CLOSE
Add to Favotite List

  Dương Hùng Cường

 • Buồn Vui Phi Trường

  Buồn Vui Phi Trường
  Dương Hùng Cường
  KIM ANH xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 12822

  Từ sau vụ công tắc Cao Nguyên, khi trở về Sài Gòn, Trung thường đi chơi với Thắng. Chàng nhậ­n thấy ở cái anh chàng thơ máy biết bay này, có nhiều thứ trái ngược. Vừa già dặn, vừa trẻ con. Vừa từng trải, vừa ngây thơ. Nghĩa là Thắng có thể ngồi nói chnyện Tam quốc chí­ với các cụ già mà còn có thể ngôi đấu chưởng vớI lũ lỏi.
  Thắng lúc nào cũng mặc một chiếc quan "Jean" mầu xanh, Bạc phếch. Chàng còn cầu kỳ, bôi dầu máy thành nhiều vệt dài. Dó là lối trang điểm của James Dean... Thắng có một lối lái xe Vespa bạt mạng. Trên sân đậ­u phi cơ, Thắng hay biễu diễn nhiều vụ "xin tí­ lử­a" cho anh em coi. Xe đang chạy mau, chàng nghiêng cho sàn xe Vespa quẹt xuống sân. Bên phải, bên trái, bên nào cũng được. Những đống nhớt chảy trên sân, thằng nào chạy xe lên cũng té, mà Thắng chạy qua cứ phây phây.

 • Lí­nh Thành Phố

  Lí­nh Thành Phố
  Dương Hùng Cường
  NGHỆ THUẬT xuất bản 1969

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 8029

  Ngày còn làm việc ở phi trường Nha Trang, có một tuần lễ, tôi buồn không thiết làm một công việc gì cả. Trước mặt tôi là núi, đằng sau lưng là biển. Ngước mắt nhìn lên chỉ thấy trời cao. Tôi bị vây chặt ở đây. Cuộc đời cứ mòn đi, cử­ rỉ đi. Tôi bước xuống cầu thang vào trong quán rượu. Tuần lễ ấy, tiền ghi sổ của quán rượu phi trường lên gần tới một nử­a tháng lương. Tôi thấy lòng mình thậ­t trống rỗng và khắc khoải, trở lại cái buồn của tuổi mười sáu khi nghe tin người yêu đi lấy chồng.

 • Vĩnh Biệt Phượng

  Vĩnh Biệt Phượng
  Dương Hùng Cường
  SỐNG MỚI xuất bản 1972

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 13411

  Saigon, năm nay mùa mưa tới sớm, những buổi chiều, lạt lỏng trên nền trời mây xám đã trôi đi chầm chậ­m. Nhưng đám mây chưa sũng nước, mong manh quá, cố gắng lắm cũng chỉ rơi được xuống hè phố, lác đác vài giọt nước mắt vô duyên. Những lúc đó, trời đầy hơi khó thở. Lá cây nằm im lìm bất dộng.
  Trong những lúc giao mùa, vỉa hè vắnq khách nhàn du. Cái sung sướng nhất là ngồi trong một phòng lạnh, áp ly nước đá lên mặt nhìn qua cử­a kí­nh để thấy màu nắng úa vàng.
  Chiều nay, tôi nhìn thấy Phượng đi trong màu nắng úa ấy. Màu áo đen nổi bậ­t trên hè phố vốn rực rỡ nhiều màu. Bước chân thẩn thờ như kéo lê đôi dép thấp.


 • Dương Hùng Cường
  Dương Hùng Cường (1934 - 1979)

  Dương Hùng Cường, còn ký Dê Húc Càn, sinh ngày 1-10-1934 ở Hà nội, gia nhập Không quân thụ huấn cơ khi viên tại Pháp năm 1953, trở thành hạ sĩ quan cơ khi phục vụ tại nhiều đơn vị từ 1955. Từ giữa thập niên 1960 phục vụ tại Phòng Tâm Lý Chiến Bộ Tư Lệnh Không Quân vởi cấp bậc Chuẩn lý. Ông là một cây bút nối tiếng trong giới văn nghệ, cộng tác với nhiều nhật báo, tuần báo ở Saigon.
  Sau 1975, Dương Hùng Cường bị tù cải tạo tới năm 1979. Năm 1984, bị bắt giam với tội danh gián điệp do viết bài gũi ra nước ngoài và qua dời tụi nhà tù Phan Đăng Lưu, Gia Định năm 1987.


  TÁC PHẨM:
  Buồn Vui Phi Trường (Truyện dài, 1966)
  Lính Thành Phố (Tự truyện, 1969)
  Vĩnh Biệt Phượng (Truyện dài, 1972)
  Mười Năm Ngồi Trên Cao (Tập thơ truyện không quân thời chiến, 1974)

TO TOP
SEARCH