dĩa xôi nếp bốc khói. Mang hai dĩa xôi tới bầy ngay ngắn trên mặt bàn lớn hình bầu dục. Nhung đặt thêm bên cạnh mỗi dĩa một đôi đũa son. Đoạn, nàng trở lại với cái phin cà phê đang pha dở trên cái bàn nhỏ gần tủ lạnh.
  Nhữnh giọt cà phê nâu đậ­m thánh thót thả giọt xuống lòng ly mờ khỏi. Cải ly đầy dần Nhung nghiêng đầu, nhấc phin đặt xuống cho đường vào cà phê khuấy đều; Tiếng muỗng va chạm lanh canh vui tai trong buổi sáng mùa hè yên tĩnh. Sóng biển từ bãi xa vọng vào thành một nhịp vờn đẩy rì rào. Bên ngoài nền trời đoán thấy cao vút xanh biếc. Và nắng sớm bắt đầu lan tới, óng ánh trên cử­a sổ mở rộng.

 • Hương Cỏ May

  Hương Cỏ May
  Tuấn Huy
  HAI MIỀN xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 22 VIEWS 348

  Người sư huynh ấy bước váo giáo đường. Bóng tối bao phủ giáo đường đó. Anh quỳ xuống, làm dấu thánh giá, và lâm râm đọc kinh. Dưới ánh sáng một ngọn nến nhỏ, hình tượng Chúa Cứu Thế đóng đinh trên cây thậ­p giá, hiện ra lung linh rạng rỡ. Đôi mắt người nhìn xuống, vẻ mặt thậ­t nhẫn nhục hiền từ... «Kí­nh mừng Maria đầy ơn phước, đức Chúa Trời ở cùng Bà...» Đọc xong mười kinh kí­nh mừng, người sư huynh vẫn quỳ. Anh cầu nguyện : «LạyChúa, xin Chúa giúp đỡ, để con vững tâm noi theo mãi mãi con đường thánh thiện của Người. Từ í­t lâu nay, tâm hồn con đã bị xao động. Con không còn đủ bình tĩnh và sáng suốt như trước. Xin Chúa cho con chọn sự lành và lánh xa sự dữ. Con tin cậ­y kí­nh mến Chúa trên hết mọi sự ở đời»...

 • Tờ Di Chúc

  Tờ Di Chúc
  Bùi Duy Phồn
  HÀN THUYÊN xuất bản 1942

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 12 VIEWS 35

  Vì là ngày tết, người đi lại ngoài bãi đã vắng hơn ngày thường. Lại vì phòng thủ chiến tranh, đèn lửa ở đây đã ít, nay lại ít hơn ngày thường. Đường lối vừa tối lại lầy lụa nên càng khó đi. Nhưng như đã quen với nẻo đi về này, bọn tám người vẫn ung dung tiến thẳng hết dốc để đến chiếc cầu gỗ, và qua cầu, vào đến những dẫy nhà làm theo kiểu phố ở ngoài bải cát. Các nhà ở đây, đều đã lên cửa kín. Nhưng qua những tấm phên nửa để lọt ra một vài tia sáng, còn có những tiếng đánh bài đánh hạc, hoặc là những câu chuyện buổi tối ran ran. Tám hình đen đã qua hai phố. Họ tiến gần đến phía mặt sông. Từ đây, bãi mỗi lúc một thấp dần. Nhà cửa mỗi lúc một vắng dần. Bầu khí cô tịch, hẻo lánh mỗi lúc một ghê rợn dần, nhất là càng về chỗ áp mạn sông, tờ mờ hiện dần lên trước mắt bọn đi đường một cảnh đền hoang không hình, xung quanh phủ um tùm một thứ cành cây không sắc.

