CLOSE
Add to Favotite List

  Hoàng Quốc Hải

 • Bão Táp Cung Đình

  Bão Táp Cung Đình
  Hoàng Quốc Hải
   

  Truyện Dài Dã Sử­

  CHAPTERS 29 VIEWS 47438

  Vì Lý Huệ tôn là một ông vua bất tài nên Trần Thủ Độ bắt nhà vua thoái vị, đưa Lý Chiêu Hoàng lên ngôi (8 tuổi). Thực sự, đây chỉ là một nước cờ để nhà Trần làm cuộc đảo chí­nh. Sau đó, Lý Chiêu Hoàng lấy Trần Cảnh (con của Trần Thừa và là cháu ruột của Trần Thủ Độ) và nhường ngôi cho chồng. Nhà vua còn nhỏ tuổi, nên mọi quyền hành trong triều đều đặt dưới sự điều khiển của thái sư Trần Thủ Độ. Từ đây, nhà Trần gây dựng cơ nghiệp và tạo nên cơn bão táp chốn cung đình.
  Để cơ nghiệp được vững vàng, Trần Thủ Độ từng bước thực hiện kế hoạch. Trước hết, giết vua Lý Huệ tôn, lấy hoàng hậ­u Trần Thị Dung; ép công chúa Thuậ­n Thiên lấy Trần Liễu (anh của Trần Cảnh); diệt giặc Nguyễn Nộn và phe cánh của chúng. Tiếp đến, do Chiêu Hoàng sinh con nhưng không may đứa bé chết và nàng không thể tiếp tục sinh con nối dõi nên Trần Thủ Độ và bà Trần Thị Dung ép Trần Cảnh lấy Thuậ­n Thiên khi đó đã có mang 3 tháng. Và mối nguy hại lớn nhất là diệt trừ loạn Trần Liễu. Vì Trần Cảnh là em lại được lên ngôi vua, còn Trần Liễu trưởng thành mà không được tước vị nên nảy sinh mâu thuẫn khá sâu sắc trong hai dòng trưởng thứ. Trần Thủ Độ không muốn nhà Trần lung lay đã tìm cách ngăn chặn và diệt trừ. Tuy nhiên, vì không muốn anh mình bị giết, nhà vua tìm cách cứu anh, nhưng quân lí­nh và vây cánh của hắn bị Trần Thủ Độ bắt giết hàng loạt…
  Thế mới biết, ngôi báu và quyền bí­nh đã đẩy con người đến những cuộc thanh trừng lậ­t đổ nhau một cách tàn nhẫn và vô luân.

 • Huyền Trân Công Chúa

  Huyền Trân Công Chúa
  Hoàng Quốc Hải
   

  Truyện Dài Dã Sử­

  CHAPTERS 28 VIEWS 21861

  Dưới triều đại nhà Trần nghiêm cấm con trai, con gái lấy người ngoại tộc. Tuy nhiên, vì nền hòa bình hai nước Đại Việt và Chiêm Thành cũng như “để tránh họa chiến tranh ở phương Nam, cùng nhau rảnh tay đối phó giặc Bắc”, thượng hoàng Trần Nhân Tông hứa gả Huyền Trân cho vua Chế Mân. Vốn dĩ thông cảm và thấu hiểu được nỗi lo của vua cha nên Huyền Trân đã chấp nhậ­n.
  Để làm vợ vua Chế Mân, Huyền Trân phải học ngôn ngữ và cả những vũ điệu, ca hát, phong tục tậ­p quán của Chiêm Thành. Tuy quá trình tậ­p luyện gian khổ, song, những điều này đều được công chúa lĩnh hội rất nhanh và thông thạo. Không những thế, nàng còn cố gắng trau dồi và học thậ­t nhuần nhuyễn những điều hay, cái đẹp của nền văn hiến Đại Việt để giới thiệu sang đất nước Chiêm.
  Sau khi về làm vợ vua Chế Mân, tài năng và sắc đẹp của nàng khiến nhà vua hài lòng. Ngài rất sủng ái và đã sắc phong Huyền Trân làm hoàng hậ­u. Song, cũng từ đây, nàng phải đối phó với sự ganh ghét và đố kỵ của hoàng hậ­u Tapasi.

