CLOSE
Add to Favotite List

  Hoài Điệp Thứ Lang

 • Đốt Lò Hương Củ

  Đốt Lò Hương Củ
  Đinh Hùng
  LỬA THIÊNG xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 11557

  Cuộc sống văn nghệ có muôn vàn hình thái. Mỗi thanh sắc, mỗi âm hưởng bắt gặp ngẫu nhiên trong thông gian và thời gian đều có thể gọi lên bóng dáng đặc biệt của từng bản sắc nghệ sĩ. Bởi vì, ngoài những công trình sáng tác, người nghệ sĩ còn một tác phẩm khác cũng đáng kể không kém , đó là chính cuộc sống thực tại của nghệ sĩ, cuộc sống biến chuyển không ngừng với những tiết điệu riêng biệt, những động tác bất ngờ, những vang bóng linh động. Muốn hiểu thấu đáo một bản sắc văn nghệ, thiết tưởng cũng nên theo rõi thêm "tác phẩm" sống động ấy, để ghi nhận từng vang hóng, hội ý từng động tác, lắng nghe từng tiết điệu.

 • Đường Vào Tình Sử

  Đường Vào Tình Sử
  Đinh Hùng
  XUÂN THU xuất bản 1961

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 12785

  Khi tóc mùa xuân dài trước cửa
  Khi nắng chiêm bao khẽ chớp hàng mi
  Khi những con thuyền chở mộng ra đi
  Giấc mộng phiêu lưu như bầy hải điểu
  Kỷ niệm trở về, nắm tay nhau hiền dịu
  Ngón tay thơm vàng phấn bướm đa tình
  Anh sẽ tìm em như tìm một hành tinh
  Mặc trái đất sắp tan vào mộng ảo

 • Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu

  Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu
  Hoài Điệp Thứ Lang
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1960

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 13809

  Một tiếng "choang" bật tóe lửa. Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu cúi gập người đỡ lưỡi gươm ác liệt. Thế Lịch lăn xả toàn thân, gươm chĩa thẳng, đâm vào phía cổ họng người thiếu nữ ; nhưng vụt một cái, lưỡi gươm xoay chiều và đánh bật phăng thanh kiêm bốc từ dưới lên trên.
  Thanh kiếm mỏng bật lên cao. Ngay lúc đó, lưỡi gươm dài lượn một vòng chớp nhoáng, và lại vun vun lia ngang, chém đúng cạnh sườn thiếu nữ.
  Ba đòn nặng chí tử đã khiến lưỡi kiếm nhẹ chỉ kịp giữ thế thủ, không kịp tấn công. Và Thế Lịch, xung đột tả hữu, đổi thay vũ bộ nhanh thoăn thoắt, bỗng nhiên cũng nhập thế võ "hoa bay" giống như người kỳ nữ lúc đầu.

 • Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu 2

  Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu 2
  Hoài Điệp Thứ Lang
  NGUYỄN ĐÌNH VƯỢNG xuất bản 1960

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 3383

  Con ngựa bạch áp mình trên cỏ mà phóng như bay. Trên lưng nó, Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu, mái tóc bay tung trước gió theo giải khăn lụa bạch phần phật, mím môi giật giây cương, luôn tay ra roi vun vút.
  Người ta nhận thấy con Bạch Tuyết đã thở hơi phì phì đằng mũi như phun khói, nhưng người thiếu nữ vẫn có vẻ nóng nẩy, sốt ruột, hình như cảm thấy con ngựa đi chậm quá !
  Con tuấn mã băng ngàn, vượt núi, lao đi như tên bắn. Chẳng mấy chốc, nó đã phi lên một ngọn đồi thoai thoải, xuống dốc, đập vó rào rạo trên đường đất đỏ rồi vùn vụt len lỏi qua những gốc thông già thằng tắp.

 • Mê Hồn Ca

  Mê Hồn Ca
  Đinh Hùng
  TIẾNG PHƯƠNG ÐÔNG xuất bản 1954

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 5625

  Cho đến mãi lúc này, mới có một người làm thơ nghĩ đến chuyện xuất bản tác phẩm của một người làm thơ, thì quả tình giọng cảm khái của Đinh Hùng đã vô cùng thấm thía:
  Ngày lại ngày thương nét mặt nhân gian
  thế sự ấy nên cười hay nên khóc?
  Nền thi ca Việt Nam thời tiền chiến đã được định lại giá trị.


 • Đinh Hùng<
  Đinh Hùng (1920 - 1967)

  Đinh Hùng sinh ngày 3 tháng 7 năm 1920 tại Hà Nội. Ngoài việc ký tên thật Đinh Hùng, ông còn dùng bút hiệu Thần Đăng khi làm thơ châm biếm và Hoài Điệp Thứ Lang khi viết tiểu thuyết.
  Tập văn xuôi "Đám ma tôi" của Đinh Hùng lần đầu tiên được đăng trên báo Hà Nội năm 1943. Sau đó ông có sáng tác bài thơ "Kỳ Nữ" , đây là một bài thơ được đánh giá cao và được nhà thơ Thế Lữ chọn in trong truyện Trại Bồ Tùng Linh. Năm 1954, Đinh Hùng lập ra tờ nhật báo Tự Do tại Sài Gòn, với sự cộng tác của Tam Lang, Mặc Đỗ, Mặc Thu, Như Phong....
  Năm 1961, Đinh Hùng cho in tập Đường vào tình sử. Năm 1962, tác phẩm này đã đoạt Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc về thi ca. Cũng trong năm 1962, Đinh Hùng cho ra mắt tuần báo Tao Đàn thi nhân, mới phát hành được 2 số thì Đinh Hùng qua đời năm 1967 .


  TÁC PHẨM:
  Kinh Đô văn nghệ (1952)
  Mê Hồn ca (Thơ, 1954)
  Đường vào tình sử (Thơ, 1962)
  Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu (Truyện dài, 1965)
  Người đao phủ thành Đại La (Truyện dài, 1965)
  Ngày đó có em (Thơ, 1967)
  Đốt lò hương củ (1971)
  Tiếng ca bộ lạc (Thơ, 1973)

TO TOP
SEARCH