 • Mối Thù Truyền Nghiệp

  Mối Thù Truyền Nghiệp
  Bùi Duy Phồn
  HÀN THUYÊN xuất bản 1942

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 29

  Trời tối đã lâu, và sắp nổi một cơn mưa bão.
  Quanh Xóm-Gà, Bà-Chiểu, những nhà hàng đều lên cửa, những tu gia đã lác đác tắt đèn. Ngoài đường phố, một vái khách bộ hành rảo bước ra về. Một vài chiếc xe kéo lục đục giương mui, bên mấy cỗ xe thổ mộ mà người đánh xe không cả kịp đưa một đầu roi ngựa vào những nan hoa kêu lách tách để báo rãn khách qua đường, nên miệng phải la ó ầm ỹ để cho ngựa phóng nước đại.
  Đương lúc ấy, đôi cánh cửa sắt của một tòa nhà lầu sừng sững đứng gần nơi góc ngã ba đường Bà-Chiểu rẽ lên Gò-Vâp két mở ra, rồi sầm đóng lại. Người mới ra, vì quãng đó nhiều cây cốt lùm lòa nên không tỏ mặt, nhưng nhờ ánh đèn từ trên nhà lầu bắt xuống, cũng đủ soi cho bóng một người đàn ông, đầu đội mũ dạ, mình vận đồ tây trắng...

 • Hai Giờ Đêm Nay

  Hai Giờ Đêm Nay
  Bùi Duy Phồn
  HÀN THUYÊN xuất bản 1941

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 7 VIEWS 22

  Từ hoàng bôn, cảnh vật đắm dần trong đêm tối. Cây rùng mình sau mỗi hơi gió thở, duới bầu trời lồng lộng một liềm trăng nhỏ bé sợ hãi ẩn sau làn mây nặng từ góc bể kéo về. Giữa lòng rừng, ganh với tiếng cú ném ra đủng đỉnh, vài tiếng nai bất giác bắt hơi. Hổ ngứa mồm cũng gầm rít lên một điệu bâng quơ, làm thức giấc mấy cặp vợ chồng chim thính ngủ.
  Ngoài ra, yên lặng.
  Một yên lặng hãi hùng và lâu thẳm lọc qua những lời kinh quá đều đều thành thê thảm phát tự một ngôi chùa cất lẻo lánh ở ngang đồi.

 • Gan Dạ Đàn Bà

  Gan Dạ Đàn Bà
  Bùi Duy Phồn
  HÀN THUYÊN xuất bản 1941

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 10 VIEWS 51

  Bẩy giờ rưỡi sáng.
  Cửa sở Liêm-Phóng chính vừa mở. Một bà cụ trạc năm mươi tuổi, ăn mặc theo lối các bà già quý- phái ở thành-thị len lỏi cho bàng được hơn mười nguời khác đương đứng tại phòng đợi việc để bước trước vào bàn giấy viên chánh thanh-tra mật-thảm Đặng Dung. Một thanth-niên lực-Iưỡng gọn gàng, có chiếc cằm vuông của người cương quyết, cặp mắt to và sáng quắc của người thông-minh, và hàng râu, hàng râu sén ngắn chạy viền lấy mép trên cho ta đoán chàng vào khoảng tuổi ngoại ba mươi, đó là viên Chánh Thanh-Tra Đặng-Dung ; ông đã đến làm việc trước giờ, liền gạt đống hồ-sơ đầy ngật ở trên bàn ra bên, rồi ngước nhìn người có việc :
  — Bà già muốn gì ?
  Miệng mếu máo, hai tay run run, bà cụ khép nép đệ lá đơn lên, rồi chỉ thổn thức được nửa câu :
  — Bẩm quan lớn...

