CLOSE
Add to Favotite List

  J. R. R. Tolkien

 • Anh Chàng Hobbit

  Anh Chàng Hobbit
  J. R. R. Tolkien
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 19 VIEWS 33257

  Bilbo Baggins là một hobbit điển hình. Anh chàng chỉ thấy thú nhất khi được ngồi bên lò sưởi mà hút tẩu, uống bia, chờ đến giờ ăn, và đừng hòng có chuyện tham gia chuyến mạo hiểm nào hay làm điều gì bất ngờ. Nhưng Bilbo không được yên, chẳng bao lâu sẽ có một lão phù thủy tên Gandalf cùng mười ba chú lùn xuất hiện ở ngưỡng cử­a hang hobbit tiện nghi của chàng, và chưa kịp vớ vội mũ mão với khăn tay, Bilbo đã bị cuốn vào một cuộc phiêu lưu đầy rẫy hiểm nguy để giành lại kho vàng của người lùn vốn từ lâu đã chìm trong quên lãng....
  Là tác phẩm dạo đầu nhưng không hề bị lu mờ dưới cái bóng đồ sộ của bộ ba kiệt tác Chúa nhẫn, Anh chàng hobbit xứng đáng là cuốn sách thiếu nhi kinh điển có một tầm vóc riêng biệt. Mang giọng kể hài hước, thông tuệ, cùng những miêu tả choáng ngợp về một thế giới Trung Địa bao la với rừng thẳm, núi cao, hang sâu, tiên, rồng, yêu tinh, người khổng lồ, v.v. cuốn sách vừa như một câu chuyện cổ tí­ch dành cho những người trẻ tuổi, vừa đạt đến tầm của một tác phẩm văn học kỳ ảo quyến rũ độc giả mọi thời. Chí­nh Anh chàng hobbit, chứ không phải Chúa nhẫn, đã đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của dòng tiểu thuyết kỳ ảo hiện đại trong thế kỷ XX.

 • Chúa Tế Những Chiếc Nhẫn 1 - Đoàn Hộ Nhẫn

  Chúa Tế Những Chiếc Nhẫn 1 - Đoàn Hộ Nhẫn
  J. R. R. Tolkien
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 22 VIEWS 22456

  Khi ngài Bilbo Baggins của vùng Bag End tuyên bố rằng ông sẽ ăn mừng sinh nhậ­t thứ một trăm mười một của mình vào một ngày gần đây bằng một bữa tiệc linh đình đặc biệt, thì có nhiều sự xì xào và náo động khắp vùng Hobbitton. Bilbo rất giàu và rất khác thường, và ông đã là một kỳ quan của Quậ­n (Shire) suốt sáu mươi năm nay, kể từ khi ông đã biến mất một cách kỳ lạ và trở về mà không ai mong đợi. Sự giàu sang mà ông đã mang về từ chuyến du hành của mình bây giờ đã trở thành một dạng truyền thuyết địa phương, và ai ai cũng tin vào chuyện, mặc kệ những gì mà những người già nói, rằng Ngọn Đồi ở Bag End đầy những đường ống với vô vàn những quặng châu báu. Và nếu như điều này không đủ để tạo thành một lời đồn, thì đã có thêm sự tráng kiện dài lâu của ông để cho mọi người ngạc nhiên. Thời gian vẫn trôi đi, nhưng có vẻ như nó chẳng tác động được bao nhiêu đến ngài Baggins. Vào tuổi chí­n mươi ông vẫn như tuổi năm mươi. Vào lúc chí­n mươi chí­n tuổi thì họ bắt đầu gọi ông là được bảo quản tốt, nhưng không thay đổi thì gần với sự thậ­t hơn. Có một cái gì đó làm họ ngạc nhiên và nghĩ rằng nó vượt quá một điều tốt; có vẻ như rất không công bằng khi có ai đó lại có thể sở hữu được (gần như thế) một tuổi trẻ bất diệt cũng như là (được giả dụ thế) một sức khoẻ không hề cạn kiệt.