 • Thăng Long Nổi Giậ­n

  Thăng Long Nổi Giậ­n
  Hoàng Quốc Hải
   

  Truyện Dài Dã Sử­

  CHAPTERS 26 VIEWS 23074

  Sau khi bình định Trung Quốc, Hốt Tất Liệt đặt nền thống trị và đổi quốc hiệu là Đại Nguyên, đồng thời cũng ôm mộng bá chủ… Hắn truyền lệnh cho Sứ thần Sài Thung dẫn bọn phản bội Trần Di Ái - bù nhìn quốc vương về Đại Việt. Trên đất Thăng Long, Sài Thung tỏ ra nghênh ngang, “hạch sách, đánh đậ­p, quát, thét các quan tiếp sứ. Y đánh đậ­p những người hầu hạ phục dịch rất tàn nhẫn. Phố xá buôn bán, người qua kẻ lại tấp nậ­p, y cứ phóng ngựa ào ào. Đã có mấy bà già nhà quê ra chợ mua sắm, bị ngựa của Sài Thung giẫm cho què cẳng”. Sự việc diễn ra khiến cho vua tôi nhà Trần và dân chúng hết sức căm giậ­n và phẫn nộ. Song, vì đại cuộc mà tất cả đều nén lòng bỏ qua.
  Với ý đồ xâm chiếm Đại Việt để mở đường sang tiến đánh Chiêm Thành, quân Nguyên đã đem quân tấn công nước ta. Đất Thăng Long phải một phen điêu đứng. Tuy nhiên, vua tôi trên dưới một lòng, nguyện thề “Sát Thát” đã chiến đấu mưu lược anh dũng, mang lại hòa bình cho dân tộc. Và trong cơn nguy biến ấy mới thấy rõ tấm lòng kiên trung, sẵn sàng xả thân cứu nước của các bậ­c tướng lĩnh và dân quân nhà Trần, như: Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Nhậ­t Duậ­t, Trần Quốc Toản, chàng thanh niên người dân tộc Man…, và cả những nghĩa cử­ cao đẹp của công chúa An Tư.

 • Vương Triều Sụp Đổ

  Vương Triều Sụp Đổ
  Hoàng Quốc Hải
   

  Truyện Dài Dã Sử­

  CHAPTERS 32 VIEWS 14694

  Uông xong tuần trà cuối cùng Chu An dừng lại ngắm ngọn bạch lạp đã sắp tàn. Ông định nối thêm ngọn sáp khác vào giá, chợt nghe tiếng chim ví­t chè hót.
  Thế là người học trò của ông- những nÇŽm gần đây, ông chỉ có mỗi một người học trò, ấy là đức Dụ Tông, đã gần hai tháng nay bỏ học, không nói với ông một lời. Từ ngày ông được về Quốc tử­ giám tư nghiệp, có đôi ba lần tiếp xúc với đức thượnghoàng Minh tông. Nhà vua quả là người có vÇŽn chất, có đức độ. Thượng hoàng ngỏ ý muốn mời ông về dạy cho quan gia, để khai sáng thêm con đường trị nước của Dụ tông. Gọi là mời, nhưng đấy là mệnh vua, ông chỉ biết tuân phục. Mấy nÇŽm trước, quả Dụ tông có chÇŽm nghe, chÇŽm hỏi về kinh sách, về đạo trị, loạn ở đời, về nhân, nghĩa, vàvề đủ mọi thứ ứng xử­ từ nội trị đến bang giao. Nhưng từ ngày thượng hoàng Minh tông bÇŽng; Dụ tônghay tìm đọc những yêu thư, rồi lại kết bè kết cánh với lũ thần tử­ đồi bại, thả lỏng kỷ cương, xa dời phép tắc, sa vào con đường đoạ lạc. Ông đã hết lời can ngÇŽn, những mong nhà vua hồi tâm tỉnh ngộ, nhưng vô í­ch. Cực chẳng đã, ông đành liều thân can gián, dâng sớ xin chém bảy tên quyền gian, quan cao, chức trọng vào loại đầu triều, được vua sủng ái...
  Trên đây là trí­ch đoạn mở đầu cuốn tiểu thuyết lịch sử­ nổi tiếng Vương triều sụp đổ , phản ánh 60 nÇŽm suy thoái rồi sụp đổ của cuối vương triều Trần.

TO TOP
SEARCH