 • Lâu Đài Họ Hạ

  Lâu Đài Họ Hạ
  E. T. A. Hoffmann - Vũ Ngọc Phan dịch
  TÂN DÂN xuất bản 1944

  Truyện Dịch Kinh Dị Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 22 VIEWS 89

  Gần bờ bể Bảo-lặc-đệ có một tòa lâu-đài của họ Hạ. Người ta thường gọi cái xóm ở đây là Hạ thôn. Một xứ đồng khô, cỏ cháy, trên khoảng đất rộng bao la, lẫn sỏi và cát, chỉ có lác đác vài khóm lau thưa. Chung quanh các tòa nhà quý phái, người ta thường thấy vườn hoa cây cảnh, nhưng trước lâu-đài họ Hạ, chỉ có một rừng thông xơ xác, lúc nào cung phô một màu ủ-dột như khinh-thị cả cái vẻ tươi sáng của chúa Xuân. Trong khụ rừng nhỏ ấy, không làm gì có tiếng chim hót véo von, mà chỉ có tiếng quạ, tiếng chim âu báo những cơn giông tố. Cách đấy không xa, có một cái làng nhỏ phong phú, ở giữa một thung lũng phì nhiêu, cây cỏ xanh thắm ; thật là một cảnh mà hình như gậy tiên đã làm nổi lên ở giữa sa mạc.

 • Châu Đảo - Tập II

  Châu Đảo - Tập II
  Robert Louis Stevenson - Vũ Ngọc Phan dịch
  ĐỜI NAY xuất bản 1944

  Truyện Dịch Phiêu Lưu Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 16 VIEWS 101

  Ba đứa trong bọn giặc ngã : một đứa ngã vồ ra đằng trước, rơi vào trong bờ lũy, còn hai đứa ngã tận ra ngoài. Nhưng một đứa xem ra đau ít sợ nhiều, vì chỉ chớp mắt hắn đã bò dậy, chạy vụt vào bụi cây.
  Hai thằng nằm úp mặt xuống đất, một thằng chạy, bốn thằng leo được vào trong Iũy ; còn bảy tám đứa kia có lẽ có nhiều súng trường, nên bắn liên thanh vào đồn chúng tôi, nhưng chẳng ăn thua gì cả.
  Bốn đửa leo qua được rào ; chạy thẳng đển khu đồn, hò hét vang ầm; còn những tên giặc nấp đằng sau bụi cây đứng hô reo trợ lực !

 • Châu Đảo - Tập I

  Châu Đảo - Tập I
  Robert Louis Stevenson - Vũ Ngọc Phan dịch
  ĐỜI NAY xuất bản 1944

  Truyện Dịch Phiêu Lưu Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 18 VIEWS 46

  Châu-Đảo (Treasure Island) của nhà đại văn hào Anh Robert Louis Stevenson là một tiểu thuyết phiêu lưu có tiếng.
  Về đường giáo duc, tiểu thuyết này là một tấm gương sáng cho những thanh niên muốn rèn luyện cho có lòng quả cảm, có chí phấn đấu để quen với cuộc sống mạo hiểm ở đời. Tuy vậy, tiểu thuyết này không dành riêng gì cho thanh niên, người già đọc cũng phải ham mê về những cuộc sống sôi nổi, đầy gian nguy của các nhân vật trong truyện. Người ta thường thuật lại rằng Gladstons, nhà chính trị trứ danh nước Anh về thế kỷ XIX, một buổi tối vào phòng các cháu chơi, thấy quyển Treasure Island trên bàn, liền cầm lấy mở ra xem. Mấy trang đầu, ông còn đứng đọc, dần dần ham mê quá, ông ngôi xuống ghế đọc tiếp, rồi đọc luôn cho kỳ hết truyện ; đọc đến giòng cuối cùng trong qruyển Treasure Island thì trời vừa rạng đông.