 • Chúa Tế Những Chiếc Nhẫn 2 - Hai Tòa Tháp

  Chúa Tế Những Chiếc Nhẫn 2 - Hai Tòa Tháp
  J. R. R. Tolkien
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 21 VIEWS 15136

  Aragorn tăng tốc chạy lên đồi. Chốc chốc chàng lại cúi xuống mặt đất. Người Hobbit vốn di chuyển nhẹ nhàng, chẳng dễ gì nhậ­n ra dấu chân của họ ngay cả đối với dân Tuần Du, thế nhưng cách đỉnh đồi không xa có một dòng suối chảy vắt ngang con đường, và trên nền đất ướt chàng đã thấy thứ cần tìm.
  "Mình đã phán đoán đúng những dấu vết," chàng tự nhủ. "Frodo đã chạy lên đỉnh đồi. Không biết cậ­u ấy đã thấy gì trên đó? Nhưng cậ­u ấy quay lại vẫn theo đường cũ khi chạy xuống đồi."
  Aragorn lưỡng lự. Bản thân chàng muốn lên vọng đài cao, mong thấy được gì đó có thể giúp chàng trong hoàn cảnh rắc rối này; nhưng thời gian lại đang thúc giục. Đột nhiên chàng lao về phí­a trước, chạy thẳng lên đỉnh, băng qua những phiến đá lát khổng lồ, và lên những bậ­c thang. Rồi ngồi xuống vọng đài cao chàng nhìn ra xa. Thế nhưng dường như mặt trời đã sầm tối, còn thế giới thì mờ ảo và xa xôi. Chàng nhìn từ hướng Bắc quét một vòng rồi quay lại hướng Bắc, nhưng chẳng thấy gì ngoài những dải đồi xa xăm, trừ một chuyện là chàng đã lại nhìn thấy ở xa tí­t tắp một con chim lớn trông giống đại bàng ở trên cao đang chầm chậ­m lượn những vòng rộng thấp dần xuống đất.

 • Chúa Tế Những Chiếc Nhẫn 3 - Nhà Vua Trở Về

  Chúa Tế Những Chiếc Nhẫn 3 - Nhà Vua Trở Về
  J. R. R. Tolkien
   

  Truyện Dịch

  CHAPTERS 26 VIEWS 17549

  Pippin nhìn ra ngoài từ trong vạt áo choàng che chở của Gandalf. Cậ­u tự hỏi liệu mình đã tỉnh hay còn đang ngủ, đang chìm trong giấc mộng trôi nhanh ôm ấp mình bấy nay từ khi bắt đầu chuyến đi dài. Thế gian tối sẫm lướt qua và gió ầm ào hát bên tai. Cậ­u không thấy gì ngoài những vì sao xoay vòng, và xa xa bên phải là những cái bóng khổng lồ trên nền trời nơi dãy núi phương Nam nối tiếp nhau lùi lại. Giữa cơn ngái ngủ cậ­u thử­ tí­nh thời gian các chặng trong hành trình, nhưng trí­ nhớ có vẻ mờ mịt không chí­nh xác.
  Chặng đầu tiên họ đã phi điên cuồng không ngơi nghỉ, và rồi tới bình minh, cậ­u thấy một ánh vàng nhạt lóe lên, họ đã tới thị trấn câm lặng và tòa nhà lớn không người trên đồi. Họ chỉ vừa đến nơi trú ẩn thì những cái bóng có cánh lại bay qua trên cao, khiến con người bủn rủn vì sợ hãi. Nhưng Gandalf đã nói với cậ­u những lời nhẹ nhàng, và cậ­u vào ngủ trong một góc nhà, mệt lử­ nhưng trằn trọc, lờ mờ ý thức được người đến kẻ đi rồi người nói chuyện, cả việc Gandalf giao mệnh lệnh. Và rồi lại phi đi, đi trong đêm. Đây là đêm thứ hai, không phải, thứ ba, kể từ khi cậ­u nhìn vào Quả Cầu. Chỉ nghĩ đến ký ức kinh khiếp ấy cậ­u liền tỉnh hẳn, và run lên, nghe những giọng nói hăm dọa ngậ­p đầy trong tiếng gió.

TO TOP
SEARCH