 • Chiều

  Chiều
  Nguyễn Xuân Huy
  LÊ CƯỜNG xuất bản 1940

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 11

  Đích cũng còn nhớ mãi hôm ấy Đích vào trường, bỡ ngỡ như con chim lạc ; đứng dưới một góc bàng, Đích nhìn những ông giáo nói chuyện với nhau cười khanh khách vui — Học trò cũ cũng xúm lại từng đám trong hàng quà, dưới hành-lan. Không có ai đứng một mình như Đích. Tự nhiên Đích thấy mình trơ trọi, hiu quạnh. Đích nghĩ đến Hiền.
  Hôm Đích mới ở quê lên, Đích cũng bỡ ngỡ như thế. Nhưng Hiền đến ngay với Đích. Rồi Hiền luôn luôn ở bên cạnh Đích. Hai con mắt Hiền sáng ngời lúc nào cũng nhìn Đích, và cái miệng Hiền cười có một chiếc răng nanh khênh nó làm cho Hiền có một thứ duyên xinh xẻo lạ. Cứ mỗi một lần Hiền nhìn Đích là Hiền lại cười. Nghĩ đến Hiền như thế Đích thấy lòng hưi xao-xuyến, xốn-xang.

 • Bức Thơ Bí Mật - Quyển Nhì

  Bức Thơ Bí Mật - Quyển Nhì
  Thân Văn
  ĐỨC LƯU PHƯƠNG xuất bản 1940

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 10 VIEWS 26

  Quan bồi-thẩm Liên đi qua đi lại trong phòng làm việc, tay chấp sau đít, mắt ngó xuống đất. Đi một hồi, ông trở lại bàn viết cầm tờ nhựt-trình lên đọc và nói lầm-thầm : «Nó làm thới-quá, không khỏi Hữu-Long bị giết nữa. Và chết rồi thì nó làm tới Dương-tấn-Nghĩa với Đổ-phước-Hạnh. Thuở nay chưa có vụ nào mà rắc-rối như vụ này».
  Ông suy nghĩ vậy rồi kêu lon-ton vào nói : « Hồi nảy thầy Sáng-Trí có nói điện-thoại với tao, tám giờ thầy lại. Hễ thầy tới thì mày cho vô liền, không cần đưa «cạt» mất ngày giờ».

 • Bức Thơ Bí Mật - Quyển Nhứt

  Bức Thơ Bí Mật - Quyển Nhứt
  Thân Văn
  ĐỨC LƯU PHƯƠNG xuất bản 1940

  Truyện Dài Trinh Thám Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 22

  Mới bảy giờ rười sớm mai mà mặt trời mọc lớn cao nghêu. Hai hàng me ở đàng Catinat, tuy lá xanh om và dày bịt, nhưng bị trồng không được khít, nên nắng dọi ngang mấy lỗ trống sàng lòa. Mấy nhà thuốc tây, mấy nhã buôn, nhã hàng, đã mở cửa rước bạn hàng. Thầy thợ đi làm, trên nhà thờ Nhà-nước đổ xuống, kẽ đị bộ chơn bước phăng phăng, người đi xe đạp coi thoát thoát.
  Một đám con nít bán nhựt-trình, vừa chạy theo lề đàng, vừa la «Công-Luận ngày nay thầy. Có chuyện giết ngươi bí-mật ở đàng Carabelli thầy».

 • Anna Kha Lệ Ninh - Tập II

  Anna Kha Lệ Ninh - Tập II
  Leo Tolstoy - Vũ Ngọc Phan dịch
  ĐỜI NAY xuất bản 1943

  Truyện Dịch Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 32 VIEWS 77

  Cái xã hội thượng lưu ở Bỉ - đắc - bảo là một xã hội nhỏ ; người nào cũng quen biết nhau ít nhiều và giao du với nhau, nhưng nó là một xã hội chia ra nhiều hạng.
  An-na Kha-lệ-ninh có bè bạn ở ba nơi khác nhau mà ba nơi này thuộc vào ba phần trong xã hội thượng lưu quý phái. Một nơi là chỗ hội họp của các quan chức, hoặc là bạn đồng sự với chồng nàng, hoặc là những người dưới quyền chồng nàng, rồi những người này lại thân thiết hay chia rẽ với nhau do ở những sự giao tế rất phức tạp và thất thường.

 • Anna Kha Lệ Ninh - Tập I

  Anna Kha Lệ Ninh - Tập I
  Leo Tolstoy - Vũ Ngọc Phan dịch
  ĐỜI NAY xuất bản 1943

  Truyện Dịch Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 35 VIEWS 85

  ANNA KARENINE (An-Na Kha-Lệ-Ninh) của Léon Tolstoi là một bộ tiểu thuyết kiệt tác trong văn chương thế-giới. Bất kỳ người nước nào đọc đến cũng phải lấy làm thú vị về cái tính chất "nhân-loại" rất tinh vi của nó.
  Ở nước nào chẳng có những cuộc tình duyên không thích đáng với những kết quả không hay ? Ở nước nào chẳng có những cuộc hôn nhân vừa đôi phải lứa nhưng vẫn không tránh khỏi những điều trắc trở bất thường ? Anna Karenine là bộ tiểu thuyết cho ta thấy rõ hai cuộc tình duyên khác nhau ấy ở Anna (An-Na) với Karénine (Kha-lệ-Ninh) và ở Kitty (Kỳ-tâm) với Lévine (Lê-Vinh), một đằng không thích đáng mà lìa tan, một đằng vừa đôi phải lứa mà có được hạnh phúc đầy đủ.

 • Bài Học Của Lịch Sử

  Bài Học Của Lịch Sử
  Will Durant - Nguyễn Hiến Lê dịch
  LÁ BỐI xuất bản 1972

  Truyện Dịch Phi Hư Cấu Sử Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 157

  Cuốn này chỉ là một kết luận nên không cần lời tựa. Sau khi in xong bộ Lịch sử Văn minh từ thời nguyên thủy tới năm 1789, chúng tôi đã đọc lại hết để sửa nhiều lỗi khi viết hoặc khi in, cả những lỗi bỏ sót nữa. Vừa làm công việc đó chúng tôi vừa ghi những biến cố, những lời phê phán có thể giúp độc giả hiểu những đại sự của thế giới, đoán được đại khái, tương lai ra sao, biết được tính con người và chính sự các Quốc gia. Độc giả sẽ thấy chúng tôi ghi nhiều xuất xứ ở trong các cuốn của bộ Lịch sử Văn minh, như vậy, không phải để dẫn chứng đâu mà chỉ là để đưa ra ít nhiều thí dụ và lời giải thích thôi. Chúng tôi đã rán đợi đọc hết trọn bộ rồi mới kết luận, nhưng chắc chắn là những ý kiến chúng tôi có từ lúc đầu đã ảnh hưởng tới cách chúng tôi lựa chọn thí dụ. Do đó mà có lập tiểu luận này. Chúng tôi đã lăp lại nhiều ý mà chính chúng tôi hoặc những nhà khác trước chúng tôi, đã diễn rồi: mục đích chúng tôi không phải là tìm sự tân kì mà chỉ mong được hoàn bị, đừng thiếu sót, chúng tôi tóm tắt kinh nghiệm của loài người, chứ không trình bày một phát kiến cá nhân.

 • Nghề Viết Văn

  Nghề Viết Văn
  Nguyễn Hiến Lê
  NGUYỄN HIẾN LÊ xuất bản 1956

  Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 167

  Thời xưa, các cụ ta làm thơ, làm phú, viết truyện ngắn, truyện dài, soạn Sử ký, Địa lý…, đều là để tiêu khiển hoặc giúp đời, cầu danh, chứ không khi nào nghĩ tới tiền. Viết xong một tác phẩm, các cụ chép tay lại, gởi cho bạn bè đọc. Con cháu hoặc môn sinh thấy sách hay, góp nhau, kẻ vài quan, người dăm tiền, thuê thợ khắc lên gỗ quý. Thợ khắc xong, các cụ cho in ít chục, ít trăm bản gởi tặng bè bạn, bà con. Người lạ muốn có một bản thì cứ mang giấy mực lại, người giữ bản khắc sẵn lòng cho phép in hoặc nếu nhờ họ in thì họ tính tiền công rất nhẹ. Họ thấy có một cái vinh dự được truyền bá tác phẩm và vinh dự đó đủ làm cho họ thoả mãn, làm công việc đó chỉ mong trả ơn ông cha hoặc thầy học, hoàn toàn vì tình chứ không vì lợi.

 • Luyện Văn

  Luyện Văn
  Nguyễn Hiến Lê
  VĂN TƯƠI xuất bản 1956

  Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 38 VIEWS 230

  Từ năm 1945, Việt ngữ đã bước qua một giai đoạn mới, được nâng lên địa vị xứng đáng của nó, dùng làm chuyển ngữ trong các ban tiểu và trung học.
  Tuy vẫn còn vài kẻ ngoan cố, viết sách, báo hô hào đi ngược lại trào lưu, trở lại chương trình giáo dục hồi tiền chiến, nhưng trước thái độ ấy ta chỉ nên cười chứ không nên giận.
  Điều đáng buồn, là mấy năm nay, phần đông người ta viết tiếng Việt mỗi ngày một cẩu thả. Chúng ta đối với tiếng mẹ cơ hồ như một thanh niên xử bạc với tình nhân: chưa bén tiếng thì đeo đai, đã quen hơi thì lãnh đạm.

 • Những Cái Chết Trong Cách Mạng 1-11-1963

  Những Cái Chết Trong Cách Mạng 1-11-1963
  Lê Tử Hùng
  LŨY THẦY xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Sử Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 155

  Cái chết của Đại Tá Quyền cũng gây ra nhiều huyền thoại. Và cái chết nầy đến nay vẫn hoàn toàn bí mật.
  Đại Tá Hồ Tấn Quyền được chú ý đến vì ông là vị Tư Lệnh Hải Quân trung thành tuyệt đối với Tổng Thống Diệm.
  Ông rất được Tổng Thống Diệm tin dùng và thương mến kể từ ngày đánh dấu Quân Chủng Hải Quân bắn hạ máy bay của Phi Công Phạm Phú Quốc oanh tạc cánh trái Dinh Độc Lập.
  Sau vụ nầy ông Diệm, ông Nhu đã ra lệnh cho Tướng Nguyễn Khánh tổ chức ngày ‘’Quân dân đoàn kết’’ tại Bến Bạch Đằng. Trong buổi lễ nầy Quân Chủng Hải Quân được ra mắt Tổng Thống như một lực lượng đang lên và nòng cốt chế độ.
  Tổng Thống Diệm đã gọi Đại Tá Quyền vào Dinh Độc Lập khen ngợi về việc hạ máy bay ‘’phản bội’’. Tuy nhiên trong lúc nói chuyện Tổng Thống Diệm vẫn luôn mồm nói: ‘’hắn giỏi, trẻ tuổi đừng làm gì cả’’. Đó là Tổng Thống ngụ ý ‘’chịu hàng’’ Phạm Phú Quốc hơn là cầm tù thủ tiêu.
  Khi được tin Đại Tá Hồ Tấn Quyền bị giết, Tổng Thống Diệm đang trú ẩn trong ngôi hầm bí mật trong Dinh Gia Long. Ông thương tiếc ngậm ngùi không nói gì cả.

 • Những Ngày Chưa Quên 1954-1963

  Những Ngày Chưa Quên 1954-1963
  Đoàn Thêm
  PHẠM QUANG KHAI xuất bản 1967

  Phi Hư Cấu Sử Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 114

  Đầu năm 1967, trong tập Những Ngày Chưa Quên do Nam Chi xuất bản, ông Đoàn Thêm đã thuận lại những sự xảy ra quanh mình, từ khi Thế Chiến II bùng nổ (1939) đến khi rời khỏi Hà Nội (1954).
  Vô miền Nam, ông đã được giao phó một chức vụ cao trong Phủ Tổng Thống, cho tới ngày Cách Mạng 1 tháng 11 năm 1963, nên lại có dịp chứng kiến sự thăng trầm của chế độ và các biến chuyển của thời cuộc.
  Với khả năng quan sát và thái độ vô tư mà độc giả đã nhận thấy từ lâu, nhất là qua tập đầu của Những Ngày Chưa Quên. Đoàn quân lại ghi hộ chúng ta nhiều sự thật về người và việc.
  Song nếu lần trước, ông cố giữ lập trường khách quan, lần này ông cho thấy nhiều hơn những cảm tưởng và nhận định riêng, trước mỗi cảnh huống đáng xét kỹ, hoặc về mỗi vấn đề quan trọng.

 • Mắt Lệ Cho Người

  Mắt Lệ Cho Người
  Du Tử Lê
  SỐNG MỚI xuất bản 1971

  Truyện Dài

  CHAPTERS 3 VIEWS 50

  Ngôi nhà như bị cắt đứt hẳn liên lạc với thế giới bên ngoài và đang nghiêng đi bởi những dòng nước ào ạt từ trên cao đổ xuống.
  Chúng tôi đã bước sang ngày thứ ba chịu đựng cơn mưa dầm dề ngày đêm không dứt. Ở thị trấn này, hầu như năm nào cũng có một trận mưa tối tăm trời đất như vậy.
  Về vấn đề thực phẩm chúng tôi không lo lắm bởi dì Năm đã dự trữ đồ ăn khô đủ cho một tháng hay hơn thế nếu dè xẻn. Hơn nữa, cả nhà, cũng chỉ có hai miệng ăn, ngoài hai dì cháu tôi, không còn một ai khác.
  Nhưng vấn đề là sự bồn chồn nôn nả một cách khác thường, mỗi giây phút qua một bật lên rõ ràng ở trong tôi.
  Ba đêm nay rồi tôi không khi nào chợp mắt được quá một tiếng. Ngày tôi cũng không ngủ được. Dì Năm không giấu được nỗi lo lắng áy náy. Dì nói, có mấy ngày thôi mà trông tôi khác hẳn.Gầy xộp đi như người ốm mới dậy.

 • Chú Cuội Buồn

  Chú Cuội Buồn
  Du Tử Lê
  MÂY HỒNG xuất bản 1971

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 91

  Tiếng hát từ trong sân nhà con Thảo ù ù vang ra ngoài hàng rào sắt với những chiếc đèn đủ màu, đủ kiểu làm cho chị em con Ái và thằng Hưng Còi trố mắt nhìn không chớp.
  Hai chị em thập thò ngoài hàng rào, nín thở và hồi hộp theo dõi cuộc chơi của đám trẻ con trong sân với nhiều thèm thuồng ra mặt.
  Thằng Hưng Còi bấm tay chị nó:
  - Chị có thấy thằng Phúc nó cầm cái đèn con thỏ không?
  Con Ái nhìn theo ngón tay chỉ chỏ của em nó:
  - Ừ, cái đèn đó cũng đẹp đấy chứ! Nhưng chị thích cái đèn con cá của con Vi hơn.
  Thằng Hưng Còi trề môi:
  - Đèn con cá mà đẹp cái khỉ gì! Cá lúc nào mà mình chả thấy. Con thỏ kìa mới lạ. Cái mắt nó to và tròn quay, đỏ kè. Cái tai nó vênh vểnh, thân nó co co, tròn tròn, trông thấy không thôi mình đã muốn ôm nó vào lòng rồi.
  Con Ái mải theo dõi đám trẻ con trong sân đang nắm đuôi nhau chơi trò rồng rắn. Ở giữa sân là một chiếc bàn lớn, thấp, trên đó có bày những hộp bánh Trung Thu. Con Ái không thấy rõ những chiếc bánh ra làm sao nhưng nó tin chắc là bánh phải ngon lắm. Nguyên cái hộp không trông cũng đủ sướng mắt rồi. Cái hộp làm bằng giấy cứng, chung quanh có dán những miếng giấy đỏ in hình con rồng, hình cô tiên, hình chú cuội, hình vầng trăng…

TO TOP
SEARCH